Ministry of Education
Over 2.33 crore persons including 1.57 crore students, 25.46 lakh teachers and 51.10 lakh people participated in JanBhagidari events till Day 12 in the run up to 4th Education Working Group Meeting of G20
More than 1.5 lakh people took ‘Shiksha Sankalp’ pledge to pursue education and lifelong learning - Shri Sanjay Kumar
India’s G20 4th Education Working Group and Education Ministerial meeting to be held in Pune from 19th to 22nd June
12 JUN 2023 6:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Education is all set to host the 4th and the final Education Working Group (EDWG) meeting in Pune, Maharashtra from 19th to 21nd June, 2023 under the theme of “Ensuring Foundation Literacy and Numeracy, especially in the context of blended learning” and culminate with the Education Ministerial meeting on 22nd June 2023.
Secretary, Higher Education, Shri K. Sanjay Murthy; Secretary, Department of School Education & Literacy, Shri Sanjay Kumar and Secretary, Skill Development and Entrepreneurship, Shri Atul Kumar Tiwari today interacted with the media at the curtain raiser press conference and briefed on the upcoming G20 4th Education Working Group meeting, Ministerial Meeting, Jan Bhagidari events and precursor events to be held in Pune.
Shri Sanjay Murthy informed that like the previous meetings, a seminar will be preceding the main EdWG Meeting and it will be based on the priority area of Foundational Literacy and Numeracy. He further informed that at the moment, countries such as Spain, Australia, Indonesia, USA, UAE, Saudi Arabia, China and UK have all expressed their interest in the topic of the seminar and will be participating as panellists. He explained that as a precursor to the G20 EdWG meeting, the Department of Higher Education is organising a seminar in collaboration with ELSEVIER on 16th June at IISER, Pune. The seminar will be held on the theme 'Accessible Science: Fostering collaboration'. This event will convene stakeholders across the scientific community to discuss best practices for accessible Science, how accessible Science can be applied across individual nations with differing local capacities, and ways to utilize science practices to support global progress, he added.
Shri Murthy also informed that the Education Working Group meeting will conclude with the Ministerial Meeting, which will witness the participation of Education Ministers from G20 members and invited countries. Outcome documents such as a compendium of best practices amongst nations in the priority areas, a report and the ministerial declaration will be presented at the Ministerial Meeting. As of date 14 ministers have confirmed participation in the ministerial meeting from the following nations: UK, Italy, Brazil, China, Saudi Arabia, South Africa, Singapore, Oman, Mauritius, Japan, Bangladesh, Egypt, UAE and Netherlands.
Shri Sanjay Kumar, informed about the various precursor events being organised by the Department of School Education and Literacy. As a run-up to the main event, a 2-day National Conference on Foundation Literacy and Numeracy, ‘Creating the Base for Lifelong Learning’ will be organised from 17th to 18th June at Savitribai Phule University, Pune. The conference will help identify and discuss the best practices states are adopting in creating an environment that facilitates foundational literacy and numeracy in young learners. He also informed that the objective of the conference is to reflect on two important themes - teaching learning approaches and pedagogy for FLN in the context of Multilingualism & capacity building and training of teachers in blended mode. The experts from various fields have been invited to share their experiences and learning with the audience to identify the areas of joint initiatives, cross learning & the challenges in the implementation. Representatives from the Education Departments of all States & UTs in India, Knowledge partners of Government of India (UNESCO & UNICEF) and civil society agencies will be participating in this event, he added.
Shri Kumar further informed that, concurrently, an exhibition will be inaugurated on 17th June at Savitribai Phule University, Pune. It will showcase innovative practices being adopted in education and FLN, Digital initiatives, Research & Skill Development, in particular by the States, UTs and other agencies in the field of education Around 100 exhibitors will be participating in the exhibition. He ended by saying that lifelong learning begins when Foundational Literacy ends.
He also informed that to involve people from all strata of life, numerous activities, including Janbhagidari events, workshop, exhibitions, seminars and conferences have already been started from 1stJune, 2023 at State, District, Block, Panchayat and school level to involve people from all strata of life in the run up to the fourth Education Working Group Meeting of G20.The entire program is turning out to be a huge success, and has already witnessed a total participation of more than 2.33 crore including 1.57 crore students, 25.46 lakh teachers and 51.10 lakh people from community till Day 12, which is not only unprecedented but also reflects a high level of interest and engagement among masses.
Shri Atul Kumar Tiwari informed about the success of Jan Bhagidari in Odisha and said a similar campaign is being held based on a set of pre-identified 35 themes such as financial literacy in lead up to the 4th EdWG meeting. He informed that MSDE has been able to mobilise 2300 skill based institutions such as ITIs, JSS, PMKK, Polytechnic, Indian Institute of Entrepreneurship and some schools, colleges and universities and have witnessed 10 lakhs plus participation in Jan Bhagidari activities ranging from webinars, workshops, skill quizzes to awareness programs, rallies from across the country. Shri Tiwari said that MSDE has been constantly working with the Ministry of Education towards the Education working group meetings.
In addition to this, Ministry of Education has launched a pledge titled ‘Shiksha Sankalp’ on mygov.in portal to encourage students, teachers and the general public to pledge to pursue education and lifelong learning to contribute towards the progress of the nation and to keep on developing skills and knowledge to become a responsible citizen of India. More than 1.5lakh people have taken the pledge so far in less than a week’s time.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జి 20 నాల్గవ విద్యా వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం జన్ భాగీదారి ఈవెంట్ లలో 12 వ రోజు వరకు 1.57 కోట్ల మంది విద్యార్థులు, 25.46 లక్షల మంది ఉపాధ్యాయులు, 51.10 లక్షల మంది ప్రజలతో సహా 2.33 కోట్ల మంది. హాజరు
విద్యను, జీవితకాల అభ్యాసాన్ని కొనసాగించడానికి 'శిక్షా సంకల్ప్' ప్రతిజ్ఞ చేసిన 1.5 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు - శ్రీ సంజయ్ కుమార్
జూన్ 19 నుంచి 22 వరకు పుణెలో జీ20 4వ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్, ఎడ్యుకేషన్ మినిస్టీరియల్ సమావేశం
12 JUN 2023 6:08PM by PIB Hyderabad
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ 2023 జూన్ 19 నుండి 21 వరకు మహారాష్ట్రలోని పూణేలో "ఫౌండేషన్ అక్షరాస్యత ,సంఖ్యా జ్ఞానాన్ని నిర్ధారించడం, ప్రత్యేకించి మిశ్రమ అభ్యాసం సందర్భంలో”అనే ఇతివృత్తంతో నాల్గవ, చివరి ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఇడిడబ్ల్యుజి) సమావేశాన్ని నిర్వహించనుంది. 2023 జూన్ 22 న విద్యా మంత్రుల స్థాయి సమావేశంతో ఇది ముగుస్తుంది.
ఉన్నత విద్యాశాఖ కార్యదర్శి కె.సంజయ్ మూర్తి, పాఠశాల విద్య - అక్షరాస్యత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ కుమార్ , స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ - ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ ఈ రోజు మీడియా సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, రానున్న జి 20 నాల్గవ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం, మినిస్టీరియల్ మీటింగ్, జన్ భాగీదారీ కార్యక్రమాలు , పుణేలో జరగబోయే ముందస్తు కార్యక్రమాల గురించి వివరించారు.
మునుపటి సమావేశాల మాదిరిగానే, ప్రధాన ఇడిడబ్ల్యుజి సమావేశానికి ముందు సదస్సు జరుగుతుందని, ఇది ఫౌండేషన్ అక్షరాస్యత , సంఖ్యా శాస్త్రాల ప్రాధాన్య ప్రాంతంపై ఆధారపడి ఉంటుందని శ్రీ సంజయ్ మూర్తి తెలియజేశారు. ప్రస్తుతానికి స్పెయిన్, ఆస్ట్రేలియా, ఇండోనేషియా, అమెరికా, యూఏఈ, సౌదీ అరేబియా, చైనా, యూకే దేశాలన్నీ ఈ సెమినార్ అంశంపై ఆసక్తి కనబరిచాయని, ప్యానలిస్టులుగా పాల్గొంటాయని తెలిపారు. జీ20 ఇడిడబ్ల్యుజి సమావేశానికి ముందస్తుగా ఉన్నత విద్యా శాఖ జూన్ 16న పుణెలోని ఐఐఎస్ఇఆర్ లో ఇఎల్ఎస్ఇవిఐఇఆర్ సహకారంతో సెమినార్ ను నిర్వహిస్తోందని ఆయన తెలిపారు.
'యాక్సెసబుల్ సైన్స్: ఫోస్టింగ్ కోలాబరేషన్' అనే అంశంపై ఈ సెమినార్ జరుగుతుంది. సైన్స్ అందుబాటు కోసం ఉత్తమ పద్ధతులను గురించి,, విభిన్న స్థానిక సామర్థ్యాలతో వ్యక్తిగత దేశాలలో అందుబాటులో ఉన్న సైన్స్ ను వర్తింప చేయడం గురించి, ప్రపంచ పురోగతికి మద్దతు ఇవ్వడానికి సైన్స్ అభ్యాసాలను ఉపయోగించే మార్గాల గురించి చర్చించడానికి సైన్స్ సమాజానికి చెందిన భాగస్వాములను ఈ ఈవెంట్ సమావేశపరుస్తుంది.
మినిస్టీరియల్ మీటింగ్ తో ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం ముగుస్తుందని, ఇందులో జి 20 సభ్యులు , ఆహ్వానిత దేశాలకు చెందిన విద్యా మంత్రులు పాల్గొంటారని శ్రీ మూర్తి తెలియజేశారు.
ప్రాధాన్య రంగాలలో దేశాలకు వ్యతిరేకంగా ఉత్తమ విధానాల సమాహారంగా ఫలిత పత్రాలు, ఒక నివేదిక , మంత్రిత్వ ప్రకటనను మంత్రుల సమావేశంలో సమర్పిస్తారు. నేటి వరకు యూకే, ఇటలీ, బ్రెజిల్, చైనా, సౌదీ అరేబియా, దక్షిణాఫ్రికా, సింగపూర్, ఒమన్, మారిషస్, జపాన్, బంగ్లాదేశ్, ఈజిప్ట్, యు ఎ ఇ, నెదర్లాండ్స్ దేశాలకు చెందిన 14 మంది మంత్రులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొనేందుకు నమోదు చేసుకున్నారు.
పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత శాఖ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహిస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాల గురించి సంజయ్ కుమార్ తెలియజేశారు. ప్రధాన కార్యక్రమానికి ముందు, పుణెలోని సావిత్రిబాయి ఫూలే విశ్వవిద్యాలయంలో జూన్ 17 నుంచి 18 వరకు ఫౌండేషన్ లిటరసీ అండ్ న్యూమరసీ, 'క్రియేటింగ్ ది బేస్ ఫర్ లైఫ్ టైమ్ లెర్నింగ్' అనే అంశంపై రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సు ను నిర్వహించనున్నారు.
యువ అభ్యాసకులలో ఫౌండేషన్ అక్షరాస్యత , సంఖ్యా జ్ఞానాన్ని సులభతరం చేసే వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో రాష్ట్రాలు అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ అభ్యాసాన్ని గుర్తించడానికి, చర్చించడానికి ఈ సమావేశం సహాయపడుతుంది. బహుభాషావాదం నేపథ్యంలో బోధనా అభ్యసన విధానాలు, బోధనా విధానం, సమ్మిళిత విధానంలో ఉపాధ్యాయుల సామర్థ్య పెంపు, శిక్షణ వంటి ముఖ్యమైన అంశాలను ప్రతిబింబించడమే ఈ సదస్సు ఉద్దేశమని ఆయన తెలియజేశారు. ఉమ్మడి చొరవ, క్రాస్ లెర్నింగ్ ,అమలులో సవాలు రంగాలను గుర్తించడానికి వివిధ రంగాలకు చెందిన నిపుణులను వారి అనుభవాన్ని ,అభ్యాసాన్ని ఆహుతులతో పంచుకోవడానికి ఆహ్వానించారు. భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల విద్యాశాఖ ప్రతినిధులు, భారత ప్రభుత్వ నాలెడ్జ్ పార్ట్ నర్ (యునెస్కో అండ్ యునిసెఫ్), సివిల్ సొసైటీ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారని ఆయన తెలిపారు.
దీనితో పాటు జూన్ 17న పుణెలోని సావిత్రీబాయి ఫూలే యూనివర్సిటీలో ఎగ్జిబిషన్ ను కూడా ప్రారంభించనున్నట్లు శ్రీ కుమార్ తెలిపారు. ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ఎఫ్ ఎల్ ఎన్, డిజిటల్ ఇనిషియేటివ్స్, రీసెర్చ్ అండ్ స్కిల్ డెవలప్ మెంట్, ముఖ్యంగా విద్యారంగంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, ఇతర ఏజెన్సీలు అవలంబిస్తున్న వినూత్న విధానాలను ఈ ఎగ్జిబిషన్ లో ప్రదర్శించనున్నారు. దాదాపు 100 మంది ఎగ్జిబిటర్లు ఈ ఎగ్జిబిషన్ లో పాల్గొంటారు. ఫౌండేషన్ అక్షరాస్యత ముగిసిన తరువాత జీవితకాల అభ్యాసం ప్రారంభమవుతుందని ఆయన చెప్పారు.
అన్ని వర్గాల ప్రజలను భాగస్వామ్యం చేసేందుకు 2023 జూన్ 1 నుంచి రాష్ట్ర, జిల్లా, బ్లాక్, పంచాయతీ, పాఠశాల స్థాయిలో జన్ బాగీదారీ కార్యక్రమాలు, వర్క్ షాపులు , ఎగ్జిబిషన్లు, సెమినార్లు,
కాన్ఫరెన్స్ లతో సహా అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించామని, జీ20 నాల్గవ ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ మీటింగ్ లో అన్ని వర్గాల ప్రజలను భాగస్వాములను చేస్తామని తెలిపారు. ఈ మొత్తం కార్యక్రమం భారీ విజయాన్ని సాధిస్తోంది నేడు 12 వ రోజు వరకు 1.57 కోట్ల మంది విద్యార్థులు, 25.46 లక్షల మంది ఉపాధ్యాయులు , కమ్యూనిటీ నుండి 51.10 లక్షల మందితో సహా మొత్తం 2.33 కోట్లకు పైగా పాల్గొన్నారు, ఇది అపూర్వమైనది మాత్రమే కాదు, ప్రజలలో అధిక స్థాయి ఆసక్తి , నిమగ్నతను ప్రతిబింబిస్తుంది.
శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ ఒడిషాలో జన్ భాగీదారీ విజయం గురించి తెలియజేశారు. నాల్గవ ఇడిడబ్ల్యుజి సమావేశానికి ముందు ఆర్థిక అక్షరాస్యత వంటి ముందుగా గుర్తించిన 35 అంశాల ఆధారంగా ఇలాంటి ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ఐటీఐలు, జేఎస్ఎస్, పీఎంకేకే, పాలిటెక్నిక్, ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎంటర్ప్రెన్యూర్షిప్ వంటి 2300 నైపుణ్య ఆధారిత సంస్థలను, కొన్ని పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలను
ఎంఎస్ డి ఇ ఈ సమీకరించగలిగిందని, వెబినార్లు, , వర్క్.షాప్ లు, , స్కిల్ క్విజ్ ల నుంచి అవగాహన కార్యక్రమాలు, ర్యాలీల వరకు జన్ భాగీదారీ కార్యకలాపాల్లో 10 లక్షలకు పైగా పాల్గొన్నట్లు తెలిపారు. ఎడ్యుకేషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం కోసం ఎం ఎస్ డి ఇ నిరంతరం విద్యా మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పనిచేస్తున్నట్లు తివారీ తెలిపారు.
దీనికి అదనంగా విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు ,సాధారణ ప్రజానీకం దేశ పురోగతికి దోహదపడేలా విద్య , జీవితకాల అభ్యాసానికి, బాధ్యతాయుతమైన పౌరులుగా
మెలగడానికి నైపుణ్యాలను, విజ్ఞానాన్ని నిరంతరం నవీకరించుకునేలా ప్రతిజ్ఞ చేసేలా ప్రోత్సహించడానికి విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ మై గవ్ ఇన్ పోర్టల్ లో 'శిక్షా సంకల్ప్' పేరుతో ఒక ప్రతిజ్ఞను ప్రారంభించింది.