ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਇਕੌਨਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਹਨ-ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਵਪਾਰ ਸੰਮੇਲਨ” (ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਡਰਸ ਮੀਟ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ
07 JUN 2023 5:03PM by PIB Chandigarh
ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਇਕੌਨਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਥੇ “ਵਪਾਰ ਸੰਮੇਲਨ’ (ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਡਰਸ ਮੀਟ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚੋਰੀ ਜਾਂ ਕੁਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਕੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ। ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਜਿਹੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਘੱਟ ਖੋਜੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਵੀ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਸਾਡੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰਾ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਸੋਵੀਅਤ ਸੰਘ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਇਸਰੋ (ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਪਣੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ 385 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 353 ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 174 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਦਕਿ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ 86 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਨੂੰ ਪਿਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਰੈਵੈਨਿਊ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਡੀਪ ਸੀ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਛੁਪੇ ਹੋਈ ਬਲੂ ਵੈਲਥ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਤਕਨੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Blue Economy and Space Economy are among some of the new concepts introduced in last 9 years by Prime Minister Narendra Modi
The Minister was addressing “Vyapar Sammelan” (Industry and traders’ Meet) as a part of the month-long campaign to commemorate the 9 years of Modi government
07 JUN 2023 5:03PM by PIB Delhi
Blue Economy and Space Economy are among some of the new concepts introduced in last 9 years by Prime Minister Narendra Modi.
This was stated here today by Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science & Technology, PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh while addressing “Vyapar Sammelan” (Industry and traders’ Meet) as a part of the month-long campaign to commemorate the 9 years of Modi government.
Dr. Jitendra Singh said, one of the hallmarks of Prime Minister Modi’s approach towards the economy has been that he not only reinforced and strengthened the existing pillars of economy by imposing a check on pilferage or malpractice and by reducing the load of avoidable restrictions and regulations for ease of business, but he also introduced new dimensions to Indian economy which hardly received any attention by previous governments even though these were important. If India has to compete globally, it will have to stand up to global parameters and the value addition to the future economy of the country will come from hitherto lesser explored areas like ocean resources and Space.
It is also a matter of pride, said the Minister, that even though our space journey started several years after countries like USA and Soviet Union, but today, these countries are using our technology provided by ISRO (Indian Space Research Organisation) for launching their satellites. 353 out of the total 385 foreign satellites launched so far have been launched during the last 9 years and 174million US Dollars have been earned while the launching of the European Satellites has yielded 86 million Euros.
Dr Jitednra Singh said, while India has as the fastest growing economy, overtaken the United Kingdom, it has also generated revenue by launching their satellites.
As far as the Blue Economy is concerned, Prime Minister Modi spoke about the Deep Sea Mission in his Independence Day address because he wants to make people aware of the Blue wealth that lies hidden under the seabed.
Dr Jitendra Singh called upon the business community to adapt to the new culture of business and make maximum use of technology.
The Minister said, there is no such technology which is not available in India but sometimes we were not able to utilise it because we are not fully aware of it. The government today is not only providing ease of business but also offering assistance in developing new entrepreneur products and marketing the same, he said.
The Minister particularly called upon the business community to identify potential StartUps. He said it goes to the credit of Prime Minister Narendra Modi that India stands at Number-3 in the world in StartUp Ecosystem. But in order to sustain this, we have to continuously work hard.
Dr Jitendra Singh also hailed Prime Minister Narendra Modi for revival of Khadi business which has yielded more than 10 Lakh Crore of turnover.