सांस्कृतिक मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय अभिलेखागार दिनानिमित्त उद्या भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागार येथे "हमारी भाषा, हमारी विरासत" या प्रदर्शनाचे मिनाक्षी लेखी यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
08 JUN 2023 8:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 जून 2023
9 जून 2023 रोजी भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागार कडून आंतरराष्ट्रीय अभिलेखागार दिन साजरा केला जाणार आहे. या प्रसंगी, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवांतर्गत (AKAM) "हमारी भाषा, हमारी विरासत" या शीर्षकाचे एक प्रदर्शन आयोजित केले जाईल.
उद्या 9 जून 2023 रोजी सकाळी 11:00 वाजता भारत सरकारच्या सांस्कृतिक राज्यमंत्री मिनाक्षी लेखी या प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन करतील.
या प्रदर्शनात अभिलेखीय भांडाराच्या इतिहासातून काढलेल्या मूळ हस्तलिखितांपैकी काही निवडक हस्तलिखिते सादर केली जातील.जसे की गिलगिट येथील बर्च झाडाच्या सालापासून तयार हस्तलिखिते, तत्वार्थ सूत्र, रामायण आणि श्रीमद भगवद गीता आणि इतर हस्तलिखिते, सरकारच्या अधिकृत फाइल्स, वसाहतवादी शासन काळातील प्रतिबंधित साहित्य, प्रतिष्ठित व्यक्तींची खाजगी हस्तलिखिते, तसेच NAI ग्रंथालयात असलेल्या दुर्मिळ पुस्तकांच्या समृद्ध संग्रहातील हस्तलिखितांचा समावेश आहे.
या प्रदर्शनात जगातील सर्वात प्राचीन - गिलगिट हस्तलिखिते, भारतातील सर्वात जुनी हयात असलेली हस्तलिखिते यांचा समावेश असेल.बर्च झाडाच्या सालीपासून तयार केलेले फोलिओस (बर्च झाडांच्या सालाच्या आतील थराच्या तुकड्यांवर लिहिलेले दस्तऐवज; बर्च झाडाची साल त्याच्या क्षय आणि विघटनाच्या प्रतिकारासाठी ओळखली जाते) मध्ये प्रामाणिक (पवित्र) आणि गैर-प्रामाणिक बौद्ध कामे आहेत जी
संस्कृत, चिनी, कोरियन, जपानी, मंगोलियन, माचू आणि तिबेटी धार्मिक-तात्विक साहित्याची उत्क्रांती अधोरेखित करतात.
एका मतप्रवाहानुसार, हे साहित्य 5व्या-6व्या शतकाच्या दरम्यान लिहिले गेले. गिलगिट हस्तलिखिते गिलगिट प्रदेशातील नौपूर गावात तीन टप्प्यांत सापडली आणि 1931 मध्ये पुरातत्वशास्त्रज्ञ सर ऑरेल स्टीन यांनी प्रथम याबाबत घोषणा केली. हे प्रदर्शन देशभरात बोलल्या जाणार्‍या विविधरंगी भाषांशी संबंधित अभिलेखांच्या विशाल संग्रहाबद्दल माहिती देणारे आहे.
हे प्रदर्शन एक राष्ट्र म्हणून भारताच्या भाषिक विविधतेच्या अनमोल वारशाचे स्मरण करण्याचा एक प्रयत्न आहे. भारताला भाषाविविधतेचे विलक्षण वरदान लाभले आहे. एका अंदाजानुसार जगभरात बोलल्या जाणाऱ्या 7,111 भाषांपैकी 788 भाषा एकट्या भारतात बोलल्या जातात.म्हणून भारताचा समावेश पापा न्यू गिनी, इंडोनेशिया आणि नायजेरियासह जगातील चार भाषिकदृष्ट्या वैविध्यपूर्ण देशांपैकी एक देश म्हणून केला जातो.
हे प्रदर्शन 08 जुलै 2023 पर्यंत शनिवार, रविवार आणि राष्ट्रीय सुट्ट्यांसह प्रत्येक दिवशी सकाळी 10:00 ते संध्याकाळी 5:00 पर्यंत लोकांसाठी खुले राहील.

Ministry of Culture
Ms Meenakashi Lekhi to inaugurate exhibition Hamari Bhasha, Hamari Virasat tomorrow at National Archives of India on occasion of International Archives Day
08 JUN 2023 6:56PM by PIB Delhi
National Archives of India is celebrating International Archives Day on 9 June 2023 and on this occasion, an exhibition under the Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) entitled "Hamari Bhasha, Hamari Virasat will be organised.
Ms Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture, Government of India, will inaugurate the exhibition on 9 June 2023 at 11:00 am.
The Exhibition will present a selection of original manuscripts drawn from the annals of the archival repository (such as the birch-bark Gilgit manuscripts, Tattvartha Sutra, Ramayana, and Srimad Bhagwad Gita, among others), official files of the government, proscribed literature under the colonial regime, private manuscripts of eminent personalities, as well as from the rich collection of rare books held in the NAI Library.
The Exhibition would include among the most ancient in the world - the Gilgit Manuscripts, the oldest surviving manuscript collection in India. The birch bark folios (documents written on pieces of inner layer of the bark of birch trees; birch bark is known for its resistance to decay and decomposition) contain both canonical (sacred) and non-canonical Buddhist works that throw light on the evolution of Sanskrit, Chinese, Korean, Japanese, Mongolian, Machu and Tibetan religious-philosophical literature.
According to consensus, they were written between the 5th -6th centuries CE. The Gilgit Manuscripts were discovered in three stages in the Naupur village (Gilgit region), and first announced by archaeologist Sir Aurel Stein in the year 1931. The exhibition further sheds light on the vast corpus of archival records pertaining to variegated languages spoken across the length and breadth of the nation.
This exhibition is an endeavour to commemorate the treasured heritage of India's linguistic diversity as a Nation. India is blessed with extraordinary language diversity. According to an estimate', out of 7,111 languages spoken globally, about 788 languages are spoken in India alone. India is thus one of the four most linguistically diversified countries in the world, along with Papa New Guinea, Indonesia, and Nigeria.
The exhibition will remain open for public viewing till 08 July 2023 from 10:00 am to 5:00 pm on each day including Saturday, Sunday and National Holidays.