పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రగతి పధంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
సుపరిపాలన, సేవ, పేదల సంక్షేమం లక్ష్యంగా కార్యక్రమాలు అమలు.... శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
తొమ్మిదేళ్ల కాలంలో దేశీయ ప్రయాణికుల సంఖ్య రెట్టింపు.. 2014లో 60 మిలియన్ల గా ఉన్న దేశీయ ప్రయాణికుల సంఖ్య 2020లో 143 మిలియన్లకు చేరింది... శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
గత 9 సంవత్సరాలలో మరో 11 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు ప్రారంభం.. శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
ఉడాన్ పథకం కింద 25 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లు,40 హెలిప్యాడ్‌లతో సహా 180 ఆర్సీఎస్ విమానాశ్రయాలు గుర్తింపు... శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
07 JUN 2023 6:00PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, మార్గదర్శకత్వంలో పౌర విమానయాన రంగం ప్రగతి పధంలో నడుస్తున్నదని కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా తెలిపారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం తొమ్మిది సంవత్సరాల పాలన పూర్తి చేసుకున్న పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ గత తొమ్మిదేళ్ల కాలంలో సాధించిన విజయాలను శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో వివరించారు."గతంలో విమాన ప్రయాణం కొన్ని వర్గాలకు మాత్రమే పరిమితం అయ్యింది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో విమాన ప్రయాణం ఇప్పుడు సామాన్యులకు అందుబాటులోకి వచ్చింది” అని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచంలో 3వ అతిపెద్ద దేశీయ విమానయాన మార్కెట్ గా భారతదేశం గుర్తింపు పొందింది అని మంత్రి తెలిపారు. దేశంలో 2014లో దేశీయ ప్రయాణీకుల సంఖ్య 60 మిలియన్లు గా ఉంది ప్రయాణీకుల సంఖ్య కోవిడ్-19 కి ముందు రెట్టింపు అయి 2020లో 143 మిలియన్లకు చేరుకుంది. అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకుల సంఖ్య 43 మిలియన్ల నుంచి 64 మిలియన్లకు పెరిగింది (దాదాపు 50% పెరుగుదల). కోవిడ్-19 ప్రభావం ఉన్నప్పటికీ విమానాల సంఖ్య పెరిగింది. 2014లో 400 గా ఉన్న విమానాల సంఖ్య 2023 నాటికి 723 కి చేరింది.
2014 నాటికి దేశంలో 74 విమానాశ్రయాలు మాత్రమే పనిచేస్తున్నాయి. తొమ్మిదేళ్ల కాలంలో మార్చి 2023 నాటికి ప్రభుత్వం మరో 74 విమానాశ్రయాలు/హెలికాప్టర్/వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లను ప్రారంభించింది. దేశంలో మొత్తం 220 విమానాశ్రయాలు/హెలికాప్టర్/వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లు ఏర్పాటు కావాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేసిన చర్యల వల్ల గత 9 సంవత్సరాల 11 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు ప్రారంభమయ్యాయి.ఉడాన్ పథకం కింద దేశంలో విమాన సేవలు ప్రారంభించడానికి 25 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లు, 40 హెలిప్యాడ్‌లతో సహా 180 ఆర్ సీఎస్ విమానాశ్రయాలను ప్రభుత్వం గుర్తించింది. గుర్తించిన 1152 ఆర్ సీఎస్ మార్గాల్లో ప్రస్తుతానికి 475 విమాన సర్వీసులు ప్రారంభమయ్యాయి. 9 హెలిపోర్ట్‌లు, 2 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లతో సహా 74 విమానాశ్రయాల ద్వారా సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
ఆర్ సీఎస్ ఉడాన్ పథకం కింద 121.67 లక్షల మంది ప్రయాణికులు ప్రయాణించారు. ఆర్ సీఎస్ ఉడాన్ సేవల నిర్వహణ కోసం ఎంపిక చేసిన ఎయిర్‌లైన్ ఆపరేటర్లకు 11.4.2023 నాటికి 2585.25 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. హెలికాప్టర్ మార్గాల కోసం పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఉడాన్ 5.1 ను ప్రత్యేకంగా ప్రారంభించింది.
జూన్ 2016 లో దేశంలో 29 శిక్షణా కేంద్రాలు మాత్రమే ఉన్నాయి. కొత్తగా 35 కేంద్రాలు ఏర్పాటు కావడంతో దేశంలో శిక్షణ కేంద్రాల 54 బేస్‌లతో 35కి పెరిగింది. డిసెంబర్, 2023 నాటికి మరో 9 కేంద్రాలు అందుబాటులోకి వచ్చే అవకాశం ఉంది. దీంతో దేశంలో శిక్షణ కేంద్రాల సంఖ్య 63 కి చేరుకుంటుంది. 2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం మధ్య కాలంలో విమానాల ద్వారా రవాణా అయిన సరుకుల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది. 2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 25.27 లక్షల ఎంటీ సరుకులు రవాణా అయ్యాయి. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 33.28 లక్షల ఎంటీ సరుకులు రవాణా అయ్యాయి. సరుకు రవాణా 5.66% పెరిగింది.ఏఏఐ నిర్వహిస్తున్న 24 విమానాశ్రయాలు, మరియు 6 జేవీ /పీపీపీ విమానాశ్రయాలలో సరుకు రవాణా సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.
దేశీయ విమాన ప్రయాణికుల కోసం డిజి యాత్ర ప్రారంభించబడింది. డిజి యాత్ర విమానాశ్రయాలలో అవాంతరాలు లేని ఆరోగ్య ప్రమాద రహిత ప్రక్రియను ప్రయాణికులకు అందించడానికి డిజి యాత్ర విధానం ప్రారంభమయ్యింది. ప్రపంచ ప్రమాణాల మేరకు డిజి యాత్ర 2022 డిసెంబర్ 1న 3 విమానాశ్రయాలు ( ఢిల్లీ, బెంగళూరు ,వారణాసి)లో 2023 మార్చిలో 4 విమానాశ్రయాలలో ( హైదరాబాద్, కోల్‌కతా, పూణె , విజయవాడ) ప్రారంభమయింది. త్వరలో డిజి యాత్ర దేశంలోని వివిధ విమానాశ్రయాలలో అమలులోకి వస్తుంది.
విమాన చార్జీల అంశంపై అడిగిన ప్రశ్నకు మంత్రి స్పందిస్తూ 2 రోజుల క్రితం ఎయిర్‌లైన్ ఆపరేటర్లతో జరిపిన సమావేశం ధరలను తగ్గించడానికి దారితీసిందని తెలియజేశారు.దురదృష్టకర ఒడిశా విషాదంలో మరణించిన వారి కుటుంబాలకు ఉచిత రవాణా సౌకర్యం అందించాలని విమానయాన సంస్థలకోరామని మంత్రి తెలిపారు.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ నియంత్రణ పాత్ర కాకుండా సౌకర్యాల కల్పన పాత్ర నిర్వహిస్తోందని మంత్రి వివరించారు.

Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M. Scindia enumerates achievements of Ministry of Civil aviation on completion of nine years of ‘Seva, Sushashan & Gareeb Kalyan’
Domestic passengers doubled from 60 million in 2014 to 143 million in 2020: Shri Scindia
During last 9 years, 11 more Greenfields airports operationalized
Under UDAN scheme, 180 RCS airports including 25 Water Aerodromes & 40 Helipads identified for operation
07 JUN 2023 6:00PM by PIB Delhi
On the completion of nine years of the Modi Government, Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya M. Scindia today shared the achievements of Ministry of Civil Aviation in the last nine years in New Delhi. He said, “Under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the aviation sector which was only limited to a few is within the reach of the common man now.”
The Minister added that India is the 3rd largest domestic aviation market. The total number of domestic passenger in 2014 was 60 million which doubled to 143 million in 2020 prior to Covid-19. International passengers have increased from 43 million to 64 million (increase of almost 50%). In terms of aircraft, the numbers have increased from around 400 in 2014 to 723 in 2023 despite the impact of Covid-19.
Till 2014, only 74 airports were operational in the country. By March 2023, the Government operationalised another 74 airports/ Helicopters/Water Aerodromes, and the Government of India aims to take the total to 220.
During last 9 years, 11 more Greenfields airports have been operationalized. Under UDAN scheme, 180 RCS airports including 25 Water Aerodromes & 40 Helipads have been identified for operation of RCS flights in the country. As of now, out of 1152 valid awarded RCS routes, 475 RCS routes have commenced, connecting 74 airports including 9 Heliports & 2 Water Aerodromes.
121.67 lakh passengers have travelled under RCS UDAN scheme and VGF amount of around Rs. 2585.25 crore has been released to selected airline operators as on 11.4.2023 for operation of RCS UDAN flights. Most recently, Udan 5.1 has been launched specifically for helicopter routes.
The number of Flying training organisations (FTOs) in June 2016 was 29. This number increased to 35 with 54 bases as on date. By December, 2023, 9 more bases are likely to be added, taking the number of bases to 63. From fiscal year 2014-15 to 2019-20, the total cargo handled grew from 25.27 Lakh MT to 33.28 Lakh MT with CAGR of 5.66% through cargo facilities at 24 AAI managed airports and 6 JV/PPP airports.
Digi Yatra has been launched for domestic flights passengers. Digi Yatra is setting a new global benchmark for a seamless, hassle free and health risk free passenger process at airports. It was launched at 3 airports i.e. Delhi, Bengaluru & Varanasi on 1st December, 2022 and at 4 airports namely, Hyderabad, Kolkata, Pune and Vijayawada in March, 2023. Subsequently, it would be implemented across various airports in the country.
Responding to query on the subject of air fares, the Minister informed about his meeting with Airline operators 2 days back which has resulted in reduction in prices. The Minister said, “In case of the unfortunate Odisha tragedy, airlines have been advised to provide free carriage (cargo) services to the families of the deceased”.
The Minister also explained that the role of Ministry of Civil Aviation is of a facilitator not a regulator.