ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು / ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಸರಪಳಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆದಾರರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಗೋಧಿಯ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರವು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ; 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ತಕ್ಷಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಗೋಧಿಯ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ
ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಪೂಲ್ ಸ್ಟಾಕ್ (ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಗ್ರಹ) ನಿಂದ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 15 ಎಲ್ ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಇಳಿಸಲಾಗುವುದು
ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸಹ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ತಗ್ಗಿಸಬೇಕಾದ ಅಕ್ಕಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು
ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಇಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಗೋಧಿಯ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದು.
12 JUN 2023 8:16PM by PIB Bengaluru
ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಜ್ಜ ಊಹಾಪೋಹಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು / ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ದೊಡ್ಡ ಸರಪಳಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆದಾರರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಗೋಧಿಯ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು, ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಮೇಲಿನ ಚಲನೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಆದೇಶ, 2023 ಅನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ಅಂದರೆ 2023 ರ ಜೂನ್ 12 ರಿಂದ ತಕ್ಷಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಟಾಕ್ ಮಿತಿಗಳು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು / ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು - 3000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಂತಹ ಪ್ರತಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ; ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿ- ಪ್ರತಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ 10 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್; ಬಿಗ್ ಚೈನ್ ರಿಟೇಲರ್ - ಪ್ರತಿ ಮಳಿಗೆಗೆ 10 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಡಿಪೋಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಗಳಲ್ಲಿ 3000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ - ವಾರ್ಷಿಕ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ. 75 ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಕಾನೂನು ಘಟಕಗಳು, ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ, ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ (https://evegoils.nic.in/wsp/login) ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ದಾಸ್ತಾನು ನಿಗದಿತ ಮಿತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ ಅವರು ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಅದನ್ನು ನಿಗದಿತ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇಕು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಗೋಧಿಯ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ (ದೇಶೀಯ) (ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ (ಡಿ)) 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪೂಲ್ ಸ್ಟಾಕ್ (ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಗ್ರಹ) ನಿಂದ 15 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಹಿಟ್ಟಿನ ಗಿರಣಿಗಳು / ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು / ಬೃಹತ್ ಖರೀದಿದಾರರು / ಗೋಧಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಇ-ಹರಾಜು ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಗೋಧಿಯನ್ನು 10-100 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ನೋಂದಣಿ ಎಫ್ ಸಿಐನ ಇ-ಹರಾಜು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಕ್ಕಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಒಎಂಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಇಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಗೋಧಿಯ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre imposes stock limits on Wheat applicable to Wholesalers/Traders, Retailers, Big Chain Retailers and Processors; Imposition of stock limits on Wheat to be effective with immediate effect till 31st March 2024
15 LMT of Wheat to be offloaded in the first phase from central pool stock under Open Market Sale Scheme
Rice to be also offloaded under Open Market Sale Scheme in order to moderate the prices; The quantity of rice to be offloaded to be decided shortly
The imposition of stock limits on Wheat along with offloading of Wheat and Rice under OMSS, part of the efforts made by the Government to stabilize the prices of essential commodities.
12 JUN 2023 8:16PM by PIB Delhi
In order to manage the overall food security and to prevent hoarding and unscrupulous speculation, the Government of India has decided to impose stock limits on the Wheat applicable to Traders/Wholesaler, Retailers, Big Chain Retailers and Processors for all States and Union Territories. The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2023 has been issued with immediate effect from today i.e. 12th June 2023 and will be applicable until 31st March 2024 for all States and Union Territories.
Stock limits will be applicable to each entity individually such as Traders/Wholesaler- 3000 MT; Retailer- 10 MT for each of the Retail outlets; Big Chain Retailer- 10 MT for each outlet and 3000 MT at all their depots and Processors- 75% of annual installed capacity. Respective legal entities, as above, have to declare the stocks position and update them regularly on the portal (https://evegoils.nic.in/wsp/login) of the Department of Food and Public Distribution and in case the stocks held by them are higher than the prescribed limit then they have to bring the same to the prescribed stock limits within 30 days of issue of this notification.
Further, Central Government has also decided to offload the Wheat wherein 15 LMT of Wheat will be offloaded in the first phase from central pool stock under Open Market Sale Scheme (Domestic) (OMSS (D)) 2023 to flour mills/private traders/bulk buyers/manufacturers of wheat products through e-auction to control retail prices of wheat. Wheat will be sold in lot sizes of 10-100 MT. Registration for this auction is open on the FCI’s e-auction platform.
It has also been decided to offload rice under OMSS in order to moderate the prices. The quantity for the first phase of e-auction for rice will be decided shortly.
The imposition of stock limits on Wheat along with offloading of Wheat and Rice under OMSS are part of the consistent efforts made by the Government to stablize the prices of essential commodities. The Department of Food and Public Distribution is closely monitoring the stock position of Wheat and rice to control the prices and ensure easy availability in the country.