సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర హోం , సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షాకు ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చిన నూతన జాతీయ సహకార విధాన పత్రం ముసాయిదా రూపకల్పన జాతీయ స్థాయి కమిటీ చైర్మన్ శ్రీ సురేష్ ప్రభు
ముసాయిదా విధానం లక్ష్యాలు, దార్శనికత, మిషన్ తో పాటు వివిధ రంగాలలో కీలక సిఫార్సుల గురించి శ్రీ అమిత్ షాకు వివరించిన కమిటీ సభ్యులు
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'సహకార్ సే సమృద్ధి' విజన్ ను సాకారం చేయడం పైన, కొత్త విధానం ద్వారా క్షేత్రస్థాయిలో సహకార ఉద్యమాన్ని బలోపేతం చేయడం పైన దిశా నిర్దేశం చేసిన కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు, జాతీయ సహకార సంఘాలు మొదలైన వాటితో సహా భాగస్వాములందరిని సంప్రదించిన తరువాత 2023 జూలైలో కొత్త సహకార విధానాన్ని ఆవిష్కరించే అవకాశం
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'సహకార్ సే సమృద్ధి' దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి కొత్త జాతీయ విధానాన్ని రూపొందించే ఉద్దేశంతో హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వం లో
జాతీయ సహకార విధానాన్ని రూపొందించడానికి 2022 సెప్టెంబర్ 2 న ఏర్పాటయిన జాతీయ స్థాయి కమిటీ
05 JUN 2023 8:26PM by PIB Hyderabad
నూతన జాతీయ సహకార విధాన పత్రం ముసాయిదా రూపకల్పనకు ఏర్పాటయిన జాతీయ స్థాయి కమిటీ చైర్మన్ శ్రీ సురేష్ ప్రభు ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షాకు ఒక ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు. ఈ సమావేశంలో ఎన్ సి యు ఐ చైర్మన్ శ్రీ దిలీప్ సంఘాని, నాబార్డు చైర్మన్ శ్రీ కెవి షాజీ,l, ఎన్ ఎ ఎఫ్ సి ఎ బి చైర్మన్
శ్రీ జ్యోతీంద్ర మెహతా, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ఫైనాన్షియల్ అడ్వైజర్, డి/ఓ కోఆపరేషన్, శ్రీ పి.కె.అగర్వాల్, ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ మేనేజ్ మెంట్ ఆనంద్ (ఐఆర్ ఎంఏ) డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఉమాకాంత్ దాస్, ఆర్ బి ఐ డైరెక్టర్ శ్రీ సతీష్ మరాఠే, గాంధీగ్రామ్ రూరల్ యూనివర్సిటీ ప్రొఫెసర్, డాక్టర్ సి.పిచ్చాయ్, వామ్నికామ్ డైరెక్టర్.డాక్టర్ హేమయాదవ్, సహకార శాఖ కార్యదర్శి, అదనపు కార్యదర్శి (సహకార), సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు, పాలన, శక్తివంతమైన ఆర్థిక సంస్థలుగా సహకార సంఘాలు, సహకార సంఘాలకు సమానమైన స్థానం, మూలధనం, నిధుల వనరులు, ప్రాధాన్యతా విభాగాలను చేర్చడం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం, నైపుణ్యం ,శిక్షణ సుస్థిరత , అమలు ప్రణాళిక సహా వివిధ రంగాలలో కీలక సిఫార్సులతో పాటు ముసాయిదా విధానం లక్ష్యాలు, దార్శనికత , మిషన్ గురించి సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షాకు కమిటీ సభ్యులు వివరించారు,
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశిస్తున్న 'సహకార్ సే సమృద్ధి' దార్శనికతను ఎలా సాకారం చేయడం పైన, కొత్త విధానం ద్వారా సహకార ఉద్యమాన్ని క్షేత్రస్థాయిలో బలోపేతం చేయడం పైన దిశానిర్దేశం చేశారు.
సహకార శాఖ మంత్రి నుంచి అందిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం కమిటీ సవరించిన ముసాయిదాను రూపొందిస్తుంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు, జాతీయ సహకార సంఘాలు మొదలైన వాటితో సహా
భాగస్వాములందరినీ సంప్రదించిన తరువాత కొత్త సహకార విధానాన్ని 2023 జూలైలో ఆవిష్కరించాలని భావిస్తున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'సహకార్ సే సమృద్ధి' దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి కొత్త జాతీయ విధానాన్ని రూపొందించే ఉద్దేశంతో హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నాయకత్వం లో
జాతీయ సహకార విధానాన్ని రూపొందించడానికి 2022 సెప్టెంబర్ 2 న జాతీయ స్థాయి కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు.
సహకారానికి సంబంధించిన ప్రస్తుత విధానం 2002 లో రూపొందించబడింది. మారిన ఆర్థిక పరిస్థితులకు అనుగుణంగా కొత్త విధానాన్ని రూపొందించాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది.
2022 ఏప్రిల్ 12, 13 తేదీల్లో జరిగిన రాష్ట్ర సహకార కార్యదర్శులు/ ఆర్ సి ఎస్ సమావేశం లోనూ, 2022 సెప్టెంబర్ 8, 9 తేదీల్లో జరిగిన రాష్ట్ర సహకార మంత్రుల సదస్సులోనూ ఈ అంశంపై చర్చ సందర్భంగా కొత్త జాతీయ సహకార విధానాన్ని రూపొందించే ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. ఈ రెండు సమావేశాలను
కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి ప్రారంభించారు.
ఈ ముసాయిదా కమిటీకి కేంద్ర మాజీ మంత్రి సురేష్ ప్రభు నేతృత్వం వహిస్తున్నారు. ఇందులో దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకార శాఖ అధికారులు, కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు, ఐఆర్ఎంఏ, ఆర్ బి ఐ వంటి సంస్థలు, ఇఫ్కో, ఎన్ సి సి ఎఫ్, నాఫ్కార్డ్, ఎన్ ఎస్ ఎఫ్ సి యు బి, క్రిబ్కో, ఎన్ ఎఫ్ సి ఎస్ ఎఫ్, ఎన్ సి యు ఐ, నాఫెడ్ వంటి జాతీయ సమాఖ్యలు, వివిధ రంగాల్లోని సహకార సంఘాల ప్రతినిధులు, విద్యావేత్తలు, నిపుణులు మొదలైన 49 మంది సభ్యులుగా ఉన్నారు.
ముసాయిదా విధాన పత్రం కోసం వివిధ భాగస్వాములు, సాధారణ ప్రజల నుంచి 500కు పైగా సూచనలు వచ్చాయి. జాతీయ స్థాయి కమిటీ ఏర్పడిన తర్వాత 8కి పైగా సమావేశాలు నిర్వహించి ముసాయిదా పత్రాన్ని రూపొందించడానికి వివిధ భాగస్వాములను సంప్రదించింది.

Ministry of Cooperation
Chairman of the National Level Committee for drafting New National Cooperation Policy document Shri Suresh Prabhu, makes a presentation to Union Home Minister and Cooperation Minister Shri Amit Shah in New Delhi today
Committee members brief Minister of Cooperation Shri Amit Shah about objectives, vision and mission of the draft Policy along with key recommendations in various sectors
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah gives his guidance on how to realise Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Sehkaar se Samriddhi’ and to strengthen the Cooperative movement at the grassroot level through the new policy
New Cooperation Policy is expected to be unveiled in July, 2023 after consulting all the stakeholders including state governments, central ministries/departments, National Cooperatives, etc.
National Level Committee for drafting New National Cooperation Policy was formed on 2nd September 2022 with a view to prepare a new National Policy to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sehkaar se Samriddhi’ under the leadership of Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah
05 JUN 2023 8:26PM by PIB Delhi
The Chairman of the National Level Committee for drafting new National Cooperation Policy document Shri Suresh Prabhu, made a presentation to Union Home Minister and Cooperation Minister Shri Amit Shah in New Delhi today. The meeting was also attended by other committee members including Shri Dileep Sanghani, Chairman, NCUI, Shri K V Shahji, Chairman, NABARD, Shri Jyotindra Mehta, Chairman, NAFCUB, Shri P K Aggarwal, Financial Advisor, D/o Cooperation, Govt. of Uttar Pradesh, Dr. Umakant Dash, Director, Institute of Rural Management Anand (IRMA), Shri Satish Marathe, Director, RBI, Dr C Pitchai, Professor, Gandhigram Rural University, Dr. Hema Yadav and Director, VAMNICOM. Secretary (Cooperation), Additional Secretary (Cooperation) and senior officers of Ministry of Cooperation were also participated in the meeting.
The Committee members briefed Minister of Cooperation Shri Amit Shah about the objectives, vision and mission of the draft Policy along with key recommendations in various sectors including structural reforms & governance, cooperatives as vibrant economic entities, level playing field for cooperatives, sources of capital and funds, inclusion of priority sections, use of technology, upskilling and training, sustainability and implementation plan.
During the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah gave his guidance on how to realise Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of ‘Sehkaar se Samriddhi’ and to strengthen the Cooperative movement at the grassroot level through the new policy. As per the guidance received from Minister of Cooperation, the Committee will prepare a revised draft. The new Cooperation Policy is expected to be unveiled in July, 2023 after consulting all the stakeholders including state governments, central ministries / departments, National Cooperatives, etc.
The National Level Committee for drafting New National Cooperation Policy was formed on 2nd September 2022 with a view to prepare a new National Policy to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sehkaar se Samriddhi’ under the leadership of Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah. The current policy on cooperation was formulated in 2002 and there is a felt need to draft a new policy to deal with the changed economic scenario.
The drafting Committee is chaired by Shri Suresh Prabhu, former Union Minister. It comprises of 49 members drawn from all over the country and various stakeholders such as officers of cooperation department of various state governments, ministries/departments concerned of central governments, institutions like IRMA, RBI, National federations like IFFCO, NCCF, NAFCARD, NAFCUB, KRIBHCO, NFCSF, NCUI, NAFED, representatives from Cooperative Societies in various sectors, academicians and experts.
The process of forming new National Cooperation Policy was initiated when the concept was discussed in the conference of State Cooperation Secretaries/ RCS held on 12th & 13th April, 2022 and State Cooperation Ministers held on 8th & 9th September, 2022 which were inaugurated by the Union Home Minister and Minister of Cooperation. More than 500 suggestions were received from various stakeholders and general public for the draft policy document. The National level Committee after its formation held more than 8 meetings and also consulted various stakeholders to prepare the draft document.