మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మత్స్య రైతుల దినోత్సవం 2023 వేడుక: మత్స్య రంగ స్టార్టప్ గ్రాండ్ ఛాలెంజ్ మరియు మత్స్య రంగ స్టార్టప్ సదస్సు
మత్స్య శాఖ స్టార్టప్ గ్రాండ్ ఛాలెంజ్‌ను స్టార్టప్ ఇండియా హబ్ మరియు డిపిఐఐటి భాగస్వామ్యంతో ప్రారంభించింది. మత్స్య రంగంలో అసాధారణ ప్రభావాన్ని చూపే స్టార్టప్‌లను గుర్తించడం, ప్రోత్సహించడం మరియు గౌరవించడం దీని లక్ష్యం.
జులై 10న మహాబలిపురంలో జాతీయ మత్స్య రైతు దినోత్సవాన్ని జరుపుకోనున్నారు
08 JUL 2023 11:13AM by PIB Hyderabad
మత్స్య శాఖ ఫిషరీస్ స్టార్టప్ గ్రాండ్ ఛాలెంజ్‌ను స్టార్టప్ ఇండియా హబ్ మరియు డిపిఐఐటి భాగస్వామ్యంతో ప్రారంభించింది, ఫిషరీస్ ఎకోసిస్టమ్‌లో అసాధారణమైన ప్రభావాన్ని సృష్టించే స్టార్టప్‌లను గుర్తించడం, ప్రోత్సహించడం మరియు గౌరవించడం దీని లక్ష్యం. భారతదేశంలో మత్స్య పర్యావరణ వ్యవస్థ సంవత్సరాలుగా అభివృద్ధి చెందుతోంది, ప్రస్తుతం 21 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఫిషరీస్ స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి.
ఫిషరీస్ స్టార్టప్ గ్రాండ్ ఛాలెంజ్ నాలుగు సమస్య ప్రకటనలలో దరఖాస్తులను కోరింది. ఈ ఛాలెంజ్‌కు 121 స్టార్టప్‌ల నుండి సమస్య ప్రకటనలలో దరఖాస్తులు వచ్చాయి. కఠినమైన విశ్లేషణ తర్వాత, 12 స్టార్టప్‌లు ఛాలెంజ్ విజేతలుగా ఎంపిక చేయబడ్డాయి.
ఎంపికైన స్టార్టప్‌లను మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ మరియు ఫిషరీస్ పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రులు డాక్టర్ సంజీవ్ కుమార్ బల్యాన్‌, శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలాతో పాటు, వివిధ రాష్ట్రాల మత్స్యశాఖ ఇంచార్జి మంత్రుల సమక్షంలో సత్కరిస్తారు. 10 జూలై 2023న తమిళనాడులోని మహాబలిపురంలో జాతీయ మత్స్య రైతు దినోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులుపాల్గొంటారు.
ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన కింద ఎంపిక చేసిన స్టార్టప్‌లు తమ ఆవిష్కరణలను కొనసాగించడంలో సహాయపడటానికి రూ 2 లక్షల నగదు గ్రాంట్‌ అందించబడుతుంది.
10 జూలై, 2023న మహాబలిపురంలో జరిగే జాతీయ మత్స్య రైతు దినోత్సవ వేడుకలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మత్స్యకార ఆవిష్కర్తలలో అత్యుత్తమమైన 30 అసాధారణమైన స్టార్టప్‌లను ప్రదర్శిస్తుంది. స్టార్టప్‌లు తమ వ్యాపారాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడేందుకు ప్రత్యేక సెషన్‌లు కూడా ఏర్పాటు చేయబడతాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Fish Farmer’s Day 2023 Celebration: Fisheries Startup Grand Challenge and Fisheries Startup Conclave
Department of Fisheries Launches Fisheries Startup Grand Challenge in partnership with Startup India hub and DPIIT to identify, reward and recognize startups creating exceptional impact in fisheries ecosystem
National Fish Farmer’s Day to be celebrated on 10th July at Mahabalipuram
08 JUL 2023 11:13AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries launched the Fisheries Startup Grand Challenge in partnership with Startup India hub and DPIIT, to identify, reward and recognize startups creating exceptional impact in the fisheries ecosystem. The Fisheries ecosystem in India has been growing across the years, currently having fisheries startups present in 21 states and union territories.
The Fisheries Startup Grand Challenge sought applications across four problem statements. The challenge received applications from 121 startups across the problem statements. After a rigorous analysis, 12 startups have been selected as winners of the challenge.
The selected startups will be felicitated by Minister for Fisheries Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala in the presence of Ministers of State, Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr L. Murugan and Dr Sanjeev Kumar Balyan along with Ministers in-charge Fisheries from various States and senior officers of Central and State Governments on the occasion of National Fish Farmer’s Day on 10th July, 2023 at Mahabalipuram, Tamilnadu.
The selected startups under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana will so be provided with a cash grant of INR 2 lakhs to help them continue building their innovations.
The National Fish Farmer’s Day celebration event at Mahabalipuram on 10th July, 2023 will feature an exhibition of 30 exceptional startups from across the country, showcasing the best amongst fisheries innovators in the country. Curated sessions will also be arranged for the startups to help them grow their business further.