ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 5600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 11 ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
04 JUL 2023 3:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਂਡ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 5600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 11 ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੁੱਲ 219 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ 3,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ 48 ’ਤੇ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਗੁਲਾਬਪੁਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੱਕ ਇਸ 6-ਲੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਅਜਮੇਰ ਅਤੇ ਭੀਲਵਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਗੁਲਾਬਪੁਰਾ ਤੋਂ ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 6-ਲੇਨ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਭੀਲਵਾੜਾ ਅਤੇ ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉਦੈਪੁਰ, ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਟਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਫਤਿਹਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ 162ਏ ’ਤੇ 4-ਲੇਨ ਆਰਓਬੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਕਰਾਸਿੰਗ ’ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੀਆਰਆਈਐੱਫ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਡਰਾਯਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਚੰਬਲ ਨਦੀ ’ਤੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਪੁਲ (ਜਾਂ ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਬ੍ਰਿਜ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪੁਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੰਡਰਾਯਲ, ਕਰੌਲੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਬਲਗੜ੍ਹ ਵਿਚਕਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਅੱਜ 1850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 221 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 7 ਲੰਬੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਨਾਥਦੁਆਰ ਤੋਂ ਉਦੈਪੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੱਕ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਸ ਤੋਂ ਬਿਆਵਰ ਤੱਕ ਸੜਕ ਬਨਣ ਨਾਲ ਭੀਲਵਾੜਾ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਡੂੰਗਰਪੁਰ, ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਂਗਵਾੜਾ ਅਤੇ ਗੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਾਈਪਾਸ ਬਨਣ ਨਾਲ ਡੂੰਗਰਪੁਰ-ਬਾਂਸਵਾੜਾ ਦੀ ਦੂਰੀ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੇਆਵਰ-ਗੋਮਤੀ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਟੋਡਗੜ੍ਹ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਸੈਂਚੁਰੀ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 13 ਐਨੀਮਲ ਅੰਡਰਪਾਸ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਤਹਿਤ 2250 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 74 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inaugurates and lays foundation stone of 11 NH projects worth Rs 5600 Crore in Pratapgarh, Rajasthan.
04 JUL 2023 3:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari inaugurated and laid the foundation stone of 11 NH projects worth Rs 5600 Crore in Pratapgarh, Rajasthan.
Four national highway projects with a total length of 219 km and costing Rs 3,775 crore were inaugurated today in Rajasthan. This 6-laning project from Kishangarh to Gulbapura section on National Highway 48 will accelerate the economic and social development of Ajmer and Bhilwara districts. The 6-laning of Gulabpura to Chittorgarh section will strengthen the mutual connectivity of Udaipur, Jaipur and Kota regions of Bhilwara and Chittorgarh districts. The construction of 4-lane ROB on National Highway 162A at Fatehnagar will solve the problem of traffic jam at railway crossing.
Construction of high level bridge on Chambal river in Mandrayal under CRIF was inaugurated today. With the construction of this bridge connectivity will be maintained between Mandrayal, Karauli in Rajasthan and Sabalgarh in Madhya Pradesh.
Foundation stone of 7 projects costing Rs 1850 crore and total length of 221 km was also laid today. These projects will provide direct connectivity from the famous religious place Nathdwara to Udaipur airport. The construction of Pratapgarh bypass will reduce the traffic pressure inside the city. With the construction of the road from Raas to Biaora, the vehicles going towards Bhilwara will be facilitated. Tribal areas of Dungarpur, Udaipur and Banswara region will get better connectivity. With the construction of bypass in Sangwara and Garhi, the distance of Dungarpur-Banswara will be reduced by 10 km. Thirteen animal underpasses will be constructed in Todgarh Wildlife Sanctuary on the Beawar-Gomti road for protection of wildlife .
In Rajasthan, approval of 74 projects under CRF at a cost of 2250 crores was also announced during this program. The work on these projects will start soon.