ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਹਾਰ 'ਚ ਐੱਨਐੱਚ 327 ਈ ਦੇ ਗਲਗਲੀਆ-ਬਹਾਦੁਰਗੰਜ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਪੁਲ 'ਤੇ ਵਾਪਰਿਆ ਹਾਦਸਾ
25 JUN 2023 12:35PM by PIB Chandigarh
ਗਲਗਲੀਆ-ਬਹਾਦੁਰਗੰਜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 49 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 4-ਮਾਰਗੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਮ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਜੀਆਰ ਇਨਫਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਈਵੇਅ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ 10.01.2022 ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 70% ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
23.06.2023 ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਪੁਲ ਦਾ ਪਿੱਲਰ-3 ਅਚਾਨਕ 600 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਧਸ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਹ ਪੁਲ ਚਾਲੂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਪਰਸਟਰੱਕਚਰ ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮੇਚੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੁਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਵਹਾਅ ਅਚਾਨਕ ਵਧ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੌਰਾਨ ਪੀ-2, ਪੀ-3 ਅਤੇ ਪੀ-4 ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪਾਸੇ ਮੇਚੀ ਨਦੀ ਨੂੰ ਚੈਨਲਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਹਾਅ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਰੇਤਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਤਲ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਸਾਅ ਹੋ ਗਿਆ।
ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਿਆਇਤਗ੍ਰਾਹੀ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਘਟਨਾ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਪੀ-3 'ਤੇ ਪਾਈਲ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਜ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੇ ਟੀਮ ਲੀਡਰ - ਐੱਮ/ਐੱਸ ਚੈਤੰਨਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਕੰਸੈਸ਼ਨੇਅਰ, ਮੈਸਰਜ਼ ਗਲਗਲੀਆ-ਬਹਾਦੁਰਗੰਜ ਹਾਈਵੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਰ (ਸਟ੍ਰਕਚਰਜ਼) ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਲੰਬਿਤ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ।
ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (i) ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, (ii) ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਅਫਸਰ - ਬ੍ਰਿਜ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੇ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ (iii) ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਟਰਾਮ, (ਪੀਜੀ) ਐੱਮ/ਐੱਸ ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲਿਮਟਿਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਟੀਮ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਅੱਜ ਘਟਨਾ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਚ 24+461 'ਤੇ ਮੇਨ ਬ੍ਰਿਜ 'ਤੇ ਪਿੱਲਰ-3 ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Incident at under construction Bridge on Galgalia – Bahadurganj section of NH 327E in Bihar
25 JUN 2023 12:35PM by PIB Delhi
The construction of 4-laning of the Project between Galgalia – Bahadurganj having total length of 49 km has been awarded to M/s GR Infra Projects Highway Ltd. The appointed date of this project is 10.01.2022. At present physical progress is 70%.
An unexpected settlement of 600 mm (approx.) occurred on 23.06.2023 afternoon at the pile foundation beneath pier P3 on Major Bridge at CH 24+461 having span configuration of 1x20m + 5x36m + 1x20m (total length 222 m) with PSC girder superstructure resting over spherical bearings on an RCC circular column and pile foundation consisting of four piles of 1500 mm diameter. The superstructure was erected in May 2023 and the Bridge is not yet in operation. There is no casualty or injuries to any construction workers.
Preliminary investigation reveals that recently there is sudden rise of water flow from Nepal in Meachi river on which this bridge is constructed. Further preliminary investigations have also revealed that the entire river was channelized through the P2-P3-P4 spans during the construction activity, leading to the constriction of water flow and excessive scour of the sandy river bed. This has possibly contributed to the settlement of the pile foundation at P3.
Team of NHAI officers, the Concessionaire and Independent Engineer reached at site and taking necessary preliminary rectification work to avoid any further settlement in pile foundation at P3.
In the meantime, Team Leader & Bridge Engineer of Independent Engineer, M/s Chaitanya Project Consultancy Pvt. Ltd. and Sr. Project Manager & Dy. Project Manager (Structure) of Concessionaire, M/s GR Galgalia Bahadurganj Highway Private Limited have been suspended with immediate effect to avoid any influence on the ongoing investigation.
Further, a Committee of experts comprising of (i) Sh. A. K. Shrivastava, ADG (Retd), MoRTH (ii) Sh. S. K. Sharma, Pr. Tech. Officer – Bridges (Retd.), CRRI and (iii) Sh. Venkatram P. G., M/s L&T Infrastructure Engineering Limited has been constituted & is scheduled to visit the site today for detailed investigation and ascertain cause of settlement of pile foundation at P3 on Major Bridge at CH 24+461 and consequent remedial measures to be undertaken.