సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ గత 9 సంవత్సరాలలో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ హయాంలో భారతదేశం అపరిమిత "అంతరిక్షం"లో ప్రయాణించింది: అంతరిక్ష రంగంలో క్వాంటం జంప్ అంతకు ముందు దాదాపు ఆరు దశాబ్దాలలో సాధించిన పురోగతిని అధిగమించింది అని చెప్పారు.
ఇండియా డిఫెన్స్ కాన్‌క్లేవ్ 2023లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ..రక్షణ రంగంలో ఆత్మనిర్భర్తను ప్రోత్సహించేందుకు స్వదేశీ రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు రక్షణ పరికరాల తయారీని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రధాని మోదీ గత తొమ్మిదేళ్లలో అనేక విధానపరమైన కార్యక్రమాలు చేపట్టారని అన్నారు.
26 MAY 2023 3:59PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ హయాంలో గత 9 ఏళ్లలో భారతదేశం అంతరిక్ష రంగంలో అపరిమితంగా ప్రయాణించిందని కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్‌), ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఢిల్లీలో జరిగిన ఇండియా డిఫెన్స్ కాన్క్లేవ్ 2023లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ ప్రధాని మోదీ గత తొమ్మిదేళ్లలో స్వదేశీ రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు రక్షణ పరికరాల తయారీని ప్రోత్సహించడానికి అనేక విధాన కార్యక్రమాలు చేపట్టారని, తద్వారా రక్షణ రంగంలో ఆత్మనిర్భర్తను ప్రోత్సహించారని అన్నారు. తత్ఫలితంగా, గత 9 సంవత్సరాలలో అంతరిక్ష రంగంలో క్వాంటం జంప్ ఉందని ఇది అంతకు ముందు దాదాపు ఆరు దశాబ్దాలలో సాధించిన పురోగతిని అధిగమించిందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశ రక్షణ పరిశ్రమ ఇప్పుడు అనేక రకాలైన అత్యాధునిక అవసరాలను తయారు చేయగలదని పేర్కొనడం సముచితం. ఉదా.ట్యాంకులు, సాయుధ వాహనాలు, యుద్ధ విమానాలు, హెలికాప్టర్లు, యుద్ధనౌకలు, జలాంతర్గాములు, క్షిపణులు, ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలు, ప్రత్యేక మిశ్రమాలు, ప్రత్యేక ప్రయోజన స్టీల్స్ మరియు వివిధ రకాల మందుగుండు సామగ్రి మొదలైనవి
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ..రక్షణ మరియు అంతరిక్ష రంగాలు ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయి మరియు విధానపరమైన అంతరాలను తగ్గించడం ద్వారా వేగవంతమైన మరియు స్వదేశీ వృద్ధికి ప్రధాన మంత్రి నుండి ఈ రెండూ దోహదపడే వాతావరణాన్ని పొందాయి. ఇటీవలి ప్రపంచ వైరుధ్యాల దృష్ట్యా స్పేస్ యొక్క వ్యూహాత్మక ఔచిత్యం గురించి మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ..ద్వంద్వ వినియోగ సాంకేతికత డొమైన్ అయిన స్పేస్, అపూర్వమైన రీచ్‌ను అందించే ముఖ్యమైన బహుముఖ ఎనేబుల్‌గా అభివృద్ధి చెందుతోందని అన్నారు. అనేక దేశాలు ఈ రోజు తమ సైనిక అంతరిక్ష సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారిస్తున్నాయని, దాని సురక్షితమైన మరియు స్నేహపూర్వక వినియోగాన్ని నిర్ధారించడానికి అవసరమైనప్పుడు ప్రత్యర్థులకు దానిని తిరస్కరించే నిరోధక సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయని తెలిపారు.
2023-24 నుండి 2030-31 వరకు మొత్తం రూ.6003.65 కోట్ల వ్యయంతో నేషనల్ క్వాంటం మిషన్ (ఎన్‌క్యూఎం)కి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఎత్తి చూపారు. ఇది విత్తనం, పెంపకం మరియు శాస్త్రీయ మరియు పారిశ్రామిక ఆర్&డిని పెంచడం మరియు రూపొందించడం లక్ష్యంగా ఉంది. క్వాంటం టెక్నాలజీ (క్యూటీ)లో శక్తివంతమైన & వినూత్న పర్యావరణ వ్యవస్థ. ఇది క్యూటీ నేతృత్వంలోని ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది, దేశంలో పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందిస్తుంది మరియు క్వాంటం టెక్నాలజీస్ & అప్లికేషన్స్ (క్యూటీఏ) అభివృద్ధిలో భారతదేశాన్ని ప్రముఖ దేశాలలో ఒకటిగా చేస్తుంది.
క్వాంటం టెక్నాలజీస్‌లో కొన్ని దేశాల ఎలైట్ క్లబ్‌లో భారతదేశం చేరిందని, ప్రస్తుతం క్వాంటమ్ టెక్నాలజీలో ఆర్‌&డి పనులు యూఎస్, కెనడా, ఫ్రాన్స్, ఫిన్లాండ్, చైనా మరియు ఆస్ట్రియాలో జరుగుతున్నాయని, అందువల్ల మిషన్ ప్రారంభానికి సంబంధించినంత వరకు అన్ని దేశాలు సమానంగా ఉన్నాయని మంత్రి సూచించారు.
స్పేస్ సెక్టార్ గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ.. ప్రధాని మోదీ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం కోసం అంతరిక్ష రంగాన్ని తెరిచారని ఆ చర్య కేవలం మూడేళ్లలో అంతరిక్ష రంగంలో 105 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లకు దారితీసిందని వివరించారు. సార్క్ శాటిలైట్ మిషన్ 2017 నుండి ప్రారంభించి, ఐదు పిఎస్‌ఎల్‌విలను ఎల్‌&టి మరియు హెచ్‌ఏఎల్‌ దేశీయంగా ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయని, అదే సమయంలో 104 ఉపగ్రహాలను ఒకేసారి ప్రయోగించామని ఆయన చెప్పారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ..భారతదేశం యొక్క ఇతర ప్రధాన అంతరిక్ష కార్యక్రమాలలో హ్యూమన్ స్పేస్ ఫ్లైట్ సెంటర్ లేదా భారతదేశంలో గగన్‌యాన్ ప్రాజెక్ట్ అని పిలుస్తాము, దీని కింద రెండు ట్రయల్ ఫ్లైట్‌ల తర్వాత 2024లో మన మొదటి సిబ్బందిని అంతరిక్షంలోకి పంపాలని ప్లాన్ చేస్తున్నాము అని వివరించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ మన యువ మరియు ప్రైవేట్ పారిశ్రామిక సంస్థ యొక్క బలం మరియు వినూత్న సామర్థ్యం రాబోయే కాలంలో ప్రపంచ అంతరిక్ష సాంకేతిక విఘాతంలో ముందంజ వేస్తుందన్నారు. స్పేస్ డొమైన్ అందించే అపరిమిత అవకాశాలను పరిష్కరించడానికి భారత యువ సాంకేతిక విజార్డ్‌లు అంతరిక్ష సాంకేతిక రంగంలో కొత్త అడ్డంకులను అధిగమించగలరని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, in the last 9 years under Prime Minister Narendra Modi, India has traversed unlimited "Space": Quantum jump in Space sector surpasses the progress made in the preceding nearly six decades before that
Addressing the India Defence Conclave 2023, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi has taken several policy initiatives in the past nine years to encourage indigenous design, development and manufacture of defence equipment, thereby promoting Atmanirbharta in defence sector
26 MAY 2023 3:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that in the last 9 years under Prime Minister Narendra Modi, India has traversed unlimited "Space".
Addressing the India Defence Conclave 2023 here, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi has taken several policy initiatives in the past nine years to encourage indigenous design, development and manufacture of defence equipment, thereby promoting Atmanirbharta in defence sector. As a result, there is a quantum jump in Space sector in the last 9 years which surpasses the progress made in the preceding nearly six decades before that, he said.
It is pertinent to mention that India’s defence industry is now capable of manufacturing wide variety of high-end requirements e.g., Tanks, Armoured vehicles, Fighter aircrafts, Helicopters, warships, Submarines, Missiles, Electronic equipment, Special alloys, special purpose steels, and variety of ammunition.
Dr Jitendra Singh said, Defence and Space sectors are intertwined and both of them got an enabling milieu from the Prime Minister for its faster and indigenous growth by bridging the policy gaps. Referring to the strategic relevance of Space in view of recent global conflicts, the Minister said, Space, a dual-use technology domain, is emerging as an important multi-faceted enabler that provides unprecedented reach. He added that many nations are today focusing on developing their military space capabilities to ensure its safe, secure, and friendly use along with deterrence capability to deny it to adversaries, when necessary.
Dr Jitendra Singh also pointed out that Union Cabinet approved the National Quantum Mission (NQM) at a total cost of Rs.6003.65 crore from 2023-24 to 2030-31, aiming to seed, nurture and scale up scientific and industrial R&D and create a vibrant & innovative ecosystem in Quantum Technology (QT). This will accelerate QT led economic growth, nurture the ecosystem in the country and make India one of the leading nations in the development of Quantum Technologies & Applications (QTA).
The Minister pointed out that India has joined the elite club of a handful of countries countries in Quantum Technologies and currently R&D works in quantum technologies are underway in the US, Canada, France, Finland, China and Austria, therefore all the countries are at par as far as initiation of the Mission is concerned.
Referring to the Space Sector, Dr. Jitendra Singh said, similarly, Prime Minister Modi opened up the Space sector for private participation leading to more than 105 StartUps in the Space sector within just about three years. He said, starting from the SAARC Satellite Mission of 2017, five PSLVs are being domestically produced by L&T and HAL, while 104 satellites were launched in one go.
Dr Jitendra Singh said, India’s other flagship space programmes also include Human Space Flight Centre or what we call in India as Gaganyaan project under which we are planning to send our first crewed flight in space in 2024 after the two trial flights.
Dr Jitendra Singh said, the strength and innovative potential of our young and private industrial enterprise will take a lead in the global space technology disruption in times to come. He expressed hope that India’s young technology wizards shall breach new barriers in the field of Space Technology while they set out to address the limitless opportunities offered by the Space Domain.