मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
मत्स्य खाद्य उद्योगाची शाश्वतता आणि मच्छीमारांची उपजीविका
11 JUN 2023 10:40AM by PIB Mumbai
आझादी का अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून भारत सरकारच्या मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाच्या मत्स्यव्यवसाय विभागानं 9 जून 2023 रोजी ‘मत्स्य खाद्य उद्योगाची शाश्वतता आणि मच्छिमारांची उपजीविका’ या विषयावर राष्ट्रीय वेबिनारचे आयोजन केले होते. भारत सरकारच्या मत्स्यव्यवसाय विभागाचे सहसचिव सागर मेहरा आणि डॉ. जे बालाजी या कार्यक्रमाचे सह-अध्यक्ष होते. या कार्यक्रमाला मच्छीमार समाजाचे प्रतिनिधी, निर्यातदार, उद्योजक, मत्स्य व्यवसाय संघटना, मत्स्यव्यवसाय विभागाचे अधिकारी, भारत सरकार आणि विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे मत्स्यव्यवसाय अधिकारी, राज्य कृषी विद्याशाखा, पशुवैद्यकीय आणि मत्स्यविद्यापीठ, मत्स्य संशोधन संस्था, मत्स्यपालन सहकारी अधिकारी, शास्त्रज्ञ, विद्यार्थी आणि देशभरातील मत्स्य व्यवसायातील भागधारक मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.
मत्स्यव्यवसाय विभागाचे सहसचिव सागर मेहरा यांच्या स्वागतपर भाषणाने वेबिनारची सुरुवात झाली. मत्स्यशेतीमध्ये उत्पादित केलेल्या सुमारे 70% मासे आणि क्रस्टेशियन्सना प्रथिनयुक्त खाद्य दिले जाते, ज्यामध्ये मत्स्य खाद्य मुख्य घटक म्हणून कार्य करते. मत्स्य खाद्य हे उच्च दर्जाचे प्रथिने, अत्यावश्यक अमीनो अॅसिड, जीवनसत्त्वे, आवश्यक खनिजे (जसे की फॉस्फरस, कॅल्शियम आणि लोह) आणि इतर वाढीचे घटक असलेले उच्च केंद्रित असे पौष्टिक खाद्य पूरक आहे. त्यातील पौष्टिक मूल्यामुळे, हे शेतातील प्राण्यांच्या आहारातील एक प्राधान्यकृत असे प्रथिने पूरक आहे आणि बहुतेकदा मासे आणि कोळंबीच्या आहारातील प्रथिनांचा प्रमुख स्त्रोत आहे. दरवर्षी मत्स्य खाद्य आणि मत्स्य तेलाचे उत्पादन करण्यासाठी सुमारे 20 दशलक्ष टन कच्चा माल वापरला जातो. याबाबतीत तांत्रिक मुद्द्यांवर चर्चा करण्यासाठी त्यांनी सर्व पॅनेल सदस्यांचे स्वागत केले.
कंपाउंड फीड मॅन्युफॅक्चरर्स असोसिएशन, सी एल एफ एम ए चे व्यवस्थापकीय समिती सदस्य निसार एफ मोहम्मद यांनी ‘मत्स्य खाद्य उद्योगाचा आढावा’ या विषयावरील चर्चेने तांत्रिक सत्राची सुरुवात झाली. त्यांनी मत्स्य खाद्याचे महत्व आणि उच्च दर्जाच्या मत्स्य खाद्याचे उत्पादन कसे करावे याविषयी माहिती दिली. मत्स्य खाद्य निर्मितीमध्ये माशांच्या उरलेल्या भागांचा वापर केल्याने जलप्रदूषण कमी होते आणि प्राण्यांमध्ये रोग प्रतिकारशक्ती वाढते, त्यामुळे कोकरे आणि पिलांच्या मृत्यूचे प्रमाण कमी होते.
भारतीय सागरी घटक संघटना, बंगळुरू चे अध्यक्ष मोहम्मद दाऊद सैत यांनी आपल्या भाषणात मत्स्य खाद्य उद्योग : समस्या आणि आव्हाने याविषयावर मार्गदर्शन केले. मत्स्यव्यवसायाच्या प्रगतीला आणि कल्याणाला चालना देण्याच्या उद्देशाने भारतातील मत्स्य खाद्य उत्पादक आणि मत्स्य तेल उत्पादकांना एका छत्राखाली एकत्र आणण्यात त्यांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे, असे त्यांनी सांगितले.
वर्षानुवर्षे अव्याहतपणे सुरु असणाऱ्या मत्स्य खाद्य आणि कोळंबी खाद्य उद्योगाबद्दल अवंती फीड प्रा. लिमिटेडचे व्यवस्थापकीय संचालक आणि अध्यक्ष ए. इंद्र कुमार यांनी माहिती दिली. कोळंबीच्या मत्स्यपालनापैकी 95% निर्यात केली जाते म्हणून सर्व आयातदारांनी शाश्वत मत्स्यपालन पद्धती आणि सागरी विश्वास यांचे पालन करणे आवश्यक आहे, असे त्यांनी सांगितले.
वेरावळ येथील मत्स्यपालन तंत्रज्ञान केंद्रीय संस्था, आय सी ए आर चे ज्येष्ठ आणि प्रभारी शास्त्रज्ञ डॉ. आशिष कुमार झा यांनी ‘मत्स्य खाद्य आणि त्याचा पर्यायी सागरी खाद्य उद्योग’ याविषयी माहिती दिली. अनियंत्रित मासेमारी, बायकॅच आणि प्रदूषण या 3 मुद्द्यांबद्दल त्यांनी आपल्या भाषणात भर दिला. मत्स्य खाद्यासाठी पर्याय म्हणून कीटक, पाने, फळे, बिया इत्यादींचा वापर केला जाऊ शकतो, असे त्यांनी सुचवले. भारतीय सागरी मत्स्यव्यवसायामध्ये मासेमारी करताना जाळ्यांमध्ये अडकणाऱ्या पूर्ण वाढ न झालेल्या माशांचे प्रमाण कमी करण्यासाठी प्रयत्न केले पाहिजेत असे भारतीय कृषी संशोधन परिषद - केंद्रीय सागरी मस्त्य संशोधन संस्था (CMFRI) चे प्रमुख शास्त्रज्ञ, डॉ. ए.पी. दिनेशबाबू यांनी सांगितले आणि मच्छिमारीसाठीच्या जाळीच्या आकाराचे नियमन, जुवेनाईल बायकॅच रिडक्शन डिव्हाइसेस -- पूर्ण वाढ न झालेल्या आणि जाळ्यात अडकलेल्या माशांच्या प्रमाणात (बायकॅच) कपात करण्यासाठी उपकरणे (जेबीआरडी) आणि किमान कायदेशीर आकार (एमएलएस) लागू करण्याची सूचना केली.
सुमारे 12-18% मासे वाया जातात म्हणून मत्स्य उद्योगाला पाठिंबा द्यावा, असे कर्नाटक सरकारच्या मत्स्यव्यवसाय विभागाचे संचालक रामाचार्य यांनी आवाहन केले. कर्नाटक सरकारने ज्याप्रमाणे अनियंत्रित मासेमारीवर नियमावली लावली आहे त्याचप्रमाणे योग्य धोरणात्मक उपाययोजना आणि नियमनासाठी या विषयावर अनेक व्यासपीठांद्वारे जागरूकता निर्माण केली जात असल्याचे त्यांनी समर्थन केले.
पूर्ण वाढ न झालेले मासे पकडण्याच्या कारणांचा शोध घेण्याचे आणि त्याविषयी जागरूकता निर्माण करण्याचे महत्त्व एमएफ च्या सहसचिवांनी अधोरेखित केले. कृत्रिम खडकांच्या स्थापनेने माशांच्या पुनर्भरणासाठी मुख्य भूमिका बजावली पाहिजे ज्यामुळे पूर्ण वाढ न झालेले मासे पकडण्यास प्रतिबंध होईल. त्यानंतर मत्स्य उत्पादक आणि उद्योग प्रतिनिधींनी उपस्थित केलेले प्रश्न आणि शंकांचे निरसन करण्यात आले.
या अंतर्दृष्टीपूर्ण चर्चांसह, पुढील क्षेत्रीय धोरणे आणि कृती योजना विकसित करण्यासाठी पुढील कृती बिंदू प्राप्त केले गेले आहेत. मत्स्यपालन विभागाचे सहाय्यक आयुक्त (वित्तीय), डॉ. एस. के. द्विवेदी, यांनी उपस्थित अध्यक्ष, प्रतिनिधी, अतिथी वक्ते आणि सहभागी यांचे आभार मानल्यास वेबिनारचा समारोप झाला.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Sustainability of Fish Meal Industry and the Livelihoods of Fishermen
11 JUN 2023 10:40AM by PIB Delhi
Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India organized a national webinar on ‘Sustainability of Fish Meal Industry and the Livelihoods of Fishermen’ on 9th June 2023 as a part of ongoing celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The event was co-chaired by Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (IF) and Dr. J Balaji, Joint Secretary (MF), Department of Fisheries (DoF), Government of India (GOI). The event was well-attended by fisher community representatives, exporters, entrepreneurs, fisheries associations, officials of Department of Fisheries, GoI and fisheries officials of different States/UTs, faculties from state agriculture, veterinary and fisheries universities, fisheries research institutes, fisheries cooperative officers, scientists, students and stakeholders from fisheries across the country.
The webinar started with the welcome address by Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (IF), DoF (GOI). He highlighted that about 70 % of fish and crustaceans produced in aquaculture are fed with protein-rich feed wherein fish meal act as key ingredient. Fish meal is a highly concentrated nutritious feed supplement consisting of high quality protein, essential amino acids, vitamins, essential minerals (such as phosphorus, calcium and iron ) and other growth factors. Owing to its nutritional value, it is the preferred animal protein supplement in the diets of farm animals and often the major source of protein in diets for fish and shrimp. Each year, around 20 million tonnes of raw material are being used to produce fishmeal and fish oil. To initiate the technical discussions, he welcomed all panelists.
The technical session started with the discussion on topic ‘Overview of Fish Meal Industry’ by Mr. Nissar F. Mohammed, Managing Committee Member, CLFMA. He explained about importance of fish meal and how high quality fish meal can be produced. He explained that usage of fish waste in fish meal reduces water pollution and increases immunity in animals, reduces mortality in young lambs & piglets etc. The second speaker Mr Mohamed Dawood Sait, President, Indian Marine Ingredients Association, Bangalore spoke about Fish Meal Industry: Issues and challenges. He highlighted played a key role in bringing together fish meal and fish oil producers of India under one umbrella with the goal to promote the advancement and welfare of the fisheries industry.
Shri A. Indra Kumar, Chairman and Managing Director, Avanti Feed Pvt. Ltd, spoke about Fish Meal and Shrimp Feed Industry that is going year on year. 95% of the shrimp aquaculture is being exported hence the ask of all importers is for products following sustainable aquaculture practices and marine trust. The topic ‘Fishmeal and its alternative to aqua feed industry’ was taken up by Dr. Ashish Kumar Jha , Senior scientist and Scientist In-Charge, Veraval ICAR-Central Institute of Fisheries Technology spoke about 3 issues of overfishing, bycatch and pollution and informed alternates like insects, leaves, fruits, seeds etc can be used as fish meal alternatives. Dr. A.P. Dineshbabu, Principal Scientist, ICAR-CMFRI spoke about Efforts for juvenile fishery mitigation in bycatch of Indian Marine Fisheries and suggested implementation of mesh size regulation, Juvenile Bycatch Reduction Devices (JBRD) and Minimum Legal Size (MLS).
Shri Ramacharya, Director Fisheries, Government of Karnataka urged that as about 12-18% fish going to waste hence the industry should be supported. He supported that awareness is being created through many platforms about the issue for correct policy measures and regulation just as the Karnataka government has put regulations on unregulated fishing.
Joint Secretary (MF) highlighted that importance of creating awareness and delving into the reasons for juvenile fish catching. He explained that establishment of artificial reefs should play a major role in addressing replenishment of fish that shall deter the catching of juvenile fishes. The floor was then open for discussion and was led by Dr J Balaji, JS (MF). Queries and doubts raised by fish farmers and industry representatives were discussed and clarified.
With the aforesaid insightful discussions, follow-up action points have been derived to further develop sectoral strategies and action plans. The webinar concluded with a vote of thanks proposed by Dr. S. K. Dwivedi, Assistant Commissioner (Fy), DoF to the chair, delegates, guest speakers and participants.