Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Sustainability of Fish Meal Industry and the Livelihoods of Fishermen
11 JUN 2023 10:40AM by PIB Delhi
Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India organized a national webinar on ‘Sustainability of Fish Meal Industry and the Livelihoods of Fishermen’ on 9th June 2023 as a part of ongoing celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The event was co-chaired by Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (IF) and Dr. J Balaji, Joint Secretary (MF), Department of Fisheries (DoF), Government of India (GOI). The event was well-attended by fisher community representatives, exporters, entrepreneurs, fisheries associations, officials of Department of Fisheries, GoI and fisheries officials of different States/UTs, faculties from state agriculture, veterinary and fisheries universities, fisheries research institutes, fisheries cooperative officers, scientists, students and stakeholders from fisheries across the country.
The webinar started with the welcome address by Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (IF), DoF (GOI). He highlighted that about 70 % of fish and crustaceans produced in aquaculture are fed with protein-rich feed wherein fish meal act as key ingredient. Fish meal is a highly concentrated nutritious feed supplement consisting of high quality protein, essential amino acids, vitamins, essential minerals (such as phosphorus, calcium and iron ) and other growth factors. Owing to its nutritional value, it is the preferred animal protein supplement in the diets of farm animals and often the major source of protein in diets for fish and shrimp. Each year, around 20 million tonnes of raw material are being used to produce fishmeal and fish oil. To initiate the technical discussions, he welcomed all panelists.
The technical session started with the discussion on topic ‘Overview of Fish Meal Industry’ by Mr. Nissar F. Mohammed, Managing Committee Member, CLFMA. He explained about importance of fish meal and how high quality fish meal can be produced. He explained that usage of fish waste in fish meal reduces water pollution and increases immunity in animals, reduces mortality in young lambs & piglets etc. The second speaker Mr Mohamed Dawood Sait, President, Indian Marine Ingredients Association, Bangalore spoke about Fish Meal Industry: Issues and challenges. He highlighted played a key role in bringing together fish meal and fish oil producers of India under one umbrella with the goal to promote the advancement and welfare of the fisheries industry.
Shri A. Indra Kumar, Chairman and Managing Director, Avanti Feed Pvt. Ltd, spoke about Fish Meal and Shrimp Feed Industry that is going year on year. 95% of the shrimp aquaculture is being exported hence the ask of all importers is for products following sustainable aquaculture practices and marine trust. The topic ‘Fishmeal and its alternative to aqua feed industry’ was taken up by Dr. Ashish Kumar Jha , Senior scientist and Scientist In-Charge, Veraval ICAR-Central Institute of Fisheries Technology spoke about 3 issues of overfishing, bycatch and pollution and informed alternates like insects, leaves, fruits, seeds etc can be used as fish meal alternatives. Dr. A.P. Dineshbabu, Principal Scientist, ICAR-CMFRI spoke about Efforts for juvenile fishery mitigation in bycatch of Indian Marine Fisheries and suggested implementation of mesh size regulation, Juvenile Bycatch Reduction Devices (JBRD) and Minimum Legal Size (MLS).
Shri Ramacharya, Director Fisheries, Government of Karnataka urged that as about 12-18% fish going to waste hence the industry should be supported. He supported that awareness is being created through many platforms about the issue for correct policy measures and regulation just as the Karnataka government has put regulations on unregulated fishing.
Joint Secretary (MF) highlighted that importance of creating awareness and delving into the reasons for juvenile fish catching. He explained that establishment of artificial reefs should play a major role in addressing replenishment of fish that shall deter the catching of juvenile fishes. The floor was then open for discussion and was led by Dr J Balaji, JS (MF). Queries and doubts raised by fish farmers and industry representatives were discussed and clarified.
With the aforesaid insightful discussions, follow-up action points have been derived to further develop sectoral strategies and action plans. The webinar concluded with a vote of thanks proposed by Dr. S. K. Dwivedi, Assistant Commissioner (Fy), DoF to the chair, delegates, guest speakers and participants.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
చేపల ఆహార పరిశ్రమ యొక్క సుస్థిరత మరియు మత్స్యకారుల జీవనోపాధి
11 JUN 2023 10:40AM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా భారత ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్, పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖలు 9 జూన్ 2023న ‘ ఫిష్‌మీల్‌ ఇండస్ట్రీ సుస్థిరత మరియు మత్స్యకారుల జీవనోపాధి’పై జాతీయ వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమానికి జాయింట్ సెక్రటరీ (ఐఎఫ్) శ్రీ సాగర్ మెహ్రా మరియు భారత ప్రభుత్వ (జిఓఐ) ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్ (డిఓఎఫ్) జాయింట్ సెక్రటరీ (ఎంఎఫ్) డా. జె. బాలాజీ సహ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ కార్యక్రమానికి మత్స్యకార సంఘం ప్రతినిధులు, ఎగుమతిదారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, మత్స్యకార సంఘాలు, మత్స్యశాఖ అధికారులు, భారత ప్రభుత్వ మరియు వివిధ రాష్ట్రాలు/యూటీల మత్స్యశాఖ అధికారులు, రాష్ట్ర వ్యవసాయ, పశువైద్య మరియు మత్స్య విశ్వవిద్యాలయాల ఫ్యాకల్టీలు, మత్స్య పరిశోధనా సంస్థలు, మత్స్య సహకార సంఘాలు దేశవ్యాప్తంగా మత్స్య పరిశ్రమకు చెందిన అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు, విద్యార్థులు మరియు వాటాదారులు హాజరయ్యారు.
జాయింట్ సెక్రటరీ (ఐఎఫ్), డిఓఎఫ్ (జీఓఐ) శ్రీ సాగర్ మెహ్రా స్వాగత ప్రసంగంతో వెబ్‌నార్ ప్రారంభమైంది. ఆక్వాకల్చర్‌లో ఉత్పత్తి చేయబడిన చేపలు మరియు క్రస్టేసియన్‌లలో దాదాపు 70% ప్రోటీన్ రిచ్ ఫీడ్‌తో తినిపించబడుతున్నాయని ఇందులో చేపల భోజనం కీలకమైన పదార్ధంగా పనిచేస్తుందని ఆయన హైలైట్ చేశారు. చేపల భోజనం అనేది అధిక నాణ్యత కలిగిన ప్రోటీన్, ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలు, విటమిన్లు, ముఖ్యమైన ఖనిజాలు (ఫాస్పరస్, కాల్షియం మరియు ఇనుము వంటివి) మరియు పోషక విలువలు ఇతర వృద్ధి కారకాలతో కూడిన అత్యంత సాంద్రీకృత పోషకమైన ఫీడ్ సప్లిమెంట్ అని తెలిపారు. ఇది వ్యవసాయ జంతువుల ఆహారంలో ఇష్టపడే జంతు ప్రోటీన్ సప్లిమెంట్ మరియు తరచుగా చేపలు మరియు రొయ్యల ఆహారంలో ప్రోటీన్ యొక్క ప్రధాన మూలం.చేపల పిండి మరియు చేప నూనెను ఉత్పత్తి చేయడానికి సుమారు 20 మిలియన్ టన్నుల ముడిసరుకును ఉపయోగిస్తున్నారు. సాంకేతిక చర్చలను ప్రారంభించడానికి ఆయన ప్యానెలిస్ట్‌లందరికీ స్వాగతం పలికారు.
సిఎల్‌ఎఫ్‌ఎంఏ మేనేజింగ్ కమిటీ మెంబర్ శ్రీ నిస్సార్ ఎఫ్.మహమ్మద్ 'చేప భోజన పరిశ్రమ అవలోకనం' అనే అంశంపై చర్చతో సాంకేతిక సెషన్ ప్రారంభమైంది. చేపల భోజనం ప్రాముఖ్యత మరియు నాణ్యమైన చేప భోజనం ఎలా తయారు చేయవచ్చో ఆయన వివరించారు. చేపల భోజనంలో చేపల వ్యర్థాలను ఉపయోగించడం వల్ల నీటి కాలుష్యం తగ్గుతుందని మరియు జంతువులలో రోగనిరోధక శక్తి పెరుగుతుందని, చిన్న గొఱ్ఱెలు & పందిపిల్లల్లో మరణాలు తగ్గుతాయని ఆయన వివరించారు. రెండవ వక్త బెంగళూరు ఇండియన్ మెరైన్ ఇంగ్రీడియెంట్స్ అసోసియేషన్ అధ్యక్షుడు శ్రీ మహమ్మద్ దావూద్ సైత్ ఫిష్ మీల్ ఇండస్ట్రీ సమస్యలు మరియు సవాళ్లు గురించి మాట్లాడారు. మత్స్య పరిశ్రమ అభివృద్ధి మరియు సంక్షేమాన్ని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో భారతదేశంలోని చేపల భోజనం మరియు చేప నూనె ఉత్పత్తిదారులను ఒకే గొడుగు కిందకు తీసుకురావడంలో ఆయన కీలక పాత్ర పోషించారు.
అవంతి ఫీడ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ చైర్మన్ మరియు మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ఎ. ఇంద్ర కుమార్ ఫిష్ మీల్ మరియు ష్రిమ్ప్ ఫీడ్ ఇండస్ట్రీ గురించి మాట్లాడారు. 95% రొయ్యల ఆక్వాకల్చర్ ఎగుమతి చేయబడుతోంది కాబట్టి దిగుమతిదారులందరూ స్థిరమైన ఆక్వాకల్చర్ పద్ధతులు మరియు సముద్ర నమ్మకాన్ని అనుసరించే ఉత్పత్తుల కోసం అడుగుతారు. ఫిష్‌మీల్ మరియు ఆక్వా ఫీడ్ పరిశ్రమకు దాని ప్రత్యామ్నాయం' అనే అంశాన్ని వెరావల్ ఐకార్-సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ టెక్నాలజీకి చెందిన సీనియర్ సైంటిస్ట్ మరియు సైంటిస్ట్ ఇన్‌చార్జ్ డాక్టర్ ఆశిష్ కుమార్ ఝా చేపట్టారు. ఓవర్ ఫిషింగ్, బైకాచ్ మరియు కాలుష్యానికి చెందిన 3 సమస్యల గురించి మాట్లాడారు మరియు తెలియజేశారు. కీటకాలు, ఆకులు, పండ్లు, విత్తనాలు మొదలైన ప్రత్యామ్నాయాలను చేపల భోజనానికి ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించవచ్చు. ఐకార్-సిఎంఎఫ్‌ఆర్‌ఐ ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ ఎ.పి. దినేష్‌బాబు ఇండియన్ మెరైన్ ఫిషరీస్ బైకాచ్‌లో జువెనైల్ ఫిషరీ మిటిగేషన్ కోసం చేసిన ప్రయత్నాల గురించి మాట్లాడారు మరియు మెష్ సైజ్ రెగ్యులేషన్, జువెనైల్ బైకాచ్ రిడక్షన్ డివైసెస్ (జెబిఆర్‌డి) మరియు మినిమమ్ లీగల్ సైజ్ (ఎంఎల్‌ఎస్‌) అమలు చేయాలని సూచించారు.
దాదాపు 12-18% చేపలు వృధాగా పోతున్నందున పరిశ్రమను ఆదుకోవాలని కర్ణాటక ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డైరెక్టర్ శ్రీ రామాచార్య కోరారు. అనియంత్రిత చేపల వేటపై కర్నాటక ప్రభుత్వం నిబంధనలను విధించినట్లే సరైన విధాన చర్యలు మరియు నియంత్రణ కోసం ఈ సమస్య గురించి అనేక వేదికల ద్వారా అవగాహన కల్పిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
పరిశ్రమపై అవగాహన మరియు చేప పిల్లలను పట్టుకోవడానికి గల కారణాలను పరిశోధించడంపై ప్రాముఖ్యతను ఎంఎఫ్‌ జాయింట్ సెక్రటరీ హైలైట్ చేశారు. చేప పిల్లలను పట్టుకోకుండా నిరోధించే చేపలను తిరిగి నింపడంలో కృత్రిమ దిబ్బల ఏర్పాటు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన వివరించారు. అనంతరం చర్చ కోసం ఫ్లోర్ తెరవబడింది మరియు డాక్టర్ జె బాలాజీ, జెఎస్ (ఎంఎఫ్) నేతృత్వంలో జరిగింది. మత్స్య రైతులు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు అడిగిన సందేహాలు చర్చించి నివృత్తి చేశారు.
పైన పేర్కొన్న అంతర్దృష్టితో కూడిన చర్చలతో సెక్టోరల్ స్ట్రాటజీలు మరియు యాక్షన్ ప్లాన్‌లను మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి ఫాలో-అప్ యాక్షన్ పాయింట్‌లు తీసుకోబడ్డాయి. డాక్టర్ ఎస్.కె. ద్వివేది, అసిస్టెంట్ కమీషనర్ (ఎఫ్‌వై), డిఓఎఫ్, అధ్యక్షునికి, ప్రతినిధులు, అతిథి వక్తలు మరియు పాల్గొనేవారికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ వెబ్‌నార్ ముగిసింది.