బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
2023–24 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో 8. 4 శాతం వృద్ధితో 222.93 మిలియన్ టన్నులకు చేరిన బొగ్గు ఉత్పత్తి.
కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఉత్పత్తి 9.85 శాతం పెరిగి 175.35 మిలియన్ టన్నులకు చేరిక.
తొలి త్రైమాసికంలో బొగ్గు పంపిణీలో 6.97 శాతం పెరుగుదల
బొగ్గు నిల్వల స్థితి37.62 శాతం వృద్ధితో 107.15 మిలియన్ టన్నులకు చేరిక
03 JUL 2023 3:55PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ 2023–24 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో 8.40 శాతం వృద్ధితో మొత్తం బొగ్గు ఉత్పత్తిలో గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది.
దీనితో 2022–23 తొలి త్రైమాసికంలో 205.65 మిలియన్ టన్నులుగా ఉన్న బొగ్గు ఉత్పత్తి ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో 222.93 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది.
మరోవైపు కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) 9.85 శాతం ప్రగతిని సాధించి, 2023–24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తొలి త్రైమాసికంలో 175.35 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తిని సాధించింది. గత ఏడాది ఇదే కాలంలో , సంస్థ ఉత్పత్తి 159.63 మిలియన్ టన్నులు మాత్రమే. కాప్టివ్ గనులు, ఇతరాలు కూడా ఉత్పత్తిలో వృద్ధి సాధించాయి. 2023–24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.74 శాతం వృద్ధితో 30.48 మిలియన్ టన్నుల వృద్ధిని సాధించింది. 2022–23 లో ఇదే కాలానికి 29.10 మిలియన్ టన్నులు . ఈ పురోగతి అంతా ఈ రంగంలోని సానుకూల ధోరణి కారణంగా సాధ్యమైంది.
అదే విధంగా బొగ్గు పంపిణీ కూడా పెరుగుదల సాధించింది. ఇది 2023–24 తొలి త్రైమాసికంలో ప్రాథమిక అంచనాల ప్రకారం, 239.69 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది. 2022–23 ఆర్ధిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికకంలో 6.97 శాతం వృద్ధితో ఇది 224.08 మిలియన్ టన్నులు. కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) 2023–24 ఆర్ధిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో 186.21 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తిని సాధించింది. 2022–23 తొలి త్రైమాసికంలో ఇది 5.32 శాతం వృద్ధితో 176.81 మిలియన్ టన్నులు గా ఉంది. అదే సమయంలో,ఎస్.సి.సి.ఎల్, కాప్టివ్, ఇతర సంస్థలు వరుసగా 17.30 మిలియన్ టన్నులు, 29.97 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గుఉత్పత్తిని 2022–23 తొలి త్రైమాసికంలో సాధించాయి. వీటి వృద్ధి వరుసగా 4.45 శాతం, 18.16 శాతం గా ఉంది. ఈ గణాంకాలను గమనించినపుడు, దేశవ్యాప్తంగా బొగ్గు సరఫర సజావుగా , సమర్ధతతో సాగుతున్నట్టు తెలుస్తుంది.
దీనికి తోడు బొగ్గు నిల్వల స్థితి తగినంత గా ఉంది. 2023 జూన్ 30 నాటికి బొగ్గు నిల్వలు రికార్డు స్థాయిలో 107.15 మిలియన్ టన్నులు (ప్రాథమిక అంచనాల ప్రకారం) ఉన్నాయి. అదే 2022 జూన్ 30 నాటికి బొగ్గు నిల్వలు 77.86 మిలియన్ టన్నులు మాత్రమే. దీనిని బట్టి బొగ్గు నిల్వలలో 37.62 శాతం వృద్ధి కనిపించింది. దీనితో నానాటికి పెరుగుతున్న బొగ్గు డిమాండ్ను తట్టుకోవడానికి ఈ నిల్వలలో వృద్ధి వీలు కల్పిస్తుంది.
బొగ్గు ఉత్పత్తులను గణనీయంగా పెంచడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ సాగిస్తూ వచ్చిన ప్రయత్నాలు, ఎలాంటి అంతరాయాలు లేకుండా బొగ్గు నిరంతర సరఫరాకు వీలు కల్పించడం, వంటి వాటితో భారతదేశం ఇంధన డిమాండ్ను తట్టుకుని ,శరవేగంతో అభివృద్ధి దిశగా సాగిపోతుండడానికి ఉదాహరణగా చెప్పుకోవచ్చు. ఈ సానుకూల పరిణామాలు, దేశ ఇంధన రంగంలో దేశాన్ని ప్రముఖ స్థాయిలో నిలబెట్టడంతో పాటు , ఎలాంటి అంతరాయాలు లేని నిరంతర విద్యుత్ సరఫరాకు ,ఆత్మనిర్భర్ భారత్కు ఇది మార్గం సుగమం చేస్తోంది.

Ministry of Coal
With 8.4% Growth Coal Production Touches 222.93 Million Tonne in Q1 of FY 2023-24
Coal India Ltd production goes up by 9.85% to 175.35 MT
Coal Dispatch increases by 6.97% in Q1
Achieving 37.62% growth Coal Stock Position reaches 107.15 MT
03 JUL 2023 3:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has achieved substantial surge in overall coal production with a growth of 8.40% in Q1 of FY 2023-24. The cumulative coal production has witnessed a significant increase, reaching 222.93 million tonne (MT) as compared to 205.65 MT in Q1 of FY 2022-23.
Coal India Limited (CIL) has recorded an impressive growth of 9.85%, with production reaching 175.35MT in FY 2023-24 as compared to 159.63 MT during the same period the previous year. Captive mines /others also attained a growth of 4.74 % touching 30.48 MT in FY 23-24 as compared to 29.10 MT in FY 22-23 during the same period. These accomplishments have contributed to the overall positive momentum in the sector.
Simultaneously, cumulative coal dispatch has shown an upward trend, reaching 239.69 MT (Provisional) in Q1 of FY 2023-24, as compared to 224.08 MT in Q1 of FY 2022-23 with a growth of 6.97%. Coal India Limited (CIL) registered 186.21 MT production in Q1 of FY 2023-24 as compared to 176.81 MT in Q1 of FY 2022-23 with a growth of 5.32%. At the same time, SCCL, & captive/others have recorded 18.07 MT and 35.41 MT in Q1 of FY 2023-24 as compared to 17.30 MT and 29.97 MT in Q1 of FY 2022-23, with a growth of 4.45% and 18.16% respectively. These figures highlight the efficiency of the coal supply chain in ensuring smooth distribution across the country.
Furthermore, the upturn in offtake has resulted in a comfortable coal stock position. The total coal stock as on 30th June 2023 has recorded remarkable growth reaching at 107.15 MT (provisional) as compared to 77.86 MT as on 30th June 2022, reflecting a growth of 37.62%. This growth indicates the continued efforts to meet rising demand of coal.
The sustained efforts of the Ministry of Coal towards enhancing coal production and ensuring seamless dispatch underscores India’s persistence in meeting its energy demands and fostering continuous economic growth. These positive developments position the nation favourably and contribute to driving the positive trajectory of the country's energy sector, reinforcing the commitment towards providing uninterrupted power supply and paving the way for Aatmanirbhar Bharat.