महिला आणि बालविकास मंत्रालय
महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाकडून प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार (पीएमआरबीपी)-2023 साठी नामांकन पाठवण्‍याचे आवाहन
नामांकन ऑनलाइन पद्धतीने https://awards.gov.in या पोर्टलवर 31 जुलै 2023 पर्यंत स्वीकारणार
25 MAY 2023 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 मे 2023
भारत सरकारच्या महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्यावतीने शौर्य, क्रीडा, समाजसेवा, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पर्यावरण, कला आणि संस्कृती,नवोन्मेषी कल्पना, या क्षेत्रांत असामान्य कामगिरी करणाऱ्या मुलांना दरवर्षी प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार(पीएमआरबीपी) देवून गौरव केला जातो.नवी दिल्लीत आयोजित कार्यक्रमात राष्ट्रपतींकडून हे पुरस्कार प्रदान केले जातात. या पुरस्काराचे स्वरूप रोख रुपये 1,00,000/-, पदक, प्रमाणपत्र इ. असे असून दरवर्षी जानेवारीमध्ये आयोजित करण्यात येणाऱ्या विशेष समारंभात पुरस्काराचे वितरण केले जाते.
भारतीय नागरिक असलेल्या आणि भारतात वास्तव्य करणा-या वय वर्ष 18 च्‍या आतील(अर्ज/नामांकन प्राप्त करण्याच्या शेवटच्या तारखेपर्यंत) मुला-मुलींना या पुरस्कारासाठी अर्ज करता येतात. ‘पीएमआरबीपी’साठीचे अर्ज फक्त https://awards.gov.in या ऑनलाइन पोर्टलवर प्राप्त होणार आहेत. हे पोर्टल या उद्देशासाठी तयार करण्यात आले आहे. ऑनलाइन अर्ज पाठवण्‍याची अंतिम तारीख 31.07.2023 आहे.
संबंधितांचे अर्ज,31.07.2023 पर्यंत https://awards.gov.in या पोर्टलवर केवळ ऑनलाइन पद्धतीने नामांकन स्वीकारले जातील.
या पुरस्काराविषयी तपशीलवार माहिती, मार्गदर्शक तत्त्वे पुढील संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे :
https://wcd.nic.in/sites/default/files/PMRBP%20Guidelines.pdf

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women & Child Development invites nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP)
Nominations will be accepted only through online mode on portal https://awards.gov.in. up to 31 July , 2023
25 MAY 2023 1:20PM by PIB Delhi
Ministry of Women & Child Development, Government of India conducts the prestigious Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) every year to give due recognition to children with exceptional abilities, who have achieved extraordinary recognition in the fields of Bravery, Sports, Social Service, Science & Technology, Environment, Arts & Culture and Innovation, which deserve recognition at the national level. These Awards are given by the Hon'ble President of India at New Delhi in a special ceremony/function to be held in January every year. The awards carry a Cash prize of Rs. 1,00,000/-, Medal, Certificate etc.
Any child, who is an Indian Citizen and residing in India, and not exceeding 18 years (as on the last date of receipt of application/nomination) may apply for the award. The applications for the PMRBP will be received only on the online portal https://awards.gov.in, designed for this purpose. The last date of receipt of online application forms is 31.07.2023.
The nominations will be accepted only through online mode on portal https://awards.gov.in. up to 31.07.2023.
The detailed guidelines are available at: https://wcd.nic.in/sites/default/files/PMRBP%20Guidelines.pdf