గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
జీ20 నేతలకు 'అధికారిక ప్రకటన' అప్పగింతతో ముగిసిన 'పట్టణ 20' (యూ20) మేయర్ల సదస్సు 'అధికారిక ప్రకటన'కు రికార్డ్‌ సంఖ్యలో ఆమోదాలు
10 JUL 2023 1:56PM by PIB Hyderabad
ఈ నెల 7-8 తేదీల్లో, అహ్మదాబాద్‌ నగర అధ్యక్షతన గాంధీనగర్‌లో జరిగిన రెండు రోజుల 'పట్టణ 20' మేయర్ల సదస్సు ముగిసింది. జీ20 నేతలకు 'అధికారిక ప్రకటన' అప్పగింతతో ఈ కార్యక్రమం ముగిసింది. ప్రపంచంలోని 105 నగరాలు ఈ ప్రకటనకు ఆమోదం తెలిపాయి. ఇప్పటివరకు జరిగిన యూ20 సదస్సుల్లో, 'అధికారిక ప్రకటన'కు లభించిన అత్యధిక ఆమోదాల సంఖ్య ఇది. గత సదస్సులోని సంఖ్యతో పోలిస్తే, ఇది రెండింతలు కన్నా ఎక్కువ.
యూ20 నగరాలు ఉమ్మడిగా గుర్తించిన ఆరు ప్రాధాన్యతాంశాలపై కార్యాచరణ ఎజెండా రూపొందించారు. పర్యావరణ బాధ్యత గల విధానాలను ప్రోత్సహించడం, పర్యావరణ పునరుద్ధరణ రుణాల మంజూరు వేగవంతం చేయడం, స్థానిక సంస్కృతి & ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం, జల భద్రతకు భరోసా, డిజిటల్ పట్టణ భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించడం, పట్టణ ప్రణాళిక & పాలన విధానాలను మళ్లీ రూపొందించడం వంటివి ఈ ప్రాధాన్యతాంశాల్లో ఉన్నాయి. జీ20 నేపథ్యాంశమైన "వసుధైక కుటుంబం" లేదా "ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు" నేపథ్యాంశాన్ని బలపరిచేలా 'అధికారిక ప్రకటన' రూపొందించారు.
భారత గృహ నిర్మాణం & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్ సింగ్ పురి ఈ సందర్భంగా మాట్లాడారు. "సుస్థిరత, కలుపుగోలు అభివృద్ధి, వాతావరణ స్థితిస్థాపకతకు సంబంధించిన ప్రపంచ లక్ష్యాలను సాధించడంలో నగరాలు కేంద్రంగా ఉంటాయి" అని చెప్పారు. పట్ణణ నియోజకవర్గం శక్తి, ప్రపంచ అభివృద్ధి సవాళ్లపై తన అభిప్రాయాలను కేంద్ర మంత్రి పంచుకున్నారు. సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం నగరాలు దృష్టి సారించాల్సిన తొమ్మిది రంగాల గురించి వివరించారు:
1. స్థానిక పరిపాలనను బలోపేతం చేయడం
2. సంప్రదాయ పరిధిని మించి ప్రణాళికలు రూపొందించడం
3. ఆర్థికంగా స్వావలంబన దిశగా నగరాలను ప్రోత్సహించడం
4. ఆవిష్కరణల సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడం
5. సమాచారం, సాంకేతికత శక్తిని వినియోగించుకోవడం
6. నియంత్రణ పరిధుల నుంచి బయటపడడం
7. ఫలితాలపై కాకుండా ప్రభావాలపై దృష్టి పెట్టడం
8. పట్టణ పరిపాలనలో పౌరులకు ప్రాధాన్యమివ్వడం
9. స్థానిక సంస్కృతి, ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచడం
సుస్థిర. సుసంపన్నమైన భవిష్యత్తును రూపొందించడంలో నగరాల పాత్ర గురించి జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ మాట్లాడారు. ప్రపంచంలోని మూడింట ఒక వంతు మంది ప్రజలు మాంద్యం, భౌగోళిక రాజకీయ సమస్యలు, వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాలను ఎదుర్కొంటున్న నేపథ్యంలో, ప్రస్తుత సదస్సు ప్రాముఖ్యత గురించి ఆయన ప్రధానంగా వివరించారు. యూ20 కింద చేసిన ప్రయత్నాలను మెచ్చుకున్నారు. భవిష్యత్‌ నగరాలకు తగిన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం రుణాలు, పట్టణాల్లో వివిధ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మెరుగైన పట్టణ ప్రణాళిక ఉండాల్సిన అవసరం గురించి స్పష్టం చేశారు.
'అధికారిక ప్రకటన' అప్పగింత కార్యక్రమంలో యూ20 కన్వీనర్లు, సీ40 నగరాలు, యూసీఎల్‌జీ పాల్గొన్నారు. ప్రతినిధుల హర్షధ్వానాల మధ్య, శ్రీ హర్‌దీప్ సింగ్ పురి, శ్రీ అమితాబ్ కాంత్‌కు 'అధికారిక ప్రకటన'ను అహ్మదాబాద్‌ మేయర్ అందజేశారు.
భారత గృహ నిర్మాణం & పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, జాతీయ పట్టణ వ్యవహారాల సంస్థ (ఎన్‌ఐయూఏ), యూ20 సాంకేతికత సచివాలయం కలిసి ఈ సదస్సును నిర్వహించాయి. జీ20 దేశాల్లోని వివిధ నగరాల నాయకులు ఈ వేదిక ద్వారా ఒకచోట కలుసుకున్నారు. ఈ సదస్సులో వివిధ అంశాలపై అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. పర్యావరణ పునరుద్ధరణ రుణాల వంటి పట్టణ సమస్యలపై నగర మేయర్లు, ప్రతినిధులు చర్చించారు.
ప్రస్తుత యూ20 సదస్సు, 50కి పైగా కథనాలు, 6 విస్తృత పరిశోధన పత్రాలు, ఆరు ప్రాధాన్యత రంగాలపై ఆరు శ్వేత పత్రాలు, ఆరు యూ20 బులెటిన్లను విడుదల చేసి రికార్డు సృష్టించింది. 2070 నాటికి నికర సున్నా ఉద్గారాలను సాధించాలన్న లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్న అహ్మదాబాద్ నగర పర్యావరణ కార్యాచరణ ప్రణాళికపై సంక్షిప్త వివరాలు సహా చాలా సాంకేతిక పత్రాలను కూడా ఈ సదస్సులో విడుదల చేశారు.
ఈ యూ20 సదస్సు భారీ విజయాన్ని సాధించిందని, గత సదస్సుల కంటే చాలా అంశాల్లో ముందుందని నగర మేయర్లు, ప్రతినిధులు, ఉన్నతాధికారులు, విజ్ఞాన భాగస్వాములు ఏకగ్రీవంగా అంగీకరించారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Urban 20 (U20) Mayoral Summit concludes with handover of the Communiqué to G20 Leaders
Highest Ever Number of Endorsements Received for the Communiqué
10 JUL 2023 1:56PM by PIB Delhi
The two-day Urban 20 Mayoral Summit, hosted by the chair city Ahmedabad, in Gandhinagar from 7-8 July, concluded with the handover of the Communiqué from the Mayors to G20 leaders. The Communique was officially endorsed by 105 cities across the world, the highest ever number of endorsements received to date for any U20 Communiqué, and more than twice the number of endorsements for any previous communiqués.
The Communiqué has been drafted as an action agenda for the six priorities identified collectively by U20 cities. These priorities include encouraging environmentally responsible behaviours, accelerating climate finance, championing local culture and economy, ensuring water security, catalysing digital urban futures, and reinventing frameworks for urban planning and governance. The Communiqué is aligned with the G20 theme of “Vasudhaiva Kutumbakam”, or One Earth, One Family, One Future.
“Cities are going to be central to achieving various global goals related to sustainability, inclusivity and climate resilience.” said the Hon’ble Minister for Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, while addressing the gathering. The Minister shared his views on the power of the ‘urban constituency’ and the challenges of global development would have to be addressed through cities as agents of change. He reiterated that the six priorities identified by the Communiqué would be central to our collective survival in the future. He spoke about nine areas that cities should focus on, to work towards a sustainable future:
1. Strengthen local governance
2. Plan beyond traditional boundaries
3. Push for financially self-reliant cities
4. Foster a culture of innovation
5. Harness the power of data and technology
6. Shift from regulation to facilitation
7. Focus on impacts not outcome
8. Put citizens at the heart of urban policy
9. Leverage local culture and economy
The G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant, at the handover session, emphasised the role of cities in shaping a sustainable and prosperous future. He highlighted the importance of the Summit, especially at a time when one-third of the world is facing recession and the impacts of the climate change crisis in addition to geopolitical issues. He applauded the efforts under U20 and specifically stressed on the need for adequate infrastructure finance for cities of the future and better urban planning to resolve multiple urban issues. Further, Shri Kant spoke of the alignment of U20 with the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for India’s G20 presidency, that it will be “inclusive, decisive and action-oriented”.
The handover was moderated by the U20 convenors, C40 Cities and UCLG. The Hon’ble Mayor of Ahmedabad handed over the Communique to Shri Hardeep Singh Puri and Shri Amitabh Kant, amidst thunderous applause from the delegates.
The Summit was hosted with the support of the Ministry of Housing and Urban Affairs, Govt. of India, National Institute of Urban Affairs (NIUA), the U20 Technical Secretariat, brought together city leaders from across G20 countries to deliberate on actions towards sustainability. Several spotlight sessions and thematic sessions were organised as part of the Summit, along with closed-door sessions with city mayors and heads of delegates on pertinent urban issues such as climate finance.
The current U20cycle has also created a record with over 50 articles, 6 extensive background research papers, six white papers on the six priority areas and six U20 bulletins being prepared and released during the cycle. The Summit also saw the launch of several technical papers and documents including the Policy brief on Mainstreaming Gender in U20 and the Ahmedabad Resilient City Climate Action Plan, which gives a roadmap for achieving net-zero emissions by 2070.
Participating city mayors and delegates, dignitaries and knowledge partners, all unanimously agreed that this U20 cycle has been a huge success and has surpassed all previous cycles in a number of aspects.