మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
లోతట్టు చేపల ఉత్పత్తి 2000--–01లో సంవత్సరానికి 28.23 లక్షల టన్నుల నుండి 2021-–22 నాటికి సంవత్సరానికి 121.21 లక్షల టన్నులకు పెరిగింది.
సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర VII దశ కేరళలోని మొత్తం తీర ప్రాంతాలను కవర్ చేస్తూ త్రివేండ్రంలో ఈరోజు ముగిసింది.
12 JUN 2023 6:52PM by PIB Hyderabad
"సాగర్ పరిక్రమ" అనేది 75వ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ స్ఫూర్తితో.. మన వీర స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, నావికులను గౌరవించేందుకు, మత్స్యకారులు, మత్స్య రైతులు మరియు సంబంధిత వాటాదారులకు సంఘీభావం తెలిపేందుకు తీరప్రాంతం మీదుగా నీటిలో జరిగే పరివర్తన యాత్ర. ఇది భారత ప్రభుత్వంచే అమలు చేయబడిన ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన(PMMSY), ఎఫ్ఐడీసీ(FIDF) మరియు కేసీసీ(KCC)... వంటి మత్స్యకారుల యొక్క వివిధ పథకాలు మరియు కార్యక్రమాల ద్వారా.. మత్స్యకారులు మరియు ఇతర వాటాదారుల సమస్యలను పరిష్కరించడం మరియు వారి ఆర్థిక అభివృద్ధిని సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న భారత ప్రభుత్వం యొక్క చొరవ.
ప్రధానంగా ఆక్వాకల్చర్ ద్వారా లోతట్టు చేపల ఉత్పత్తి విస్తరణ అద్భుతంగా జరుగుతోంది. లోతట్టు చేపల ఉత్పత్తి 2000-–01లో సంవత్సరానికి 28.23 లక్షల టన్నుల నుండి 2021–-22 నాటికి సంవత్సరానికి 121.21 లక్షల టన్నులకు.. అంటే దాదాపు 400 శాతం పెరిగింది. సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్ VII 2023 జూన్ 8 నుండి కేరళలోని మడక్కర నుండి ప్రారంభమైంది. ఈ యాత్ర పల్లిక్కర, బేకల్, కన్హంగాడు, కాసరగోడ్ ప్రాంతాలను కవర్ చేస్తూ.. 9 జూన్ 2023న కోజికోడ్ జిల్లా మహే (పుదుచ్చేరి), 2023 జూన్ 10న కేరళలోని త్రిసూర్ జిల్లాను తాకి, 11 జూన్ 2023న కొచ్చిన్‌కు చేరుకుని, కేరళలోని మొత్తం తీర ప్రాంతాలను కవర్ చేస్తూ ఈరోజు త్రివేండ్రం వద్ద ముగించారు.
సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్ VII గొప్పగా విజయవంతమైంది. ఇది మత్స్యకారులు, తీర ప్రాంత వర్గాలు మరియు వాటాదారులతో పరస్పర చర్యను సులభతరం చేసే లక్ష్యంతో జూన్ 8 నుండి జూన్ 12, 2023 వరకు ఐదు రోజుల పాటు కొనసాగింది. ప్రభుత్వం ద్వారా; ఆత్మనిర్భర్ భారత్ స్ఫూర్తిగా మత్స్యకారులు, మత్స్యకారులు మరియు సంబంధిత వాటాదారులందరితో సంఘీభావాన్ని ప్రదర్శించడం మరియు దేశం యొక్క ఆహార భద్రత మరియు తీరప్రాంత మత్స్యకారుల జీవనోపాధి కోసం సముద్ర మత్స్య వనరుల వినియోగం మధ్య స్థిరమైన సమతుల్యతపై దృష్టి సారించి బాధ్యతాయుతమైన మత్స్య సంపదను ప్రోత్సహించడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి గౌరవనీయులు శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రి గౌరవనీయులు డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, కేరళ మత్స్యశాఖ మంత్రి గౌరవనీయులైన శ్రీ సాజి చెరియన్ కాసర్గోడ్ పార్లమెంట్ సభ్యులు శ్రీ రాజ్ మోహన్ ఉన్నితాన్, కాసర్గోడ్ శాసన సభ్యులు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిదులు, అధికారులు, జాతీయ మత్స్య అభివృద్ధి మండలి చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ శ్రీమతి సువర్ణ చంద్రప్పరగారి సమక్షంలో జూన్ 8, 2023న మొదటిరోజు కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది. సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్-VII సందర్భంగా ప్రముఖులు మస్సల్ కల్చర్ సైట్, మడక్కర, పల్లికర ఫిషర్‌మెన్ కాలనీ, కన్హంగాడు, కాసరగోడ్ టౌన్ హాల్ వంటి వివిధ ప్రాంతాలను సందర్శించారు. గౌరవనీయులైన శ్రీ. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి పురోషోత్తం రూపాలా మరియు ఇతర ప్రభుత్వ అధికారులు వివిధ ప్రాంతాలలో మత్స్యకారులు, సంబంధిత లబ్ధిదారులతో సంభాషించారు మరియు లబ్ధిదారులు వారి రీప్లెనిషింగ్ వంటి సమస్యలను మంత్రికి వివరించడంతోపాటు కేసీసీ, మరియు పీఎంఎంఎస్వై పథకం మత్స్యకారుల జీవితంలో అందించిన అద్భుతమైన సహకారాన్ని ఆశిస్తున్నట్లు చెప్పారు.
గౌరవనీయులైన శ్రీ. కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్థక & పాడిపరిశ్రమ మంత్రి పురుషోత్తం రూపాలా, మత్స్య ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత మరియు మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, మార్కెటింగ్, ఎగుమతులు మరియు సంస్థాగత ఏర్పాట్లు మొదలైన వాటితో సహా దాని అనుబంధ కార్యకలాపాలను పెంచడంపై దృష్టి సారించారు. లబ్ధిదారులు మత్స్యకారులు, ఆక్వా రైతుల వంటివారు మరియు ఇతర వాటాదారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు క్యూఆర్ కోడ్ ఆధార్ కార్డ్/ఇ-శ్రమ్ కార్డ్‌లు అందజేశారు. సాగర్ పరిక్రమ VII ఫేజ్ కార్యక్రమంలో వివిధ ప్రాంతాల నుండి దాదాపు. 5,000 మంది మత్స్యకారులు, వివిధ మత్స్యకార వాటాదారులు పాల్గొన్నారు.
రెండవ రోజు కార్యక్రమం 9 జూన్ 2023 నుండి ప్రారంభమైంది. గౌరవనీయులు శ్రీ. పురుషోత్తం రూపాలా, కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ మంత్రి, గౌరవనీయులు డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రి, గౌరవనీయులు శ్రీ కె లక్ష్మీనారాయణన్, ఫిషరీస్ మంత్రి, పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వం డాక్టర్ సువర్ణ చంద్రప్పరగారి, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్, శ్రీ తిరు. పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డైరెక్టర్ డి. బాలాజీ, పుదుచ్చేరి ప్రభుత్వ అడ్మినిస్ట్రేటర్ శ్రీ శివరాజ్ మీనా మరియు ఇతర ప్రజా అధికారులు పుదుచ్చేరిలోని మహీని సందర్శించారు. మత్స్యకారుల వృత్తి, జీవితం, సంస్కృతి, ప్రస్తుత స్థితిని అర్థం చేసుకునేందుకు సాగర్ పరిక్రమలో చేరినట్లు కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖల మంత్రి గౌరవనీయులు శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలాఅన్నారు. ఇది పాలసీని తయారు చేయడంలో తనకు దోహదపడుతుందన్నారు. ప్రముఖులు కోజికోడ్ జిల్లాలోని బేపూర్ ఫిషింగ్ హార్బర్, సముద్ర ఆడిటోరియం వంటి ఇతర ప్రదేశాలను సందర్శించారు.
ఈవెంట్ సందర్భంగా, ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ (KCC) & ఇతర రాష్ట్ర పథకానికి సంబంధించిన సర్టిఫికెట్లు కింది లబ్ధిదారులకు అందించారు. i) రాఘవన్, ii) శివాజీ, iii) నారాయణన్, iv) రంజిత్, v) సుషాలాల్, vi) రాజేష్, vii) బిజు, viii) సావిత్రి, ix) దీపా D, x) సత్యన్, xi) కున్హిరామన్, xii ) ఉష, xiii) ఉన్ని, xiv) షిజినా, xv) సజీంద్రన్, xvi) వినోద్. అలాగే, i) అబ్దుల్ నిజార్, ii) మహమ్మద్ అల్తాఫ్, iii) అబ్దుల్ మునీర్, iv) జమ్సీర్ P.K, v) కోయ C.V, పరంబత్, vii) సిదిక్ K, viii) మజీద్ J.P, ix) సహద్ K, x) సుబోద్, xi) దీపేష్, xii) నౌఫల్, xiii) కమ్హరుదిన్, xiv) ఉదయన్ MP, xv) మహమ్మద్ కోయా వంటి లబ్ధిదారులకు ద్విచక్ర వాహనం, త్రిచక్ర వాహనం & ఐస్ బాక్స్‌కు సంబంధించిన సర్టిఫికేట్లు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. సాగర్ పరిక్రమ VII ఫేజ్ కార్యక్రమంలో వివిధ ప్రాంతాల నుండి 4,000 మంది మత్స్యకారులు, వివిధ మత్స్యకార వాటాదారులు, పాల్గొన్నారు.
మూడవ రోజు కార్యక్రమం 10 జూన్ 2023న కొనసాగింది. , కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ మంత్రి గౌరవనీయులైన శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమల సహాయ మంత్రి గౌరవనీయులైన డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్, కేరళ ప్రభుత్వ మత్స్య శాఖ మంత్రి గౌరవనీయులైన శ్రీ సాజి చెరియన్, ఫిషరీస్ ఓఎస్డీ, ఐఏఎస్ శ్రీ అభిలక్ష్ లిఖి, కేరళ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి (ఫిషరీస్) శ్రీ కె.ఎస్ శ్రీనివాస్, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, డాక్టర్ సువర్ణ చంద్రప్పరగారి, మరియు ఇతర ప్రభుత్వ అధికారుల సమక్షంలో త్రిస్సూర్, కేరళ జిల్లాలు నాటిక, త్రిస్సూర్ S.N ఆడిటోరియం, TSGA ఇండోర్ స్టేడియం, త్రిప్పరాయర్, భాస్కరీయం కన్వెన్షన్ సెంటర్, ఎలమక్కర, ఎర్నాకులం మొదలైన వివిధ ప్రదేశాలతో. గౌరవనీయులైన శ్రీ. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ మంత్రి పర్షోత్తం రూపాలా, స్థానిక ప్రజాప్రతినిధులతో సమస్యలు మరియు దాని అభివృద్ధి అవకాశాలపై చర్చించారు, మత్స్య పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి లబ్ధిదారుల నుండి వివిధ దరఖాస్తులు స్వీకరించబడ్డాయి. PMMSY స్కీమ్ కార్యకలాపాలను చేపట్టడం భారతదేశంలోని మత్స్య రంగంపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుందని, ఆధునిక సాంకేతికత మరియు ఫిషింగ్ మరియు ఆక్వాకల్చర్ యొక్క శాస్త్రీయ పద్ధతులను అనుసరించడం ద్వారా చేపల ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకతను పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు ఆయన తన అభిప్రాయాన్ని పంచుకున్నారు.
శ్రీ అభిలాక్ష్ లిఖి, IAS, OSD (ఫిషరీస్), భారత ప్రభుత్వం KCC క్యాంపుల కార్యక్రమాలు, వివిధ మౌలిక సదుపాయాల తనిఖీ కోసం సాంకేతిక అధికారుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయడం వంటి ప్రధాన కార్యక్రమాలు చేపట్టామని తెలియజేశారు. అలాగే 62 కేసీసీ క్యాంపులు నిర్వహించగా అందులో 744 కేసీసీ కార్డులు, 178 పోస్ట్ హార్వెస్టింగ్ సౌకర్యాలు మంజూరయ్యాయి. ఫిషింగ్ హార్బర్ విస్తరణ, బయోఫ్లోక్ యూనిట్‌ను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం, అలంకారమైన ఫిషింగ్, డీప్ సీ ఫిషింగ్ వెసెల్, కేజ్ వాటర్ కల్చర్ వంటి అనేక ప్రాజెక్టులతో పాటు జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడం మరియు మత్స్య పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం వంటి అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించినట్లు సమాచారం. ఇంకా, లబ్ధిదారులు మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు మరియు ఇతర వాటాదారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ మరియు QR కోడ్ ఆధార్ కార్డ్/ఇ-శ్రమ్ కార్డ్‌తో సత్కరించారు. చుట్టూ దాదాపు. సాగర్ పరిక్రమ VII ఫేజ్ కార్యక్రమంలో వివిధ ప్రాంతాల నుండి 4,000 మంది మత్స్యకారులు, వివిధ మత్స్యకార వాటాదారులు, పండితులు పాల్గొన్నారు.
నాల్గవ రోజు కార్యక్రమం 11 జూన్ 2023న నిర్వహించబడింది మరియు కేరళలోని కొచ్చిన్ జిల్లా నుండి సాముద్రిక హాల్, విల్లింగ్‌డన్ ఆడిటోరియం, కొచ్చిన్ పోర్ట్ అథారిటీ, కొచ్చిన్ ఫిషింగ్ హార్బర్ (తోప్పుంపాడి), తొట్టపల్లి ఫిషింగ్ హార్బర్ వంటి వివిధ ప్రాంతాలను కవర్ చేసింది. గౌరవనీయులైన శ్రీ. పర్షోత్తం రూపాలా, కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ, GoI, గౌరవనీయులైన శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, కేంద్ర ఓడరేవు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు & ఆయుష్, శ్రీ K.J Maxi, MLA, కొచ్చి నియోజకవర్గం, శ్రీ T.J వినోద్ సమక్షంలో, ఎమ్మెల్యే, ఎర్నాకులం నియోజకవర్గం, అడ్వకేట్ M. అనిల్‌కుమార్, మేయర్, కొచ్చి మున్సిపల్ కార్పొరేషన్, శ్రీ హైబీ ఈడెన్, ఎంపీ, ఎర్నాకుళం లోక్‌సభ నియోజకవర్గం, శ్రీ అభిలాక్ష్ లిఖి, IAS, OSD (ఫిషరీస్), శ్రీ K.S శ్రీనివాస్, IAS, ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (ఫిషరీస్), ప్రభుత్వం కేరళకు చెందిన, కొచ్చిన్ పోర్ట్ అథారిటీ చైర్‌పర్సన్ డా. ఎం.బీనా, ఐఏఎస్, కొచ్చిన్ పోర్ట్ అథారిటీ డిప్యూటీ కాహిర్ పర్సన్ శ్రీ వికాస్ నర్వాల్, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డు చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డాక్టర్ సువర్ణ చంద్రప్పరగారి మరియు ఇతర ప్రభుత్వ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
గౌరవనీయులైన శ్రీ. కొచ్చిన్ ఫిషింగ్ హార్బర్, తొట్టపల్లి ఫిషింగ్ హార్బర్ వద్ద హాజరైన లబ్ధిదారులు, మత్స్యకారులతో కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి పురుషోత్తం రూపాలా సంభాషించారు. మత్స్యకారులకు, మత్స్యకారులకు వారి వాస్తవికతలను, అనుభవాలను పంచుకోవడానికి మరియు వారి సమస్యలను బయటకు రావడానికి ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ సహాయపడిందన్నారు. మత్స్య రంగం అభివృద్ధి కోసం తమ సూచనలను పంచుకున్న మత్స్యకారులు, మత్స్య రైతులు, లబ్ధిదారులు, కోస్ట్‌గార్డు అధికారులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
కార్యక్రమ సందర్భంగా కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి గౌరవ శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా, ప్రభుత్వ అధికారులు లబ్ధిదారులతో మరింత పరస్పర చర్చ కోసం మాతా అమృతానందమయి క్యాంపస్‌ని సందర్శించారు. గౌరవనీయులైన కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి పురుషోత్తం రూపాలా కూడా సముద్ర ఆహార ఎగుమతిదారుల సంఘంతో సమావేశమయ్యారు. అసోసియేషన్ సభ్యులు సముద్ర ఆహార ఎగుమతికి సంబంధించి ఆందోళనలను వ్యక్తం చేశారు. సాగర్ పరిక్రమ VII ఫేజ్ కార్యక్రమంలో వివిధ ప్రాంతాల నుండి 3,500 మంది మత్స్యకారులు, వివిధ మత్స్యకార వాటాదారులు పాల్గొన్నారు.
సాగర్ పరిక్రమ దశ VII యొక్క ఐదవ రోజు ప్రయాణం 12 జూన్ 2023న కొనసాగింది. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక & పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి గౌరవనీయులైన పురుషోత్తం రూపాలా, ఫిషరీస్ ఓఎస్డీ శ్రీ అభిలాక్ష లిఖి(ఐఏఎస్), ఇతర ప్రభుత్వ అధికారులు మత్స్యకారుల గ్రామం మరియు గుడ్ వాయేజ్ చర్చి, విజింజం ఇంటర్నేషనల్ పోర్ట్, త్రివేండ్రం, కేరళను సందర్శించారు. మత్స్యకారులు, తీర ప్రాంత సంఘాలు, మరియు వాటాదారులు వివిధ మత్స్య సంబంధిత పథకాలు మరియు పీఎంఎంఎస్వై, కేసీసీ వంటి కార్యక్రమాల సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి ఇది వాస్తవ పరిస్థితులను అర్థం చేసుకోవడంలో సహాయపడింది. క్షేత్రస్థాయిలో సమస్యలను గుర్తించేందుకు లబ్ధిదారుల నుంచి గౌరవనీయులైన మంత్రి దరఖాస్తులు స్వకరించారు. అనంతరం కేరళలోని త్రివేండ్రంలోగల ముత్తతరలోని మత్స్యఫెడ్ నెట్ ఫ్యాక్టరీని ప్రముఖులు సందర్శించారు వల తయారీ ప్రక్రియను పరిశీలించడంతోపాటు సాంప్రదాయ మత్స్యకారులు మరియు మహిళలతో సంభాషించారు.
సాగర్ పరిక్రమ దశ VII కార్యక్రమానికి 4,500 మంది మత్స్యకారులు, వివిధ మత్స్యకార వాటాదారులు, స్కాలర్స్ వివిధ ప్రాంతాల నుండి స్వయంగా హాజరయ్యారు. 2800 మంది మత్స్యకార మహిళలు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని యూట్యూబ్, ట్విట్టర్ మరియు ఫేస్‌బుక్ వంటి వివిధ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్లలో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేశారు.
మొత్తంమీద మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, మత్స్యకారమహిళలు మరియు ఇతర వాటాదారులు సుమారు21,500 మంది లబ్ధిదారులు కేరళలోని మొత్తం తీర ప్రాంతం నుండి 5 రోజులలో సాగర్ పరిక్రమ దశ VII పాల్గొన్నారు. సాగర్ పరిక్రమ ప్రభుత్వంచే అమలు చేయబడిన మత్స్య సంబంధిత పథకాలు/కార్యక్రమాలపై సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రదర్శించడం, బాధ్యతాయుతమైన మత్స్య సంపదను ప్రోత్సహించడం మరియు మత్స్యకారులు మరియు సంబంధిత వాటాదారులందరితో సంఘీభావాన్ని ప్రదర్శించడంలో సహకరిస్తోంది. అలాగే, మత్స్యకారులు, మత్స్యకార మహిళలు మరియు ఇతర వాటాదారులతో పరస్పరం చర్చించడం ద్వారా క్షేత్రస్థాయిలో సమస్యలను గుర్తించడం, పరిష్కరించడం కోసం సహాయపడుతుంది. రాబోయే సాగర్ పరిక్రమ దశలు మత్స్యకారుల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మరియు పీఎంఎంఎస్వై, కేసీసీ వివిధ పథకాలను పొందడంలో వారిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభావవంతమైన ప్రయత్నాలను ప్రేరేపిస్తాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Inland fish production increased from 28.23 lakh tonnes per year in 2000-01 to 121.21 lakh tonnes per year in 2021-22
Sagar Parikrama Yatra Phase VII concluded today at Trivandrum by covering entire coastal regions of Kerala
12 JUN 2023 6:52PM by PIB Delhi
"Sagar Parikrama" is a transformative voyage planned in the water across the coastal belt to show solidarity with the fisher folk, fish farmers, and related stakeholders in the spirit of the 75th Azadi Ka Amrit Mahotsav, which honors our brave freedom fighters, sailors, and fishers.It is a Government of India’s initiative aimed at resolving the issues of fishers and other stakeholders and facilitating their economic and overall upliftmentthrough various schemes and programmes of fisheriesimplemented by the Government of India, such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY),FIDF and KCC.
The expansion of inland fish production, primarily driven by aquaculture, has been spectacular. Inland fish production increased 400 percent from 28.23 lakh tonnes per year in 2000-01 to 121.21 lakh tonnes per year in 2021-22.Sagar Parikrama Yatra Phase VII which started from 8th June 2023 from Madakkara, Kerala, and covered the places are like Pallikkara, Bekal, Kanhangadu, Kasaragode, touched Mahe (Puducherry), Kozhikode district on 9th June 2023, Thrissur district of Kerala on 10th June 2023, reached cochin on 11th June 2023 and has concluded today at Trivandrum by covering entire coastal regions of Kerala.
Sagar Parikrama Yatra Phase VII was a great success as it continued for five days starting from 8th June to 12th June 202 with an aim to facilitate interaction with fishermen, coastal communities and stakeholders so as to disseminate information of various fisheries related schemes and programs being implemented by the Government; demonstrating solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholder as a spirit of Aatmanirbhar Bharat and to promote responsible fisheries with focus on sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for food security of nation and livelihoods of coastal fisher communities.
First day program was commenced from 8th June 2023 by Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Hon’ble Dr L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Hon’ble Shri Saji Cheriyan, Minister of Fisheries, Government of Kerala, Hon’ble MP, Kasaragode, Shri Raj Mohan Unnithan, MLA, Kasaragode, and other public authoritiesin the presence of Smt. Suvarna Chandrapparagari, Chief Executive, National Fisheries Development Board who graced the occasion of Sagar Parikrama Yatra Phase-VII.Dignitaries have visited different locations like Mussle Culture site, Madakkara, Pallikara Fishermen Colony, Kanhangadu, Kasaragode Town Hall. Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and other public authorities interacted with beneficiaries such as fish farmers, fishermen at various locations and beneficiaries highlighted their issues like replenishment as well as appraised for the tremendous contribution that KCC and PMMSY scheme has brought in the life of fishermen and fishing community.
Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying emphasized about focusing on increasing fisheries production, productivity, and its associated activities, including infrastructure development, marketing, exports, and institutional arrangements, etc. Further, beneficiaries are like fishermen, fish farmers and other stakeholders were felicitated with Kisan Credit Card and QR Code Aadhar Card/E-Shram Card. In all around approx. 5,000 fishermen, various fisheries stakeholders, scholars participated in the Sagar Parikrama Phase VII program from different places.
Second day programme started from 9th June 2023. Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Hon’ble Dr L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Hon’ble Shri K Lakshminarayanan, Minister of Fisheries, Government of Puducherry in the presence of Dr. Suvarna Chandrapparagari, Chief Executive, National Fisheries Development Board, Shri Thiru. D. Balaji, Director of Fisheries, Government of Puducherry, Shri Shivraj Meena, Administrator, Government of Puducherry, and other public Authorities visited Mahe, Puducherry. Hon'ble Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying discussed that he has joined Sagar Parikrama to understand the profession, life, culture, current state of respected fishermen which will help him in preparing the policy and thanked everyone for providing the valuable time. Dignitaries visited other places of Kozhikode district like Beypore Fishing Harbour, Samudra Auditorium. Kozhikode etc.
During the event, certificates/sanctions related to Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana, Kisan Credit Card (KCC) &other State Scheme. The following beneficiaries are i) Raghvan, ii) Shivaji, iii) Narayanan, iv) Ranjith, v) Sushalal, vi) Rajeesh, vii) Biju, viii) Savithri, ix) Deepa D, x) Sathyan, xi) Kunhiraman, xii) Usha, xiii) Unni, xiv) Shijina, xv) Sajeendran, xvi) Vinod. Also, certificates/sanctions related to two-wheeler, three-wheeler & ice box were distributed to the beneficiaries such as i) Abdul Nizar, ii) Mohammed Althaf, iii) Abdul Muneer, iv) Jamseer P.K, v) Koya C.V, vi) Parambath, vii) Sidiq K, viii) Majeed J.P, ix) Sahad K, x) Subod, xi) Deepesh, xii) Noufal, xiii) Kamharudin, xiv) Udayan MP, xv) Muhammed Koya. In all around approx. 4,000 fishermen, various fisheries stakeholders, scholars participated in the Sagar Parikrama Phase VII program from different places.
Third day programme continued on 10th June 2023.Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoI, Hon’ble Dr L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying,GoI, Hon’ble Shri Saji Cheriyan, Minister of Fisheries, Government of Kerala, in the presence of Shri Abhilaksh Likhi, IAS, OSD (Fisheries), Shri K.S Srinivas, IAS, Principal Secretary (Fisheries), Government of Kerala, Dr. Suvarna Chandrapparagari, Chief Executive, National Fisheries Development Board and other public authorities touched the districts of Thrissur, Kerala with various locations like Nattika, Thrissur S.N Auditorium, TSGA Indoor Stadium, Thripparayar, Bhaskareeyam Convention Centre, Elamakkara, Ernakulam etc. Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoI discussed the issues and its development opportunities with local people representatives, various applications have been received from beneficiaries to strengthen the fisheries ecosystem. He has also shared his opinion that carrying out the PMMSY scheme activities shall have a significant impact on the fisheries sector in India, aims to enhance the production and productivity of fish through the adoption of modern technology and scientific methods of fishing and aquaculture.
Shri Abhilaksh Likhi, IAS, OSD (Fisheries), Government of India informed the major initiatives have been taken such as initiativesof KCC camps, setting up team of technical officers for inspection of various infrastructure facilities. Also, 62 KCC camps were organized of which 744 KCC cards have been issued, 178 post harvesting facilities have been sanctioned. It was informed that various fishing harbours have been launched, along with several projects such as expansion of fishing harbour, upgradation of biofloc unit, ornamental fishing, deep sea fishing vessel, cage water culture have been considered for improving the livelihood and strengthening fisheries ecosystem. Further, beneficiaries are like fishermen, fish farmers and other stakeholders were felicitated with Kisan Credit Card and QR Code Aadhar Card/E-Shram Card. In all around approx. 4,000 fishermen, various fisheries stakeholders, scholars participated in the Sagar Parikrama Phase VII program from different places.
Fourth day Program washeld on 11th June 2023 and covered various location from Cochin district of Kerala like Samudrika Hall, Willingdon Auditorium, Cochin Port Authority, Cochin Fishing Harbour (Thoppumpady), Thottappally Fishing Harbour. Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoI, Hon’ble Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister, Port, Shipping, Waterways & Ayush, in the presence of Shri K.J Maxi, MLA, Kochi Constituency, Shri T.J Vinod, MLA, Ernakulam Constituency, Adv M. Anilkumar, Mayor, Kochi Municipal Corporation, Shri Hibi Eden, MP, Ernakulam Loksabha Constituency, Shri Abhilaksh Likhi, IAS, OSD (Fisheries), Shri K.S Srinivas, IAS, Principal Secretary (Fisheries), Government of Kerala, Dr. M.Beena, IAS, Chairperson, Cochin Port Authority, Shri Vikas Narwal, IAS, Deputy Cahir Person, Cochin Port Authority, Dr. Suvarna Chandrapparagari, Chief Executive, National Fisheries Development Board and other public authorities participated at the event.
Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoIinteracted with beneficiaries, fish farmers, fishermen present at Cochin Fishing Harbour, Thottappally Fishing Harbour. He was very pleased that an interactive session helped fishermen, fish farmers to share their ground realities, experiences and to come out with their issues being faced. He thanked fishermen, fish farmers, beneficiaries, coast guard officers for sharing their suggestion for enhancing fisheries sector development.
On the sidelines of the program, Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoI, and other public authorities visited Mata Amritanandamayi Campus for further interaction with beneficiaries.Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoI, also met with sea food exporters association, where the members of the association expressed their concerns related to seafood export. In all around approx. 3,500 fishermen, various fisheries stakeholders, scholars participated in the Sagar Parikrama Phase VII program from different places.
The fifth day journey of Sagar Parikrama Phase VII continued 12th June 2023. Hon'ble Shri. Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, GoI, Shri Abhilaksh Likhi, IAS, OSD (Fisheries), GoI and other public authorities visited Muttathara Fishermen village and Good Voyage Church, Vizhinjam International Port, Trivandrum, Kerala to interact with fishermen, coastal communities, and stakeholders to disseminate information of various fisheries related schemes and programs such as PMMSY, KCC. Applications have been received by Hon’ble Minister and beneficiaries have come up with their concerns which helped in understanding the ground realities.
Taking forward, dignitaries visited Matsyafed Net Factory at Muttathara, Trivandrum, Kerala and assessed the production process of net making and interacted with traditional fishermen and women.
In all around today approx. 4,500 fishermen, various fisheries stakeholders, scholars attended physically the Sagar Parikrama Phase VII program from different places of which approx. 2800 fisherwomen participated, and the program were live streamed on various social media platforms such as YouTube, Twitter, and Facebook.
Overall, approx. 21,500 beneficiaries such as fishermen, fish farmers, fisher women and other stakeholders contributed and participated in Sagar Parikrama Phase VII during 5 days from across entire coastal region of Kerala. Sagar Parikrama is contributing to disseminate information on fisheries related schemes/programs implemented by government, showcasing the best practices, promote responsible fisheries and demonstrate solidarity with all fisherfolks and concerned stakeholders. Also, the interaction with fishers, fishermen and other stakeholders is helping to understand the problems and concerns in the fisheries sector at ground level.Upcoming Sagar Parikrama phases will inspire and create impactful effort to address the concerns of fishermen and encourage them in availing various schemes including PMMSY and KCC for their betterment.