|
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రుతుప‌వ‌నాల కాలంలో వెక్టర్ బోర్న్ వ్యాధుల (పరాన్నభుక్కుల ద్వారా వ్యాపించే వ్యాధులు) నివార‌ణ‌, అదుపునకు రాష్ర్టాల సంసిద్ధ‌త‌ను వ‌ర్చువ‌ల్ గా స‌మీక్షించిన కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మ‌న్ సుఖ్ మాండవీయ
అంత‌ర్గ‌త సంసిద్ధ‌త‌ను కూడా స‌మీక్షించుకోవాల‌ని, త‌గు నివార‌ణ‌ చ‌ర్య‌ల కోసం స‌మాజాల్లో చైతన్యం పెంచాల‌ని రాష్ర్టాలకు అభ్య‌ర్థ‌న
30 JUN 2023 8:22PM by PIB Hyderabad
వర్షాకాల సీజన్ కు ముందు కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మ‌న్ సుఖ్ మాండవీయ మలేరియా, డెంగ్యూ, చికున్ గున్యా, కాలా అజర్‌, జపనీస్ ఎన్ సెఫలైటిస్ వంటి పరాన్నభుక్కుల ద్వారా వ్యాపించే వ్యాధులను నిరోధించి, అదుపు చేయడంలో రాష్ర్టాలు ఏ మేరకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి అన్న విషయం వ‌ర్చువ‌ల్ సమావేశంలో సమీక్షించారు. సిక్కిం ముఖ్యమంత్రి, 22 రాష్ర్టాల ఆరోగ్య శాఖ మంత్రులు, ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శులు (ఆరోగ్యం), ఎండి ఎన్ హెచ్ ఎం, రాష్ర్టాల సీనియర్ అధికారులు వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఎంఓహెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యు ఆఫీసర్ ఆన్ స్పెషల్ డ్యూటీ శ్రీ సుధాంశు పంత్ కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ముందస్తు సంసిద్ధత, ఉమ్మడి కృషి ప్రాధాన్యతను నొక్కి చెబుతూ “ఆరోగ్య అవసరాలను ముందుగానే గుర్తించి వాటిని ఎదుర్కొనేందుకు క్రియాశీలమైన సంసిద్ధత, సమయం కన్నా ముందుగానే తగినన్ని ఏర్పాట్లు చేయడం వల్ల మనం సమర్థవంతంగా వ్యాధుల భారాన్ని తగ్గించగలుగుతాం” అని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి అన్నారు.
వ్యాధుల భారాన్ని తగ్గించేందుకు రాష్ర్టాల ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల కోసం కేటాయించిన నిధులను రాష్ర్టాలు పూర్తి స్థాయిలో వినియోగించుకోవాలని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మ‌న్ సుఖ్ మాండవీయ ఉద్ఘాటించారు. అలాగే వ్యాధులను వ్యాపింపచేసే క్రిములు పెరగడాన్ని నివారించి, అదుపు చేయడంలోను; సమాజంలో చైతన్యం పెంచి వారి సహకారం తీసుకోవడంలోను తాము నవ్య దృక్పథంతో తీసుకున్న చర్యలు, ఉత్తమ ప్రమాణాలను; ఇతర రాష్ర్టాలతో పంచుకోవాలని డాక్టర్ మాండవీయ సూచించారు. ఇందుకు దీటుగా గ్రామాల్లో ఆ వ్యాధుల గురించి గ్రామాలు, పాఠశాలలు, పరిసరాల్లో త‌గు కార్యక్రమాలను నిర్వహించాలని, ప్రజలు అనుసరించాల్సిన‌ ప్రవర్తనా నియమావళిని ప్రచారం చేయాలని ఆయన కోరారు.
కేసులను ఎప్పటికప్పుడు ప్రకటించి, కేసుల నిర్వహణ, ఐఇసి/ సామాజిక సమీకరణ ప్రచారంలో అందరినీ భాగస్వాములను చేసే విషయంలో ఆయుష్మాన్ భారత్‌-ఆరోగ్య, వెల్ నెస్ కేంద్రాలను కూడా భాగస్వాములను చేయాలని రాష్ర్టాలకు సూచించారు. అలాగే రాష్ర్టాలు కోరిన మేరకు ప్రత్యేక ఔషధాలు/ డయాగ్నస్టిక్ సాధనాలు సకాలంలో సమర్థవంతంగా పంపిణీ చేస్తామని రాష్ర్టాలకు హామీ ఇచ్చారు.
కొన్ని జిల్లాల్లో ఆ వ్యాధుల భారాన్ని తగ్గించి, నిర్మూలించడంలో పలు రాష్ర్టాల కృషిని ఆరోగ్య మంత్రి ప్రశంసించారు. వ్యాధులపై చైతన్యం పెంచేందుకు, సామాజిక భాగస్వామ్యానికి చేసిన ప్రచారం; సకాలంలో నిఘా వేసి, చికిత్సలు చేయడానికి తాము తీసుకున్న చర్యలను రాష్ర్టాలు ఇతరులతో పంచుకున్నాయి.
క్రిముల ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులు ఆరు రకాలు (మలేరియా, డెంగ్యూ, చికున్ గున్యా, జపనీస్ ఎన్ సెఫలైటిస్, లింఫటిక్ ఫైలేరియాసిస్, కాలా-అజర్‌). లింఫటిక్ ఫైలేరియాసిస్ మినహా మిగతావి సీజన్ల వారీగా వ్యాపించి, విజృంభించే వ్యాధులు. సాధారణంగా రుతుప‌వ‌నాల సమయంలోను, అవి రావడానికి ముందుగాను వ్యాపిస్తూ ఉంటాయి. నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ వెక్టర్ బోర్న్ డిసీజెస్ కంట్రోల్ (ఎన్ సివిబిడిసి) ఇలాంటి వ్యాధుల నివార‌ణ‌, అదుపునకు విధానాలు/ మార్గదర్శకాలు రూపొందించడంతో పాటు వ్యాధుల నివార‌ణ‌, అదుపునకు అవసరమైన సాంకేతిక‌, ఆర్థిక సహాయ (జాతీయ ఆరోగ్య మిష నిబంధనలకు అనుగుణంగా) చర్యలను సిఫారసు చేస్తుంది.
జాయింట్ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ మాంఝి, డైరెక్టర్ డాక్టర్ తను జైన్‌, ఆరోగ్య సర్వీసుల డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ అతుల్ గోయెల్‌, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ వ‌ర్చువ‌ల్ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya virtually reviews preparedness of States for prevention and control of Vector Borne diseases, ahead of the Monsoon Season
Urges States to review preparedness internally, and enhance awareness among communities towards preventive measures
30 JUN 2023 8:22PM by PIB Delhi
Ahead of the monsoon season, Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya virtually reviewed preparedness of States for prevention and control of vector borne diseases such as malaria, dengue, chikungunya, Kala azar and Japanese Encephalitis. Chief Minister Sikkim, Health Ministers from 22 States, Pr. Secretaries (Health), MD NHM and senior officers from the States virtually joined the review meeting. Shri Sudhansh Pant, Officer on Special Duty, MoHFW was also present.
Underscoring the importance of advance preparedness and joint efforts, the Union Health Minister stated that “We effectively reduce the disease burden with proactive preparation anticipating the health requirements and making adequate provisions for them ahead of time.”
The Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya exhorted states to make optimum utilization of budget for investing in state health infrastructure, reiterating that prevention measures implemented lead to decreased disease burden. Dr Mandaviya exhorted States to share best practices and innovative public health measures taken by them to prevent and control vector breeding, along with community mobilisation and awareness creation. He also urged community participation by enhancing and emphasizing on behavioral campaigns and information education communication to villages, schools and neighborhoods.
The States were advised to involve Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres for notification of cases, case management, ensuring community engagement through IEC/Social Mobilization campaign. They were also assured timely availability and effective distribution of drug/diagnostics as well as any other required resources specified by the states.
Various states that have performed notably in reducing the burden and eliminating it in various districts were commended by the Health Minister. The states shared examples of special campaigns and initiatives taken up for community mobilization and participation, mass awareness, timely surveillance and treatment.
Vector-Borne Diseases are of six types (Malaria, Dengue, Chikungunya, Japanese Encephalitis, Lymphatic Filariasis, Kala-Azar). They are seasonal and outbreak prone with all except lymphatic Filariasis showing outbreak during monsoon and post-monsoon period generally. National Center for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC) formulates policies/guidelines and provides technical, financial assistance (as per National Health Mission norms) to the States/UTs for prevention & control of these diseases.
Shri Rajiv Manjhi, Joint Secretary, Dr. Tanu Jain, Director, Dr. Atul Goel, Director General Health Services (DGHS) and other senior officers of Union Health Ministry were present in the virtual review meeting along with Mission Directors and other senior officials from States/UTs.