ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ20 ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 12ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ 1.57 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 25.46 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ 51.10 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ 2.33 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਕਲਪ’ ਲਿਆ -ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਚੌਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ 19 ਤੋਂ 22 ਜੂਨ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ
12 JUN 2023 6:08PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ 19 ਤੋਂ 21 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਈਡੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ’ ਹੈ ਅਤੇ 22 ਜੂਨ 2023 ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੰਜੇ ਮੂਰਤੀ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਗਾਮੀ ਜੀ20 ਚੌਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮੂਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਈਡੀਡਬਲਿਊਜੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਪੇਨ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਯੂਐੱਸਏ, ਯੂਏਈ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੈਮਿਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ-20 ਦੀ ਈਡੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ 16 ਜੂਨ ਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਈਐੱਲਐੱਸਈਵੀਆਈਈਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਮੀਨਾਰ 'ਐਕਸੈਸੀਬਲ ਸਾਇੰਸ: ਫੋਸਟਰਿੰਗ ਕੋਲੈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੂਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ (ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ) ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਜਿਹੇ ਅੰਤਿਮ ਦਸਤਾਵੇਜੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 14 ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਯੂਕੇ, ਇਟਲੀ, ਬ੍ਰਾਜੀਲ, ਚੀਨ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਓਮਾਨ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਜਪਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਿਸਰ, ਯੂਏਈ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਸ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਵਿੱਤਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ 17 ਤੋਂ 18 ਜੂਨ ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ 'ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ' ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ- ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ। ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ, ਕ੍ਰਾਸ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੌਲੇਜ ਪਾਰਟਨਰ (ਯੂਨੇਸਕੋ ਅਤੇ ਯੂਨਿਸੇਫ) ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 17 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਾਵਿਤਰੀਬਾਈ ਫੁਲੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਨਵੀਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਦ ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ20 ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਲਾਕ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 1 ਜੂਨ 2023 ਤੋਂ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਆਪਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 12ਵੇਂ ਦਿਨ ਤੱਕ 1.57 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਬਲਕਿ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਦਿਲਚਸੁਪੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਥੀ ਈਡੀਡਬਲਿਊਜੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 35 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਦਾਰਿਤ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਟੀਆਈ, ਜੇਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ, ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ, ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮਿਤਾ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਜਿਹੇ 2300 ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਕੌਸ਼ਲ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ-ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰੈਲੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਆਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘mygov.in’ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ‘ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਕਲਪ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸਹੁੰ ਲੈ ਚੁਕੇ ਹਨ।

Ministry of Education
Over 2.33 crore persons including 1.57 crore students, 25.46 lakh teachers and 51.10 lakh people participated in JanBhagidari events till Day 12 in the run up to 4th Education Working Group Meeting of G20
More than 1.5 lakh people took ‘Shiksha Sankalp’ pledge to pursue education and lifelong learning - Shri Sanjay Kumar
India’s G20 4th Education Working Group and Education Ministerial meeting to be held in Pune from 19th to 22nd June
12 JUN 2023 6:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Education is all set to host the 4th and the final Education Working Group (EDWG) meeting in Pune, Maharashtra from 19th to 21nd June, 2023 under the theme of “Ensuring Foundation Literacy and Numeracy, especially in the context of blended learning” and culminate with the Education Ministerial meeting on 22nd June 2023.
Secretary, Higher Education, Shri K. Sanjay Murthy; Secretary, Department of School Education & Literacy, Shri Sanjay Kumar and Secretary, Skill Development and Entrepreneurship, Shri Atul Kumar Tiwari today interacted with the media at the curtain raiser press conference and briefed on the upcoming G20 4th Education Working Group meeting, Ministerial Meeting, Jan Bhagidari events and precursor events to be held in Pune.
Shri Sanjay Murthy informed that like the previous meetings, a seminar will be preceding the main EdWG Meeting and it will be based on the priority area of Foundational Literacy and Numeracy. He further informed that at the moment, countries such as Spain, Australia, Indonesia, USA, UAE, Saudi Arabia, China and UK have all expressed their interest in the topic of the seminar and will be participating as panellists. He explained that as a precursor to the G20 EdWG meeting, the Department of Higher Education is organising a seminar in collaboration with ELSEVIER on 16th June at IISER, Pune. The seminar will be held on the theme 'Accessible Science: Fostering collaboration'. This event will convene stakeholders across the scientific community to discuss best practices for accessible Science, how accessible Science can be applied across individual nations with differing local capacities, and ways to utilize science practices to support global progress, he added.
Shri Murthy also informed that the Education Working Group meeting will conclude with the Ministerial Meeting, which will witness the participation of Education Ministers from G20 members and invited countries. Outcome documents such as a compendium of best practices amongst nations in the priority areas, a report and the ministerial declaration will be presented at the Ministerial Meeting. As of date 14 ministers have confirmed participation in the ministerial meeting from the following nations: UK, Italy, Brazil, China, Saudi Arabia, South Africa, Singapore, Oman, Mauritius, Japan, Bangladesh, Egypt, UAE and Netherlands.
Shri Sanjay Kumar, informed about the various precursor events being organised by the Department of School Education and Literacy. As a run-up to the main event, a 2-day National Conference on Foundation Literacy and Numeracy, ‘Creating the Base for Lifelong Learning’ will be organised from 17th to 18th June at Savitribai Phule University, Pune. The conference will help identify and discuss the best practices states are adopting in creating an environment that facilitates foundational literacy and numeracy in young learners. He also informed that the objective of the conference is to reflect on two important themes - teaching learning approaches and pedagogy for FLN in the context of Multilingualism & capacity building and training of teachers in blended mode. The experts from various fields have been invited to share their experiences and learning with the audience to identify the areas of joint initiatives, cross learning & the challenges in the implementation. Representatives from the Education Departments of all States & UTs in India, Knowledge partners of Government of India (UNESCO & UNICEF) and civil society agencies will be participating in this event, he added.
Shri Kumar further informed that, concurrently, an exhibition will be inaugurated on 17th June at Savitribai Phule University, Pune. It will showcase innovative practices being adopted in education and FLN, Digital initiatives, Research & Skill Development, in particular by the States, UTs and other agencies in the field of education Around 100 exhibitors will be participating in the exhibition. He ended by saying that lifelong learning begins when Foundational Literacy ends.
He also informed that to involve people from all strata of life, numerous activities, including Janbhagidari events, workshop, exhibitions, seminars and conferences have already been started from 1stJune, 2023 at State, District, Block, Panchayat and school level to involve people from all strata of life in the run up to the fourth Education Working Group Meeting of G20.The entire program is turning out to be a huge success, and has already witnessed a total participation of more than 2.33 crore including 1.57 crore students, 25.46 lakh teachers and 51.10 lakh people from community till Day 12, which is not only unprecedented but also reflects a high level of interest and engagement among masses.
Shri Atul Kumar Tiwari informed about the success of Jan Bhagidari in Odisha and said a similar campaign is being held based on a set of pre-identified 35 themes such as financial literacy in lead up to the 4th EdWG meeting. He informed that MSDE has been able to mobilise 2300 skill based institutions such as ITIs, JSS, PMKK, Polytechnic, Indian Institute of Entrepreneurship and some schools, colleges and universities and have witnessed 10 lakhs plus participation in Jan Bhagidari activities ranging from webinars, workshops, skill quizzes to awareness programs, rallies from across the country. Shri Tiwari said that MSDE has been constantly working with the Ministry of Education towards the Education working group meetings.
In addition to this, Ministry of Education has launched a pledge titled ‘Shiksha Sankalp’ on mygov.in portal to encourage students, teachers and the general public to pledge to pursue education and lifelong learning to contribute towards the progress of the nation and to keep on developing skills and knowledge to become a responsible citizen of India. More than 1.5lakh people have taken the pledge so far in less than a week’s time.