ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ 11 ਤੋਂ 13 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
10 JUN 2023 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ, ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ 11 ਤੋਂ 13 ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਜੀ20 ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਪਣੇ ਚਰਮ ’ਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ, ਕਰਜ਼ਾ ਸੰਕਟ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ, ਵਧਦੀ ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਅਸੁਰੱਖਿਆ, ਜੀਵਨ ਯਾਪਨ ਦਾ ਲਾਗਤ ਸੰਕਟ, ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿਘਨ, ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਵਧਦਾ ਤਣਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੀ-20 ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਦ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ ਜੋ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੌਥੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (ਡੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 6 ਤੋਂ 9 ਜੂਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੁੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਇੱਕ “ਬਹੁ-ਪੱਖੀਵਾਦੀ: ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ” ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ “ਗਰੀਨ ਵਿਕਾਸ: ਅ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ”।
ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਬਲ (ਡੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀ20 ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲਚੀਕੀਲੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 200 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of External Affairs
External Affairs Minister Dr. S. Jaishankar To Chair G20 Development Ministers’ Meeting In Varanasi, Uttar Pradesh From 11th To 13th June, 2023
10 JUN 2023 5:08PM by PIB Delhi
The Union Minister of External Affairs Dr S. Jaishankar will chair the G20 Development Ministers’ Meeting which is scheduled to be held between 11-13 June 2023 in Varanasi, Uttar Pradesh. Prime Minister, Shri Narendra Modi will deliver a special video address at the beginning of the meeting, under the G20 Indian Presidency.
The Varanasi Development Ministers’ Meeting takes place amidst mounting developmental challenges that have been further aggravated by economic slowdown, debt distress, impacts of climate change, pollution and biodiversity loss, growing poverty and inequality, food and energy insecurity, cost-of-living crisis, global supply-chain disruptions, and geo-political conflicts and tensions.
The G20 Development Ministerial meeting will be an opportunity to collectively agree on actions for accelerating achievement of the SDGs and foster synergies between the development, environment and climate agendas while avoiding costly trade-offs that hold back progress for the developing countries.
The meeting follows the Voice of the Global South Summit that was hosted by India in January 2023, and the decisions taken at the Varanasi meeting will also contribute to the United Nations SDG Summit which will take place in September in New York. The Development Ministers’ Meeting was preceded by the fourth and final Development Working Group (DWG) Meeting, which was held in Delhi from June 6-9.
The meeting will consist of two main sessions, one on "Multilateralism: Collective Actions for Accelerating Progress towards SDGs” and another on "Green Development: A LiFE (Lifestyle for Environment) Approach”.
The DWG, while building on the crucial work done by previous G20 presidencies, has carried forward its mandate of enhancing G20's contribution to accelerating progress towards SDGs and strengthening G20 long-term vision in this regard including by strengthening G20 efforts towards fostering sustainable, inclusive and resilient economic growth.
A total of 200 delegates are expected to attend the meeting. Cultural programmes, exhibitions and excursions have also been organized to provide the delegates a glimpse into the rich culture and traditions of Varanasi, one of the oldest cities in the world.