మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంతానికి సంబంధించిన ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజనపై సమీక్ష సమావేశం
రాష్ట్ర వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక 2023-24, కేంద్ర నిధుల వినియోగం, రాష్ట్ర వాటా విడుదల, ఎన్‌ఎన్‌ఏ సంబంధిత అంశాలపై దృష్టి సారించిన సమీక్షా సమావేశం
22 JUN 2023 4:15PM by PIB Hyderabad
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో మత్స్య రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఇది జాతీయ ఆదాయం, ఎగుమతులు, ఆహారం మరియు పోషకాహార భద్రతతో పాటు ఉపాధి కల్పనకు దోహదం చేస్తుంది. ఈ రంగం ప్రాథమిక స్థాయిలో 2.8 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారులకు జీవనోపాధిని అందిస్తుంది. అలాగే మత్స్య విలువ గొలుసుతో మరింత మందికి ఉపాధి లభిస్తోంది. దేశంలోని ఆర్థికంగా వెనుకబడిన జనాభాలో అధిక సంఖ్యలో ఉన్నవారికి ఇది ప్రధాన ఆదాయ వనరు.
రంగాల లాభాలను ఏకీకృతం చేయడానికి మరియు మత్స్య రంగ వేగవంతమైన వృద్ధిని కొనసాగించడానికి 2014 నుండి భారత ప్రభుత్వం చేపల ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకత, సాంకేతికత ఇన్ఫ్యూషన్ రంగాలలో బహుముఖ వ్యూహాలు మరియు కేంద్రీకృత జోక్యాల ద్వారా పరివర్తన మార్పులు/సంస్కరణలకు నాంది పలికింది. మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం మరియు ఆధునీకరించడం, దేశీయ వినియోగం మరియు ఎగుమతులను పెంపొందించడం, వ్యవస్థాపకత మరియు ఉపాధి వృద్ధి మొదలైనవి మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారుల సంక్షేమంలో ప్రధానమైనవి. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్‌వై) (2020-21 నుండి 2024-25) రూ.20,050 కోట్ల పెట్టుబడితో ప్రారంభించబడింది. ఇందులో కేంద్ర ప్రభుత్వ వాటా రూ.9407 కోట్లు.
ఇప్పటి వరకు, పిఎంఎంఎస్‌వై కింద 2020-21 నుండి 2022-23 వరకు రూ. 14,654.67 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు ఆమోదించబడ్డాయి. ఇప్పటి వరకు ఊహించిన పెట్టుబడిలో దాదాపు ~73% సాధించబడింది. అదేవిధంగా 2020-21 నుండి 2022-23 వరకు కేంద్ర వాటా రూ. 9,407 కోట్లకు గాను రూ. 6,140.82 కోట్ల కేంద్ర వాటా ఆమోదించబడింది.
పిఎంఎంఎస్‌వై నాల్గవ సంవత్సరంలోకి అడుగుపెట్టినందున పథకం అమలును వేగాన్ని వేగవంతం చేయాలని ఈ శాఖ యోచిస్తోంది. దీని కోసం జూన్ 21 నుండి 24వ తేదీ వరకు శ్రీ అభిలాక్ష్ లిఖి, ఓఎస్‌డి,డిఒఎఫ్‌ (భారత ప్రభుత్వం) అధ్యక్షతన రాష్ట్రాలు/యుటిల సమీక్షా సమావేశాలను నిర్వహించాలని డిపార్ట్‌మెంట్ యోచిస్తోంది. సమీక్షా సమావేశంలో రాష్ట్ర వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక 2023-24, కేంద్ర నిధుల వినియోగం, రాష్ట్ర వాటా విడుదల, ఎస్‌ఎన్‌ఏ సంబంధిత సమస్యలు మరియు 1 జూలై 2023 నుండి 31 మార్చి 2024 వరకు వర్గీకరించబడిన ప్రాజెక్టుల అమలు వ్యూహంపై చర్చ దృష్టి సారిస్తుంది.
ఈ సిరీస్‌లో మొదటి సమీక్ష సమావేశం జూన్ 21న నార్త్ ఈస్టర్న్ రీజియన్ (ఎన్‌ఈఆర్)తో జరిగింది. సంబంధిత ఎన్‌ఈఆర్‌ రాష్ట్ర మత్స్యశాఖ అధికారులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు మరియు భారత ప్రభుత్వ డిఒఎఫ్‌ సీనియర్ అధికారులతో సంభాషించారు. ఎన్‌ఈఆర్‌లో మత్స్య అభివృద్ధిపై నీతిఆయోగ్ అలాగే ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకుంటుంది. పిఎంఎంఎస్‌వైకింద (ఎఫ్‌వై 2020-21 నుండి ఎఫ్‌వై 2022-23) రూ. 958.26 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్ట్ రూ. 525.28 కోట్ల కేంద్ర వాటాతో మంజూరు చేయబడింది.ఎన్‌ఈఆర్‌లో మొత్తం ఊహించిన పెట్టుబడిలో 72% (రూ. 1331 కోట్లు) మరియు కేటాయించిన కేంద్ర వాటాలో 68.39% (రూ. 768 కోట్లు) సాధించింది. 2014కి ముందు ఎన్‌ఈఆర్‌ రాష్ట్రాలకు అటువంటి నిర్దిష్ట కేటాయింపులేవీ జరగలేదని గమనించాలి. మంజూరైన కార్యకలాపాల్లో కొత్త చెరువులు, సమీకృత చేపల పెంపకం, అలంకారం కోసం ఉపయోగించే చేపల పెంపకం, బయోఫ్లోక్, ఆర్‌ఎఎస్‌, హేచరీలు, బ్రూడ్ బ్యాంక్‌లు, ఫీడ్ మిల్లులు మొదలైన ఉన్నాయి.
సమావేశ ఎజెండా ప్రకారం ఆర్థిక, భౌతిక పురోగతిపై చర్చించారు. అన్ని రాష్ట్రాలు ఆమోదించబడిన కార్యకలాపాలు/ప్రాజెక్టుల గ్రౌండింగ్ మరియు అమలును వేగవంతం చేయాలని మరియు తదుపరి విడత నిధుల విడుదల కోసం యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికేట్‌ల (యూసిలు) సమర్పణను నిర్ధారించాలని హైలైట్ చేయబడింది. అదనంగా ఎస్‌ఎన్‌ఏ సమ్మతిని నెరవేర్చడానికి, నెలవారీ పురోగతి నివేదిక (ఎంపిఆర్‌) ప్రయాశ్‌ మరియు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ (డిబిటి) వంటి ముఖ్యమైన నివేదికలను క్రమం తప్పకుండా సమర్పించడంతో పాటు రాష్ట్ర ఖజానా నుండి ఎస్‌ఎన్‌ఏకి లోటు మొత్తాన్ని బదిలీ చేయాలని అన్ని రాష్ట్రాలు కోరబడ్డాయి.
రాష్ట్ర వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలను ప్రాజెక్ట్ అప్రైజల్ కమిటీ (పిఏసి) సమీక్షించిందని మరియు తదుపరి చర్య లేదా పునర్విమర్శ కోసం ప్రాజెక్ట్‌లను తరలించినట్లు రాష్ట్రాలకు తెలియజేయబడింది. ఇంకా ఎఫ్‌ఐ 20-21లో ఆమోదించబడిన అన్ని ప్రాజెక్ట్‌ల కోసం 100% కేంద్ర బాధ్యతలను క్లియర్ చేసినందుకు రాష్ట్రాలు ప్రశంసించబడ్డాయి. అస్సాం మరియు మణిపూర్ వంటి రాష్ట్రాలు వారి మంచి భౌతిక పురోగతికి మరియు ఎంఐఎస్‌పై లబ్ధిదారుల సమాచారాన్ని నింపినందుకు ప్రశంసించబడ్డాయి.
వర్కింగ్ క్యాపిటల్ అవసరాలను తీర్చడం కోసం మత్స్యకారులు మరియు చేపల పెంపకందారులకు సంస్థాగత రుణాల యాక్సెస్‌ను సులభతరం చేయడానికి, కెసిసి దరఖాస్తులను పూరించడానికి లబ్ధిదారులను సమీకరించాలని రాష్ట్రాలు ప్రోత్సహించబడ్డాయి.
ప్రాజెక్ట్‌ల గ్రౌండింగ్‌ను మెరుగుపరచడంలో నిరంతరం కృషి చేయడం మరియు నిర్ణీత సమయంలో ఆశాజనకమైన మెరుగుదలలను ప్రదర్శించడం కోసం రాష్ట్ర అధికారులు చర్చ మరియు పరిష్కారం కోసం ఆన్-గ్రౌండ్ సమస్యలు మరియు సవాళ్లను ముందుకు తెచ్చారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana Review Meeting for North Eastern Region
Review meeting focuses around State Annual Action Plan 2023-24, utilisation of central funds, release of State share, SNA related issues
22 JUN 2023 4:15PM by PIB Delhi
Fisheries sector plays an important role in the Indian economy. It contributes to the national income, exports, food and nutritional security as well as the employment generation. The sector provides livelihood for more than 2.8 crore fishers and fish farmers at primary level and several more along the fisheries value chain. It is also a major source of income for a large proportion of the country's economically disadvantaged population.
In order to consolidate the sectoral gains and sustain the rapid growth of the fisheries sector, the Government of India since 2014 has ushered in transformational changes/reforms through multi-pronged strategies and focused interventions in the areas of fish production and productivity, technology infusion, strengthening and modernization of infrastructure, boosting domestic consumption and exports, growth of entrepreneurship and employment etc. with welfare of fishers and fish farmers at the core. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) (2020-21 to 2024-25) was launched at an investment of Rs. 20,050 crorewith the central government share of Rs 9407 crore.
Till date, under PMMSY, projects worth Rs 14,654.67 crore have been approved from 2020-21 to 2022-23. Nearly ~73% of the envisaged investment has been achieved so far. Similarly, against the total outlay of central share of Rs 9,407 crore, central share of Rs 6,140.82 crore has been approved from 2020-21 to 2022-23.
As PMMSY enters its fourth year of implementation, the Department plans to expedite the pace of implementation. For this, the Department has planned to conduct States/UTs’ review meetings under the Chairmanship of Shri Abhilaksh Likhi, OSD, DoF (GoI) from 21st to 24th June’23. The discussion in review meeting focusses around State Annual Action Plan 2023-24, utilisation of central funds, release of State share, SNA related issues and implementation strategy for categorised projects from 1st July 2023 to 31st March 2024.
The first review meeting in the series was held on 21st June with the North Eastern Region (NER). Concerned NER state fisheries’ officials attended the meeting and interacted with the senior officials of DoF (GoI). Development of fisheries at NER receives special attention from NitiAyog as well as Ministry of Development of North Eastern Region. Under PMMSY, project worth Rs 958.26 crore have been sanctioned with central share of Rs 525.28 crore (FY 2020-21 to FY 2022-23). The NER has achieved 72% of its total envisaged investment (Rs 1331 crore) and 68.39% of the allotted central share (Rs 768 crore). It is pertinent to note that no such specific allocation has been done for NER states before 2014. The sanctioned activities comprised of new ponds, integrated fish farming, ornamental fisheries, biofloc, RAS, hatcheries, brood banks, feed mills, etc.
As per the meeting agenda, financial and physical progress was discussed. It was highlighted that all states should expedite grounding and implementation of approved activities/projects andensure submission of Utilisation Certificates (UCs) forrelease of next instalment of funds. In addition, in order to fulfil SNA compliance, all states were urged to transfer the deficit amount from State treasury to SNA along with regular submission of important reports of Monthly Progress Report (MPR), PRAYAS and Direct Benefit Transfer (DBT).
States were informed that State Annual Action Plans have been reviewed by the Project Appraisal Committee (PAC) and projects have been moved for further action or revision. Further, States were appreciated for clearing 100% central liabilities for all projects approved in FY 20-21.States like Assam and Manipur were appreciated for their good physical progress and filling up beneficiaries information on MIS.
In order to facilitate access to institutional credit byfishermen and fish farmers for meeting their working capital requirements, the states were encouraged to mobilise beneficiaries for filling KCC applications.
The state officials put forth the on-ground issues and challenges for discussion and resolution while ensuring to constantly work on improving grounding of projects and exhibit promising improvements in due course of time.