Prime Minister's Office
Text of PM's address at 76th Session of the World Health Assembly in Geneva, Switzerland
21 MAY 2023 7:04PM by PIB Delhi
Excellencies, Esteemed Dignitaries and Delegates, Namaskar!
Warm greetings to everyone at the 76th Session of the World Health Assembly in Geneva. I congratulate the WHO on completing the historic milestone of serving the world for 75 years. I am sure that the WHO would be setting goals for the next 25 years, when it reaches 100 years of service.
Friends,
The COVID-19 pandemic showed us the need for greater collaboration in healthcare. The pandemic highlighted many gaps in the global health architecture. Building resilience in global systems needs a collective effort.
Friends,
The pandemic also highlighted a need to boost global health equity. During a crisis, India showed its commitment to international cooperation. We shipped almost 300 million doses to over 100 countries. Many of these countries were from the Global South. I am sure that supporting equal access to resources will be a top priority for the WHO in the coming years.
Friends,
India's traditional wisdom says that the absence of illness is not the same as good health. We must not only be free from illness but also go one step forward towards wellness. Traditional systems such as Yoga, Ayurveda and meditation, address physical, mental and social aspects of health. I am glad that WHO's first Global Centre for Traditional Medicine is being established in India. I am also happy that the world is recognising the importance of millets through the International Year of Millets.
Friends,
India's ancient scriptures teach us to see the world as one family- Vasudhaiva Kutumbakam. During our G20 Presidency this year, we are working with the theme of ''One Earth, One Family, One Future''. Our vision for good health is ''One Earth One Health''. We can be healthy only when our whole ecosystem is healthy. So, our vision is not restricted to just humans. It extends to the entire ecosystem, including animals, plants and the environment.
Friends,
In the last few years, India has worked on availability, accessibility & affordability of healthcare. Be it the world's biggest health insurance scheme - Ayushman Bharat, or the massive ramping up of health infrastructure, or the drive to provide sanitation and drinking water to millions of families; Many of our efforts are aimed at boosting health at the last mile. An approach that works with the scale of India's diversity, can also be a framework for others. We are keen on supporting the WHO for similar efforts in low and middle income countries.
Friends,
I would like to commend the WHO on 75 years of efforts in advancing Health for All. The role of global institutions like the WHO was certainly important in the past. But it will be even more important in a future full of challenges. India is committed to helping every effort to build a healthier world. Thank You. Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જીનીવા, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડમાં વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીના 76મા સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 MAY 2023 7:04PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, આદરણીય મહાનુભાવો અને પ્રતિનિધિઓ, નમસ્કાર!
જીનીવામાં વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીના 76મા સત્રમાં દરેકને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ. હું WHOને 75 વર્ષ સુધી વિશ્વની સેવા કરવાના ઐતિહાસિક માઈલસ્ટોનને પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું. મને ખાતરી છે કે WHO આગામી 25 વર્ષ માટે લક્ષ્યો નક્કી કરશે, જ્યારે તે 100 વર્ષની સેવા પૂરી કરશે.
મિત્રો,
કોવિડ-19 રોગચાળાએ અમને આરોગ્ય સંભાળમાં વધુ સહયોગની જરૂરિયાત દર્શાવી છે. રોગચાળાએ વૈશ્વિક આરોગ્ય આર્કિટેક્ચરમાં ઘણા અંતરને પ્રકાશિત કર્યા છે. વૈશ્વિક પ્રણાલીઓમાં સ્થિતિસ્થાપકતાના નિર્માણ માટે સામૂહિક પ્રયાસની જરૂર છે.
મિત્રો,
રોગચાળાએ વૈશ્વિક આરોગ્ય ઇક્વિટીને વેગ આપવાની જરૂરિયાતને પણ પ્રકાશિત કરી. કટોકટી દરમિયાન, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી. અમે લગભગ 300 મિલિયન ડોઝ 100 થી વધુ દેશોમાં મોકલ્યા છે. આમાંના ઘણા દેશો ગ્લોબલ સાઉથના હતા. મને ખાતરી છે કે સંસાધનોની સમાન પહોંચને સમર્થન આપવું એ આગામી વર્ષોમાં WHO માટે ટોચની પ્રાથમિકતા હશે.
મિત્રો,
ભારતની પરંપરાગત શાણપણ કહે છે કે બીમારીની ગેરહાજરી એ સારા સ્વાસ્થ્ય સમાન નથી. આપણે માત્ર માંદગીથી મુક્ત જ નહીં પણ સુખાકારી તરફ એક ડગલું આગળ વધવું જોઈએ. પરંપરાગત પ્રણાલીઓ જેમ કે યોગ, આયુર્વેદ અને ધ્યાન, સ્વાસ્થ્યના શારીરિક, માનસિક અને સામાજિક પાસાઓને સંબોધિત કરે છે. મને ખુશી છે કે WHO નું પ્રથમ ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન ભારતમાં સ્થપાઈ રહ્યું છે. મને એ વાતનો પણ આનંદ છે કે વિશ્વ બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ દ્વારા બાજરીના મહત્વને ઓળખી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારતના પ્રાચીન ગ્રંથો આપણને વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે જોવાનું શીખવે છે- વસુધૈવ કુટુમ્બકમ. આ વર્ષે અમારા G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન, અમે ''એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય''ની થીમ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. સારા સ્વાસ્થ્ય માટેનું અમારું વિઝન ''એક પૃથ્વી એક સ્વાસ્થ્ય'' છે. જ્યારે આપણું સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ સ્વસ્થ હોય ત્યારે જ આપણે સ્વસ્થ રહી શકીએ છીએ. તેથી, આપણી દ્રષ્ટિ માત્ર મનુષ્યો સુધી મર્યાદિત નથી. તે પ્રાણીઓ, છોડ અને પર્યાવરણ સહિત સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ સુધી વિસ્તરે છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે આરોગ્યસંભાળની ઉપલબ્ધતા, સુલભતા અને પરવડે તેવા પર કામ કર્યું છે. પછી તે વિશ્વની સૌથી મોટી આરોગ્ય વીમા યોજના હોય - આયુષ્માન ભારત, અથવા આરોગ્ય માળખામાં મોટા પાયે વધારો, અથવા લાખો પરિવારોને સ્વચ્છતા અને પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાની ઝુંબેશ હોય; અમારા ઘણા પ્રયત્નોનો હેતુ છેલ્લા માઈલ પર સ્વાસ્થ્યને વધારવાનો છે. એક અભિગમ જે ભારતની વિવિધતાના માપદંડ સાથે કામ કરે છે, તે અન્ય લોકો માટે પણ એક માળખું બની શકે છે. અમે ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશોમાં સમાન પ્રયાસો માટે WHO ને સમર્થન આપવા આતુર છીએ.
મિત્રો,
હું બધા માટે આરોગ્યને આગળ વધારવાના 75 વર્ષના પ્રયાસો માટે WHOની પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. ડબ્લ્યુએચઓ જેવી વૈશ્વિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા ભૂતકાળમાં ચોક્કસપણે મહત્વપૂર્ણ હતી. પરંતુ પડકારોથી ભરેલા ભવિષ્યમાં તે વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ હશે. ભારત સ્વસ્થ વિશ્વના નિર્માણ માટે દરેક પ્રયાસમાં મદદ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. આભાર. ખુબ ખુબ આભાર!