संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी कॅडेट्ससाठी एक खिडकी एनसीसी एकात्मिक सॉफ्टवेअरचा केला प्रारंभ
सर्व कॅडेट्सची शून्य शिल्लक खाती उघडण्यासाठी एनसीसीने भारतीय स्टेट बँकेसोबत केला सामंजस्य करार
कॅडेट्सचा गणवेश भत्ता थेट त्यांच्या बँक खात्यात जमा होईल
07 JUL 2023 3:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जुलै 2023
डिजिटायझेशनला प्रोत्साहन देण्याच्या दिशेने एक मोठे पाऊल म्हणून डिजिटल इंडिया मिशनच्या धर्तीवर संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 7 जुलै 2023 रोजी नवी दिल्ली येथे एनसीसी एकात्मिक सॉफ्टवेअरचा प्रारंभ केला. भास्कराचार्य इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस अॅप्लिकेशन्स आणि जिओ इन्फॉर्मेटिक्स बरोबर भागीदारीत एनसीसी एकात्मिक सॉफ्टवेअर विकसित करण्यात आले असून हे कॅडेट्ससाठी (छात्रसैनिक) एक खिडकी इंटरएक्टिव्ह सॉफ्टवेअर आहे आणि ते 'एंट्री टू एक्झिट मॉडेल' नुसार डिझाइन केले आहे.
US1N.JPG)
एनसीसी एकात्मिक सॉफ्टवेअर हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या “एकदा कॅडेट नेहमीच कॅडेट” या संकल्पनेवर आधारित आहे आणि एनसीसीमध्ये कॅडेट म्हणून नावनोंदणीच्या टप्प्यापासून ते माजी विद्यार्थी म्हणून तेथून बाहेर पडण्यासाठीच्या नोंदणीपर्यंतची संपूर्ण प्रक्रिया डिजिटल बनवणार आहे. यामुळे प्रमाणपत्रे जारी करणे, एनसीसी कॅडेट्सचा त्यांच्या नोकरीच्या वेळी अखिल भारतीय डेटाबेस तयार करणे शक्य होणार आहे.
या कार्यक्रमादरम्यान, एनसीसी आणि स्टेट बँक ऑफ इंडिया (एसबीआय) यांनी भारतीय स्टेट बँकेच्या “पहली उडान " योजनेअंतर्गत सर्व एनसीसी कॅडेट्सची डेबिट कार्ड, चेकबुक आणि पासबुक सुविधेसह शून्य शिल्लक खाती उघडण्यासाठी संरक्षण मंत्र्यांच्या उपस्थितीत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. या सामंजस्य कराराचा दरवर्षी सुमारे 5 लाख कॅडेट्सना लाभ मिळणार आहे.
TT79.JPG)
प्रशिक्षण पूर्ण होईपर्यंत किंवा वयाची 18 वर्षे पूर्ण होईपर्यंत हे खाते कार्यरत राहील. हे छात्रसैनिकांना केवळ राष्ट्रीय बँकिंग प्रणालीशीच ओळख करून देणार नाही तर त्यांना त्यांच्या खात्यात निधीच्या थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे (डायरेक्ट बेनिफिट ट्रान्सफर) इतर सरकारी योजनांचा लाभ घेण्यासाठी एक तयार व्यासपीठ देखील प्रदान करा.
सरकारच्या थेट लाभ हस्तांतरण उपक्रमांतर्गत, संरक्षण मंत्रालयाने प्रत्यक्ष गणवेश वितरण प्रक्रियेत सुधारणा करून ती अधिक पारदर्शक आणि सुलभ बनवली आहे, यामुळे एनसीसीच्या छात्रसैनिकांच्या बँक खात्यांमध्ये गणवेश भत्ता थेट बँक हस्तांतरणाच्या माध्यमातून जमा करण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे. हा उपक्रम विद्यमान केंद्रीय खरेदी आणि वितरण प्रक्रियेची जागा घेईल. एनसीसी गणवेशाच्या तरतुदीसाठी गणवेश भत्ता आता देशाच्या अतिदुर्गम भागात असलेल्या या छात्रसैनिकांच्या बँक खात्यांमध्येही हस्तांतरित केला जाईल.
XMTE.JPG)
यावेळी बोलताना संरक्षण मंत्र्यांनी, एनआयसी आणि डीबीटीच्या माध्यमातून एनसीसीचे डिजिटायझेशन करण्याच्या प्रयत्नांबद्दल एनसीसी, स्पेस अॅप्लिकेशन्स आणि जिओ इन्फॉर्मेटिक्स तसेच एसबीआयच्या अधिकाऱ्यांचे कौतुक केले.या पावलांमुळे देशभरातील एनसीसीशी संबंधित माहिती निश्‍चितच जलदगतीने उपलब्ध होईल आणि याचा फायदा वर्तमान आणि भविष्यातील करारी छात्रसैनिकांना होईल, असे प्रतिपादन राजनाथ सिंह यांनी केले.
संरक्षण सचिव गिरीधर अरमाने, एनसीसीचे महासंचालक लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंह, यांच्यासह मंत्रालय, एनसीसी, भास्कराचार्य इन्स्टिट्यूट फॉर स्पेस अॅप्लिकेशन्स आणि जिओ इन्फॉर्मेटिक्स आणि एसबीआयचे वरिष्ठ अधिकारी या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Rajnath Singh launches a single window NCC Integrated Software for Cadets
NCC signs MoU with SBI to open zero balance accounts of all Cadets
Uniform Allowance of Cadets to go directly to their bank accounts
07 JUL 2023 2:44PM by PIB Delhi
In a major step towards promoting digitisation and in sync with Digital India mission, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched an NCC Integrated Software in New Delhi on 07 July 2023. The NCC Integrated Software, developed in partnership with Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geo Informatics (BISAG), is a single window interactive software for Cadets, designed on the ‘Entry to Exit Model’.
The NCC Integrated Software is based on the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Once a Cadet always a cadet”, and will digitalize the entire process from the stage of enrolment as a cadet in NCC till exit registration as alumni. This will enable seamless issue of certificates, creation of an all India database of NCC cadets at the time of their employment.
During this event, the NCC and State Bank of India (SBI) also signed a Memorandum of Understanding (MoU) in the presence of Raksha Mantri to open zero balance accounts of all NCC Cadets with debit card, chequebook & passbook facility under SBI’s “Pahli Udaan” scheme. About 5 lakh cadets will be benefitted by this MoU every year.
The account will remain functional till completion of training or attaining 18 years of age whichever is later. This will not only introduce the cadets to the national banking system but also provide them with a ready platform to avail benefit of other govt schemes through DBT (Direct Benefit Transfer) of funds into their accounts.
Under the DBT initiative of the Government, the Ministry of Defence has reformed the physical uniform distribution process to make it more transparent and seamless, allowing direct bank transfer of uniform allowance in the bank accounts of the NCC cadets. It will replace the existing central procurement and distribution process. Uniform allowance towards provisioning of NCC uniforms will now be transferred into these bank accounts of cadets covering the remotest parts of the country.
Speaking on this occasion, Raksha Mantri complimented Officials of NCC, BISAG & SBI for their efforts in digitization of NCC by introducing NIC and DBT. He further asserted that these steps will certainly provide quick access to information related to NCC across the country and benefit both present and future determined cadets.
Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, DGNCC Lt Gen Gurbirpal Singh AVSM VSM along with senior officials of the ministry, NCC, BISAG and SBI were present during the event.
US1N.JPG)
TT79.JPG)
XMTE.JPG)