గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మే 2023 వరకు ఏబిపిఎస్ ద్వారా దాదాపు 88% వేతన చెల్లింపు
100% ఏబిపిఎస్ సాధించడానికి రాష్ట్రాలు శిబిరాలను నిర్వహించి, లబ్ధిదారులతో సమన్వయం చేసుకోవాలి
పని కోసం వచ్చే లబ్ధిదారుని ఆధార్ నంబర్‌ను అందించమని అభ్యర్థించాలి కానీ దీని ఆధారంగానే వారి పనిని నిరాకరించకూడదు
కార్మికుడు ABPSకి అర్హులు కాదనే కారణంతో జాబ్ కార్డ్‌లను తొలగించలేరు
మహాత్మా గాంధీ నరేగా ఆధార్-ఆధారిత చెల్లింపును స్వీకరించలేదు;
ఆధార్ ఆధారిత పేమెంట్ బ్రిడ్జ్ పద్ధతిని ఎంచుకున్నారు
03 JUN 2023 11:12AM by PIB Hyderabad
అనేక సందర్భాల్లో లబ్ధిదారుడు బ్యాంకు ఖాతా నంబర్‌లో తరచుగా మార్పులు చేయడం, సంబంధిత ప్రోగ్రామ్ ఆఫీసర్ కొత్త ఖాతా నంబర్‌ను అప్‌డేట్ చేయకపోవడం కేంద్ర ప్రభుత్వం దృష్టికి వచ్చింది. లబ్దిదారుడు సకాలంలో కొత్త ఖాతా, వేతన చెల్లింపు అనేక లావాదేవీలు గమ్యస్థాన బ్యాంకు శాఖ ద్వారా తిరస్కరణకు గురువవుతున్నాయి. (పాత ఖాతా సంఖ్య కారణంగా).
వివిధ వాటాదారులతో సంప్రదించి, అటువంటి తిరస్కరణలను నివారించడానికి డీబీటీ ద్వారా వేతన చెల్లింపు చేయడానికి ఏబిపిఎస్ ఉత్తమ మార్గం. లబ్ధిదారులకు సకాలంలో వేతనాలు అందజేయడంలో ఇది దోహదపడుతుంది.
పథకం డేటాబేస్‌లో ఆధార్‌ను అప్‌డేట్ చేసిన తర్వాత, లొకేషన్‌లో మార్పు లేదా బ్యాంక్ ఖాతా నంబర్‌లో మార్పు కారణంగా లబ్ధిదారు ఖాతా నంబర్‌లను అప్‌డేట్ చేయాల్సిన అవసరం లేదు. ఆధార్ నంబర్‌తో అనుసంధానం ఆయిన ఖాతా నంబర్‌కు డబ్బు బదిలీ జరుగుతుంది. లబ్దిదారుడు ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఖాతాలు ఉంటె, ఎంజిఎన్ఆర్ఈజిఏ విషయంలో ఇది అరుదైన విషయం అయినప్పటికి, ఆ లబ్ధిదారుడు ఒక ఖాతాను ఎంపిక చేసుకునే అవకాశం ఉంది. ఎన్పిసిఐ డేటా ప్రకారం ఆధార్ డీబీటీ తో అనుసంధానం అయితే అక్కడ 99.55% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సత్పలితాలు ఉంటాయి. ఖాతా ఆధారిత చెల్లింపు విషయంలో అటువంటి ఫలితాలు దాదాపు 98% ఉంటుంది.
మహాత్మా గాంధీ ఎన్ఆర్ఈజిఎస్ కింద, ఏబిపిఎస్ 2017 నుండి వాడుకలో ఉంది. ప్రతి వయోజన జనాభాకు దాదాపుగా సార్వత్రిక ఆధార్ సంఖ్య అందుబాటులోకి వచ్చిన తర్వాత, ఇప్పుడు ఈ పథకం కింద లబ్ధిదారులకు ఏబిపిఎస్ ని విస్తరించాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఏబిపిఎస్ తో అనుసంధానం ఆయిన ఖాతాకు మాత్రమే ఏబిపిఎస్ ద్వారా చెల్లింపు అవుతుంది, అంటే ఇది చెల్లింపు బదిలీకి సురక్షితమైన, వేగవంతమైన మార్గం.
మొత్తం 14.28 కోట్ల మంది క్రియాశీల లబ్ధిదారుల్లో 13.75 కోట్ల మందికి ఆధార్ సీడ్ చేశారు. ఈ సీడెడ్ ఆధార్‌కు గాను, మొత్తం 12.17 కోట్ల ఆధార్‌లు ప్రామాణీకరించారు. 77.81% మంది ఇప్పటికే ఏబిపిఎస్ కి అర్హులు. మే 2023 నెలలో, దాదాపు 88% వేతన చెల్లింపు ఏబిపిఎస్ ద్వారా చేయడం జరిగింది.
యుఐడిఐఏ ప్రకారం, 98% కంటే ఎక్కువ మంది వయోజన జనాభా ఆధార్ సంఖ్యను కలిగి ఉంది. ఒక వ్యక్తికి ఆధార్ నంబర్ అవసరమైతే, ఆమె లేదా అతను తగిన ఏజెన్సీ లేదా సమీపంలోని ఆధార్ కేంద్రాన్ని సందర్శించడం ద్వారా పొందవచ్చు.
100% ఏబిపిఎస్ సాధించడానికి రాష్ట్రాలు క్యాంపులను నిర్వహించాలని, లబ్ధిదారులను సమన్వయించేలా కోరడం జరిగింది. పని కోసం వచ్చే లబ్ధిదారుని ఆధార్ నంబర్‌ను అందించమని అభ్యర్థించాలని, అయితే దీని ఆధారంగా పనిని తిరస్కరించవద్దని మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలకు స్పష్టం చేసింది.
ఒక లబ్ధిదారుడు పని కోసం డిమాండ్ చేయకపోతే, అటువంటి సందర్భంలో ఏబిపిఎస్అ ర్హత గురించి ఆమె/అతని స్థితి పని డిమాండ్‌పై ప్రభావం చూపదు.
కార్మికుడు ఏబిపిఎస్ కి అర్హులు కాదనే కారణంతో జాబ్ కార్డ్‌లను తొలగించడం సాధ్యం కాదు. మహాత్మా గాంధీ ఎన్ఆర్ఈజిఏ డిమాండ్ ఆధారిత పథకం. వివిధ ఆర్థిక కారకాలచే ప్రభావితమవుతుంది. ఏబిపిఎస్ కోసం సరైన పర్యావరణ వ్యవస్థ స్థానంలో ఉంది. లబ్ధిదారులకు ఏబిపిఎస్ ప్రయోజనాలను పరిశీలిస్తే, చెల్లింపు కోసం అనుసరించాల్సిన ఉత్తమమైన వ్యవస్థ ఇది. ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు వ్యవస్థ అనేది లబ్ధిదారుల ఖాతాలో చెల్లింపు జమ అయ్యే మార్గం తప్ప మరొకటి కాదు. ఈ వ్యవస్థలో బాగా నిర్వచించబడిన దశలు ఉన్నాయి. లబ్ధిదారులు, క్షేత్ర స్థాయి అధికారులు అన్ని ఇతర వాటాదారుల పాత్ర స్పష్టంగా నిర్వచించబడింది. ఏబిపిఎస్ నిజమైన లబ్ధిదారులకు వారి బకాయి చెల్లింపును పొందడానికి సహాయం చేస్తుంది. నకిలీ లబ్ధిదారులను తొలగించడం ద్వారా అవినీతిని అరికట్టడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. మహాత్మా గాంధీ ఎన్ఆర్ఈజిఎస్ ఆధార్-ఆధారిత చెల్లింపును స్వీకరించలేదు. ఈ పథకం ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపు మార్గాన్ని ఎంచుకుంది.

Ministry of Rural Development
About 88 % of the wage payment has been made through ABPS till May 2023
States to organize camps and follow up with beneficiaries to achieve 100 % ABPS
The beneficiary who comes for work should be requested to provide the Aadhaar number but will not be refused work on this basis
Job cards cannot be deleted on the basis of reason that the worker is not eligible for ABPS
Mahatma Gandhi NREGS has not adopted Aadhaar-enabled payment;
opted for Aadhaar Based Payment Bridge system
03 JUN 2023 11:12AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of the Central Government that in many cases due to frequent changes in Bank Account Number by the beneficiary and non-updation of the new account number by the Concerned Programme Officer of the same, due to non-submission of new account by the beneficiary on time, several transactions of wage payment are being rejected (due to old account number) by destination bank branch.
In consultation with different stakeholders, it is found to avoid such rejections; ABPS is the best route for making wage payment through DBT. It will help the beneficiaries in getting their wage payment on time.
Once Aadhar is updated in the scheme database, beneficiary need not update account numbers due to change in location or change in bank account number. Money will be transferred to the account number which is linked with Aadhar number. In case of more than one account of the beneficiary, which is rare in the context of MGNREGA, beneficiary has the choice to select the account.
NPCI data shows that there is higher success percentage to the extent of 99.55% or above where the Aadhaar is enabled for DBT. In case of Account based payment such success is about 98%.
Under Mahatma Gandhi NREGS, ABPS is in use since 2017. After almost universal availability of Aadhaar number to every adult population, now Government of India decided to extend ABPS for beneficiaries under the scheme. The payment will land through ABPS only to the account associated with ABPS, which means that it is a safer and faster way of payment transfer.
Out of the total 14.28 crore active beneficiaries, the Aadhaar has been seeded for 13.75 crore. Against these seeded Aadhaar, a total 12.17 crore Aadhaar have been authenticated and 77.81% are now already eligible for ABPS. In the Month of May 2023, about 88 % of the wage payment has been made through ABPS.
As per UIDAI, more than 98% adult population is having Aadhaar number. In case an individual needs Aadhaar number, she or he can get by visiting appropriate agency or nearby Aadhaar centre.
States have been requested to organize camps and follow up with beneficiaries to achieve 100 % ABPS. Ministry has made it clear to all the States that the beneficiary who comes for work should be requested to provide the Aadhaar number but will not be refused work on this basis.
If a beneficiary does not demand for work, in such case her/his status about eligibility for ABPS does not affect the demand for work.
Job cards cannot be deleted on the basis of reason that the worker is not eligible for ABPS.
Mahatma Gandhi NREGA is a demand driven Scheme and is affected by various economic factors. Proper ecosystem for ABPS is in place. Considering the benefits of ABPS for beneficiaries, this is the best system to be followed for the payment.
Aadhaar based payment system is nothing but a route through which the payment is getting credited in the account of beneficiaries. There are well defined steps adopted in this system and role of beneficiaries, field functionaries and all other stakeholders is clearly defined.
ABPS is helping the genuine beneficiaries to get their due payment and is instrumental in curbing corruption by weeding out fake beneficiaries. Mahatma Gandhi NREGS has not adopted Aadhaar-enabled payment .This scheme has opted for Aadhaar Based Payment Bridge system.