വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം 2023 ലെ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രീയ ബാല പുരസ്‌കാരത്തിനായുള്ള നാമ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ക്ഷണിച്ചു
25 MAY 2023 1:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 25, 2023
ദേശീയ തലത്തിൽ അംഗീകാരം അർഹിക്കുന്ന പ്രതിഭകൾക്കുള്ള കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശു - വികസന മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രി ബാല പുരസ്കാരം (PMRBP) വർഷം തോറും നൽകിവരുന്നു. ധീരത, കായികം, സാമൂഹിക സേവനം, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികം, പരിസ്ഥിതി, കല-സംസ്കാരം, നൂതനാശയം എന്നീ മേഖലകളിൽ അസാധാരണ കഴിവ് തെളിയിച്ച കുട്ടികൾക്ക് അർഹമായ അംഗീകാരം നൽകുന്നതിനാണ് ഈ പുരസ്കാരം ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ളത്. എല്ലാ വർഷവും ജനുവരിയിൽ, ന്യൂ ഡൽഹിയിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പ്രത്യേക ചടങ്ങിൽ വെച്ചാണ് ഇന്ത്യൻ രാഷ്ട്രപതി പുരസ്‌കാരങ്ങൾ സമ്മാനിക്കുന്നത്. 1,00,000 രൂപ ക്യാഷ് അവാർഡ്, മെഡൽ, സർട്ടിഫിക്കറ്റ് എന്നിവ അടങ്ങിയതാണ് പുരസ്കരം.
ഇന്ത്യയിൽ താമസിക്കുന്ന 18 വയസ്സിൽ താഴെയുള്ള (അപേക്ഷ / നാമനിർദ്ദേശം സ്വീകരിക്കുന്ന അവസാന തീയതി പ്രകാരം) എല്ലാ ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്കും അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കാവുന്നതാണ്. അപേക്ഷകൾ ഇതുനുവേണ്ടി പ്രത്യേകം രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്ന https://awards.gov.in എന്ന പോർട്ടലിൽ ഓൺലൈൻ വഴി സമർപ്പിക്കേണ്ടതാണ്. ഓൺലൈൻ അപേക്ഷകൾക്കുള്ള അവസാന തീയതി 31.07.2023 ആണ്.
നാമനിർദേശങ്ങൾ https://awards.gov.in എന്ന പോർട്ടലിൽ ഓൺലൈൻ വഴി മാത്രമേ സ്വീകരിക്കുകയുള്ളൂ.
വിശദ വിവരങ്ങൾക്കായി https://wcd.nic.in/sites/default/files/PMRBP%20Guidelines.pdf സന്ദർശിക്കുക.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women & Child Development invites nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP)
Nominations will be accepted only through online mode on portal https://awards.gov.in. up to 31 July , 2023
25 MAY 2023 1:20PM by PIB Delhi
Ministry of Women & Child Development, Government of India conducts the prestigious Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) every year to give due recognition to children with exceptional abilities, who have achieved extraordinary recognition in the fields of Bravery, Sports, Social Service, Science & Technology, Environment, Arts & Culture and Innovation, which deserve recognition at the national level. These Awards are given by the Hon'ble President of India at New Delhi in a special ceremony/function to be held in January every year. The awards carry a Cash prize of Rs. 1,00,000/-, Medal, Certificate etc.
Any child, who is an Indian Citizen and residing in India, and not exceeding 18 years (as on the last date of receipt of application/nomination) may apply for the award. The applications for the PMRBP will be received only on the online portal https://awards.gov.in, designed for this purpose. The last date of receipt of online application forms is 31.07.2023.
The nominations will be accepted only through online mode on portal https://awards.gov.in. up to 31.07.2023.
The detailed guidelines are available at: https://wcd.nic.in/sites/default/files/PMRBP%20Guidelines.pdf