ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਮੌਇਲ ਨੇ 4.02 ਲੱਖ ਟਨ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ; ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ
ਮੌਇਲ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ
29 MAY 2023 4:45PM by PIB Chandigarh
ਮੌਇਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਮੰਡਲ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ, ਮੌਇਲ ਨੇ 4.02 ਲੱਖ ਟਨ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ(ਸੀਪੀਐੱਲਵਾਈ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਹੈ। ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਰੀ ਵਧ ਕੇ 3.91 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਹਈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਿਕ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (ਈਐੱਮਡੀ) ਵਿਕਰੀ ਰੈਵਨਿਊ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਮੌਇਲ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ ਦੀ ਵਿਕਲੀ 11.78 ਲੱਖ ਟਨ ਰਹੀ, ਜੋ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈਐੱਮਡੀ ਦਾ ਵਿਕਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਲਵਾਈ ਤੋਂ 100% ਤੋਂ ਵੀ ਵਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 245 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ (ਕੈਪੈਕਸ) ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੁੱਧ ਲਾਭ (ਪੀਏਟੀ) ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਮੌਇਲ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 41,762 ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖੋਜ ਕੋਰ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਔਸਤ ਖੋਜ ਦਾ 2.7 ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਨਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 334.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 250.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਪੂਰਵ ਲਾਭ (ਪੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਬਾਅਦ ਲਾਭ (ਪੀਏਟੀ) ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੌਇਲ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ 3.69 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਹੈ (3.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਰਿਮ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਸਮੇਤ)।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਇਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆਂ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਸ਼ਵਸਤ ਹੈ।
ਮੌਇਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਨੁਸੂਚੀ- ਮਿਨੀਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ-1 ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ। ਮੌਇਲ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰਾਂ ਖਾਣਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਕੇ 3.00 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੌਇਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਕੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Steel
Record production of 4.02 lakh tonnes of manganese ore by MOIL in the 4th quarter of FY 2022-23; Growth of 7% over the corresponding period of last year
Second highest ever production recorded for FY’ 23, since inception of the company
MOIL to target double digit production growth in FY’24
29 MAY 2023 4:45PM by PIB Delhi
The Board of Directors of MOIL approved the financial results for the fourth quarter & the financial year which ended on 31st March 2023. In the fourth quarter of FY 2022-23, MOIL produced 4.02 lakh tonnes of manganese ore, achieving a growth of 7% over the corresponding period last year (CPLY). Sales during the quarter also improved to 3.91 lakh tonnes, up by 3% over the CPLY. Electrolytic Manganese Dioxide (EMD) sales revenue during the quarter improved by 48% y-o-y.
For FY' 23, the company recorded the second highest ever production since inception of the company. Sales of manganese ore in the year was 11.78 lakhs tonnes, slightly lower than FY’22 on account of market conditions. Sales turnover of EMD during FY’23 also reached a new high, registering more than 100% growth from CPLY.
The company achieved a record capital expenditure (CAPEX) of Rs. 245 crores in FY'23, which is almost equal to the net profit (PAT) of the year. MOIL has carried out the best ever exploration core drilling of 41,762 meters in FY’23 which is 2.7 times the average exploration achieved in the last 5 years. The same will not only form the basis of enhanced production from its existing mines but will also acts as the foundation of opening new Manganese mines in the country.
The company has made profit before tax (PBT) and profit after tax (PAT) of Rs. 334.45 crores and Rs. 250.59 crores respectively during FY’23. Total dividend for the year recommended by MOIL is Rs. 3.69 per share for the year (including paid interim dividend of Rs. 3.00 per share).
On this occasion, Shri Ajit Kumar Saxena, CMD MOIL, reiterated that the company is fully committed towards achieving higher growth and specific plans for the same have already been put in place. The company is confident of continuing its growth trend, targeting double digit production growth in FY’24.
About MOIL: MOIL Limited is a Schedule-A, Miniratna category-1 CPSE under the administrative control of Ministry of Steel, Government of India. MOIL is the largest producer of manganese ore in the country with a market share of 45%, operating eleven mines in the State of Maharashtra and Madhya Pradesh. The company has an ambitious vision of almost doubling its production to 3.00 million tonnes by 2030. MOIL is also exploring business opportunities in the State of Gujarat, Rajasthan and Odisha besides other areas in the State of Madhya Pradesh.