ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్విట్జర్లాండ్ లోని జెనీవాలో జరిగిన వరల్డ్ హెల్త్ అసెంబ్లీ 76వ సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
21 MAY 2023 7:04PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులు,ప్రముఖులు, ప్రతినిధులు, నమస్కారాలు!
జెనీవాలో వరల్డ్ హెల్త్ అసెంబ్లీ 76వ సమావేశాలకు ప్రతి ఒక్కరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతాభినందనలు. 75 ఏళ్ల పాటు ప్రపంచానికి సేవలందించిన చారిత్రాత్మక మైలురాయిని పూర్తి చేసినందుకు డబ్ల్యూహెచ్ ఒ ను అభినందిస్తున్నాను. 100 ఏళ్ల సర్వీసుకు చేరుకోబోయే వచ్చే 25 ఏళ్ల కాలానికి డబ్ల్యూహెచ్ లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంటుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ఆరోగ్య సంరక్షణలో మరింత సహకారం అవసరాన్ని మనకు చూపించింది. ఈ మహమ్మారి ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థలోని అనేక లోపాలను ఎత్తిచూపింది. ప్రపంచ వ్యవస్థల్లో స్థితిస్థాపకతను పెంపొందించడానికి సమిష్టి కృషి అవసరం.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ ఆరోగ్య వాటా (ఈక్విటీ) ని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని కూడా మహమ్మారి తెలియచేసింది. సంక్షోభ సమయంలో అంతర్జాతీయ సహకారానికి భారత్ తన నిబద్ధతను చాటుకుంది. దాదాపు 300 మిలియన్ వాక్సిన్ డోసులను 100 దేశాలకు పంపించాం.
వీటిలో చాలా దేశాలు గ్లోబల్ సౌత్ కు చెందినవి. రాబోయే సంవత్సరాల్లో వనరుల సమాన లభ్యతకు మద్దతు ఇవ్వడం డబ్ల్యూహెచ్ఓకు మొదటి ప్రాధాన్యతగా ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
అనారోగ్యం లేకపోవడం మంచి ఆరోగ్యంతో సమానం కాదని భారతదేశ సాంప్రదాయ విజ్ఞానం చెబుతుంది. అనారోగ్యం నుంచి విముక్తి పొందడమే కాకుండా ఆరోగ్యం దిశగా మరో అడుగు ముందుకు వేయాలి. యోగా, ఆయుర్వేదం , ధ్యానం వంటి సాంప్రదాయ పద్ధతులు ఆరోగ్య సంబంధిత శారీరక, మానసిక ,సామాజిక అంశాలను పరిష్కరిస్తాయి.
డబ్ల్యూహెచ్ ఒ మొట్టమొదటి గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ ను భారత్ లో ఏర్పాటు చేయడం సంతోషంగా ఉంది. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం ద్వారా చిరుధాన్యాల ప్రాముఖ్యతను ప్రపంచం గుర్తించడం కూడా సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచాన్ని ఒకే కుటుంబం - వసుధైక కుటుంబం - గా చూడాలని భారతదేశ ప్రాచీన గ్రంథాలు బోధిస్తాయి. 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అనే నినాదంతో ఈ ఏడాది జీ20 సదస్సు సందర్భంగా పనిచేస్తున్నాం. మంచి ఆరోగ్యం కోసం మన విజన్ 'వన్ ఎర్త్ వన్ హెల్త్'. మన పర్యావరణ వ్యవస్థ మొత్తం ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పుడే మనం ఆరోగ్యంగా ఉండగలం. కాబట్టి, మన దృష్టి కేవలం మానవులకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఇది జంతువులు, మొక్కలు ,పర్యావరణంతో సహా మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు విస్తరిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, భారతదేశం తక్కువ ఖర్చుతో ఆరోగ్య సంరక్షణ లభ్యత, ప్రాప్యత పై పనిచేసింది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ఆరోగ్య బీమా పథకమైన ఆయుష్మాన్ భారత్ కావచ్చు, లేదా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను భారీగా పెంచడం కావచ్చు, లేదా లక్షలాది కుటుంబాలకు పారిశుధ్యం మరియు తాగునీరు అందించే డ్రైవ్ కావచ్చు; చివరి మైలు వరకు ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడమే లక్ష్యంగా మన అనేక ప్రయత్నాలు ఉన్నాయి. భారతదేశ వైవిధ్యం స్థాయితో పనిచేసే విధానం ఇతరులకు కూడా ఒక ఫ్రేమ్ వర్క్ కావచ్చు. అల్పాదాయ, మధ్య ఆదాయ దేశాల్లో ఇలాంటి ప్రయత్నాలలోడబ్ల్యూహెచ్ ఒ కు మద్దతు ఇచ్చేందుకు ఆసక్తిగా ఉన్నాం.
మిత్రులారా,
అందరికీ ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడంలో 75 ఏళ్లుగా డబ్ల్యూహెచ్ ఒ చేస్తున్న కృషిని అభినందిస్తున్నాను. డబ్ల్యూహెచ్ ఒ వంటి ప్రపంచ సంస్థల పాత్ర గతంలో చాలా ముఖ్యమైనది. కానీ సవాళ్లతో నిండిన భవిష్యత్తులో ఇది మరింత ముఖ్యమైనది. ఆరోగ్యకరమైన ప్రపంచాన్ని నిర్మించడానికి ప్రతి ప్రయత్నానికి సహాయం చేయడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది. ధన్యవాదాలు. చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
Text of PM's address at 76th Session of the World Health Assembly in Geneva, Switzerland
21 MAY 2023 7:04PM by PIB Delhi
Excellencies, Esteemed Dignitaries and Delegates, Namaskar!
Warm greetings to everyone at the 76th Session of the World Health Assembly in Geneva. I congratulate the WHO on completing the historic milestone of serving the world for 75 years. I am sure that the WHO would be setting goals for the next 25 years, when it reaches 100 years of service.
Friends,
The COVID-19 pandemic showed us the need for greater collaboration in healthcare. The pandemic highlighted many gaps in the global health architecture. Building resilience in global systems needs a collective effort.
Friends,
The pandemic also highlighted a need to boost global health equity. During a crisis, India showed its commitment to international cooperation. We shipped almost 300 million doses to over 100 countries. Many of these countries were from the Global South. I am sure that supporting equal access to resources will be a top priority for the WHO in the coming years.
Friends,
India's traditional wisdom says that the absence of illness is not the same as good health. We must not only be free from illness but also go one step forward towards wellness. Traditional systems such as Yoga, Ayurveda and meditation, address physical, mental and social aspects of health. I am glad that WHO's first Global Centre for Traditional Medicine is being established in India. I am also happy that the world is recognising the importance of millets through the International Year of Millets.
Friends,
India's ancient scriptures teach us to see the world as one family- Vasudhaiva Kutumbakam. During our G20 Presidency this year, we are working with the theme of ''One Earth, One Family, One Future''. Our vision for good health is ''One Earth One Health''. We can be healthy only when our whole ecosystem is healthy. So, our vision is not restricted to just humans. It extends to the entire ecosystem, including animals, plants and the environment.
Friends,
In the last few years, India has worked on availability, accessibility & affordability of healthcare. Be it the world's biggest health insurance scheme - Ayushman Bharat, or the massive ramping up of health infrastructure, or the drive to provide sanitation and drinking water to millions of families; Many of our efforts are aimed at boosting health at the last mile. An approach that works with the scale of India's diversity, can also be a framework for others. We are keen on supporting the WHO for similar efforts in low and middle income countries.
Friends,
I would like to commend the WHO on 75 years of efforts in advancing Health for All. The role of global institutions like the WHO was certainly important in the past. But it will be even more important in a future full of challenges. India is committed to helping every effort to build a healthier world. Thank You. Thank you very much!