Ministry of Culture
Ms Meenakashi Lekhi to inaugurate exhibition Hamari Bhasha, Hamari Virasat tomorrow at National Archives of India on occasion of International Archives Day
08 JUN 2023 6:56PM by PIB Delhi
National Archives of India is celebrating International Archives Day on 9 June 2023 and on this occasion, an exhibition under the Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) entitled "Hamari Bhasha, Hamari Virasat will be organised.
Ms Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture, Government of India, will inaugurate the exhibition on 9 June 2023 at 11:00 am.
The Exhibition will present a selection of original manuscripts drawn from the annals of the archival repository (such as the birch-bark Gilgit manuscripts, Tattvartha Sutra, Ramayana, and Srimad Bhagwad Gita, among others), official files of the government, proscribed literature under the colonial regime, private manuscripts of eminent personalities, as well as from the rich collection of rare books held in the NAI Library.
The Exhibition would include among the most ancient in the world - the Gilgit Manuscripts, the oldest surviving manuscript collection in India. The birch bark folios (documents written on pieces of inner layer of the bark of birch trees; birch bark is known for its resistance to decay and decomposition) contain both canonical (sacred) and non-canonical Buddhist works that throw light on the evolution of Sanskrit, Chinese, Korean, Japanese, Mongolian, Machu and Tibetan religious-philosophical literature.
According to consensus, they were written between the 5th -6th centuries CE. The Gilgit Manuscripts were discovered in three stages in the Naupur village (Gilgit region), and first announced by archaeologist Sir Aurel Stein in the year 1931. The exhibition further sheds light on the vast corpus of archival records pertaining to variegated languages spoken across the length and breadth of the nation.
This exhibition is an endeavour to commemorate the treasured heritage of India's linguistic diversity as a Nation. India is blessed with extraordinary language diversity. According to an estimate', out of 7,111 languages spoken globally, about 788 languages are spoken in India alone. India is thus one of the four most linguistically diversified countries in the world, along with Papa New Guinea, Indonesia, and Nigeria.
The exhibition will remain open for public viewing till 08 July 2023 from 10:00 am to 5:00 pm on each day including Saturday, Sunday and National Holidays.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਕੱਲ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵਿਖੇ ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
08 JUN 2023 6:56PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ 9 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ‘‘ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਸ਼ਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ’’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ 9 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਲੇਖ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੂਲ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ (ਪਾਂਡੂਲਿੱਪੀਆਂ) ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਰਚ-ਬਾਰਕ ਵਾਲੀਆਂ ਗਿਲਗਿਤ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ (ਪਾਂਡੂਲਿੱਪੀਆਂ), ਤੱਤਵਾਰਥ ਸੂਤਰ, ਰਾਮਾਇਣ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਆਦਿ)। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਫਾਈਲਾਂ, ਬਸਤੀਬਾਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਸਾਹਿਤ, ਮੰਨੀਆਂ-ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਦੁਰਲਭ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ –ਗਿਲਗਿਤ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹਨ। ਭੋਜ ਦਰੱਖਤ ਦੇ ਸੱਕ ਦੇ ਪੰਨੇ (ਬਰਚ-ਬਾਰਕ ਦਰੱਖਤ ਦੀ ਛਾਲ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪਰਤ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ 'ਤੇ ਲਿਖੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼; ਬਿਰਕ-ਬਾਰਕ ਦਰੱਖਤ ਦੀ ਛਾਲ ਸੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ), ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ (ਪਵਿੱਤਰ) ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੋਧੀ ਰਚਨਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਚੀਨੀ, ਕੋਰਿਆਈ, ਜਪਾਨੀ, ਮੰਗੋਲਿਆਈ, ਮਾਚੂ ਅਤੇ ਤਿੱਬਤੀ ਧਾਰਮਿਕ-ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੰਥ 5ਵੀਂ-6ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਿਖੇ ਗਏ ਸਨ। ਗਿਲਗਿਤ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਪੁਰ ਪਿੰਡ (ਗਿਲਗਿਤ ਖੇਤਰ) ਵਿੱਚ ਖੋਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1931 ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਰ ਔਰੇਲ ਸਟੀਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੁਰਾਲੇਖ ਸੰਬੰਧੀ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੰਡਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਵੱਡਮੁੱਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸਟ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਵਰਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ 7,111 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 788 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤ, ਪਾਪਾ ਨਿਊ ਗਿਨੀ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 08 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਤੱਕ ਸ਼ਨੀਵਾਰ, ਐਤਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਛੁੱਟੀ ਸਮੇਤ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।