Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, out of 424 foreign satellites launched till date by India, 389 were launched in the last nine years of the government headed by PM Narendra Modi: India’s Space sector is fast gaining a pre-eminent position in the World with successful launch of foreign satellites
Dr Jitendra Singh informed that out of 174 million US dollars earned, 157 million came in the last nine years and similarly out of 256 million Euros, 223 million came during Modi regime alone
05 JUN 2023 6:35PM by PIB Delhi
Out of 424 foreign satellites launched till date by India, 389 were launched in the last nine years of the government headed by Prime Minister Narendra Modi. Further, out of 174 million US dollars earned, 157 million came in the last nine years and similarly out of 256 million Euros earned so far, 223 million came during the 9 years of the Modi regime.
This was stated here today by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr. Jitendra Singh today in an exclusive interview with DD News.
The Minister said that India’s Space sector is fast gaining a pre-eminent position in the world and the countries which started their Space programmes long before us, today increasingly seek our services and our facility to launch their satellites.
Dr Jitendra Singh said, apart from the core functioning of Rocket launching, India’s Space Applications have become a big source of livelihood opportunities through 130 odd Start-ups after opening up of the Space Sector by Modiji in June 2020. Moreover, in Academic field, technical institutes in Trivandrum, Jammu and Agartala have 100 percent placements for students and about 50 percent of them go to NASA to pursue higher studies.
Referring to applications of Space Technology to different sectors like Railways, Highways, Agriculture, Water Mapping, Smart Cities, Telemedicine and Robotic Surgery, which brought ‘ease of living’ for common man, Dr Jitendra Singh said, Space tech has touched virtually every household in India.
Recently ISRO launched a record 104 satellites aboard PSLV-C37 from Satish Dhawan Space Center, Sriharikota of which 101 belong to international customers, signifying India’s increasing presence in the global space industry. Moreover, the indigenous human space mission Gaganyaan is almost ready to carry Indians into space. If successful, India will be the fourth country to have sent a human to space, the other three being the US, Russia and China. he added.
Talking more about India’s Start-Up revolution, the Minister said that before 2014, there were just around 350 StartUps, but after Prime Minister Narendra Modi gave the clarion call from the ramparts of the Red Fort in his Independence Day address and rolled out special StartUp scheme in 2016, there has been a quantum jump in StartUps to more than one lakh with more than 100 Unicorns. Similarly, Biotech Startups have grown 100 times in the last 8 years from 52 odd startups in 2014 to 5500 plus in 2022, the Minister said.
Dr Jitendra Singh exhorted the youth of the country that this is the “Best of the Times” for India and they should not become prisoners of their own aspirations. He said, Modi Government in the last nine years has created many new avenues, where youth of the country have the luxury to change their goalposts as there are enough outlets waiting to be seized upon. He said, National Education Policy-2020 is also in tune with “Naya Bharat” and there is a need for change of mindset.

అంతరిక్ష విభాగం
భారతదేశం ఇప్పటివరకు మొత్తం 424 విదేశీ ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో గత తొమ్మిదేళ్లలో 389 ప్రయోగించబడ్డాయన్న కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్: విదేశీ ఉపగ్రహాలను విజయవంతంగా ప్రయోగించడంతో భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం ప్రపంచంలోనే అత్యంత ప్రముఖ స్థానాన్ని పొందుతోంది.
మొత్తం 174 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లలో 157 మిలియన్లు గత తొమ్మిదేళ్లలో వచ్చాయని, అదే విధంగా 256 మిలియన్ యూరోలలో 223 మిలియన్లు మోదీ హయాంలోనే వచ్చాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
05 JUN 2023 6:35PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం ఇప్పటివరకు ప్రయోగించిన 424 విదేశీ ఉపగ్రహాలలో 389 ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వ హయాంలో గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రయోగించబడ్డాయి. ఇంకా సంపాదించిన 174 మిలియన్ యూఎస్ డాలర్లలో 157 మిలియన్లు గత తొమ్మిదేళ్లలో వచ్చాయి మరియు అదేవిధంగా ఇప్పటివరకు ఆర్జించిన 256 మిలియన్ యూరోలలో 223 మిలియన్లు మోడీ పాలనలో 9 సంవత్సరాలలో వచ్చాయి.
డిడి న్యూస్‌కు ఇచ్చిన ప్రత్యేక ఇంటర్వ్యూలో కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ అండ్ స్పేస్ మంత్రి డా.జితేంద్ర సింగ్ ఈ విషయం తెలిపారు.
భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం ప్రపంచంలోనే అత్యంత శీఘ్రంగా అగ్రస్థానాన్ని పొందుతోందని మన కంటే ముందే తమ అంతరిక్ష కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిన దేశాలు నేడు మన సేవలను, ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించే సౌకర్యాన్ని ఎక్కువగా కోరుకుంటున్నాయని మంత్రి అన్నారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ రాకెట్ లాంచింగ్ ప్రధాన పనితీరుతో పాటు జూన్ 2020లో మోదీజీ అంతరిక్ష రంగాన్ని ప్రారంభించిన తర్వాత 130 స్టార్టప్‌ల ద్వారా భారతదేశ అంతరిక్ష అనువర్తనాలు జీవనోపాధి అవకాశాలకు పెద్ద వనరుగా మారాయని చెప్పారు. అంతేకాకుండా విద్యా రంగంలో త్రివేండ్రం, జమ్మూ మరియు అగర్తలాల్లోని సాంకేతిక విద్యాసంస్థలు విద్యార్థులకు 100 శాతం ప్లేస్‌మెంట్‌లను కలిగి ఉన్నాయని వారిలో 50 శాతం మంది ఉన్నత విద్యను అభ్యసించడానికి నాసాకు వెళతారని తెలిపారు.
రైల్వేలు, హైవేలు, వ్యవసాయం, వాటర్ మ్యాపింగ్, స్మార్ట్ సిటీలు, టెలిమెడిసిన్ మరియు రోబోటిక్ సర్జరీ వంటి వివిధ రంగాలలో స్పేస్ టెక్నాలజీ అప్లికేషన్‌లను ప్రస్తావిస్తూ భారతదేశంలో సామాన్యుల జీవితాలను సులభతరం చేసేందుకు స్పేస్‌ టెక్‌ ప్రతి ఇంటికి చేరిందని మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
ఇటీవల ఇస్రో శ్రీహరికోటలోని సతీష్ ధావన్ స్పేస్ సెంటర్ నుండి పిఎస్‌ఎల్‌వి-సి37లో రికార్డు స్థాయిలో 104 ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించింది, వీటిలో 101 అంతర్జాతీయ వినియోగదారులకు చెందినవి, ఇది ప్రపంచ అంతరిక్ష పరిశ్రమలో భారతదేశ ఉనికిని సూచిస్తుంది. అంతేకాకుండా స్వదేశీ మానవ అంతరిక్ష మిషన్ గగన్‌యాన్ భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి తీసుకెళ్లడానికి దాదాపు సిద్ధంగా ఉంది. ఇది విజయవంతమైతే, అంతరిక్షంలోకి మానవుడిని పంపిన నాల్గవ దేశం భారతదేశం అవుతుంది. ఈ జాబితాలో ఇప్పటివరకూ అమెరికా, రష్యా, చైనా మాత్రమే ఉన్నాయని తెలిపారు.
భారతదేశం స్టార్టప్ విప్లవం గురించి మరింత మాట్లాడిన మంత్రి 2014కి ముందు దేశంలో కేవలం 350 స్టార్టప్‌లు ఉండేవని అయితే ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి క్లారియన్ కాల్ ఇచ్చి ప్రత్యేక స్టార్టప్‌ను ప్రారంభించారని అన్నారు. 2016లో పథకం ప్రారంభించిన తర్వాత 100 కంటే ఎక్కువ యునికార్న్‌లతో స్టార్టప్‌లు లక్షకు పైగా పెరిగాయి. అదేవిధంగా బయోటెక్ స్టార్టప్‌లు గత 8 ఏళ్లలో 100 రెట్లు పెరిగాయని 2014లో 52 ఆడ్‌ స్టార్టప్‌లు ఉండగా 2022 నాటికి 5500 ప్లస్‌కు పెరిగాయని మంత్రి తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ దేశంలోని యువతకు ఇది “ఉత్తమమైన సమయం” అని మరియు వారు తమ సొంత ఆకాంక్షలకు ఖైదీలుగా మారవద్దని ఉద్బోధించారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో మోదీ ప్రభుత్వం అనేక కొత్త మార్గాలను సృష్టించిందని దేశంలోని యువత తమ గోల్‌పోస్టులను మార్చుకునే సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నారని ఎందుకంటే అందుకు అవసరమైన అవుట్‌లెట్‌లు వేచి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. జాతీయ విద్యా విధానం-2020 కూడా “నయా భారత్”కు అనుగుణంగా ఉందని ఆయన అన్నారు.