ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬਚਤ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
09 JUN 2023 3:22PM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਾਂ: ਡਾ. ਵੀਕੇ ਪਾਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੁਣਾਂਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ: ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 400,000 ਦਸਤ ਰੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਦਸਤ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 14 ਮਿਲੀਅਨ ਡੀਏਐੱਲਵਾਈ (ਡਿਸਏਬਿਲਟੀ ਅਡਜੱਸਟਡ ਲਾਈਫ ਈਅਰਜ਼) ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ $101 ਬਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਬਚਤ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ 2019 ਦੇ 16.64% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ, 41 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 62.84% ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
"ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਾਂ"। ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀਕੇ ਪਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਕਹੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ “ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ” । ਡਾ: ਪਾਲ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਹਰ ਸਕਿੰਟ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਦਸਤ ਰੋਗਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਗਭਗ 400,000 ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲਗਭਗ 14 ਮਿਲੀਅਨ ਡਿਸਏਬਿਲਟੀ ਐਡਜਸਟਡ ਲਾਈਫ ਈਅਰਜ਼ (ਡੀਏਐੱਲਵਾਈਸ) ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ $101 ਬਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਸਤ ਸੰਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਾਸ਼-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਨੀ ਮਹਾਜਨ, ਸਕੱਤਰ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ, ਡਾ. ਰੋਡਰਿਕੋ ਐਚ. ਆਫਰਿਨ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ: ਬਹਿਲ, ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੁਣਾਂਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।“
'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਰਿਪੋਰਟ ਦਸਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸਫਾਈ (ਵਾਸ਼) ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੁੱਚੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ 2018 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 36%, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 44% ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਹਾਤੇ 'ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੁਧਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਖਪਤ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜੇ ਸਨ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 2019 ਵਿੱਚ, ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 1.4 ਮਿਲੀਅਨ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ 74 ਮਿਲੀਅਨ ਡੀਏਐੱਲਵਾਈਸ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਸੀ।
ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲ (ਅੱਸਡੀਜੀ) ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੂਚਕ 6.1.1) ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੂਚਕ 3.9.2) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨੇ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਸਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਢੰਗ ਅਤੇ ਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਰਿਪੋਰਟ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਬਚੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। 2018 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 45.5 ਮਿੰਟ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ,ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਹਾਤੇ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 66.6 ਮਿਲੀਅਨ ਘੰਟੇ ਬਿਤਾਏ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ (55.8 ਮਿਲੀਅਨ ਘੰਟੇ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਕਾਫ਼ੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਨੀ ਮਹਾਜਨ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ, ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ 2019 ਦੇ 16.64% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 41 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ 62.84% ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਔਸਤਨ ਸਲਾਨਾ 0.23% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 13.5% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ:
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੂਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਹਾਈਜੀਨ (ਜੇਐੱਮਪੀ) ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ/ਯੂਨੀਸੇਫ ਜੁਆਇੰਟ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੇਐੱਮਪੀ) ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਡੀਜੀ 6.1 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
WHO report highlights significant impact of 'Har Ghar Jal' Program on Public Health and Economic Savings
We are witnessing the role of safe drinking water in saving lives, empowering women and girls, and contributing to ease of living: Dr V K Paul, NITI Aayog
Government of India’s investment in Jal Jeevan Mission has a significant multiplier effect on health as has been brought out by this study: Dr Rajiv Bahl
Ensuring safely managed drinking water for all households in the country could avert nearly 400,000 diarrhoeal disease deaths
With universal coverage of safely managed drinking water in India, almost 14 million DALYs (Disability Adjusted Life Years) from diarrhoeal disease are estimated to be averted, resulting in estimated cost savings of up to $101 billion.
Rural tap water connections increased from 16.64% in 2019 to 62.84% within a span of 41 months
09 JUN 2023 3:22PM by PIB Delhi
“We are witnessing the role of safe drinking water in saving lives, empowering women and girls, and contributing to ease of living”. This was stated by Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog at the launch of the groundbreaking report of WHO highlighting the substantial benefits of the 'Har Ghar Jal' program in India, here today. “No programme has this kind of direct impact on improving the lives of individuals and families physically, mentally, and financially”, he stressed. Dr. Paul commended the speed and scale of the programme and said, “A new connection is being added every second and transforming public health in India today.”
The report estimates that ensuring safely managed drinking water for all households in the country could avert nearly 400,000 deaths caused by diarrheal diseases and prevent approximately 14 million Disability Adjusted Life Years (DALYs) related to these diseases. This achievement alone would result in estimated cost savings of up to $101 billion. The analysis focuses on diarrhoeal diseases as it accounts for majority of WASH-attributable disease burden.
Smt Vini Mahajan, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti, and Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research, Director General, Indian Council of Medical Research, Dr. Roderico H. Ofrin, WHO Representative to India were also present.
Dr Bahl, DG, ICMR commended the achievement of Har Ghar Jal in providing citizens with access to clean drinking water. “Government of India’s investment in Jal Jeevan Mission has a significant multiplier effect on health as has been brought out by this study”, he stated.
The ‘Har Ghar Jal’ report focuses on diarrheal diseases as they contribute significantly to the overall disease burden related to water, sanitation, and hygiene (WASH) issues. The analysis underscores the urgent need to address these diseases and the potential for substantial gains in public health and economic well-being.
Prior to 2019, the situation of water supply in rural areas was challenging. The report reveals that in 2018, 36% of India's total population, including 44% of the rural population, lacked access to improved drinking-water sources on their premises. The direct consumption of unsafe drinking water had severe health and societal consequences. The analysis indicates that in 2019, unsafe drinking water, along with inadequate sanitation and hygiene, contributed to 1.4 million deaths and 74 million DALYs globally.
The World Health Organization (WHO) monitors various Sustainable Development Goal (SDG) indicators, including the proportion of the population using safely managed drinking water services (Indicator 6.1.1) and mortality related to unsafe water, sanitation, and hygiene (Indicator 3.9.2). WHO has developed methods and tools to estimate the health gains associated with improvements in water, sanitation, and hygiene, particularly in reducing diarrheal diseases and other related health outcomes.
The report emphasizes the tremendous time and effort saved for women and girls through the provision of tap water. In 2018, women in India spent an average of 45.5 minutes daily collecting water to meet household needs. Overall, households without on-premises water spent a staggering 66.6 million hours each day collecting water, with the majority (55.8 million hours) occurring in rural areas. Universal coverage through tap water provision will result in substantial savings by eliminating the need for daily water collection efforts.
During the announcement, Smt.Vini Mahajan, Secretary DDWS, highlighted the remarkable progress of the Jal Jeevan Mission. She noted that rural tap water connections increased from 16.64% in 2019 to 62.84% within a span of 41 months, representing an average annual increase of 13.5% compared to a mere 0.23% per annum
About 'Har Ghar Jal' programme:
The Har Ghar Jal Programme, implemented by the Jal Jeevan Mission under the Ministry of Jal Shakti, was announced by Prime Minister Shri Narendra Modi on August 15, 2019. The program aims to provide every rural household with affordable and regular access to an adequate supply of safe drinking water through taps. The program's components align with the WHO/UNICEF Joint Monitoring Programme for Water Supply, Sanitation, and Hygiene (JMP) to monitor progress on SDG 6.1 for safely managed drinking water services