ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ (ਤਲਾਸ਼) ਲਈ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਯਾਤਰਾ
28 MAY 2023 3:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਜੁੜਾਵ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਤਿੰਨ ਦਿਨੀਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਰੈਂਸ ਵੌਂਗ (Mr. Lawrence Wong), ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਰਮਨ ਸ਼ਨਮੁਗਰਤਨਮ (Mr. Tharman Shanmugaratnam), ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵਿਵਿਯਨ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਨ ਕਿਮ ਯੋਂਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚਾਨ ਚੁਨ ਸਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਪੈਕਟ੍ਰਾ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਨਾਨਯਾਂਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਟੀਯੂ), ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਆਈਟੀਈਈਐੱਸ), ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਸਯੂਟੀਡੀ) ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਨ (ਕੰਟਰੋਲ) ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਸਕਿੱਲ ਫਿਊਚਰ ਸਿੰਗਾਪੁਰ (ਐੱਸਐੱਸਜੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਭਵਿੱਖ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਓਡੀਆ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਮਰ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ‘‘ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਜ: ਕੌਸ਼ਲ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ’’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਹੋਇਆ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan on a three-day visit to Singapore to explore the connect, collaborate and cooperate in education and skill development
28 MAY 2023 3:49PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development & Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan will proceed on a three-day visit to Singapore today to strengthen existing ties and to explore the possibility for widening the scope of bilateral engagement in education and skill development.
During the visit, Shri Pradhan will be meeting various key Ministers of Singaporean Government including Singaporean Deputy Prime Minister and Finance Minister Mr. Lawrence Wong, Senior Minister Mr. Tharman Shanmugaratnam, Foreign Minister Dr. Vivian Balakrishnan, Minister for Trade and Industry Mr. Gan Kim Yong and Education Minister Mr.Chan Chun Sing.
Shri Pradhan will also be visiting various educational institutions including Singapore Spectra Secondary School, Nanyang Technological University (NTU), Institute of Technical Education and Educational Services (ITEES), Singapore University of Technology & Design (SUTD). He will also be interacting with the Skills Future Singapore (SSG), the nodal agency under Singapore government which drives the implementation of SkillsFuture Movement.
During his visit, Shri Dharmendra Pradhan will be meeting members of Indian Diaspora and Odia Association. The Minister will also be interacting with the IIT and IIM Alumni in Singapore.
India and Singapore have long standing partnership in the field of skill development. One of the focus areas of the Education Working Group under our G20 Presidency is promoting lifelong learning and future of work. On 25th April 2023, a joint workshop on “Future of Work: Skill Architecture and Governance Models of India and Singapore” was organised on the side-lines of the 3rd Education Working Group Meeting in Bhubaneshwar, Odisha in collaboration with Singaporean Ministry of Education and Ministry of Trade and Industry. The deliberations held during the workshop will contribute towards building a roadmap for future skills collaboration between India and Singapore. .