నీతి ఆయోగ్
నీతి ఆయోగ్ 8వ గవర్నింగ్ కౌన్సిల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించనుంది.
‘వికసిత్ భారత్ @2047: రోల్ ఆఫ్ టీమ్ ఇండియా’ గవర్నింగ్ కౌన్సిల్ మీటింగ్ థీమ్
25 MAY 2023 4:13PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ తన 8వ గవర్నింగ్ కౌన్సిల్ సమావేశాన్ని ‘వికసిత్ భారత్ @ 2047: టీమ్ ఇండియా పాత్ర’ అనే అంశంపై మే 27, 2023న న్యూ ఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లోగల కొత్త కన్వెన్షన్ సెంటర్‌లో నిర్వహించనుంది.
సమావేశంలో (1) విక్షిత్ భారత్@2047, (2) MSMEలపై ఒత్తిడి, (3) మౌలిక సదుపాయాలు మరియు పెట్టుబడులు, (4) అనుసరణలను తగ్గించడం, (5) మహిళా సాధికారత, (6)ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహారం (7) నైపుణ్యాభివృద్ధి, (8) అభివృద్ధి మరియు సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల కోసం గతి శక్తి సహా ఎనిమిది ప్రముఖ ఇతివృత్తాలపై చర్చ జరుగుతుంది.
ఈ సమావేశంలో ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ముఖ్యమంత్రులు, /లెఫ్టినెంట్‌ గవర్నర్లు పాల్గొంటారు. అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల గవర్నర్లు, కేంద్ర మంత్రులు ఎక్స్-అఫీషియో సభ్యులుగా.. నీతి ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్మన్ మరియు సభ్యులుగా ఉంటారు. నీతి ఆయోగ్ ఛైర్మన్‌గా ప్రధానమంత్రి ఈ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహిస్తారు.
8వ గవర్నింగ్ కౌన్సిల్ సమావేశానికి సన్నాహకంగా.. 2వ ప్రధాన కార్యదర్శుల సమావేశం 2023 జనవరిలో నిర్వహించారు. ఇక్కడ పై అంశాలపై విస్తృతంగా చర్చించారు. విస్తృత స్థాయి వాటాదారుల సంప్రదింపులు మరియు విషయ నిపుణులు, విద్యావేత్తలు మరియు అభ్యాసకులతో మేధోమథన సెషన్‌లు కాన్ఫరెన్స్‌లకు ముందు నిర్వహించారు. ప్రధానమంత్రి హాజరైన 2వ ప్రధాన కార్యదర్శుల సమావేశం, భారత ప్రభుత్వం నుండి ఎంపిక చేయబడిన కార్యదర్శులను మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి ముఖ్య కార్యదర్శులను ఒకచోట చేర్చింది. వారు థీమాటిక్ బెస్ట్ ప్రాక్టీసెస్ మరియు విధానాలను పరస్పరం పంచుకున్నారు.
ప్రపంచంలోని ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మరియు అత్యధిక జనాభా కలిగిన దేశంగా, భారతదేశం దాని ఆర్థిక అభివృద్ధి పథంలో ఒక దశలో ఉంది. ఇది రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో వేగవంతమైన వృద్ధిని సాధించగలదు. ఈ సందర్భంలో, 8వ గవర్నింగ్ కౌన్సిల్ సమావేశం 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ కోసం ఒక రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. దీనిలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు కలిసి టీమ్ ఇండియాగా పని చేయవచ్చు. భారతదేశం యొక్క సామాజిక ఆర్థిక వృద్ధి మరియు పరివర్తన ప్రపంచంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్నందున ఇది అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల్లో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
ఈ 8వ గవర్నింగ్ కౌన్సిల్ సమావేశం కూడా భారతదేశం యొక్క G20 ప్రెసిడెన్సీ నేపథ్యంలో జరుగుతోంది. భారతదేశం యొక్క G20 నినాదం 'ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు' దాని నాగరికత విలువలను మరియు మన గ్రహం యొక్క భవిష్యత్తును సృష్టించడంలో ప్రతి దేశం యొక్క పాత్ర గురించి దాని దృష్టిని తెలియజేస్తుంది. విలువల ఆధారిత నాయకత్వాన్ని అందించగల భారతదేశ సామర్థ్యం మరియు స్థాయిలో అభివృద్ధిని అందించగల సామర్థ్యంపై అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచానికి అపారమైన ఆశలు ఉన్నాయి. ఈ విలక్షణమైన అభివృద్ధి పథాన్ని సాధించడంలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషించాయి.
భారతదేశ వృద్ధి రాష్ట్రాల అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉంది. ప్రధాని తన 76వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రస్తావించినట్లు... ‘మన రాష్ట్రాలు అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఇది వచ్చే 25 సంవత్సరాల భారతదేశం యొక్క సమగ్ర మరియు స్థిరమైన దృష్టికి మార్గదర్శక స్ఫూర్తి అవుతుంది. ఈ దృక్పథాన్ని సాధించడానికి, 8వ పాలక మండలి సమావేశం కేంద్ర-రాష్ట్ర సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మరియు వికసిత్ భారత్ @ 2047 లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భాగస్వామ్యాలను రూపొందించడానికి ఒక వేదికను అందిస్తుంది.

NITI Aayog
NITI Aayog to hold 8th Governing Council Meeting
‘Viksit Bharat @2047: Role of Team India’ theme of the Governing Council Meeting
25 MAY 2023 4:13PM by PIB Delhi
NITI Aayog will be organising its 8th Governing Council Meeting on the theme of ‘Viksit Bharat @ 2047: Role of Team India’ on May 27, 2023, at the new Convention Centre in Pragati Maidan, New Delhi.
Eight prominent themes will be discussed during the day-long Meeting including (i) Viksit Bharat@2047, (ii) Thrust on MSMEs, (iii) Infrastructure and Investments, (iv) Minimising Compliances, (v) Women Empowerment, (vi) Health and Nutrition, (vii) Skill Development, and (viii) Gati Shakti for area development and social infrastructure.
The Meeting will see the participation of Chief Ministers/Lt. Governors of all States and Union Territories, Union Ministers as ex-officio Members, and the Vice Chairman and Members of NITI Aayog. As Chairman of NITI Aayog, the Prime Minister will preside over the meeting.
As a preparatory prelude to the 8th Governing Council Meeting, the 2nd Chief Secretaries Conference was held in January 2023 where these themes were extensively discussed. Wide-ranging stakeholder consultations and brainstorming sessions with subject experts, academia and practitioners were held prior to the Conference in order to gain well-rounded grassroot-level perspectives. The 2nd Chief Secretaries Conference, attended by the Prime Minister, brought together select Secretaries from the Government of India and Chief Secretaries from all States/UTs who proactively participated by sharing thematic best practices and policy insights.
As the world’s fifth largest economy and the most populous nation, India is at a stage in its economic development trajectory where it can achieve accelerated growth over the next 25 years. In this context, the 8th Governing Council Meeting provides an opportunity to create a roadmap for Viksit Bharat by 2047 in which Centre and States can work together as Team India. This will play an important role in the international context as India’s socioeconomic growth and transformation can have a positive and multiplier effect on the world at large.
This 8th Governing Council Meeting is also being held in the backdrop of India’s G20 Presidency. India’s G20 motto ‘One Earth, One Family, One Future’ conveys its civilisational values and its vision of the role of each country in creating the future of our planet. The emerging world has immense hopes on India’s ability to provide values-based leadership and its capacity to deliver development at scale. The Centre and States have played a significant role in achieving this distinctive development trajectory.
India’s growth is closely interlinked with the growth of States. As mentioned by the Prime Minister in his 76th Independence Day address, ‘When our States grow, India grows’. This will be the guiding spirit of India’s inclusive and sustainable vision for the next quarter century. In order to achieve this vision, the 8th Governing Council Meeting would provide a platform for strengthening Centre-State cooperation and forging partnerships for achieving the goal of Viksit Bharat @ 2047.