రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలోని ఖమ్‌గావ్, బుల్దానా వద్ద, అమరావతి-చిఖాలీ జాతీయ రహదారిపై రూ.816 కోట్ల వ్యయంతో షెలాద్-నందూర సెక్షన్‌ను ప్రారంభించిన శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ
11 JUN 2023 1:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈరోజు మహారాష్ట్రలోని ఖమ్‌గావ్, బుల్దానా వద్ద అమరావతి-చిఖాలీ జాతీయ రహదారి-53పై రూ.816 కోట్ల విలువైన షెలాద్‌-నందూరా ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు.
గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఒడిశా సహా దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల మధ్య ముఖ్యమైన వాణిజ్య అనుసంధానంగా 53వ నంబర్‌ జాతీయ రహదారి పని చేస్తోంది. ఈ రహదారి మహారాష్ట్రలోని నందూర్బర్, ధులే, జల్గావ్, (ఖమ్‌గావ్) బుల్దానా, అకోలా, అమరావతి, నాగ్‌పుర్, భాండారా జిల్లాలను కలుపుతుంది. రాయ్‌పూర్-నాగ్‌పూర్-సూరత్ లేదా తూర్పు-పశ్చిమ ప్రాంతాల అనుసంధానంలోనూ ఈ జాతీయ రహదారి ముఖ్యమైనది.
సదర్ షెలాద్-నందూరా డివిజన్‌లోని ఈ ప్రాజెక్ట్ మొత్తం పొడవు 45 కి.మీ. ఇందులో, 14 కి.మీ. గ్రీన్ ఫీల్డ్ బైపాస్, 4 పెద్ద వంతెనలు, 16 చిన్న వంతెనలు, 63 కల్వర్టులు, 1 ఆర్‌వోబీ, 8 వాహనాల అండర్‌పాస్‌లు, 2 పాదచారుల అండర్‌పాస్‌లు, 12 బస్టాప్‌లు ఉన్నాయి. బుల్దానా జిల్లాలోని వెండి నగరం ఖమ్‌గావ్‌కు ఈ ప్రాజెక్టు ఉపయోగపడుతుంది.
ఖమ్‌గావ్ నగరంలో వాహన రద్దీ సమస్యకు ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా పరిష్కారం లభించింది. తద్వారా, రహదారి ప్రమాదాల సంఖ్యను తగ్గించవచ్చు. వాహన అండర్‌పాస్‌లు, ఆర్‌వోబీ వల్ల భద్రత పెరుగుతుంది. షెగావ్, లోనార్ లేదా మతపరమైన, భౌగోళికంగా ముఖ్యమైన ప్రాంతాలను చేరుకోవడానికి ఈ ప్రాజెక్టు వీలు కల్పిస్తుంది. పర్యాటకం, ఆరోగ్యం, విద్య, ఉపాధి కల్పన అభివృద్ధికి దారి తీస్తుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వ అమృత్ సరోవర్ పథకం కింద, ఈ హైవే ప్రాజెక్టులో భాగంగా జలకుంభాచి నిర్మించారు. ఇది ఖమ్‌గావ్ వంటి కరవు ప్రాంతాల్లో నీటి సమస్యను తొలగించింది.
రూ.1,200 కోట్ల వ్యయంతో మల్కాపూర్-బుల్దానా-చిఖ్లీ రహదారి, రూ.350 కోట్ల వ్యయంతో బాలాపూర్-షెగావ్ లేదా 22 కి.మీ. రహదారి నిర్మాణాన్ని కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రకటించారు. దీంతోపాటు, చిఖాలీ నుంచి ఠాకర్‌ఖేడ్‌ వరకు రూ.25 కోట్లతో ఇతర రహదారి పనులకు ఆమోదం తెలిపారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inaugurates Shelad to Nandura section costing Rs 816 crore on Amravati-Chikhali National Highway 53 at Khamgaon , Buldhana,Maharashtra
11 JUN 2023 1:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today inaugurated the Shelad to Nandura project costing Rs 816 crore on Amravati-Chikhali National Highway 53 at Khamgaon , Buldhana, Maharashtra.
National Highway 53 is important as an important trade link between Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh and Odisha or states in the country. Also, this highway is a highway connecting Nandurbar, Dhule, Jalgaon, (Khamgaon) Buldhana, Akola, Amravati, Nagpur and Bhandara districts of Maharashtra. This highway is also important as it has good connectivity for Raipur-Nagpur-Surat or East-West corridor.
The total length of the quadrangle project of Sadar Shelad-Nandura division is 45 km and includes 14 km greenfield bypass, 4 major bridges, 16 minor bridges, 63 culverts, 1 ROB, 8 vehicle underpasses, 2 pedestrian underpasses, 12 bus shelters. This project will be useful for the famous silver market of Silver City Khamgaon, which is a subdivision of Buldhana district.
With this project the problem of traffic congestion in Khamgaon city has been solved and it will also help in reducing the number of accidents. Vehicle underpass and ROB will ensure the safety of road users. The project will facilitate reaching Shegaon, Lonar or religiously and geographically important places. The project will lead to development of tourism, health, education and employment generation.
Under the Central Government's Amrit Sarovar scheme of opening the ponds under the highway project, Jalkumbhachi has been constructed, this has helped in removing the problem of water-drainage in hot and dry areas like Khamgaon.
A program was announced for the Malkapur-Buldhana-Chikhli road with a cost of Rs 1,200 crore and Balapur-Shegaon or 22 km road with a cost of Rs 350 crore. Besides, approval was given for the work of 25 crores from Chikhali to Thakarkhed and other roads.