ఆయుష్
హైదరాబాద్‌లో జరిగిన యోగా మహోత్సవ్‌కు 50,000 మంది హాజరు
కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన తెలంగాణ రాష్ట్ర గవర్నర్‌ తమిళిసై సౌందరరాజన్‌
కులం, మతం, లింగం, మతం మరియు జాతీయత యొక్క అన్ని విభజనలను యోగా అధిగమించింది: కేంద్ర మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్
ఈ సంవత్సరం ఐడీవై థీమ్ 'వసుధైవ కుటుంబానికి యోగా'
27 MAY 2023 4:42PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు హైదరాబాద్‌లోని ఎన్‌సిసి పరేడ్ గ్రౌండ్‌లో జరిగిన ‘యోగా మహోత్సవ్’లో 50,000 మంది ఔత్సాహికులు పాల్గొన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (ఎండిఎన్‌ఐవై) నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఇంకా 25 రోజుల్లో నిర్వహించనున్న నేపథ్యంలో జరిగింది.
గౌరవనీయులైన తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్, కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ముఖ్య అతిథులుగా కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు; ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేయడంలో కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి; కేంద్ర ఆయుష్‌శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ చురుకుగా పాల్గొన్నారు. పద్మభూషణ్ అవార్డు గ్రహీత మరియు ప్రముఖ బ్యాడ్మింటన్ ప్లేయర్ కోచ్ పుల్లెల గోపీచంద్; సినీ నటులు శ్రీలీల, విశ్వక్ సేన్, క్రిషన్ చైతన్యతో పాటు ఇతర ప్రముఖులు కూడా కార్యక్రమంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. ఎండిఎన్‌ఐవై డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఈశ్వర్ వి బసవరడ్డి కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ (సివైపి) నిర్వహించారు. వేలాది మంది యోగాను ఆధ్యాత్మికంగా ఉత్తేజపరిచే వాతావరణంలో ప్రదర్శించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్ మాట్లాడుతూ.. యోగాను సంతోషకరమైన పండుగగా, ఆరోగ్యదాయకమైన పండుగగా జరుపుకునేందుకు మనందరికీ ఇదో అద్భుతమైన అవకాశం అని అన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ యోగాను ఆదరించాలని కోరారు. యోగా మిమ్మల్ని సంతోషపరుస్తుందని, యోగా మిమ్మల్ని ఆరోగ్యంగా మారుస్తుందని, యోగా మిమ్మల్ని అందంగా మారుస్తుందని ఆమె అన్నారు.
సభను ఉద్దేశించి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ “యోగా ద్వారా మంచి ఆరోగ్యం పొందాలన్న ఉద్దేశంతో ఈ యోగా మహోత్సవ్‌లో భారీగా పాల్గొన్న ప్రజలను చూసి నా హృదయం ఆనందంతో నిండిపోయింది. భారతదేశ అద్భుతమైన వారసత్వానికి నిజమైన చిహ్నంగా, ప్రపంచం ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 21న యోగాను జరుపుకోవడం ప్రారంభించినప్పుడు యోగా అపూర్వమైన ప్రోత్సాహాన్ని పొందింది. యోగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎక్కువ మంది ప్రజలకు చేరువైంది మరియు వారి శారీరక, మానసిక మరియు ఆధ్యాత్మిక శ్రేయస్సు కోసం అందరికీ ప్రయోజనం చేకూర్చింది. కులం, మతం, లింగం, మతం మరియు జాతీయత అనే అన్ని విభజనలను యోగా అధిగమించింది. మొత్తం ప్రపంచంలో అన్ని వయసుల ప్రజలు తమ ప్రయోజనం కోసం దీనిని స్వీకరించారు. ఈ సంవత్సరం ఐడివై థీమ్ చాలా సముచితమైనది - వసుధైవ కుటుంబానికి యోగా. ఇది జాతీయ మరియు ప్రపంచ స్థాయిలలో యోగా యొక్క మానసిక స్థితి, స్ఫూర్తి మరియు అంగీకారాన్ని సంపూర్ణంగా ప్రతిధ్వనిస్తుంది. గ్రామీణుల నుండి నగరవాసుల వరకు, విద్యార్థులు, గృహిణుల నుండి కార్పొరేట్ ఉద్యోగుల వరకు అందరూ శారీరకంగా మరియు మానసికంగా ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి యోగాను స్వీకరిస్తున్నారు. మన గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అవిశ్రాంత
కృషి ఫలితంగా యోగా ప్రభావం మరియు ప్రపంచ సమాజం దానిని ఆమోదించడం నానాటికీ పెరుగుతూ వచ్చింది. నేడు ప్రపంచం మొత్తం యోగాను సంపూర్ణ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు యొక్క వాహనంగా అంగీకరిస్తోంది" అని చెప్పారు.
ఈ సంవత్సరం ఐడివై వేడుకలో విశిష్టతలను హైలైట్ చేస్తూ శ్రీ సోనోవాల్ ఈ అంశాలు అంతర్జాతీయ, జాతీయ మరియు స్థానిక స్థాయిలలో ఉంటాయని తెలిపారు.
"రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయంతో అంతర్జాతీయ స్థాయిలో జూన్ 21న అనేక ఓడరేవులలో యోగా ప్రదర్శనలు నిర్వహించి ఓషన్ రింగ్ ఆఫ్ యోగాను రూపొందించనున్నారు. అనేక స్నేహపూర్వక దేశాలు కూడా ఈ వ్యాయామంలో చేతులు కలుపుతాయి. అదేవిధంగా, ఆర్కిటిక్ నుండి అంటార్కిటికా వరకు యోగా ప్రదర్శనలు కూడా జరుగుతాయి. ప్రైమ్ మెరిడియన్ రేఖపై లేదా దానికి సమీపంలో ఉన్న దేశాలు యోగా ప్రదర్శనలో చేరతాయి. యోగ్ భారతమాల కింద ఐఎన్‌ఎస్‌ విక్రాంత్ మరియు ఐఎన్‌ఎస్‌ విక్రమాదిత్య విమాన డెక్‌లు సినర్జీలో యోగాను ప్రదర్శిస్తాయి. భారత సైన్యం, భారత వైమానిక దళం, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ మరియు బోర్డర్ రోడ్ ఆర్గనైజేషన్ సరిహద్దులు, తీరాలు మరియు ద్వీపాలలో యోగా ప్రదర్శన కోసం చేతులు కలిపి యోగ్ భారతమాలగా రూపొందుతాయి. ఉత్తర మరియు దక్షిణ ధ్రువ ప్రాంతాలలో కూడా యోగా జరుగుతుంది. ఆర్కిటిక్‌ స్వాల్‌బార్డ్‌లోని భారతీయ పరిశోధనా స్థావరం హిమాద్రి అలాగే అంటార్కిటికాలోని మూడవ భారతీయ పరిశోధనా స్థావరం భారతిలో యోగాను నిర్వహిస్తారు. స్థానిక స్థాయిలో పంచాయతీలు, అంగన్‌వాడీలు, ఆశా/ఏఎన్‌ఎంలు యోగా ప్రదర్శనల్లో పాల్గొంటారు.
దేశంలో 1.5 లక్షల కంటే ఎక్కువ ఉన్న ఆరోగ్య మరియు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖల ఆరోగ్య మరియు ఆరోగ్య కేంద్రాలు మరియు అన్ని అమృత్ సరోవర్లలో (సుమారు 50 వేలు) యోగా ప్రదర్శనలు ఉంటాయి. ఈ సంవత్సరం ‘హర్ ఆంగన్ యోగ్’ నిజమైన స్ఫూర్తితో జరగబోతోంది" అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ జి కిషన్‌రెడ్డి మాట్లాడుతూ "మానవాళి హృదయపూర్వకంగా ఉండేందుకు శక్తివంతం చేసేందుకు భారతదేశం యొక్క గొప్ప వారసత్వం యొక్క అద్భుతమైన బహుమతి యోగా. మనమందరం ఇక్కడ సమావేశమైనందున మీరందరూ భారీ సంఖ్యలో పాల్గొనడం యోగా పట్ల ప్రజల ప్రేమను ధృవీకరిస్తోంది. భారతదేశ సంస్కృతి యొక్క ఈ అద్భుతం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క డైనమిక్ నాయకత్వంలో పునరుద్ధరించబడింది. ఎందుకంటే ఇది ఇప్పుడు ఆరోగ్యంగా జీవించే దిశగా ప్రపంచ ఉద్యమంగా మారింది. నేటి ప్రపంచంలో మనల్ని ప్రశాంతంగా మరియు ఏకాగ్రతతో ఉంచడంలో యోగా అపారమైనది. మనమందరం యోగాను ఆలింగనం చేసుకోవాలి మరియు దానిని క్రమం తప్పకుండా చేస్తూనే ఉండాలి. తద్వారా దానిని ఎల్లప్పుడూ జరుపుకోవాలి. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఈ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేద్దాం.” అని చెప్పారు.
తన స్వాగత ప్రసంగంలో డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్ర మాట్లాడుతూ “అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందింది. మన గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క అవిశ్రాంత మరియు దార్శనికతతో కూడిన దృక్పథానికి ధన్యవాదాలు. యోగా యొక్క పురాతన శాస్త్రం ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని దాదాపు అన్ని దేశాల క్షేమ యాత్రలో భాగమైపోయింది. ఈ 25 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ ఐడివై 2023కు సూచన మరియు అటువంటి ముఖ్యమైన ఈవెంట్‌లో భాగమైనందుకు మీ అందరినీ మళ్లీ అభినందిస్తున్నాను. ఈ జ్యోతిని వెలిగించమని నేను అందరికీ విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను." అని తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా; ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ, కవితా గార్గ్‌తో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ మరియు తెలంగాణ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. అలాగే ఈ కార్యక్రమంలో టేబుల్ టెన్నిస్ క్రీడాకారిణి నైనా జైస్వాల్, నటి ఈషా రెబ్బా, పతంజలి యోగా పీఠ్‌కు చెందిన జి శ్రీధర్ రావు, జాతీయ యోగాసన క్రీడా సమాఖ్య జాయింట్ సెక్రటరీ నందనం కృపాకర్ ఇతర ప్రముఖులు, అతిథులు పాల్గొన్నారు.

AYUSH
Massive Turnout of 50,000 at ‘Yoga Mahotsav’ in Hyderabad
Hon’ble Governor of Telangana Dr Tamilisai Soundararajan graced the occasion as the Chief Guest
“Yoga has surpassed all divisions of caste, creed, gender, religion and nationalities”: Union Minister Sarbananda Sonowal
Theme of IDY for this year is ‘Yoga for Vasudhaiva Kutumbkam’
27 MAY 2023 4:42PM by PIB Delhi
The ‘Yoga Mahotsav’ witnessed a massive participation of 50,000 enthusiasts at the NCC Parade Ground here today. The event - organised by the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), under the Ministry of Ayush was held to commemorate 25 days to the International Day of Yoga.
Hon’ble Governor of Telangana, Dr. Tamilisai Soundararajan graced the occasion as the Chief Guest as the Union Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal; the Union Minister of Culture, Tourism & DoNER Shri G Kishan Reddy; the Union Minster of State for Ayush Dr Munjpara Mahendrabhai actively participated in making this grand event a great success. Celebrities from the city like Padma Bhushan awardee & noted Badminton player & coach Pullela Gopichand; cine actors Srileela, Vishwak Sen, Krishan Chaitanya among other dignitaries were also witness to the electrifying atmosphere here today. Dr Ishwar V Basavaraddi, Director, MDNIY conducted the Common Yoga Protocol (CYP) as thousands performed Yoga in a spiritually uplifting atmosphere.
Speaking on the occasion, the Dr. Tamilisai Soundararajan said that this is a wonderful opportunity for all of us to celebrate Yoga as a festival of happiness, festival of health. She urge everyone to embrace yoga. She further said that Yoga will make you happy, yoga will make you healthy, yoga will make you beautiful.”
Addressing the gathering, Shri Sarbananda Sonowal said, “My heart is filled with joy to see massive participation in the Yoga Mahotsav by the people celebrating the cause of good health through Yoga. As a true sign of India’s glorious heritage, Yoga received an unprecedented boost when the world started celebrating Yoga every year on 21 June. Yoga has continued to reach more and more people around the world and has benefited all for their physical, mental and spiritual well-being. Yoga has surpassed all divisions of caste, creed, gender, religion and nationalities. In the whole world, people of all ages have embraced it for their benefit. The theme of IDY for this year is quite apt — Yoga for Vasudhaiva Kutumbkam. It perfectly echoes the mood, spirit and acceptance of Yoga at national and global levels. From villagers to city dwellers, from students to home makers to corporate employees - all are embracing Yoga to remain healthy both physically as well as mentally. The untiring efforts of our charismatic Prime Minister Shri Narendra Modi ji have resulted in ever increasing impact of Yoga and its acceptance by the world community. Today, the whole world is accepting Yoga as an unfailing vehicle of holistic health and well-being.”
Highlighting the novelties in the celebration of this year’s IDY, Shri Sonowal added that these novelties would be on international, national and local levels.
He informed, “On the International level, an Ocean Ring of Yoga will be created on June 21st when with the help of the Ministry of Defense, Ministry of External Affairs and the Ministry of Ports, Shipping and Waterways Yoga demonstrations at many ports, on many ships will take place and many friendly countries will also join hands in this exercise. Similarly, Yoga demonstrations will also take place from Arctic to Antarctica— countries falling on or near the Prime Meridian line will join the Yoga demonstration. The flight Decks of INS Vikrant and INS Vikramaditya will showcase Yoga demonstration in synergy. Under Yog Bharatmala. Indian Army, Indian Air Force, Indian Coast Guard and Border Road Organisation will join hands for Yoga demonstration at borders, coasts and Islands to form a Yog Bharatmala. Yoga will also happen on North and South Pole regions. Himadri — the Indian Research Base in Svalbard, Arctic as well as Bharati — the third Indian Research Base in Antarctica. At the local level, Panchayats, Anganwadis, Asha/ANM will be involved in Yoga demonstrations. Health and Wellness centres of both Health and Ayush Ministries, which are more than 1.5 lakh in the country and all the Amrit Sarovars (around 50 thousand) will have Yoga demonstrations. This year we will witness ‘Har Aangan Yog’ is going to happen in true spirit.”
Speaking on the occasion Shri G Kishan Reddy said, “Yoga is a wonderful gift of India’s rich heritage to empower humanity to remain hale & hearty. As all of us have congregated here, the massive turnout by all of you has affirmed people’s outpour of love for Yoga. This wonder of India’s culture was rejuvenated under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji as it has now become a global movement towards living healthy. In today’s world, the role of Yoga in keeping one calm and focussed is immense. We must all embrace Yoga and keep doing it regularly thereby celebrating it always. Let us make this event a grand success as we move on to celebrate International Day of Yoga.”
In his welcome address, Dr Munjpara Mahendra said, “International Day of Yoga is now well known throughout the world. Thanks to the untiring and visionary approach of our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the ancient science of Yoga is now fast becoming part and parcel of wellness journey of almost all nations in the world. This 25 Day Countdown is an indication that IDY 2023 is just round the corner and I congratulate all of you again to be part of such an important event. I appeal to all to keep this torch alight.”
The event was also attended by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Joint Secretary, Kavita Garg, Ministry of Ayush among other senior officials of union government and state government of Telangana. The event was also attended by Table Tennis player Naina Jaiswal, actress Eesha Rebba, G Sridhar Rao of Patanjali Yoga Peeth, Nandanam Krupakar, Joint Secretary, National Yogasana Sports Federation among other dignitaries and guests.