Ministry of Housing & Urban Affairs
Meri LiFE Mera Swachh Shehar
Swachhata Bhi Aur Lifestyle For Environment Bhi
Lakhs of citizens donate unused items at RRR Centres
26 MAY 2023 2:08PM by PIB Delhi
Swachhata is a habit that citizens have inculcated in their day-to-day lifestyle. Reduce, Reuse, Recycle is an intrinsic part of urban swachhata and the campaign Meri LiFE, Mera Swachh Shehar has transformed into one such historic movement led by citizens. Nearly 13,000 Reduce, Reuse, Recycle (RRR) Centres that have opened nationwide so far, have witnessed more than 17 lakh citizens voluntarily donating their unused goods, old books, clothes, toys, etc. These items will be refurbished and recycled for reuse. For swachhta, citizens are going an extra mile to do whatever it takes to transform it into a jan andolan.
Karnataka citizens donate cycle at the nearest RRR Centre
From across the nation, contributions made by citizens from all walks of life be it musical instruments to unused plastic bottles, from old mixer grinders to cycle, citizens have been depositing generously while adopting the mantra of 3R are seen under this campaign.
While citizens from Karnataka donate cycle at the nearest RRR Centre, people in Raipur deposited musical instruments like guitar and harmonium. From 70 wards in Raipur, 1200 citizens contributed to the RRR Centre on Day 1. The women SHG groups, Swachhata Didis and other NGOs have also joined forces to render help.
Dhuri, Punjab
Various women groups in Khandwa, MP went on a door-to-door collection drive to collect old clothes, shoes and other used items. So far 500 clothes have been collected. In Punjab’s Mahilpur, college students got together to open an RRR Centre in the premises. In Ghaziabad, 35 NGOs and 24 Resident Welfare Societies have come together to run the 5 RRR Centres of the city. Over 20,000 citizens have visited nearly 450 RRR Crentres in Karnataka. The Citizens collected used plastic, clothes, old books and footwears. Women SHGs groups have also been engaged to make bags out of the used clothes that are being donated by the citizens. Citizens from Kerala’s Kozhikode, Khowai from Tripura, Dhuri in Punjab, Navi Mumbai in Maharashtra, Margaon in Goa and many more are all seen contributes unused items to RRR Centres.
Not just this Navi Mumbai citizens have also got a first of its kind Recycle Mart in association with D-Mart, where daily used items deemed trash, can be traded to earn redeemable coupons at D-Mart for daily shopping needs. In Panvel, Citizens have generously donated 25 kgs old shoes and chappals. A few unique and innovative initiatives are also making Meri LiFE, Mera Swachha Shehar campaign an interesting one. School students from Manesar participated in a painting competition and painted walls and old tyres on the theme of RRR. Manesar citizens even formed a human chain to push for RRR. Pune’s Pimpri-Chinchwad made their RRR Centre out of waste materials.
Citizens, volunteers, RWA members, SHG groups, TULIP Interns have all joined in action to truly make swachh shehar. Indeed a unique way to push for RRR!
Kozhikode, Kerala
Karnataka
Khowai, Tripura
Vijayawada

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
మేరీ లైఫ్ మేరా స్వచ్ఛ షెహర్
పర్యావరణం కోసం స్వచ్ఛతా భీ ఔర్ జీవనశైలి భీ
ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రాలలో లక్షలాది మంది పౌరులు ఉపయోగించని వస్తువులను విరాళంగా అందిస్తారు
26 MAY 2023 2:08PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛత అనేది పౌరులు తమ దైనందిన జీవనశైలిలో అలవర్చుకున్న అలవాటు. తగ్గింపు, రీసైకిల్, పునర్వినియోగం అనేది పట్టణ స్వచ్ఛతలో అంతర్గత భాగం మరియు మేరీ లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ్ షెహార్ ప్రచారం పౌరుల నేతృత్వంలోని అటువంటి చారిత్రాత్మక ఉద్యమంగా రూపాంతరం చెందింది. ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించబడిన దాదాపు 13,000 తగ్గింపు, పునర్వినియోగం, రీసైకిల్ కేంద్రాలు, 17 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది పౌరులు తమ ఉపయోగించని వస్తువులు, పాత పుస్తకాలు, బట్టలు, బొమ్మలు మొదలైనవాటిని స్వచ్ఛందంగా విరాళంగా ఇస్తున్నారు. ఈ వస్తువులు పునర్నిర్మించబడతాయి మరియు పునర్వినియోగం చేయబడతాయి. స్వచ్ఛత కోసం, పౌరులు దానిని జన ఆందోళన్‌గా మార్చడానికి ఎంతైనా చేయాల్సి ఉంటుంది.
కర్ణాటక పౌరులు సమీపంలోని ఆర్ ఆర్ ఆర్ సెంటర్‌లో సైకిల్‌ను విరాళంగా అందిస్తారు
దేశవ్యాప్తంగా, అన్ని వర్గాల పౌరులు సంగీత వాయిద్యాలు, ఉపయోగించని ప్లాస్టిక్ బాటిళ్ల వరకు, పాత మిక్సర్ గ్రైండర్ల నుండి సైకిల్ వరకు, 3 ఆర్ మంత్రాన్ని అవలంబిస్తూ, పౌరులు ఉదారంగా డిపాజిట్ చేస్తున్నారు.
కర్ణాటకలోని పౌరులు సమీపంలోని ఆర్ ఆర్ ఆర్ సెంటర్‌లో సైకిల్‌ను విరాళంగా అందజేస్తుండగా, రాయ్‌పూర్‌లోని ప్రజలు గిటార్ మరియు హార్మోనియం వంటి సంగీత వాయిద్యాలను డిపాజిట్ చేశారు. రాయ్‌పూర్‌లోని 70 వార్డుల నుండి, 1200 మంది పౌరులు మొదటి రోజున ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రానికి సహకరించారు. మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు , స్వచ్ఛతా దీదీలు మరియు ఇతర స్వచ్ఛంద సంస్థలు కూడా సహాయం అందించడానికి బలగాలను చేర్చుకున్నాయి.
ధురి, పంజాబ్
ఖాండ్వాలోని వివిధ మహిళా సంఘాలు, ఇంటింటికీ తిరిగి పాత బట్టలు, బూట్లు మరియు ఇతర ఉపయోగించిన వస్తువులను సేకరించేందుకు వెళ్లారు. ఇప్పటి వరకు 500 బట్టలు సేకరించారు. పంజాబ్‌లోని మహిల్‌పూర్‌లో, కళాశాల విద్యార్థులు ప్రాంగణంలో ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రాన్ని తెరవడానికి కలిసి వచ్చారు. ఘజియాబాద్‌లో.. నగరంలోని 5 ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రాలను నిర్వహించడానికి 35 స్వచ్ఛంద సంస్థలు మరియు 24 రెసిడెంట్ వెల్ఫేర్ సొసైటీలు కలిసి వచ్చాయి. కర్ణాటకలోని దాదాపు 450 ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రాలను 20,000 మంది పౌరులు సందర్శించారు. పౌరులు ఉపయోగించిన ప్లాస్టిక్, బట్టలు, పాత పుస్తకాలు మరియు పాదరక్షలను సేకరించారు. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు కూడా పౌరులు విరాళంగా అందజేసే బట్టలతో బ్యాగులను తయారు చేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాయి. కేరళలోని కోజికోడ్, త్రిపుర నుండి ఖోవాయి, పంజాబ్‌లోని ధురీ, మహారాష్ట్రలోని నవీ ముంబై, గోవాలోని మార్గావ్ మరియు మరెన్నో పౌరులు ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రాలకు ఉపయోగించని వస్తువులను అందజేస్తున్నారు.
ఇదొక్కటే కాదు నవీ ముంబై పౌరులు డి-మార్ట్‌తో కలిసి మొదటి రకమైన రీసైకిల్ మార్ట్‌ను కూడా పొందారు. ఇక్కడ రోజువారీ ఉపయోగించిన వస్తువులను ట్రాష్‌గా భావించి, రోజువారీ షాపింగ్ అవసరాల కోసం డి-మార్ట్‌లో రీడీమ్ చేయగల కూపన్‌లను సంపాదించడానికి ట్రేడ్ చేయవచ్చు. పన్వేల్‌లో పౌరులు 25 కిలోల పాత బూట్లు మరియు చెప్పులను ఉదారంగా విరాళంగా ఇచ్చారు. కొన్ని ప్రత్యేకమైన మరియు వినూత్న కార్యక్రమాలు కూడా మేరీ లైఫ్, మేరా స్వచ్ఛ షెహర్ ప్రచారాన్ని ఆసక్తికరంగా మారుస్తున్నాయి. మనేసర్‌లోని పాఠశాల విద్యార్థులు పెయింటింగ్ పోటీలో పాల్గొన్నారు మరియు ఆర్ ఆర్ ఆర్ థీమ్‌ ను గోడలు మరియు పాత టైర్లపై పెయింట్ చేశారు. మనేసర్ పౌరులుఆర్ ఆర్ ఆర్ కోసం మానవ గొలుసును కూడా ఏర్పాటు చేశారు. పూణేలోని పింప్రి-చించ్వాడ్ వారి ఆర్ ఆర్ ఆర్ కేంద్రాన్ని వ్యర్థ పదార్థాలతో రూపొందించారు.
పౌరులు, వాలంటీర్లు, ఆర్డబ్ల్యూఏ సభ్యులు, స్వయం సహాయక బృందాలు గ్రూపులు, తులిప్ ఇంటర్న్‌లు అందరూ స్వచ్ఛ్ షెహార్‌ను రూపొందించడంలో భాగస్వాములయ్యారు. ఆర్ ఆర్ ఆర్ కోసం పుష్ చేయడానికి నిజంగా ఒక ప్రత్యేకమైన మార్గం.