रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
पंतप्रधान गतिशक्ती बृहद आराखड्याअंतर्गत, राष्ट्रीय महामार्ग विकास प्रणालीशी संबंधित सर्व भागधारकांमध्ये समन्वय, सहकार्य आणि संवाद यावर केंद्रीय नितीन गडकरी यांनी दिला भर
24 MAY 2023 9:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मे 2023
राष्ट्रीय महामार्ग विकास व्यवस्थेच्या कामासाठी, पंतप्रधान गतिशक्ती बृहद आराखड्याअंतर्गत सर्व भागधारकांमध्ये परस्पर समन्वय, सहकारी आणि संवाद आवश्यक आहे, यावर केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि माहमार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी भर दिला. ते आज नवी दिल्लीत, भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या ‘ई-बीजी (इलेक्ट्रॉनिक बँक गॅरेंटी) अँड इन्शुरन्स शुअरीटी बॉन्ड फॉर कॉन्ट्रॅक्टस’ विषयीच्या कार्यशाळेत बोलत होते. सगळी निर्णय प्रक्रिया, कालबद्ध, पारदर्शक आणि परिणाम प्रणित असायला हवी, असेही ते म्हणाले.
राज्यमंत्री जनरल (डॉ.) व्ही. के. सिंग (निवृत्त); रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग विभागाचे सचिव अनुराग जैन, अध्यक्ष, संतोष कुमार यादव आणि रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग विभागाशी संबंधित प्राधिकरणांचे वरिष्ठ अधिकारी, उद्योग तज्ञ, बँका आणि विमा कंपन्यांचे प्रतिनिधी यावेळी उपस्थित होते.
या कार्यशाळेचा उद्देश, ई- बीजी (e-BG) आणि इन्शुरन्स शुअरीटी बॉन्ड चे लाभ विविध भागधारकांसमोर अधोरेखित करणे आणि या साधनांचा वापर करण्याच्या प्रक्रियेला गती देणे हा होता. ई- बीजी आणि इन्शुरन्स शुअरीटी बॉन्डच्या व्यापक अंमलबजावणी मुळे या क्षेत्रात अधिक पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता येऊ शकेल.
या कार्यशाळेत, नॅशनल ई गवर्नेंस सर्विसेस लिमिटेड- एनईएसएल, बँका आणि विमा कंपन्यांकडून सादरीकरण करण्यात आले. या सत्रात, ई- बीजी कार्यपद्धती, शूअरीटी बॉन्ड साठी नियामक आराखडा यावर सखोल चर्चा झाली. तसेच, वितरक आणि लाभार्थी अशा दोघांसाठीच्या वेगवेगळ्या संधीविषयी पण चर्चा झाली.
एनएसएआय ने आता ई-बीजीच्या स्वरूपात बिड सिक्युरिटी अँड परफॉर्मन्स सिक्युरिटी स्वीकारण्यास सुरुवात केली आहे. मात्र, सध्या केवळ, 19 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 13 बँका ई-बीजीची सुविधा जारी करतात. असे असूनही, आतापर्यंत, विविध राज्यात बँकांकडून एनएचएआय शी संबंधित 202 ई-बीजी जारी करण्यात आल्या आहेत.
एनएचएआय सध्या विमा कंपन्यांच्याही संपर्कात असून, इन्शुरन्स शुअरीटी बॉन्डचे विश्लेषण केले जाणार आहे. बिड सिक्युरिटी दाखल करण्याचा दुसरा पर्याय म्हणूनही त्याकडे बघता येईल. जेव्हा हे इन्शुरन्स शुअरीटी बॉन्ड जारी केले जातील, तेव्हा ते किफायतशीर ठरतील आणि एनएसएआय प्रकल्पांना पुरेशी सुरक्षितता देण्यासही उपयुक्त ठरतील.
बँक हमी, (BG) हे एक वित्तीय साधन असून, त्याचा वापर, कायदेशीर करार म्हणून केला जातो, तेव्हा बँक आपल्या वतीने, हमीदार म्हणून काम करते आणि जर मूळ करारातील कर्जदार त्याच्या करारातील जबाबदाऱ्या पूर्ण करत नसेल तर, हमीमध्ये निर्दिष्ट केलेल्या रकमेइतकी, निश्चित रक्कम लाभार्थीला देण्याचे बंधन बँकेवर असते. त्याचप्रमाणे, इन्शुरन्स सिक्युरिटी बॉण्ड्स ही अशी आर्थिक साधने आहेत जिथे विमा कंपन्या 'जामीन' म्हणून काम करतात आणि कंत्राटदार मान्य केलेल्या अटींनुसार त्याचे दायित्व पूर्ण करेल अशी आर्थिक हमी देतात. भारत सरकारच्या वित्त मंत्रालयाने सर्व सरकारी खरेदीसाठी e-BG आणि इन्शुरन्स सिक्युरिटी बॉण्ड्स समान केले आहेत.
भारताची अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन डॉलर्सपर्यंत पोहोचवण्याचे उद्दिष्ट घेऊन आपण काम करत असतांना, e-बीजी आणि विमा हमीपत्र यांसारख्या साधनांमुळे रोख रक्कम आणि क्षमतेच्या उपलब्धतेला चालना मिळू शकेल, ज्यामुळे राष्ट्रीय महामार्ग पायाभूत सुविधांच्या विकासाला बळकटी मिळण्यास आणि आपल्या देशाच्या आर्थिक वाढीस मदत होईल.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari emphasises Coordination, Cooperation and Communication under PM Gati Shakti Master plan among all stakeholders for National Highway development ecosystem
24 MAY 2023 8:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said Coordination, Cooperation and Communication under PM Gati Shakti Master plan among all stakeholders is necessary for National Highway development ecosystem. Addressing NHAI Workshop on Implementation of e-BG & Insurance Surety Bonds for Contracts in New Delhi today he said decision making has to be time bound, transparent and result oriented .
Minister of State Gen. (Dr.) V. K. Singh (Retd.); Shri Anurag Jain, Secretary, MoRTH; Shri Santosh Kumar Yadav Chairman, NHAI & senior officials from MoRTH, NeSL, IRDAI, NHAI, NHIDCL, Industry experts, representatives of banks and insurance companies were present on the occasion.
The objective of this workshop was to highlight the benefits of e-BGs and Insurance Surety Bonds among various stakeholders and expedite adoption of these instruments. Wider implementation of e-BG and Insurance Surety Bonds will ensure greater transparency and efficiency of processes.
The workshop saw various presentations made by NeSL, Banks and Insurance Companies. The sessions dwelled deeper into e-BG workflow, Regulatory Framework of Surety Bonds and deliberated different prospectives for vendors and the beneficiaries.
NHAI has started accepting the Bid Security and Performance Security in the form of e-BG. However, at present only 13 banks in 19 states & Union Territories provide the facility of issuing e-BG. Despite this, till date about 202 e-BGs pertaining to NHAI contracts have been issued by various banks in different states through NeSL platform.
NHAI is also in touch with the insurance companies to analyze use of Insurance Surety Bonds as an additional mode of submitting Bid Security and /or Performance Security Deposit. The Insurance Surety Bonds, when issued, would be cost effective and provide adequate security for NHAI projects.
A Bank Guarantee (BG) is a Financial Instrument used as a legal contract in which a bank acts as a guarantor and undertakes an obligation to pay the beneficiary a certain amount of money specified in the guarantee, if the debtor from the original contract does not fulfill his contractual obligations. Similarly, Insurance Surety Bonds are instruments where insurance companies act as ‘Surety’ and provides the financial guarantee that the contractor will fulfil its obligation as per the agreed terms. Ministry of Finance, Government of India has made e-BG and Insurance Surety Bonds at par for all Government procurements.
As India aspires to become a $ 5 Trillion economy, instruments like the e-BG and Insurance Surety Bonds will boost availability of liquidity and capacity, which will help to strengthen National Highway infrastructure development and assist the economic growth of our country.