ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ನೇಪಾಳದ ಪ್ರಧಾನಿ
01 JUN 2023 6:00PM by PIB Bengaluru
ನೇಪಾಳದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಪ ಕಮಲ್ ದಹಲ್ 'ಪ್ರಚಂಡ' ಅವರು ಇಂದು (ಜೂನ್ 1, 2023) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಚಂಡ ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಭಾರತದೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಹಳೆಯ ಒಡನಾಟ ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಭವದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಹಳೆಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭೇಟಿಯು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನಿಕಟವಾದ ಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ನೇಪಾಳ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಲವರ್ಧನೆ ಆಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದ ನಡುವಿನ ಮುಕ್ತ ಗಡಿಯು ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನತೆ ಮತ್ತು ಜನತೆಯ ನಡುವಣ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸಿ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಹೋದರಿ ನಗರಗಳ (ಸಿಸ್ಟರ್ ಸಿಟಿ) ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೇಪಾಳವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ-ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಭಾರತ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನುಡಿದರು.

President's Secretariat
PRIME MINISTER OF NEPAL CALLS ON THE PRESIDENT
01 JUN 2023 6:00PM by PIB Delhi
H.E. Mr. Pushpa Kamal Dahal ‘Prachanda’, the Prime Minister of Nepal called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (June 1, 2023).
The President welcomed Prime Minister Prachanda and congratulated him on his appointment as Prime Minister of Nepal. She said that in view of his old association with India and his experience, India looks forward to a positive agenda in India-Nepal bilateral relations to take the age-old partnership to new heights. She expressed confidence that this visit would further strengthen the strong bond between the two countries.
The President noted that India-Nepal bilateral cooperation has gone from strength to strength in recent years. Trade between the two countries was maintained even during the difficult times of the COVID-19 pandemic.
The President said that the open border between India and Nepal has encouraged tourism from both sides. She emphasised on the need of reviving the spiritual tourist circuit to promote people to people contact and tourism. She said that Sister City Agreements and improvement in financial connectivity can also boost tourism between our two countries.
The President said that Nepal is a priority for India. She added that India looks forward to furthering our development-partnership, including early completion of important projects.