रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
महाराष्ट्रातील बुलढाणा जिल्ह्यातील खामगाव तालुक्यात 816 कोटी रुपये खर्चाच्या अमरावती-चिखली राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 53 च्या शेलाड ते नांदुरा या टप्प्याचे केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते झाले उद्घाटन
11 JUN 2023 1:50PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज महाराष्ट्रातील बुलढाणा जिल्ह्यातील खामगाव तालुक्यात 816 कोटी रुपये खर्चाच्या अमरावती-चिखली राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 53 च्या शेलाड ते नांदुरा या टप्प्याचे उद्घाटन केले.
राष्ट्रीय महामार्ग 53 हा गुजरात, महाराष्ट्र, छत्तीसगड आणि ओडिशा तसेच देशातील इतर राज्यांमधील महत्त्वाचा व्यापारी दुवा म्हणून महत्त्वपूर्ण आहे. तसेच, हा महामार्ग महाराष्ट्रातील नंदुरबार, धुळे, जळगाव, (खामगाव) बुलढाणा, अकोला, अमरावती, नागपूर आणि भंडारा जिल्ह्यांना जोडणारा महामार्ग आहे. हा महामार्ग रायपूर-नागपूर-सुरत किंवा पूर्व-पश्चिम कॉरिडॉरसाठी चांगली संपर्क सुविधा असल्यानेही महत्त्वाचा ठरतो.
या शेलाड - नांदुरा विभागाच्या चतुर्भूज प्रकल्पाची एकूण लांबी 45 किमी असून यामध्ये 14 किमी ग्रीनफिल्ड बायपास, 4 मोठे पूल, 16 छोटे पूल, 63 कल्व्हर्ट, 1 रोड ओव्हर ब्रीज, 8 वाहन भुयारी मार्ग, 2 पादचारी भुयारी मार्ग, 12 बस थांबे यांचा समावेश आहे. बुलढाणा जिल्ह्यातील उपविभाग असलेल्या आणि सिल्व्हर सिटी अशी ओळख असलेल्या खामगावच्या प्रसिद्ध चांदीच्या बाजारपेठेसाठी हा प्रकल्प उपयुक्त ठरणार आहे.
या प्रकल्पामुळे खामगाव शहरातील वाहतूक कोंडीचा प्रश्न सुटला असून अपघातांचे प्रमाणही कमी होण्यासही याची मदत होणार आहे. वाहन अंडरपास आणि रोड ओव्हर ब्रीज प्रवाशांची सुरक्षितता सुनिश्चित करतील. या प्रकल्पामुळे शेगाव, लोणार किंवा इतर धार्मिक आणि भौगोलिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या ठिकाणी पोहोचणे सुलभ होणार आहे. या प्रकल्पामुळे पर्यटन, आरोग्य, शिक्षण आणि रोजगार निर्मितीचा विकास होईल.
केंद्र सरकारच्या अमृत सरोवर योजनेत, महामार्ग प्रकल्पांतर्गत तलाव खुले करून "जलकुंभ बांधण्यात आल्याने खामगावसारख्या उष्ण आणि कोरड्या भागातील पाण्याची समस्या दूर होण्यास मदत झाली आहे.
मलकापूर - बुलढाणा - चिखली या 1,200 कोटी रुपये खर्चाच्या तर बाळापूर - शेगाव या 22 किलोमीटर लांबीच्या रस्त्यासाठी 350 कोटी रुपये खर्चाची योजना जाहीर करण्यात आली आहे. याशिवाय चिखली ते ठाकरखेड यासह इतर रस्त्यांच्या 25 कोटी रुपयांच्या कामांनाही मंजुरी देण्यात आली आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inaugurates Shelad to Nandura section costing Rs 816 crore on Amravati-Chikhali National Highway 53 at Khamgaon , Buldhana,Maharashtra
11 JUN 2023 1:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today inaugurated the Shelad to Nandura project costing Rs 816 crore on Amravati-Chikhali National Highway 53 at Khamgaon , Buldhana, Maharashtra.
National Highway 53 is important as an important trade link between Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh and Odisha or states in the country. Also, this highway is a highway connecting Nandurbar, Dhule, Jalgaon, (Khamgaon) Buldhana, Akola, Amravati, Nagpur and Bhandara districts of Maharashtra. This highway is also important as it has good connectivity for Raipur-Nagpur-Surat or East-West corridor.
The total length of the quadrangle project of Sadar Shelad-Nandura division is 45 km and includes 14 km greenfield bypass, 4 major bridges, 16 minor bridges, 63 culverts, 1 ROB, 8 vehicle underpasses, 2 pedestrian underpasses, 12 bus shelters. This project will be useful for the famous silver market of Silver City Khamgaon, which is a subdivision of Buldhana district.
With this project the problem of traffic congestion in Khamgaon city has been solved and it will also help in reducing the number of accidents. Vehicle underpass and ROB will ensure the safety of road users. The project will facilitate reaching Shegaon, Lonar or religiously and geographically important places. The project will lead to development of tourism, health, education and employment generation.
Under the Central Government's Amrit Sarovar scheme of opening the ponds under the highway project, Jalkumbhachi has been constructed, this has helped in removing the problem of water-drainage in hot and dry areas like Khamgaon.
A program was announced for the Malkapur-Buldhana-Chikhli road with a cost of Rs 1,200 crore and Balapur-Shegaon or 22 km road with a cost of Rs 350 crore. Besides, approval was given for the work of 25 crores from Chikhali to Thakarkhed and other roads.