ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 1,61,497 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ; ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 12 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 1.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ; ਲਗਾਤਾਰ 16 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 7ਵੀਂ ਵਾਰ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ; ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਲਈ 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ; ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ 1.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ
01 JUL 2023 2:26PM by PIB Chandigarh
ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 1,61,497 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ 31,013 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ 38,292 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ 80,292 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 39,035 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਹੈ ਅਤੇ ਸੈੱਸ 11,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 1,028 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 36,224 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 30269 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜੂਨ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਈ 67,237 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਈ 68,561 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਜੂਨ 2023 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਤੋਂ 12% ਵਧ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ, ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਵੇਨਿਊ ਤੋਂ 18% ਵਧ ਹੈ।
ਇਹ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 1.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 22-23 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 23-24 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ; 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਸਕਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ-1 ਜੂਨ 2022 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਣੀ-2 ਜੂਨ’2023 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ/ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜੂਨ 2023 [1] ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵਾਧਾ
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜੂਨ ’22
ਜੂਨ ’23
ਵਾਧਾ (%)
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
371.83
588.68
58%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
693.14
840.61
21%
ਪੰਜਾਬ
1,682.50
1,965.93
17%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
169.7
227.06
34%
ਉਤਰਾਖੰਡ
1,280.92
1,522.55
19%
ਹਰਿਆਣਾ
6,713.89
7,988.18
19%
ਦਿੱਲੀ
4,313.36
4,744.11
10%
ਰਾਜਸਥਾਨ
3,385.95
3,892.01
15%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6,834.51
8,104.15
19%
ਬਿਹਾਰ
1,232.06
1,437.06
17%
ਸਿੱਕਮ
256.37
287.51
12%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
58.53
90.62
55%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
33.58
79.2
136%
ਮਣੀਪੁਰ
38.79
60.37
56%
ਮਿਜ਼ਰੋਮ
25.85
55.38
114%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
62.99
75.15
19%
ਮੇਘਾਲਿਆ
152.59
194.14
27%
ਅਸਾਮ
972.07
1,213.05
25%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4,331.41
5,053.87
17%
ਝਾਰਖੰਡ
2,315.14
2,830.21
22%
ਉੜੀਸਾ
3,965.28
4,379.98
10%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,774.42
3,012.03
9%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,837.35
3,385.21
19%
ਗੁਜਰਾਤ
9,206.57
10,119.71
10%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
349.70
339.31
-3%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
22,341.40
26,098.78
17%
ਕਰਨਾਟਕ
8,844.88
11,193.20
27%
ਗੋਆ
428.63
480.43
12%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0.64
21.86
3316%
ਕੇਰਲ
2,160.89
2,725.08
26%
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
8,027.25
9,600.63
20%
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
182.46
210.38
15%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
22.36
35.98
61%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3,901.45
4,681.39
20%
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,986.52
3,477.42
16%
ਲੱਦਾਖ
13.22
14.57
10%
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
205.3
227.42
11%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
143.42
179.62
25%
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
103317.18
121433.52
18%
ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਰਕਮ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
417.85
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
222.35
ਪੰਜਾਬ
961.45
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
122.21
ਉਤਰਾਖੰਡ
221.64
ਹਰਿਆਣਾ
1,153.80
ਦਿੱਲੀ
1,136.95
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,554.76
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,236.11
ਬਿਹਾਰ
1,491.33
ਸਿੱਕਮ
39.30
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
105.43
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
61.38
ਮਣੀਪੁਰ
49.88
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
55.95
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
84.46
ਮੇਘਾਲਿਆ
86.75
ਅਸਾਮ
743.95
ਪੰਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
1,503.81
ਝਾਰਖੰਡ
304.92
ਉੜੀਸਾ
409.84
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
366.81
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,606.95
ਗੁਜਰਾਤ
1,571.56
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
27.97
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3,484.55
ਕਰਨਾਟਕ
2,688.90
ਗੋਆ
162.97
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
4.80
ਕੇਰਲ
1,415.11
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
1,873.31
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
184.21
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
24.33
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1,621.37
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,159.88
ਲੱਦਾਖ
28.68
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
82.97
ਕੁੱਲ
30,268.53

Ministry of Finance
₹1,61,497 crore gross GST revenue collected for June 2023; records 12% Year-on-Year growth
Gross GST collection crosses ₹1.6 lakh crore mark for 4th time since inception of GST; ₹1.4 lakh crore for 16 months in a row; and ₹1.5 lakh 7th times since inception
Average monthly gross GST collection for Q1 of FY2021-22 is ₹1.10 lakh crore; FY2022-23 is ₹1.51 lakh crore; and FY2023-24 is ₹1.69 lakh crore, respectively
01 JUL 2023 2:26PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June, 2023 is ₹1,61,497 crore of which CGST is ₹31,013 crore, SGST is ₹38,292 crore, IGST is
₹80,292 crore (including ₹ 39,035 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,900 crore (including ₹ 1,028 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹36,224 crore to CGST and ₹30269 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of June 2023 after regular settlement is ₹67,237 crore for CGST and ₹68,561 crore for the SGST.
The revenues for the month of June 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 18% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
It is for the fourth time, the gross GST collection has crossed Rs. 1.60 lakh crore mark. The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2021-22, FY 22-23 & FY 23-24 are Rs. 1.10 lakh crore, Rs. 1.51 lakh crore and Rs. 1.69 lakh crore respectively.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of June 2023 as compared to June 2022 and table-2 shows the SGST portion of the IGST received/settled to the States/UTs in June’2023.
State-wise growth of GST Revenues during June 2023[1]
State/UT
June’22
June’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
371.83
588.68
58%
Himachal Pradesh
693.14
840.61
21%
Punjab
1,682.50
1,965.93
17%
Chandigarh
169.7
227.06
34%
Uttarakhand
1,280.92
1,522.55
19%
Haryana
6,713.89
7,988.18
19%
Delhi
4,313.36
4,744.11
10%
Rajasthan
3,385.95
3,892.01
15%
Uttar Pradesh
6,834.51
8,104.15
19%
Bihar
1,232.06
1,437.06
17%
Sikkim
256.37
287.51
12%
Arunachal Pradesh
58.53
90.62
55%
Nagaland
33.58
79.2
136%
Manipur
38.79
60.37
56%
Mizoram
25.85
55.38
114%
Tripura
62.99
75.15
19%
Meghalaya
152.59
194.14
27%
Assam
972.07
1,213.05
25%
West Bengal
4,331.41
5,053.87
17%
Jharkhand
2,315.14
2,830.21
22%
Odisha
3,965.28
4,379.98
10%
Chhattisgarh
2,774.42
3,012.03
9%
Madhya Pradesh
2,837.35
3,385.21
19%
Gujarat
9,206.57
10,119.71
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
349.70
339.31
-3%
Maharashtra
22,341.40
26,098.78
17%
Karnataka
8,844.88
11,193.20
27%
Goa
428.63
480.43
12%
Lakshadweep
0.64
21.86
3316%
Kerala
2,160.89
2,725.08
26%
Tamil Nadu
8,027.25
9,600.63
20%
Puducherry
182.46
210.38
15%
Andaman and Nicobar Islands
22.36
35.98
61%
Telangana
3,901.45
4,681.39
20%
Andhra Pradesh
2,986.52
3,477.42
16%
Ladakh
13.22
14.57
10%
Other Territory
205.3
227.42
11%
Center Jurisdiction
143.42
179.62
25%
Grand Total
103317.18
121433.52
18%
Amount of SGST portion of IGST settled to States/UTs in June’2023
State/UTs
Amount (Rs. In crore)
Jammu and Kashmir
417.85
Himachal Pradesh
222.35
Punjab
961.45
Chandigarh
122.21
Uttarakhand
221.64
Haryana
1,153.80
Delhi
1,136.95
Rajasthan
1,554.76
Uttar Pradesh
3,236.11
Bihar
1,491.33
Sikkim
39.30
Arunachal Pradesh
105.43
Nagaland
61.38
Manipur
49.88
Mizoram
55.95
Tripura
84.46
Meghalaya
86.75
Assam
743.95
West Bengal
1,503.81
Jharkhand
304.92
Odisha
409.84
Chhattisgarh
366.81
Madhya Pradesh
1,606.95
Gujarat
1,571.56
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
27.97
Maharashtra
3,484.55
Karnataka
2,688.90
Goa
162.97
Lakshadweep
4.80
Kerala
1,415.11
Tamil Nadu
1,873.31
Puducherry
184.21
Andaman and Nicobar Islands
24.33
Telangana
1,621.37
Andhra Pradesh
1,159.88
Ladakh
28.68
Other Territory
82.97
Total
30,268.53