पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी उत्तर प्रदेशात वाराणसी येथे 12,100 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किंमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांचे केले उद्घाटन आणि पायाभरणी
समर्पित मालवाहतूक कॉरिडॉरच्या पं. दीनदयाल उपाध्याय जंक्शन - सोननगर रेल्वे मार्गाचे केले उद्घाटन
राष्ट्रीय महामार्ग -56 च्या वाराणसी - जौनपूर खंडाच्या चौपदरी रस्त्याचे केले लोकार्पण
वाराणसीमध्ये विविध प्रकल्पांचे केले उद्घाटन
मणिकर्णिका आणि हरिश्चंद्र घाटांच्या पुनर्विकासासाठी केली पायाभरणी
सीआयपीईटी संकुल करसारा येथे विद्यार्थ्यांच्या वसतिगृहाची केली पायाभरणी
पीएम स्वनिधी कर्ज, पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत ग्रामीण घरांच्या चाव्या आणि आयुष्मान कार्ड लाभार्थ्यांना केली वितरित
"आजचे प्रकल्प काशीचे प्राचीन चैतन्य जतन करत तिचा कायापालट करण्याच्या आमच्या संकल्पाचा विस्तार आहेत "
"सरकारने लाभार्थ्यांशी सुसंवाद आणि परस्पर संवादाची एक नवीन परंपरा म्हणजेच 'थेट लाभ तसेच थेट प्रतिसाद ' सुरू केली आहे
"लाभार्थी वर्ग हा सामाजिक न्याय आणि धर्मनिरपेक्षतेच्या खऱ्या स्वरूपाचे उदाहरण बनला आहे"
“पंतप्रधान आवास आणि आयुष्मान सारख्या योजना अनेक पिढ्यांवर प्रभाव पाडतात ”
"गरीबांसाठी आत्मसन्मान ही मोदींची हमी"
"गरीब कल्याण असो किंवा पायाभूत सुविधा, आज त्यासाठी तरतुदीची कमतरता नाही"
07 JUL 2023 10:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 जुलै 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज उत्तर प्रदेशातील वाराणसी येथे 12,100 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किंमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. या प्रकल्पांमध्ये समर्पित मालवाहतूक कॉरिडॉरचा पं. दीनदयाल उपाध्याय जंक्शन - सोननगर रेल्वे मार्ग, विद्युतीकरण किंवा दुपदरीकरण पूर्ण झालेले तीन रेल्वे मार्ग, राष्ट्रीय महामार्ग -56 च्या वाराणसी-जौनपूर खंडाचे चौपदरीकरण तसेच वाराणसीमधील विविध प्रकल्पांचे लोकार्पण यांचा समावेश आहे.
पंतप्रधानांनी 15 पीडब्ल्यूडी रस्त्यांचे बांधकाम आणि नूतनीकरण, 192 ग्रामीण पेयजल योजना, धार्मिकदृष्ट्या महत्त्वपूर्ण सहा स्नान घाटांवर फ्लोटिंग चेंजिंग रूम जेटी सह मणिकर्णिका आणि हरिश्चंद्र घाटांची पुनर्रचना आणि पुनर्विकास आणि सीआयपीईटी संकुल करसारा येथे विद्यार्थ्यांसाठी वसतिगृह यासह विविध रेल्वे प्रकल्पांची पायाभरणी केली. मोदी यांनी लाभार्थ्यांना पीएम स्वनिधी कर्ज, पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत ग्रामीण घरांच्या चाव्या आणि आयुष्मान कार्ड वितरणाचा प्रारंभ केला. केले. कार्यक्रमस्थळी आगमन झाल्यावर पंतप्रधानांनी मणिकर्णिका आणि हरिश्चंद्र घाटांच्या प्रारूपाची पाहणी केली.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, श्रावण महिन्याचा प्रारंभ , भगवान विश्वनाथ आणि गंगा मातेचा आशीर्वाद तसेच वाराणसीच्या लोकांच्या उपस्थितीने जीवन धन्य होते . हजारो शिवभक्त ‘जल’ अर्पण करण्यासाठी वाराणसीला येत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले आणि यावर्षी इथे विक्रमी संख्येने भाविक येतील असा विश्वास व्यक्त केला. वाराणसीला येणारे लोक नेहमी आनंदी भावनेने परततात”, असे पंतप्रधानांनी येथील नागरिकांच्या आदरातिथ्यावर प्रकाश टाकताना सांगितले.जी 20 च्या प्रतिनिधींचे स्वागत केल्याबद्दल आणि धार्मिक स्थळांचा परिसर स्वच्छ आणि भव्य ठेवल्याबद्दल त्यांनी काशीतील लोकांचे कौतुक केले.
ज्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली त्या सुमारे 12000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचा संदर्भ देत , “काशीचा प्राचीन आत्मा कायम ठेवत नवीन कायापालट करण्याच्या आमच्या संकल्पाचा हा विस्तार आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी या प्रकल्पांसाठी जनतेचे अभिनंदन केले.
यापूर्वी विविध योजनांच्या लाभार्थ्यांशी पंतप्रधानांनी संवाद साधला. पूर्वीच्या काळात योजना तळागाळातील लोकांपर्यंत पोहोचत नव्हत्या, विद्यमान सरकारने लाभार्थ्यांशी चर्चा आणि संवादाची एक नवीन परंपरा सुरू केली आहे, याचा अर्थ ‘थेट लाभ आणि थेट अभिप्राय’, असे त्यांनी सांगितले. यामुळे विभाग आणि अधिकाऱ्यांची कामगिरी चांगली झाली आहे, असेही ते म्हणाले.“स्वातंत्र्यानंतर इतक्या वर्षांनी लोकशाहीचा खरा लाभ खर्‍या अर्थाने योग्य लोकांपर्यंत पोहोचला आहे”, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
सरकार प्रत्येक योजनेचा लाभ शेवटच्या माणसापर्यंत पोहोचवण्याचा प्रयत्न करत आहे त्यामुळे लाभार्थी वर्ग हा सामाजिक न्याय आणि धर्मनिरपेक्षतेच्या खर्‍या स्वरूपाचे उदाहरण बनला आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले . या दृष्टिकोनामुळे दलाली मागणारे दलाल आणि घोटाळेबाजांचे नामोनिशाण राहिलेले नाही आणि त्यामुळे भ्रष्टाचार आणि भेदभाव नाहीसा झाला आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
गेल्या 9 वर्षांत सरकारने केवळ एका कुटुंबासाठी आणि एका पिढीसाठी काम केले नाही तर भविष्यातील पिढ्यांचे जीवन सुधारण्यासाठीही काम केले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी यावेळी प्रधानमंत्री आवास योजनेचे उदाहरण दिले. या योजने अंतर्गत 4 कोटींहून अधिक कुटुंबांना पक्की घरे देण्यात आली आहेत आणि आज उत्तर प्रदेशमध्ये 4 लाख पक्की घरे लाभार्थ्यांना वितरित करण्यात आली, असे त्यांनी सांगितले. "ही घरे सुरक्षिततेची भावना निर्माण करतात आणि घरमालकांचा आत्मविश्वास वाढवतात",असे सांगत या घरांच्या बहुतेक घरमालक अशा महिला आहेत ज्यांच्या नावावर पहिल्यांदाच मालमत्ता नोंदवली गेल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. ही पक्की घरे अशा महिलांना आर्थिक सुरक्षिततेचे साधन उपलब्ध करून देतात, असे ते म्हणाले.
सरकारी योजनांच्या प्रभावाविषयी पुढे बोलत, पंतप्रधानांनी आयुष्मान भारत योजनेची व्याप्ती निदर्शनास आणून दिली. ही योजना, केवळ 5 लाखांपर्यंतच्या मोफत उपचारापुरती मर्यादित नाही, ती अनेक पिढ्यांच्या आयुष्यावर सकारात्मक परिणाम करणारी आहे. अनेक घरांमध्ये, वैद्यकीय खर्चामुळे पुढच्या पिढ्या नापिकी आणि कर्जाच्या खाईत लोटल्या जाऊ शकतात. “आयुष्मान भारत योजना गरीब लोकांना अशा संकटापासून वाचवत आहे. आणि म्हणूनच, सर्व गरिबांना हे कार्ड मिळावे, यासाठी मी स्वतः मिशन मोडवर प्रयत्न करत आहे’ असे पंतप्रधान म्हणाले. आजच्या कार्यक्रमाची सुरुवात, आयुष्मान भारत योजनेची कार्डे, एक कोटी साठ लाख लोकांना वितरित करण्यानेच झाली.
“एखाद्या राष्ट्राच्या संसाधनांवर सर्वात मोठा हक्क, त्या देशातील गरीब आणि वंचितांचा असतो”, असे पंतप्रधान म्हणाले. 50 कोटी जन धन खाती आणि मुद्रा योजनेंतर्गत विनातारण कर्जे यासारख्या आर्थिक समावेशनाच्या योजनांचा उल्लेख त्यांनी केला. याचा फायदा गरीब, दलित, वंचित, मागास, आदिवासी, अल्पसंख्याक आणि महिला उद्योजकांना झाला आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पीएम स्वनिधी योजनेविषयी देखील पंतप्रधान बोलले. देशातील अनेक फेरीवाले,हातगाडीवाले मागास समुदायातून येत असले, तरीही, आधीच्या सरकारांनी कधीही त्यांचे प्रश्न समजून घेतले नाहीत उलट त्यांना त्रासच दिला गेला, असा आरोप त्यांनी केला. आतापर्यंत, 35 लाख लोकांना पीएमस्वनिधी योजनेचा लाभ मिळाला आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. आणि आजही, वाराणसी इथल्या 1.25लाख पेक्षा अधिक लाभार्थ्यांना कर्जे वितरित करण्यात आली आहेत, “ गरिबांचा आत्मसन्मान हा मोदीचा शब्द आहे” असे पंतप्रधान म्हणाले.
आधीच्या सरकारांच्या काळात, अप्रामाणिक गोष्टी केल्यामुळे निधीची कमतरता जाणवत होती. आज, “गरीब कल्याणाच्या योजना असोत किंवा पायाभूत सुविधा, कशासाठीही निधीची कमतरता नाही. करदाते तेच आहेत, व्यवस्था तीच आहे, केवळ सरकार बदलले आहे.” आता इरादे बदलले आहेत, आणि त्याचे परिणाम आपल्याला दिसतच आहेत.” असे ते म्हणाले. घोटाळे आणि काळाबाजाराच्या भूतकाळातील बातम्यांची जागा नवीन प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणीच्या बातम्यांनी घेतली आहे. या बदलाचे उदाहरण म्हणून त्यांनी पूर्व समर्पित मालवाहू मार्गिका (ईस्टर्न डेडिकेटेड फ्रेट कॉरिडॉर), मालगाड्यांसाठी विशेष ट्रॅकच्या प्रकल्पांचे दाखले दिले. 2006 मध्ये या प्रकल्पाची संकल्पना मांडण्यात आली होती मात्र, 2014 पर्यंत एक किलोमीटर लांबीचा रूळही दिसला नाही, अशी माहिती त्यांनी दिली. गेल्या 9 वर्षांत या प्रकल्पाचा महत्त्वपूर्ण भाग पूर्ण झाला असून त्या भागात मालगाड्याही सुरू झाल्या आहेत.
“आजही दीनदयाल उपाध्याय जंक्शनपासून नवीन सोननगर विभागाचे उद्घाटन झाले आहे. यामुळे केवळ मालगाड्यांचा वेग वाढणार नाही तर ईशान्य भारत आणि पूर्व भारतात रोजगाराच्या अनेक नवीन संधी निर्माण होतील ”, असेही पंतप्रधान पुढे म्हणाले.
वेगाने धावणाऱ्या गाड्यांची भारताची गरज अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले की जरी राजधानी एक्सप्रेस देशात 50 वर्षांपूर्वी पहिल्यांदा धावली असली तरी ती आजतागायत केवळ 16 मार्गांवरच धावू शकली आहे. यावेळी त्यांनी 30-35 वर्षांपूर्वी सुरू झालेल्या आणि सध्या केवळ 19 मार्गांवर धावत असलेल्या शताब्दी एक्सप्रेसचे देखील उदाहरण दिले. पंतप्रधानांनी वंदे भारत एक्सप्रेसला अधोरेखित केले आणि सांगितले की 4 वर्षांच्या थोडक्या कालखंडात ही ट्रेन 25 मार्गांवर धावत आहे. “ देशातील पहिल्या वंदे भारत चा बहुमान बनारसला मिळाला, असे त्यांनी नमूद केले. गोरखपूर येथून आज गोरखपूर- लखनौ आणि जोधपूर- अहमदाबाद मार्गावर धावणाऱ्या दोन नव्या वंदे भारत एक्सप्रेस रेल्वेगाड्या रवाना करण्यात आल्या आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली.
“ही वंदे भारत मध्यमवर्गामध्ये अत्यंत लोकप्रिय झाली आहे आणि तिची मागणी वाढतच चालली आहे”, मोदी म्हणाले. तो दिवस दूर नाही ज्यावेळी वंदे भारत देशाच्या प्रत्येक कानाकोपऱ्याला जोडलेली असेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. गेल्या 9 वर्षात काशीमधील दळणवळणात सुधारणा करण्यासाठी झालेल्या अभूतपूर्व कामावर प्रकाश टाकताना पंतप्रधानांनी यामुळे अनेक नव्या रोजगारसंधी निर्माण झाल्या असल्याची बाब अधोरेखित केली. 7 कोटी पर्यटक आणि भाविकांनी काशीला भेट दिली आहे आणि एका वर्षात ही वाढ 12 पट झाली असून त्यामुळे रिक्षा ओढणाऱ्यांपासून दुकानदार, ढाब्यावर आणि हॉटेलात काम करणारे लोक आणि बनारसी साडी उद्योगाला अधिक चांगल्या उत्पन्ना संधी निर्माण होत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. नावाड्यांना देखील मोठ्या प्रमाणात फायदा झाला आहे याकडे त्यांनी लक्ष वेधले आणि संध्याकाळच्या गंगा आरतीच्या वेळी बोटींच्या संख्येबाबत आश्चर्य व्यक्त केले. “तुम्ही लोक अशा प्रकारे बनारसची काळजी घेत आहात”, ते म्हणाले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधानांनी आजच्या प्रकल्पांबद्दल सर्वांचे अभिनंदन केले आणि वाराणसीच्या विकासाचा हा प्रवास ‘बाबा’च्या आशीर्वादाने असाच पुढे सुरू राहील, असा विश्वास व्यक्त केला.
उत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल, उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, उत्तर प्रदेशचे उपमुख्यमंत्री केशव प्रसाद मौर्य आणि ब्रजेश पाठक, केंद्रीय अवजड उद्योग मंत्री महेंद्रनाथ पांडे, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री प्रो. एस. पी. सिंग बाघेल आणि उत्तर प्रदेश सरकारमधील मंत्री आणि इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांनी समर्पित मालवाहतूक मार्गिकेवरील पंडित दीनदयाल उपाध्याय जंक्शन- सोन नगर रेल्वे मार्गाचे लोकार्पण केले. 6760 कोटी रुपये खर्चाने उभारण्यात आलेल्या या नव्या मार्गामुळे मालाची वाहतूक अधिक वेगाने आणि कार्यक्षम पद्धतीने होणार आहे. त्यांनी विद्युतीकरण झालेल्या किंवा दुहेरी मार्ग झालेल्या 990 कोटी रुपये खर्चाच्या तीन रेल्वे मार्गांचे देखील लोकार्पण केले. यामध्ये गाझीपूर- औनरिहार रेल्वे मार्ग, औनरिहार- जौनपूर रेल्वे मार्ग आणि भटनी- औनरिहार या मार्गांचा समावेश आहे. या प्रकल्पांमुळे उत्तर प्रदेशातील रेल्वे मार्गाचे 100 टक्के विद्युतीकरणाचे उद्दिष्ट साध्य झाले आहे.
राष्ट्रीय महामार्ग 56 च्या वाराणसी – जौनपूर या भागाच्या चौपदरीकरण कामाचे लोकार्पण पंतप्रधानांनी केले. त्यासाठी 2750 कोटी रूपयांचा खर्च आला. हे काम पूर्ण झाल्यामुळे वाराणसी ते लखनौ प्रवास अधिक सोपा आणि वेगवान झाला आहे.
पंतप्रधानांनी वाराणसीत अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन केले.
सार्वजनिक बांधकाम विभागाच्या 18 रस्त्यांचे बांधकाम आणि नूतनीकरण; बनारस हिंदू विद्यापीठ (बीएचयू) परिसरात आंतरराष्ट्रीय कन्या वसतिगृह इमारतीचे बांधकाम; कारसारा गावात सेंट्रल इन्स्टिट्यूट ऑफ पेट्रोकेमिकल्स इंजिनीअरिंग अँड टेक्नॉलॉजीचे (सीआयपीईटी)- व्यावसायिक प्रशिक्षण केंद्र; सिंदौरा येथे पोलीस स्टेशन सुविधा आणि निवासी इमारत, भुल्लनपूर येथे पीएसी, पिंद्रा येथे अग्निशमन केंद्र आणि तरसाडा येथील सरकारी निवासी शाळा; आर्थिक गुन्हे संशोधन संस्थेची इमारत; मोहन कटरा ते कोनिया घाटापर्यंत मलजल वाहिनी आणि रामना गावात आधुनिक मलकुंड व्यवस्थापन व्यवस्था ; दुहेरी बाजूचे 30 बॅकलिट एलईडी युनिपोल; रामनगर येथे राष्ट्रीय दुग्धविकास मंडळाच्या (एनडीडीबी) दुग्ध प्रकल्पाच्या ठिकाणी शेणावर आधारित बायोगॅस संयंत्र; आणि गंगा नदीत भक्तांना स्नान करण्यासाठी दशाश्वमेध घाटावरच्या जेटीत कपडे बदलण्यासाठी एक तरंगती खोली अशा विकासकामांचा समावेश आहे.
चौखंडी, कादीपूर आणि हरदत्तपूर रेल्वे स्थानकांजवळचे 3 द्विपदरी रेल्वे ओव्हर ब्रिज बांधणे; व्यासनगर - पं. दीनदयाल उपाध्याय जंक्शन रेल्वे उड्डाणपूलाचे बांधकाम; आणि सार्वजनिक बांधकाम विभागाच्या 15 रस्त्यांचे बांधकाम आणि नूतनीकरण या कामांची पायाभरणी पंतप्रधानांनी केली. हे प्रकल्प सुमारे 780 कोटी रुपयांच्या एकत्रित खर्चाने विकसित केले जातील.
जलजीवन मिशन अंतर्गत 550 कोटी रुपयांहून अधिक खर्च करून उभारण्यात येणाऱ्या 192 ग्रामीण पेयजल योजनांची पायाभरणीही पंतप्रधानांनी केली. या योजनेमुळे 192 गावांतील 7 लाख लोकांना पिण्याचे शुद्ध पाणी मिळेल.
पंतप्रधानांनी मणिकर्णिका आणि हरिश्चंद्र घाटांच्या पुनर्रचना आणि पुनर्विकासाची पायाभरणीही केली. पुनर्विकास घाटांमध्ये सार्वजनिक सुविधा, प्रतीक्षालय, लाकूड साठवण, कचऱ्याची विल्हेवाट आणि पर्यावरणपूरक स्मशान चिता यांच्या तरतुदी असतील.
दशाश्वमेध घाटाच्या फ्लोटिंग चेंजिंग रूम जेटींच्या धर्तीवर वाराणसीतील गंगा नदीवरील सहा धार्मिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या स्नान घाटांवर अशा खोल्या आणि कारसाराच्या सेंट्रल इन्स्टिट्यूट ऑफ पेट्रोकेमिकल्स इंजिनीअरिंगच्या (सीआयपीइटी) परिसरात विद्यार्थी वसतिगृहाचे बांधकाम या कामांची पायाभरणीही आज झाली.
कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी उत्तर प्रदेशातील लाभार्थ्यांना पीएम स्वनिधीचे कर्ज, पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत ग्रामीण घरांच्या चाव्या आणि आयुष्मान भारत कार्डचे वाटप केले. यामुळे 5 लाख लाभार्थ्यांचा गृहप्रवेश, पात्र लाभार्थ्यांना 1.25 लाख कर्जाचे वितरण आणि 2.88 कोटी आयुष्मान कार्डचे वितरण सुरू होईल.

Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 12,100 crores in Varanasi, Uttar Pradesh
Inaugurates Pt. Deendayal Upadhyaya Junction - Sonnagar railway line of Dedicated Freight Corridor
Dedicates four-lane widening of Varanasi - Jaunpur section of NH-56
Inaugurates multiple projects in Varanasi
Lays foundation stone for redevelopment of Manikarnika and Harishchandra Ghats
Lays foundation stone for students’ hostel at CIPET campus Karsara
Distributes loans of PM SVANidhi, keys of PMAY Rural houses and Ayushman cards to beneficiaries
“Today’s projects are expansion of our resolution of providing a new body to Kashi while retaining its ancient soul”
“Government has started a new tradition of dialogue and interaction with the beneficiaries, meaning ‘direct benefit as well as direct feedback”
“Beneficiary class has become an example of the truest form of social justice and secularism”
“Schemes like PM Awas and Ayushman impact multiple generations”
“Self-respect for the poor is Modi’s guarantee”
“Whether it is Gareeb Kalyan or infrastructure, there is no shortage of budget today”
07 JUL 2023 8:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 12,100 crores in Varanasi, Uttar Pradesh today. The projects include the dedication of Pt. Deendayal Upadhyaya Junction - Son Nagar railway line of Dedicated Freight Corridor, three railway lines whose electrification or doubling has been completed, four-lane widening of Varanasi-Jaunpur section of NH-56, and multiple projects in Varanasi. The Prime Minister laid the foundation stone for multiple railway projects including the construction and renovation of 15 PWD roads, 192 rural drinking water schemes, redesigning and redevelopment of Manikarnika and Harishchandra Ghats including floating changing room jetties at six religiously significant bathing ghats and construction of students’ hostel at CIPET campus Karsara. Shri Modi also initiated the distribution of loans of PM SVANidhi, keys of PMAY Rural houses and Ayushman Bharat cards. Upon arriving at the venue, the Prime Minister took a walkthrough of the model of Manikarnika and Harishchandra Ghats.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that life becomes a blessing with the beginning of the pious month of Sravan, blessings of Lord Vishwanath, and Maa Ganga and the presence of the people of Varanasi. The Prime Minister noted that thousands of Shiva devotees are turning up to Varanasi to offer ‘Jal’ and said that it is certain that the city will witness a record number of pilgrims. “Those coming to Varanasi always return with a happy feeling”, the Prime Minister said as he highlighted the hospitality of the citizens. He praised the people of Kashi for welcoming the delegates of G20 and keeping the premises of places of worship clean and grand.
Referring to the projects worth about 12000 crore rupees for which foundation stones were laid. “This is an expansion of our resolution of providing a new body to Kashi while retaining its ancient soul”, the Prime Minister said. He congratulated the people for the projects.
The Prime Minister, who had earlier interacted with the beneficiaries of various schemes, said that during the earlier times, the schemes were not connected with the grassroots. He said that the current government has started a new tradition of dialogue and interaction with the beneficiaries, meaning ‘direct benefit as well as direct feedback”. This has resulted in better performances by the departments and officers, he added. “So many years after Independence, the true benefit of democracy has reached the correct people in the true sense”, the Prime Minister continued.
The Prime Minister underlined that the beneficiary class has become an example of the truest form of social justice and secularism as the Government strives to take the benefits to the last man in every scheme. This approach, the Prime Minister said, has led to the culling of commission seekers, brokers and scamsters thereby eliminating corruption and discrimination.
In the last 9 years, the Prime Minister said, the Government has not worked just for one family and a single generation but worked towards improving the lives of future generations as well. He gave the example of PMAY where more than 4 crore families have been handed pucca homes and mentioned that 4 lakh pucca homes have been delivered to beneficiaries in Uttar Pradesh today. “These homes instill a feeling of security and boost the self-confidence of the owners”, the Prime Minister said as he highlighted that most of the homeowners are women who have had a property registered in their names for the first time. He said that these pucca houses provide a means of financial security to such women.
Continuing with the impact of the government schemes, the Prime Minister pointed out that Ayushman Bharat Scheme also is not limited to just free treatment worth 5 lakh, it impacts multiple generations as medical expenses can push generations into penury and debt. “Ayushman Yojana is protecting poor people from this fate. That is why, I am striving so hard to ensure the availability of the card to every poor in a mission mode, he said. Today’s event witnessed the start of the distribution of Ayushman Bharat Cards to one crore sixty lakh people.
“The biggest claim on the resources of a nation is of the poor and deprived”, the Prime Minister said, mentioning the steps of financial inclusion like 50 crore Jan Dhan Accounts, and loans without collateral under Mudra Scheme. This has benefited the poor, dalit, deprived, backward, tribal, minorities and women entrepreneurs.
The Prime Minister touched upon PM SVANidhi and said that even though most of the street vendors hail from backward communities, the Governments from the past never addressed their issues and only harassed them. The Prime Minister informed that more than 35 lakh people have benefitted from PM SVANidhi Yojna so far, and today, loans have been disbursed to more than 1.25 lakh beneficiaries in Varanasi. “Self-respect for the poor is Modi’s guarantee”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister highlighted the basic dishonesty of the previous regimes leading to perpetual deficiency of funds. Today, he said, “Whether it is Gareeb Kalyan or infrastructure, there is no shortage of budget. The same tax-payer, the same system, just the government has changed. As intentions changed, results also followed”, he said. News of scams and black marketing of the past have been replaced by the news of dedication and foundation stones of new projects. He gave the example of the Eastern Dedicated freight corridor, a project for a special track for goods trains, as an example of this change. He informed that the project conceived in 2006, did not see even a single kilometer long track till 2014. In the last 9 years, a significant part of the project has been completed and goods trains are operating in that area. “Even today, the new Sonnagar section from Deen Dayal Upadhyay Junction has been inaugurated. This will not only increase the speed of goods trains but many new employment opportunities will be created in Purvanchal and Eastern India”, he added.
Underlining the country’s desire for fast-running trains, the Prime Minister informed that even though the Rajdhani Express ran for the first time in the country about 50 years ago, it could run only on 16 routes today. He also gave the example of Shatabdi Express which began 30-35 years ago but is currently running on 19 routes only. The Prime Minister highlighted the Vande Bharat Express and informed that the train is running on 25 routes in a short span of 4 years. “Banaras has the claim for the country's first Vande Bharat”, the Prime Minister added. He informed that two new Vande Bharat Express trains have been flagged off from Gorakhpur today on Gorakhpur – Lucknow and Jodhpur – Ahmedabad routes. “This Vande Bharat has become such a superhit among the middle class of the country and its demand is only increasing”, Shri Modi said. He expressed confidence that the day is not far when Vande Bharat will connect every corner of the country.
Throwing light on the unprecedented work carried out to improve the connectivity of Kashi in the last 9 years, the Prime Minister underlined that it has created many new employment opportunities. He noted that 7 crore tourists and devotees came to Kashi which was a 12-fold rise within one year, thereby creating better opportunities for income from rickshaw pullers, the shopkeepers, to people working in dhabas and hotels and Banarasi saree industry. He also pointed out that the oarsmen have benefited a lot and expressed amazement at the number of boats during the Ganga Aarti in the evening. “You people keep taking care of Banaras like this”, he said.
Concluding the address, the Prime Minister congratulated everyone for today’s project and expressed confidence that the development journey of Varanasi will continue with Baba's blessings.
Governor of Uttar Pradesh, Ms Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak, Union Minister for Heavy Industries, Shri Mahendra Nath Pandey, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Prof S P Singh Baghel, and Minister of Uttar Pradesh Government among others were present on the occasion.
Background
The Prime Minister dedicated Pt. Deendayal Upadhyaya Junction - Son Nagar railway line of Dedicated Freight Corridor. Built at a cost of more than Rs 6760 crores, the new line will facilitate faster and more efficient movement of goods. He also dedicated to the nation three railway lines whose electrification or doubling has been completed at a cost of more than Rs 990 crores. These include Ghazipur city - Aunrihar rail line, Aunrihar- Jaunpur rail line and Bhatni- Aunrihar rail line. These projects have helped in achieving 100 percent electrification of railway lines in Uttar Pradesh.
The Prime Minister dedicated to the nation, the four-lane widening of the Varanasi - Jaunpur section of NH-56, which has been completed at a cost of more than Rs 2750 crore making travel from Varanasi to Lucknow easier and faster;
Among the multiple projects in Varanasi that will be inaugurated by the Prime Minister include the construction and renovation of 18 PWD roads; International Girls Hostel building constructed at BHU campus; Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET)- Vocational Training Centre at village Karsara; Residential buildings and amenities in Police station Sindhaura, PAC Bhullanpur, Fire station Pindra and Govt residential school Tarsada; Economic Offences Research Organization building; Sewer line from Mohan Katra to Konia Ghat and a modern septage management system in village Ramna; 30 double-sided backlit LED unipoles; a cow dung-based bio-gas plant at NDDB Milk plant Ramnagar; and a unique floating changing rooms jetty at Dashashwamedh ghat which will facilitate the bathing of devotees in river Ganga.
The projects whose foundation stones were laid by the Prime Minister include the construction of 3 two-lane rail over bridge (ROB) near Chaukhandi, Kadipur and Hardattpur railway stations; the construction of Vyasnagar - Pt. Deendayal Upadhyay Junction rail flyover; and construction and renovation of 15 PWD roads. These projects will be developed at a cumulative cost of about Rs 780 crores.
The Prime Minister also laid the foundation stone of 192 rural drinking water schemes, to be built at a cost of more than Rs 550 crores under the Jal Jeevan Mission. It will provide pure drinking water to 7 lakh people in 192 villages.
The Prime Minister also laid the foundation stone for redesigning and redevelopment of Manikarnika and Harishchandra Ghats. The redevelopment ghats will have provisions for public conveniences, waiting areas, wood storage, waste disposal and eco-friendly cremation pyres.
Other projects whose foundation stones were laid include floating changing room jetties at six religiously significant bathing ghats on the river Ganges in Varanasi on the lines of floating changing room jetties of Dashashwamedh Ghat and the construction of students hostel at CIPET campus Karsara.
During the programme, the Prime Minister also distributed the loans of PMSVANidhi, keys of PMAY Rural houses and Ayushman Bharat cards to the beneficiaries in Uttar Pradesh. This will kickstart the Grih Pravesh of 5 lakh PMAY beneficiaries, the distribution of 1.25 lakh PMSVANidhi loans to eligible beneficiaries and the distribution of 2.88 crores Ayushman cards.