ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ “ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 13 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ
05 JUL 2023 7:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਦਾਵਾਂ (ਆਫ਼ਤਾਂ)ਦੌਰਾਨ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਮੌਤ’ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਨਿਊਨਤਮ ਨੁਕਸਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://ndmindia.mha.gov.in ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ “ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ” ਦੇ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚੋਂ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 13 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਯੂਨੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਮੌਤ’ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਨਿਊਨਤਮ ਨੁਕਸਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾੰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਮੰਗਣ ਲਈ, ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦਾ 25% (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ (ਐੱਨਈਐੱਚ) ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਜੋ 10% ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ) ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿੱਚੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://ndmindia.mha.gov.in ਤੋਂ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪੰਦਰਵੇ ਵਿਤ ਆਯੋਗ (XV-FC) ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ ((NDRF) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾੰਸ ਫੰਡ (SDRF) ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ [ਕੁੱਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਮੈਨਜਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਮਐੱਫ) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਮਐੱਫ) ਦਾ 10%] ਦੇ 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਕੁੱਲ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ “ਫਾਇਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ” ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਸਪਿਲ-ਓਵਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs, launches “Scheme for Expansion and Modernization of Fire Services in the States” with a total outlay of Rs.5,000 Crore
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had announced the scheme while chairing a meeting with Ministers of Disaster Management of the States/Union Territories in New Delhi on 13th June, 2023
Under able guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, several key initiatives are being taken to ensure ‘zero death’ and minimum loss of property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India to make it disaster resilient
Objective of the scheme is to expand and modernize Fire Services within National Disaster Response Fund (NDRF) with a view that activities for strengthening of fire services at the State-level through preparedness and capacity-building component of the NDRF will be ensured
The details of scheme can be downloaded from website https://ndmindia.mha.gov.in of Disaster Management Division of Ministry of Home Affairs
05 JUL 2023 7:11PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Home Affairs, has launched a “Scheme for Expansion and Modernization of Fire Services in the States” from the earmarked allocation of Preparedness and Capacity Building Funding Window under the National Disaster Response Fund (NDRF) for strengthening fire services in the States with a total outlay of Rs. 5,000 crore. An amount of Rs. 500 crore, out of the total outlay, has been kept for incentivizing the States on the basis of their legal and infrastructure-based reforms. A letter in this regard has been sent to the Chief Secretaries and Head of Fire Services of all States.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had announced the scheme while chairing a meeting with Ministers of Disaster Management of the States/Union Territories in New Delhi on 13th June, 2023.
Under able guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, several key initiatives are being taken to ensure ‘zero death’ and minimum loss of property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India to make it disaster resilient.
Objective of the scheme is to expand and modernize Fire Services in the States with a view that activities for strengthening of fire services at the State-level through preparedness and capacity-building component of the NDRF will be ensured.
For seeking funds for the projects/proposals under the Scheme, the concerned State Governments shall have to contribute 25% (except for the North-Eastern and Himalayan (NEH) States which shall contribute 10%) of total cost of such projects / proposals from their budgetary resources.
The details of the scheme may be downloaded from website https://ndmindia.mha.gov.in of Disaster Management Division of Ministry of Home Affairs, Government of India.
The Scheme finds its origin from the recommendation of the Fifteenth Finance Commission (XV-FC) which allows an allocation of 12.5 percent of each of the National Disaster Response Fund (NDRF) and State Disaster Response Fund (SDRF) [10% of the total corpus of the National Disaster Risk Management Fund (NDRMF) and the State Disaster Risk Management Fund (SDRMF)] for the Funding Window of Preparedness and Capacity Building.
Out of the total National Disaster Response Fund (NDRF) corpus, an amount of Rs. 5,000 Crore was earmarked for priority "Expanding and Modernization of Fire Services". There shall be no spill-over for the liabilities committed for the projects sanctioned against earmarked allocation beyond the award period.