दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
5जी चा वेगवान विस्तार
5जी च्या 2,00,000 व्या साईटची गंगोत्री इथे सुरुवात
गेल्या आठ महिन्यात, 700 जिल्ह्यांमध्ये 2,00,000 साईट स्थापन करण्यात आली आता देशातील सर्व 28 राज्ये आणि 8 केंद्रशासित प्रदेशात 5-जी नेटवर्क सेवा सुरु झाली आहे.
चार धाम स्थळी फायबर दूरसंचार जोडणीचे लोकार्पण बद्रीनाथ, केदारनाथ, गंगोत्री आणि यमुनोत्री अशा चारधाम स्थळी फायबर दूरसंचार जोडणीच्या माध्यमातून 5-जी मोबाईल सेवा सुनिश्चित
चार धामला जाणाऱ्या यात्रेकरूंना निर्वेध इंटरनेट सेवा मिळावी यासाठी उच्च इंटरनेट बैंडविड्थ भारतीय 4 जी/ 5 जी तंत्रज्ञानात अमेरिकेने दाखविला रस
24 MAY 2023 10:27PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उत्तराखंडच्या माणा इथे, विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी करतांना, असे म्हटले होते. “एकविसाव्या शतकातील विकसित भारताचे दोन प्रमुख स्तंभ असतील. पहिला स्तंभ म्हणजे आपल्या समृद्ध वारशाविषयीचा अभिमान आणि दूसरा स्तंभ म्हणजे, विकासासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न आणि उत्तराखंड आपले हे दोन्ही स्तंभ बळकट करत आहे.”
पंतप्रधानांचा हाच दृष्टिकोन पुढे नेत आणि विकासाचा स्तंभ बळकट करत, केंद्रीय दूरसंचार, रेल्वे तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव आणि उत्तराखंडचे मुख्यमंत्री पुष्कर सिंह धामी यांनी आज गंगोत्री इथे, 5-जी नेटवर्कच्या 2,00,000 व्या साईटचा प्रारंभ केला आणि उत्तराखंडच्या डेहराडून इथे चारधामसाठीच्या फायबर दूरसंचार जोडणीचे राष्ट्रार्पण केले. केंद्र आणि राज्य सरकारमधील विविध अधिकारी देखील या कार्यक्रमाला प्रत्यक्ष अथवा, ऑनलाईन माध्यमातून उपस्थित होते.
पंतप्रधानांनी 1 ऑक्टोबर 2022 रोजी, देशात 5जी तंत्रज्ञानाची सुरुवात केली होती, आणि त्यानंतर 8 महिन्यातच, 700 जिल्ह्यात, 2,00,000 ठिकाणी, ह्या तंत्रज्ञानाची स्थापना करण्यात आली. 5-जी तंत्रज्ञान आता देशातील सर्व 28 राज्ये आणि आठ केंद्रशासित प्रदेशात सुरु करण्यात आले आहे. जगातील 5-जी तंत्रज्ञानाचा हा सर्वाधिक वेगाने झालेला विस्तार आहे.
बद्रीनाथ, केदारनाथ, गंगोत्री, यमुनोत्री अशा चार धाम तीर्थस्थळी देखील 5जी मोबाईल नेटवर्क उपलब्ध करण्यात आले आहे. चारधाम यात्रा मार्गावरील बहुतांश टॉवर्सची जोडणी देखील पूर्ण झाली आहे.
फायबर कनेक्टीव्हिटीमुळे अत्यंत उच्च दर्जाची बैंडविड्थ सेवा मिळू शकते, ज्यामुळे तीर्थक्षेत्री जाणाऱ्या सर्व लोकांना इंटरनेट सेवा निर्वेधपणे मिळू शकेल. सरकारच्या नागरिक -केंद्री धोरणाचा भाग म्हणून, या सर्व ठिकाणी पोहोचलेल्या इंटरनेट सेवेमुळे, लोकांचे जीवनमान अधिक सुखकर व्हायला मदत होईल. या सर्व ठिकाणच्या मंदिर परिसरात, तसेच यात्रा मार्गावर, कितीही यात्रेकरू असले, तरी त्यांच्या मोबाइलसाठी आवाज आणि व्हिडिओ कॉलचा दर्जा उत्तमच असेल. त्याशिवाय, पुढे, घांगरिया ते हेमकुंड साहिब हा संपूर्ण ट्रेकिंग मार्गावर (6 किमी) देखील मोबाईल सेवा प्राप्त होईल.
यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना अश्विनी वैष्णव म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत दूरसंचार क्रांतीचा साक्षीदार बनतो आहे. 5G नेटवर्क सेवेचा विस्तार हा जगातील सर्वात जलद नेटवर्क विस्तारापैकी एक आहे. यात दर मिनिटाला एक साइट स्थापित केली जात आहे. आज चार धामांपैकी एक असलेल्या गंगोत्री इथे, 2,00,000 वी 5जी नेटवर्क सेवा सुरु होणे, ही आपल्यासाठी अभिमानास्पद बाब आहे, असेही ते पुढे म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीनुसार, देशाने 6जी तंत्रज्ञानातही पुढाकार घेतला असून, आपल्याकडे 6जी तंत्रज्ञानाचे 100 हून अधिक पेटंट्स आहेत, ज्यावरुन आपल्या कुशल अभियंते आणि संशोधकांच्या प्रतिभेचे दर्शन घडते, असेही वैष्णव म्हणाले. अमेरिकेसारख्या विकसित देशांनीही भारताच्या 4जी/5जी तंत्रज्ञानात रस दाखवला आहे, असेही त्यांनी संगितले. ही सेवा सुरु करण्यात आणि त्यासाठीच्या मंजुऱ्या लवकरात लवकर देण्यासाठी उत्तराखंड सरकारने केलेल्या मदतीबद्दल, त्यांनी उत्तराखंड सरकारचे आभार मानले.
उत्तराखंडचे मुख्यमंत्री पुष्कर सिंह धामी यांनी राज्यातील दुर्गम भागात दूरसंचार सेवा सुरू करण्यासाठी दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल नेटवर्क सेवा प्रदात्यांचे आभार मानले. चारधाममधील कनेक्टिव्हिटीमुळे यात्रेकरूंना त्यांचे नातेवाईक आणि जगाच्या संपर्कात राहणे शक्य होईल, असे सांगत, ह्या संचार क्रांतीमध्ये अतिदुर्गम गावांचाही समावेश करण्यात येत आहे, हे विशेष असल्याचे ते म्हणाले. एकविसाव्या शतकातील तिसरे दशक हे उत्तराखंडचे दशक असेल, असे पंतप्रधानांनी म्हटले होते असे सांगत भारत आज तंत्रज्ञानात आघाडीवर आहे, असे ते म्हणाले. आता पर्वतरांगांमध्ये मिळणाऱ्या उच्च जलदगती नेटवर्कमुळे आपत्ती व्यवस्थापन आणि प्रत्येक क्षणी देखरेख ठेवणे देखील शक्य होईल. जगात होत असलेल्या डिजिटल व्यवहारांपैकी 40 टक्के व्यवहार भारतात होत असल्याचेही त्यांनी नमूद केले. भारत 5 जी मध्ये जागतिक मापदंड स्थापन करत असून, मोबाईल उत्पादनात देखील, भारत आघाडीवर आहे, असे ते म्हणाले. त्यांनी आपल्या भाषणात, डिव्हाईस, डिजिटल जोडणी, डेटा रेट आणि डिजिटल फर्स्ट अशा महत्वाच्या बाबींवर भर दिला. अंत्योदयाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी शेवटच्या टोकापर्यंत नेटवर्क जोडणी पोहोचवण्याच्या उद्देशाने, केंद्र आणि राज्य सरकार एकत्रित काम करत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
देशातील दुर्गम भागात आणि प्रत्येक व्यक्तीपर्यंत, जागतिक दर्जाची दूरसंचार जोडणी सेवा पोहोचवण्यासाठी केंद्र सरकार अथकपणे काम करत आहे.
उत्तराखंड मधील दूरसंचार जोडणीसाठी राबवण्यात आलेले विविध उपक्रम:
दूरसंचार मंत्रालयाने या राज्याच्या अगदी दुर्गम कानाकोपऱ्यातही अतिशय मजबूत आणि परवडणारी दूरसंचार सेवा जलद गतीने पोहोचवण्यासाठी अनेक कार्यक्रम आणि नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर सुरु केला आहे .
सध्या उत्तराखंड राज्यातील दूरसंचार सेवा खालीलप्रमाणे आहेतः
92.5 टक्के ग्रामीण लोकसंख्या असलेल्या भागात 4G मोबाइल सेवा पोहोचली आहे. (30.एप्रिल 2023 पर्यंत, उत्तराखंड राज्यात 1.4 कोटी मोबाइल ग्राहक आणि 3.2 लाख वायरलाइन ग्राहक आहेत).
33,000 BTS असलेल्या 9,000 मोबाईल टॉवर्सद्वारे ही सेवा देण्यात येते.
उत्तराखंडमध्ये अनेक टॉवर्समध्ये 5G क्षमता अपग्रेड करण्यात आली आहेत.
गेल्या काही वर्षात उत्तराखंडमध्ये, खालील विशेष कार्यक्रम राबवण्यात आले आहेत:
उत्तराखंड राज्यात 354 USOF योजना 56 टॉवर्सची योजना आखण्यात आली आहे, त्यापैकी 41 साईट्स कार्यान्वित करण्यात आल्या आहेत, उर्वरित साईट्सवरील कामे प्रगतीपथावर आहेत.
... 4G चा सर्वत्र प्रसार करण्याच्या योजनेअंतर्गत एकूण 1236 गावे समाविष्ट करण्याचे नियोजित आहे, 360 गावांच्या ठिकाणी नवीन टॉवर्सना अंतिम रूप देण्यात आले आहेत, अतिरिक्त 382 गावे देखील प्रस्तावित करण्यात आली आहेत आणि 77 ठिकाणी विद्यमान टॉवर्स 4G नेटवर्कमध्ये अपग्रेड केले जात आहेत. राज्यातील सर्व गावांत 4G मोबाईल सेवा पुरवठा करण्यासाठी सर्वेक्षण सुरू आहे.
... भारतनेट प्रकल्प: या योजनेच्या पहिल्या टप्प्यातील प्रकल्पांतर्गत, एकूण योजना 1849 ग्रामपंचायतींना (बीएचक्यूसह) समाविष्ट करण्याची होती; त्यांपैकी 1816 गावे/ग्रामपंचायती आधीच एकत्रित केली गेली आहेत (22 मे 2023 पर्यंत). उर्वरित 33 ग्रामपंचायतींमध्ये हे काम आता जून 2023 पर्यंत पूर्ण करण्याचे लक्ष्य आहे.

Ministry of Communications
Fastest 5G Rollout
Launch of 2,00,000th 5G Site at Gangotri
2,00,000 sites covering 700 districts have been installed in 8 months
5G network has been rolled out in all 28 states and 8 UTs now
Dedication of fibre connectivity to Char Dham
Chardhams (Badrinath, Kedarnath,Gangotri, Yamnotri) are now covered with 5G Mobile coverage and have fibre connectivity
High internet bandwidth for seamless access for pilgrimages visiting these Char Dhams
USA has shown interest for Indian 4G/5G Technology Stack
24 MAY 2023 10:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi on laying foundation stone of various projects in Mana, Uttarakhand said, “There are two major pillars of the developed India of the 21st century. First, pride in our heritage and second, all possible efforts for development and Uttarakhand is strengthening both these pillars”
In furthering the vision of Prime Minister and strengthening the pillar of development, Union Minister for Communications, Railways and Electronics & IT Shri Ashwini Vaishnaw and Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister of Uttarakhand launched 2,00,00th 5G site at Gangotri and dedicated fibre connectivity at Chardham to the Nation at Dehradun in Uttarakhand today. Various senior officials from the Central and State Government also joined in person and virtually.
Prime Minister launched the 5G services on 1st Oct 2022 and within 8 months of launch, 2,00,000 sites covering 700 districts have been installed. 5G network has been rolled out in all 28 states and 8 UTs now. This is one of the fastest 5G rollouts in the world.
Chardhams (Badrinath, Kedarnath,Gangotri, Yamnotri) are now covered with 5G Mobile coverage. Most of the Towers in Chardham yatra route also have now been connected.
Fibre connectivity which supports extremely high Bandwidth will ensure extremely high internet bandwidth for seamless access for pilgrims visiting these locations and easing the lives of the public which is a part of Citizen-centric initiative of the Government. Voice & Video Call quality in & around temple premises and through the yatra route will henceforth be very good in spite of high numbers of footfall of Pilgrimages. Further, the entire trekking path (6 km) from Ghangaria to HemKund Sahib has also been covered with Mobile Services.
Addressing the gathering Shri Ashwini Vaishnaw said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is witnessing a Telecom Kranti. The 5G rollout has been one of the fastest roll out in the world with one site installed per minute. He added that it’s a matter of pride that 2,00,000th 5G site is commissioned in Gangotri, CharDham. He also said that in line with Prime Minister’s vision to lead in the 6G technology development, India has over 100 patents in 6G technology, which shows the prowess of the talented engineers and innovators of the country. He further said, developed countries like USA are showing interest in Indian 4G/5G technology stack. He thanked the Uttarakhand Government for the support and faster clearances that helped in setting up Telecom services in Uttarakhand at a very faster pace.
Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami thanked the service providers for the support for commissioning telecom services in the remotest areas of the state. Connectivity in Chardhams will enable pilgrimages to stay connected to their kins and world. In Sanchar Kranti remotest villages are also being covered. He mentioned that Prime Minister said that 3rd decade of 21st century decade would be Uttarakhand’s decade. He added that India is leading in technology. He elaborated that high-speed network in Mountains shall also enable in Disaster Management and surveillance in real time basis. He also mentioned that 40 per cent of all digital transactions happening in world is in India. He also said, India is setting global standards in 5G and India has come out as leader in mobile manufacturing. His address focussed on the key areas like Device, Digital Connectivity, Data rate and Digital first. He concluded that Centre and State Government are working in alignment to provide last mile connectivity to achieve the goal of Antyodaya.
Government of India is working relentlessly to provide world class connectivity to every remotest village and to every person in the country.
Various Initiatives for Telecom Connectivity in Uttarakhand
Ministry of Communications has put in place multiple programs and newer technologies to extend the reach of a very strong and affordable communication service even to the remotest corner of this state, at a fast pace.
Telecom Services today in the State of Uttarakhand is as under:
• 92.5 per cent of rural population has been covered with 4G mobile signal (as on 30.04.2023, the state of Uttarakhand has 1.4 crore Mobile subscribers and 3.2 lakhs wireline subscribers).
• It is covered by 9,000 towers having 33,000 BTS
• Many of the Towers have been upgraded to 5G Capacity in Uttarakhand.
Over the years, the following Special Programs have been successfully executed in the state of Uttarakhand:
1. 354 USOF Scheme 56 Towers have been planned in Uttarakhand State, out of which 41 sites are made operational, works are in progress in rest of the sites.
2. 4G Saturation Scheme Total 1236 villages are planned to be covered under the scheme, new towers have been finalized at 360 village locations, additional 382 villages have also been proposed, and existing towers are being upgraded to 4G network at 77 locations. Survey is in progress to cover all the villages in the State with 4G mobile services.
3. Bharatnet Project: Under its Phase-I Project, Total Plan was to cover 1849 Gram Panchayats (including BHQs); out of which 1816 villages/GPs have already been integrated (as on 22/05/2023). The remaining 33 GPs are now targeted for completion by June 2023.