వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ఐఆర్ఎఫ్ 2023 కింద వ్య‌వ‌సాయ శాస్త్రాల‌లో అత్యుత్త‌మ ప్ర‌తిభ‌ను క‌న‌బ‌ర‌చిన‌ ఇండియ‌న్ అగ్రిక‌ల్చ‌ర‌ల్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ (భార‌త వ్య‌వ‌సాయ ప‌రిశోధ‌న సంస్థ‌)
06 JUN 2023 5:03PM by PIB Hyderabad
హ‌రిత విప్ల‌వానికి నాంది ప‌లికిన పూసా సంస్థ (Pusa Institute)గా ప్రాచుర్యం పొందిన భార‌తీయ ప‌రిశోధ‌నా సంస్థ, వ్య‌వ‌సాయం అనుబంధ రంగాల వ‌ర్గం కింద 2023వ సంవ‌త్స‌రంలో నేష‌న‌ల్ ఇనిస్టిట్యూష‌నల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్ (ఎన్ఐఆర్ఎఫ్‌- జాతీయ సంస్థాత ర్యాంకింగ్‌ల చ‌ట్రం) ర్యాంకింగుల‌లో శిఖ‌రాగ్ర స్థాయిని చేరింది.
నేష‌న‌ల్ ఇనిస్టిట్యూష‌నల్ ర్యాంకింగ్ ఫ్రేమ్‌వ‌ర్క్ (ఎన్ఐఆర్ఎఫ్‌- జాతీయ సంస్థాత ర్యాంకింగ్‌ల చ‌ట్రం) ఎనిమిద‌వ ఎడిష‌న్‌నుకేంద్ర విదేశీ వ్య‌వ‌హారాలు & విద్య శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ రాజ్‌కుమార్ రంజ‌న్ సింగ్ 5 జూన్ 2023న ప్ర‌క‌టించారు. ర్యాంకింగ్‌ల క‌స‌ర‌త్తులో పాల్గొన్న దాదాపు 8,686 ఉన్న‌త విద్యా సంస్థ (హెచ్ఇఐల‌)ల ర్యాంకింగ్‌ల‌ను ఎన్ఐఆర్ఎఫ్ విడుద‌ల చేసింది. అంత‌కు ముందు, నాలుగు వ‌ర్గాలు, ఏడు విష‌యాంశ రంగాలు ఉండేవి. తొలిసారి వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ రంగాన్ని ఈ విష‌యాంశాల‌లో జోడించారు.
వ్య‌వ‌సాయ ప‌రిశోధ‌న‌, విద్య‌, విస్త‌ర‌ణ‌ల‌లో శ్రేష్ట‌త‌ను సాధించాల‌న్న ల‌క్ష్యానికి ఐఎఆర్ఐ క‌ట్టుబ‌డి ఉండ‌టాన్ని కొన‌సాగిస్తోంది. గ్లోబ‌ల్ యూనివ‌ర్సిటీ (ప్ర‌పంచ‌స్థాయి విశ్వ‌విద్యాల‌యం) గా ప‌రిణామం చెందే మార్గంపై సంస్థ ఇప్ప‌టికే ప‌య‌నిస్తోంది. వ్య‌వ‌సాయం, క‌మ్యూనిటీ సైన్స్‌, బిటెక్ (ఇంజినీరింగ్‌)& బిటెక్ (బ‌యోటెక్నాల‌జీ) స‌హా 4 విభాగాల‌లో అండ‌ర్‌గ్రాడ్యుయేట్ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్రారంభించింది. నూత‌న విద్యా విధానం 2020కి అనుగుణంగా వృత్తి విద్య‌పై దృష్టి పెట్టేందుకు అనేక డిప్లొమా & స‌ర్టిఫికెట్ కోర్సుల‌ను ప్రారంభించేందుకు ప్ర‌ణాళిక‌లు సిద్ధం చేస్తోంది.
ఐఎఆర్ఐ అధ్యాప‌కుల కృషి, మేధ‌స్సుతో పాటు సంస్థ డైరెక్ట‌ర్ & వైస్ ఛాన్స‌ల‌ర్ డాక్ట‌ర్ అశోక్ కుమార్ సింగ్ ప్ర‌ణాళిక‌, మార్గ‌ద‌ర్శ‌క‌త్వము, విద్యాశాఖ‌ డీన్ & జాయింట్ డైరెక్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ అనుప‌మా సింగ్‌, అసోసియేట్ డీన్ డాక్ట‌ర్ అతుల్ కుమార్ అంకిత భావంతో చేసిన కృషి సంస్థ అగ్ర స్థానాన్ని సాధించ‌డానికి ఎంతో దోహ‌దం చేసింది.
డేర్ (DARE) గౌర‌వ కార్య‌ద‌ర్శి & ఐసిఎఆర్ డిజి డాక్ట‌ర్ హింమాంశు పాఠ‌క్‌, డిడిజి (విద్య‌), డాక్ట‌ర్ ఆర్‌సి అగ‌ర్వాల్, డిడిజి (పంట‌లు) డాక్ట‌ర్ టిఆర్ శ‌ర్మ‌ల ప్రేర‌ణ‌, మ‌ద్ద‌తు, మార్గ‌ద‌ర్శ‌నాన్ని సంస్థ హృద‌య‌పూర్వ‌కంగా గుర్తిస్తుంది.
కేంద్ర విదేశీ వ్య‌వ‌హారాలు & విద్య శాఖ‌ల స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ రాజ్‌కుమార్ రంజ‌న్ సింగ్ ఐఎఆర్ఊఐకు అవార్డును అంద‌జేస్తారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Indian Agricultural Research Institute shines as acme of excellence in Agriculture Sciences under NIRF 2023
06 JUN 2023 5:03PM by PIB Delhi
The Indian Agricultural Research Institute, popularly known as the Pusa Institute and the harbinger of Green Revolution, scales to the pinnacle of the crest of the ranking by the National Institutional Ranking Framework (NIRF) for the year 2023 under the category of Agriculture and Allied sectors. The eighth edition of National Institutional Ranking Framework (NIRF) was announced by Dr. Rajkumar Ranjan Singh, Minister of State for External Affairs and Education, Government of India on June 5, 2023. NIRF released the ranking of around 8,686 Higher Education Institutes (HEIs) which participated in the ranking exercise. Earlier there were four categories and seven subject domains. Agriculture and allied sector has been added as a subject domain for the first time.
IARI continues its commitment for excellence in agricultural research, education and extension. The institute has already embarked upon the path to evolve as a global university. It has started undergraduate programmes in 4 disciplines of agriculture, community science, B. Tech (Engineering) and B. Tech (Biotechnology). Aligning with New Education Policy 2020; plans afoot to initiate several diploma and certificate courses to lay emphasis upon vocational education.
Besides the hard work and brilliance of the faculty of IARI; the planning and guidance of the Director and the Vice -Chancellor of the of the institute, Dr Ashok Kumar Singh; and the dedicated efforts of the Dean & Joint Director, Education, Dr Anupma Singh and Assoc Dean Dr Atul Kumar have gone a long way in securing the first position. The institute sincerely acknowledges the motivation, support and guidance of the honourable Secretary DARE and DG ICAR, Dr Himanshu Pathak as well as the DDG (Education), Dr RC Agrawal and DDG (Crops), Dr. T.R. Sharma.
Dr. Rajkumar Ranjan Singh, Minister of State for External Affairs and Education, Government of India confers the award to IARI