సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ గత 9 ఏళ్లలో పరిచయం చేసిన కొత్త భావనలలో సముద్ర వనరుల ఆర్థిక వ్యవస్థ, అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ కీలకమైనవి: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
మోదీ ప్రభుత్వం తొమ్మిదేళ్ళు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా నెలపాటు జరుగుతున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా వ్యాపార సమ్మేళనంలో మంత్రి ప్రసంగం
07 JUN 2023 5:03PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ గత 9 ఏళ్లలో పరిచయం చేసిన కొత్త భావనలలో నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థగా పిలుచుకుంటున్న సముద్ర వనరుల ఆర్థిక వ్యవస్థ, అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ కీలకమైనవి.
శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ శాఖ, సిబ్బంది, ప్రజాఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల శాఖ, అణువిద్యుత్ శాఖ, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి ( స్వయం ప్రతిపత్తి) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, మోదీ ప్రభుత్వం తొమ్మిదేళ్ళు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా నెలపాటు జరుగుతున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా వ్యాపార సమ్మేళనంలో ప్రసంగించారు.
ఆర్థిక వ్యవస్థ పట్ల ప్రధాని మోదీ అనుసరించిన వైఖరి విశిష్టమైనదని, ఎక్కడా వృధా కాకుండా, అక్రమాల వల్ల నిధులు దారిమళ్ళకుండా చూడటంతో బాటు అనవసరమైన నిబంధనలను సడలించటం ద్వారా వ్యాపార నిర్వహణను సులభతరం చేసి ప్రస్తుతమున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ స్తంభాలను పటిష్టపరచారని మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు. అదే సమయంలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త కోణాలు అందించారని, అంతకు ముందు ప్రభుత్వాలు ఇలాంటి ముఖ్యమైన అంశాలను పట్టించుకోలేదని అన్నారు. భారతదేశం అంతర్జాతీయ స్థాయిలో పోటీపడాలంటే అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు దీటుగా నిలబడి ఇప్పటిదాకా పట్టించుకోని సముద్ర వనరుల మీద, అంతరిక్ష రంగం మీద దృష్టి పెట్టి దేశ భవిష్యత్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు అదనపు విలువ చేకూర్చటం గురించి ఆలోచించారన్నారు.
అమెరికా, రష్యా లాంటి దేశాల తరువాత చాలా ఏళ్ళకు మన అంతరిక్ష యాత్ర మొదలైనప్పటికీ, ఈ రోజు ఈ దేశాలు మన ఇస్రో (భారతీయ అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ) అందించిన మన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వాడుకుంటూ వాళ్ళ ఉపగ్రహాలు ప్రయోగించటం మనకు గర్వకారణమని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఇప్పటిదాకా ప్రయోగించిన 385 విదేశీ ఉపగ్రహాలలో 353 గడిచిన 9 ఏళ్లలో ప్రయోగించినవేనని, వీటి దవాతా 174 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లు ఆదాయం లభించగా యూరోపియ ఉపగ్రహాల ద్వారా 86 మిలియన్ యూరోల ఆదాయం లభించిందన్నారు.
యునైటెడ్ కింగ్ డమ్ ను దాటిపోయిన భారతదేశానిది అత్యంత వేగంగా ఎదుగుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ కాగా ఆ దేశపు ఉపగ్రహాలను కూడా భారతదేశం ప్రయోగించిందని మంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు.
నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించినంతవరకు ప్రధాని మోదీ తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో డీప్ సీ మిషన్ గురించి ప్రస్తావించారని, సముద్ర గర్భంలో దాగి ఉన్న విలువైన నీలి సంపద పట్ల ప్రజలలో అవగాహన కల్పించటమే ఆయన లక్ష్యమని కూడా మంత్రి చెప్పారు.
వ్యాపార వర్గాలు కొత్త వ్యాపార సంస్కృతిని అలవరచుకొని సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకోవాలని మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా వ్యాపారులకు పిలుపునిచ్చారు.
భారతదేశంలో అందుబాటులో లేని టెక్నాలజీ అంటూ లేదని, కానీ తగిన అవగాహన లేకపోవటంతో వినియోగించుకో లేకపోతున్నారని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం సులభతర వ్యాపారానికి తగిన వాతావరణం కల్పించటంతోబాటు కొత్త వ్యాపార దక్షుల ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ కు సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నదన్నారు.
తగిన సామర్థ్యమున్న అంకుర సంస్థలను గుర్తించాలని వ్యాపార వర్గాలకు మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. పరాప్య<మచ్చ అంకుర సంస్థల పర్యావరణంలో భారతదేశానికి మూడవ స్థానం దక్కిందంటే ఆ ఘనత పూర్తిగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీకే దక్కుతుందన్నారు. కానీ ఇది సుస్థిరంగా నిలబడాలంటే మనం మన కృషి కొనసాగించాలన్నారు.
ఖాదీ వ్యాపారాన్ని పునరుద్ధరించి 10 లక్షల కోట్లకు పైగా టర్నోవర్ సాధించేలా చేసినందుకు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీని ప్రశంసించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Blue Economy and Space Economy are among some of the new concepts introduced in last 9 years by Prime Minister Narendra Modi
The Minister was addressing “Vyapar Sammelan” (Industry and traders’ Meet) as a part of the month-long campaign to commemorate the 9 years of Modi government
07 JUN 2023 5:03PM by PIB Delhi
Blue Economy and Space Economy are among some of the new concepts introduced in last 9 years by Prime Minister Narendra Modi.
This was stated here today by Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science & Technology, PMO, Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh while addressing “Vyapar Sammelan” (Industry and traders’ Meet) as a part of the month-long campaign to commemorate the 9 years of Modi government.
Dr. Jitendra Singh said, one of the hallmarks of Prime Minister Modi’s approach towards the economy has been that he not only reinforced and strengthened the existing pillars of economy by imposing a check on pilferage or malpractice and by reducing the load of avoidable restrictions and regulations for ease of business, but he also introduced new dimensions to Indian economy which hardly received any attention by previous governments even though these were important. If India has to compete globally, it will have to stand up to global parameters and the value addition to the future economy of the country will come from hitherto lesser explored areas like ocean resources and Space.
It is also a matter of pride, said the Minister, that even though our space journey started several years after countries like USA and Soviet Union, but today, these countries are using our technology provided by ISRO (Indian Space Research Organisation) for launching their satellites. 353 out of the total 385 foreign satellites launched so far have been launched during the last 9 years and 174million US Dollars have been earned while the launching of the European Satellites has yielded 86 million Euros.
Dr Jitednra Singh said, while India has as the fastest growing economy, overtaken the United Kingdom, it has also generated revenue by launching their satellites.
As far as the Blue Economy is concerned, Prime Minister Modi spoke about the Deep Sea Mission in his Independence Day address because he wants to make people aware of the Blue wealth that lies hidden under the seabed.
Dr Jitendra Singh called upon the business community to adapt to the new culture of business and make maximum use of technology.
The Minister said, there is no such technology which is not available in India but sometimes we were not able to utilise it because we are not fully aware of it. The government today is not only providing ease of business but also offering assistance in developing new entrepreneur products and marketing the same, he said.
The Minister particularly called upon the business community to identify potential StartUps. He said it goes to the credit of Prime Minister Narendra Modi that India stands at Number-3 in the world in StartUp Ecosystem. But in order to sustain this, we have to continuously work hard.
Dr Jitendra Singh also hailed Prime Minister Narendra Modi for revival of Khadi business which has yielded more than 10 Lakh Crore of turnover.