राष्ट्रपती कार्यालय
नेपाळचे पंतप्रधान पुष्प कमल दहल 'प्रचंड', यांनी घेतली राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट
01 JUN 2023 9:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 जून 2023
नेपाळचे पंतप्रधान पुष्प कमल दहल 'प्रचंड', यांनी आज (1 जून 2023) राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची राष्ट्रपती भवनात भेट घेतली.
मुर्मू यांनी प्रचंड यांचे स्वागत केले आणि नेपाळच्या पंतप्रधानपदी त्यांची नियुक्ती झाल्याबद्दल त्यांचे अभिनंदन केले. भारताबरोबरचे त्यांचे जुने संबंध आणि त्यांच्या अनुभवाच्या पार्श्वभूमीवर भारत-नेपाळ द्विपक्षीय संबंधांची जुनी भागीदारी नव्या उंचीवर नेण्यासाठी भारत सकारात्मक असल्याचे मुर्मू म्हणाल्या. या भेटीमुळे दोन देशांतील आधीच मजबूत असलेले संबंध अधिक दृढ होतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
अलीकडच्या वर्षांत भारत-नेपाळ द्विपक्षीय सहकार्य अधिकाधिक मजबूत होत असल्याचे राष्ट्रपतींनी नमूद केले. कोविड-19 महामारीच्या कठीण काळातही दोन्ही देशांमधील व्यापार व्यवस्थित सुरू होता असे त्या म्हणाल्या.
भारत आणि नेपाळमधील सीमा खुल्या असल्यामुळे दोन्ही बाजूंनी पर्यटनाला चालना मिळाली आहे, असे त्यांनी सांगितले. जनसंपर्क आणि पर्यटनाला चालना देण्यासाठी आध्यात्मिक पर्यटन पुन्हा सुरू करण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला. सिस्टर सिटी करार आणि आर्थिक कनेक्टिव्हिटीमध्ये सुधारणा यामुळे दोन्ही देशांमधील पर्यटनाला चालना मिळू शकते, असे त्यांनी सूचित केले.
भारत नेपाळला प्राधान्य देतो. दोन देशातील महत्त्वाचे प्रकल्प लवकर पूर्ण करण्याबरोबरच विकास-भागीदारी पुढे नेण्यासाठी भारत उत्सुक आहे, असेही त्या म्हणाल्या.

President's Secretariat
PRIME MINISTER OF NEPAL CALLS ON THE PRESIDENT
01 JUN 2023 6:00PM by PIB Delhi
H.E. Mr. Pushpa Kamal Dahal ‘Prachanda’, the Prime Minister of Nepal called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (June 1, 2023).
The President welcomed Prime Minister Prachanda and congratulated him on his appointment as Prime Minister of Nepal. She said that in view of his old association with India and his experience, India looks forward to a positive agenda in India-Nepal bilateral relations to take the age-old partnership to new heights. She expressed confidence that this visit would further strengthen the strong bond between the two countries.
The President noted that India-Nepal bilateral cooperation has gone from strength to strength in recent years. Trade between the two countries was maintained even during the difficult times of the COVID-19 pandemic.
The President said that the open border between India and Nepal has encouraged tourism from both sides. She emphasised on the need of reviving the spiritual tourist circuit to promote people to people contact and tourism. She said that Sister City Agreements and improvement in financial connectivity can also boost tourism between our two countries.
The President said that Nepal is a priority for India. She added that India looks forward to furthering our development-partnership, including early completion of important projects.