యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని గౌతమ్ బుద్ధ నగర్ లో మంగళవారం నుంచి కబడ్డీ పోటీతో మొదలైన ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ క్రీడలు, 2022
24 MAY 2023 1:00PM by PIB Hyderabad
అట్టహాసంగా మొదలైన పోటీల మొదటి రోజు ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ క్రీడలు, 2022 ఉత్తరప్రదేశ్ (KIUG22UP) మంగళవారం గౌతం బుద్ధ నగర్ లోని ఎస్ వి ఎస్ పి స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్ లో కబడ్డీ ఆటతో మొదలైంది.
ఖేలో ఇండియా KIUG22UP పోటీల అధికార ప్రారంభోత్సవం గురువారం జరుగుతుంది. ఈ పోటీలలో 200 యూనివర్సిటీలకు చెందిన 4000 మంది క్రీడాకారులు 21 ఆటలలో పోటీపడుతారు.
మొదటి రోజు కబడ్డీ పోటీకి ముందు చిన్న సాంస్కృతిక కార్యక్రమం జరిగింది. ఈ ప్రాంతానికి చెందిన పాఠశాలల విద్యార్థులు తమ అభినయం, నటనతో ఆహుతులను, క్రీడాకారులను ఆకట్టుకున్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ విజేత బబితా నాగర్, అంతర్జాతీయ కుస్తీ సహాయ మంత్రి శ్రీ బ్రిజేష్ సింగ్ ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొన్నారు.
ప్రారంభోత్సవ కబడ్డీ పోటీకి హాజరైన ప్రముఖులలో గౌతం బుద్ధ నగర్ పార్లమెంట్ సభ్యుడు డాక్టర్ మహేశ్ శర్మ, రాజ్య సభ సభ్యుడు శ్రీ సురేంద్ర నాగర్, గౌతంబుద్ధ నగర్ జిల్లా పంచాయత్ చైర్మన్ శ్రీ అమిత్ చౌధరి , శాసనమండలి సభ్యుడు శ్రీ శ్రీచంద్ శర్మ , గౌతంబుద్ధ నగర్ జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ శ్రీ మనీష్ కుమార్ వర్మ మరియు గౌతంబుద్ధ నగర్ పోలీసు కమిషనర్ శ్రీమతి లక్ష్మీ సింగ్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ప్రారంభోత్సవంలో పేరొందిన క్రీడాకారులు, పారా ఒలింపిక్స్ పతక విజేత శ్రీ వరుణ్ భాటి, మల్లయోధురాలు బబితా నాగర్, ఉత్తర ప్రదేశ్ యోద్ధాస్ కు చెందిన కబడ్డీ ఆటగాళ్లు శ్రీ ఆశిష్ నాగర్ & శ్రీ ఆశు సింగ్ పాల్గొన్నారు.
ఆసక్తికరంగా సాగిన నాలుగు కబడ్డీ పోటీలలో మహిళా విభాగంలో జరిగిన మొదటి పోటీలో జింద్ కు చెందిన చౌధరి రణబీర్ సింగ్ యూనివర్సిటీ జట్టు బిలాస్ పూర్ వాజపేయి యూనివర్సిటీ జట్టును 41-28 పాయింట్లతో ఓడించింది. బిలాస్ పూర్ జట్టులో సంజూ దేవి
అసాధారణ ప్రతిభ కనబరచినప్పటికినీ జట్టులోని ఇతర ఆటగాళ్లు ఆమెకు కలసిరాకపోవడంతో చివరి క్షణాల్లో మ్యాచ్ చేజారిపోయింది.
చివర మూడు నిమిషాల సమయం మిగిలి ఉన్నంత వరకు మ్యాచ్ పోటాపోటీగా సాగింది.
మహిళా విభాగంలోని రెండవ మ్యాచ్ లో షిమ్లాకు చెందిన హిమాచల్ ప్రదేశ్ యూనివర్సిటీ దుర్గ్ కు చెందిన హెచ్ సి వై యూనివర్సిటీని 51-29 పాయింట్లతో ఓడించింది. షిమ్లా యూనివర్సిటీ మొదటి నుంచి దూకుడుగా ఆడి ప్రథమార్ధంలో 29-11
పాయింట్ల ఆధిక్యత సాధించింది. ద్వితీయార్ధంలో కూడా అదే జోరు కొనసాగించి మరో 22 పాయింట్లను సంపాదించింది. పాయింట్ల తేడాను తగ్గించడానికి దుర్గ్ జట్టు ఎంత ప్రయత్నించినా సాధ్యం కాలేదు. చివరకు ఓటమి చవిచూశారు.
పురుషుల విభాగంలో కోల్కతాకు చెందిన ఆడమాస్ యూనివర్సిటీ ఎంత ప్రయత్నించినప్పటికీ గురు కాశీ యూనివర్సిటీపై విజయం సాధించలేక పోయింది. ప్రథమార్ధం ముగిసే లోపలే ఆడమాస్ ఆటగాళ్లు ఇద్దరు గాయాలపాలయ్యారు. ఫలితంగా కోల్కతా జట్టు 29-35 పాయింట్లతో పరాజయాన్ని చవిచూసింది. సాయంత్రం జరిగిన మ్యాచ్ లో చెన్నైకి చెందిన ఎస్ ఆర్ ఎం యూనివర్సిటీ పై కోటా యూనివర్సిటీ 28-23 పాయింట్లతో గెలిచింది.
ఉత్తరప్రదేశ్ ఖేలో ఇండియా పోటీల రెండవ రోజున గౌతంబుద్ధ యూనివర్సిటీ ఇండోర్ స్టేడియంలో బాస్కెట్ బాల్ పోటీలు మొదలవుతాయి. గౌతంబుద్ధ నగర్ ఎస్ వి ఎస్ పి స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్ లో రెండవ రోజు కబడ్డీ పోటీలు కొనసాగుతాయి. మరొకవైపు లక్నోలో మాల్ కాంబ్, వాలీ బాల్ , టేబుల్ టెన్నిస్, రగ్బీ, ఫుట్ బాల్ (బాలురు & బాలికలు) మరియు టెన్నిస్ పోటీలు జరుగుతాయి.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India University Games 2022 kicks off with kabaddi in Uttar Pradesh’s Gautam Buddha Nagar on 23rd May
24 MAY 2023 1:00PM by PIB Delhi
Kabaddi kicked-off the first competitive day of the Khelo India University Games 2022 Uttar Pradesh (KIUG22UP) games amidst much fanfare at the SVSP Sports Complex, Gautam Buddha Nagar on 23rd May
The official opening ceremony of the Khelo India University Games 2022 Uttar Pradesh (KIUG22UP) will on 25th May 2023 and the edition of the KIUG22UP will see over 4000 athletes representing over 200 Universities in 21 sporting disciplines.
The opening day of the competitive proceedings for Kabaddi at the SVSP Sports Complex was preceded by a small cultural program that included performances from school children from the region and was attended by the Chief Guest of the evening Shri Brijesh Singh, Minister of State, Govt. of Uttar Pradesh, Public Works Dept. & Minister Incharge, Gautam Buddha Nagar District.
Other dignitaries who attended the opening day of Kabaddi included, Dr. Mahesh Sharma, Member of Parliament, Gautam Buddha Nagar; Shri Surendra Nagar, MP Rajya Sabha; Shri Amit Chaudhary, Chairman, Zila Panchayat, Gautam Buddha Nagar; Shri Shrichand Sharma, MLC; Shri Manish Kumar Verma, District Magistrate, Gautam Buddha Nagar & Smt. Laxmi Singh, Commissioner of Police, Gautam Buddha Nagar.
The opening day was also attended by some prolific athletes that included Mr. Varun Bhati, Paralympian & Bronze Medalist, Ms. Babita Nagar, International Wrestler; Mr. Asish Nagar, & Mr. Ashu Singh, Pro Kabaddi Players from UP Yoddhas.
A total of four games began Kabaddi’s competitive rounds at the SVSP Sports Complex today. The day began with a heartbreak for Atal Bihari Vajpayee Vishwavidyalaya University (ABVVU), Bilaspur as they lost 28-41 to Chaudhary Ranbir Singh University, Jind in their opening league match of the women’s category at the Noida’s Shaheed Vijay Singh Pathik Indoor Sports Complex.
For ABVVU, Sanju Devi did most of the work for her team in the initial stages of the preliminary round match however her hardwork couldn’t help her snatch a victory for her team as they fell short of overall match strategy. On the other hand ABVVU’s opponents from Jind changed their strategy to check Sanju Devi and were successful as both teams were neck to neck with three minutes left on board. At this crucial juncture, the team from Jind shifted gears to tighten their grip over the match and raced ahead to 41-28 win.
“Bilaspur team had one good player (Sanju Devi) in the team, while we (Jind) combined well in the closing stages to win our first match of the day,” Rampal, Jind University team coach said in the post-match interaction.
In the second match in the women’s category, HP University, Shimla beat HCY University, Durg 51–29. Shimla University pressed hard from the start and raced to a 29-11 lead in the first half of the match. Shimla team added another 22 points in the second half, while Durg side tried hard to close the gap but weren’t able to recover the lost ground.
In the men’s side, Adamas University Kolkata struggled hard against Guru Kashi University, Talwandi Sabo as two of its players got injured halfway through the first-round match. Kolkata lost 29-35. The final match of the evening saw Kota University walk away with an easy 28-23 win over SRM University, Chennai.
Day two of the Khelo India University Games 2022 Uttar Pradesh will see the start of Basketball at the Gautam Buddha University Indoor Stadium and the second day of the Kabaddi competitions at the SVSP Sports Complex in Gautam Buddha Nagar while Lucknow will start the proceedings for Malkhambh, Volley Ball, Table Tennis, Rugby, Football (Boys and Girls), and Tennis.