ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਐੱਨਆਈ) ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ
ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਉਠਾਏ ਬਿਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ (tertiary care) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
27 JUN 2023 6:52PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਦਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ (ਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਦੋਨਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ-ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1925806).
ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ, ਪਟਨਾ, ਜੋਧਪੁਰ, ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਮਸ) ਦਰਮਿਆਨ 20 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਛੇ ਐੱਮਓਏਜ਼ (ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1925806).
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਐੱਮਓਏ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਹਾ, “ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾਇਦੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ ਅਦਾਇਗੀ ਵਾਪਸ ਮੰਗਣ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਾਗਜੀ ਕਾਰਵਾਈ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਵਿਸ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਕਾਰਜ-ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ (tertiary care) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਫੋਰਮੈਲਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਆਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਨੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਕੁਝ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1.ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਰੋਗੀ ਵਿਭਾਗਾਂ (ਓਪੀਡੀ), ਜਾਂਚਾਂ ਅਤੇ ਇਨਡੋਰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
2.ਤਿੰਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਬਿਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਸ ਅਧਿਮਾਨਤ: ਬਿਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ 30 ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।
3.ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੈਧ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
4.ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
5.ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਭਾਵੇਂ ਓਪੀਡੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
6.ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਰੈਫਰਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਮਓਏ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਆਫਿਸਰ ਆਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡਿਊਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ ਪੰਤ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ. ਹੇਕਾਲੀ ਝਿਮੋਨੀ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ, ਡਾ. ਵਿਪਿਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਜੇਆਈਪੀਐੱਮਈਆਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Cashless Treatment Facilities Now Available to CGHS Beneficiaries at AIIMS New Delhi, PGIMER Chandigarh, and JIPMER Puducherry
Memorandum of Agreement signed between Central Government Health Scheme(CGHS) and Three Institutes of National Importance (INI)
CGHS beneficiaries will have direct access to state-of-the-art treatment facilities available in these medical institutions, without the hassle of making upfront payments and seeking reimbursements from CGHS
The government aims to expand the number of hospitals empaneled under CGHS to provide excellent tertiary care facilities aligned with the rising requirements of the patients: Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary
27 JUN 2023 6:52PM by PIB Delhi
Through a significant and people centric move, cashless treatment facilities will now be available to CGHS beneficiaries (both serving and pensioners) at AIIMS New Delhi, PGIMER Chandigarh, and JIPMER Puducherry. The Memorandum of Agreement to this effect was signed between the three medical institutions- AIIMS, New Delhi, PGIMER, Chandigarh, and JIPMER, Puducherry, and CGHS, Ministry of Health and Family Welfare, in the presence of Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, here today.
This initiative builds upon the six previously signed MoAs on May 20, 2023, between CGHS and various All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) located in Bhopal, Bhubaneswar, Patna, Jodhpur, Raipur, and Rishikesh (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1925806).
“The extension of patient care facilities at AIIMS New Delhi, PGIMER Chandigarh, and JIPMER Puducherry to CGHS beneficiaries on a cashless basis will be particularly beneficial for pensioner beneficiaries of CGHS. It eliminates the need for them to submit individual reimbursement claims and follow up for approvals. With this new initiative, CGHS beneficiaries will have direct access to state-of-the-art treatment facilities available in these medical institutions, without the hassle of making upfront payments and seeking reimbursements from CGHS. This streamlined process will save time, reduce paperwork, and expedite the settlement of individual claims. Previously, CGHS pensioner beneficiaries availing treatment at these institutions were required to make payments upfront and claim reimbursement later from CGHS.” This was stated by Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare at the signing of the MoA today.
The Union Health Secretary appreciated this development highlighting that CGHS is a significant service-oriented vertical of the Health Ministry through which existing and retired employees can avail medical services. He further stated, “The government aims to expand the number of hospitals empaneled under CGHS to provide excellent tertiary care facilities aligned with the rising requirements of the patients.”
Shri Bhushan further emphasized that this agreement will benefit a large segment of the population by simplifying lengthy formalities and expediting access to medical care. He also noted that this agreement will help expand the reach of CGHS services across the nation, allowing beneficiaries to avail CGHS facilities at the INIs institutions in their respective states. Additionally, CGHS has revised certain rates of treatment and medical care, further facilitating access to treatment facilities for patients.
The sailent features of this initiative are as under:
1. Cashless treatment will be available in outpatient departments (OPD), investigations, and indoor treatment for CGHS pensioners and other eligible categories of beneficiaries.
2. The three institutions will raise credit bills for CGHS pensioners and other eligible beneficiaries, and CGHS will preferably make payment within 30 days of receiving the bills.
3. CGHS beneficiaries will be admitted only upon the production of a valid CGHS Beneficiary ID Card for treatment at these institutions.
4. Separate Help Desks and accounting systems will be created for CGHS beneficiaries at AIIMS New Delhi, PGIMER Chandigarh, and JIPMER Puducherry.
5. Medicines prescribed by the doctors at these institutions, whether for OPD treatment or at the time of discharge, will be collected by beneficiaries through CGHS.
6. CGHS beneficiaries will no longer require referrals to access healthcare facilities at these institutions.
The MoA signing ceremony was attended by Officer on Special Duty, Minister of Health and Family Welfare, Shri Sudhansh Pant, Additional Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, and Smt. V. Hekali Zhimoni, among other senior government officials. Directors of AIIMS New Delhi, Dr. M Srinivas, Medical superintendent, PGIMER Chandigarh, Dr. Vipin Kaushal, and Director, JIPMER Puducherry, Dr. Rakesh Agrawal were also present at the MOA signing event.