పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మే 21న ముంబైలో జీ20 మెగా బీచ్ క్లీన్ అప్ ఈవెంట్‌తో థర్డ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ అండ్ క్లైమేట్ సస్టైనబిలిటీ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఈసీఎస్డబ్ల్యూజీ) సమావేశం ప్రారంభమవుతుంది
19 MAY 2023 12:39PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం జీ20 ప్రెసిడెన్సీ క్రింద పర్యావరణ వాతావరణ సస్టైనబిలిటీ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఈసీఎస్డబ్ల్యూజీ) గుర్తించిన ప్రాధాన్యతలలో "స్థిరమైన వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం" ఒకటి.
3వ ఈసీఎస్డబ్ల్యూజీ సమావేశం (మే 21-23) జీ20 మెగా బీచ్ క్లీన్ అప్ ఈవెంట్‌తో ప్రారంభమవుతుంది, మే 21న ముంబైలో ఉదయం 7 గంటల నుండి రెండు గంటలపాటు నిర్వహించబడుతుంది. ఈ కార్యక్రమం ముంబైలోని జుహు బీచ్‌లో నిర్వహించబడుతుంది. 3వ ఈసీఎస్డబ్ల్యూజీ సమావేశంలో పాల్గొనే జీ20 ప్రతినిధులు హాజరవుతారు. వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్య పాత్రపై అవగాహన పెంపొందించడం పౌరులకు అవగాహన కల్పించే ప్రయత్నాల్లో భాగంగా, ఈఎస్డబ్ల్యూజీ ద్వారా ఈ ప్రచారాన్ని పర్యావరణ, అటవీ & వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో క్రియాశీలంగా ప్లాన్ చేసింది. భారతీయ తీర రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ఇతర జీ20 దేశాల భాగస్వామ్యంతో జరుపుతారు. 9 తీర రాష్ట్రాలు 4 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో 30 కంటే ఎక్కువ బీచ్‌లలో బీచ్ క్లీనింగ్ ప్రచారం జరుగుతుంది. భారత రాయబార కార్యాలయాలు/కాన్సులేట్‌ల మద్దతుతో, జీ20 భారత జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో ఆహ్వానించబడిన దేశాలతో సహా 20 కంటే ఎక్కువ దేశాల్లో బీచ్ క్లీనింగ్ ప్రచారం కూడా నిర్వహించబడుతోంది. స్థానిక అడ్మినిస్ట్రేషన్‌ల ద్వారా అవగాహన కల్పించడం చైతన్యం కలిగించడం కోసం వివిధ కార్యకలాపాలు కూడా ప్రణాళిక చేయబడ్డాయి, ఇందులో ఇంటర్-స్కూల్ పెయింటింగ్ పోటీ, సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణ కోసం ప్రతిజ్ఞ, వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్‌ను ప్రోత్సహించడం మొదలైనవి ఉంటాయి. పద్మ అవార్డు గ్రహీత సుదర్శన్ పట్నాయక్ కూడా ముంబైలోని జుహు బీచ్‌లో ప్లాన్ చేశారు. పర్యావరణంపై సముద్ర వ్యర్థాల ప్రభావాల గురించి అవగాహన కల్పించడం వాటి నివారణకు చర్యలు తీసుకునేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో 5900 కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థుల భాగస్వామ్యంతో అఖిల భారత ఇంటర్-స్కూల్ పెయింటింగ్ పోటీ నిర్వహించబడింది. లైఫ్ మిషన్ ద్వారా పర్యావరణానికి అనుగుణంగా ఉండే స్థిరమైన జీవనశైలిని పెంపొందించడం - ప్రధానమంత్రి దూరదృష్టితో కూడిన పిలుపు కూడా బీచ్ క్లీనింగ్ క్యాంపెయిన్ ద్వారా ప్రచారం చేయబడుతోంది. పర్యావరణ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి వ్యక్తిగత బాధ్యత ప్రవర్తన మార్పుపై దృష్టి సారించే ఈ ఈవెంట్‌లో భారతదేశం ద్వారా అందించబడిన 'లైఫ్' (పర్యావరణానికి జీవనశైలి) అనే భావన ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. లైఫ్ - లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి జనబాగిడారి (కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యాన్ని) ప్రజల్లోకి తీసుకురావడమే ప్రచారం మొత్తం లక్ష్యం.
కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యం ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ, 10,000 కంటే ఎక్కువ మంది వాలంటీర్లు స్థానిక సంఘాలు, ప్రభుత్వాలు, స్థానిక పరిపాలనలు, ప్రైవేట్ సంస్థలు/కార్పొరేట్‌లు తీరప్రాంత పర్యావరణ వ్యవస్థ పరిరక్షణ నిర్వహణ కోసం పనిచేస్తున్న ఎన్జీఓలతో సహా బహుళ వాటాదారులతో కూడిన ఈ ప్రచారంలో పాల్గొంటారు. జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ ఆధ్వర్యంలో జరిగిన అతిపెద్ద 'జన్ భగీదారీ' ప్రచారంలో ఇది ఒకటి. మహాసముద్రాల స్థిరమైన నిర్వహణ సముద్ర జీవవైవిధ్య పరిరక్షణను ప్రోత్సహించడానికి జీ20 దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి భారతదేశం కూడా ప్రయత్నిస్తోంది. బీచ్ క్లీనింగ్ ప్రచారం జీ20 ఇండియా ప్రెసిడెన్సీ క్రింద తీరప్రాంత సముద్ర జీవులను సంరక్షించడానికి, పర్యావరణ సమస్యలను పరిష్కరించడంలో స్థిరమైన భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించడంలో భారతదేశం నిబద్ధతకు నిదర్శనం. ముంబైలోని మెగా బీచ్ క్లీన్ అప్ క్యాంపెయిన్ తర్వాత ఓషన్ 20 డైలాగ్‌పై చర్చలు జరుగుతాయి - ఇది శాస్త్ర, సాంకేతికత ఆవిష్కరణలు, విధానం, పాలన భాగస్వామ్యం, బ్లూ ఫైనాన్స్ మెకానిజమ్‌లపై స్థిరమైన వాతావరణాన్ని తట్టుకునే నీలి రంగును నిర్ధారించడానికి ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకునే వేదిక. ఆర్థిక వ్యవస్థ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Third Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting to begin with a G20 Mega Beach Clean Up event on 21st May in Mumbai
19 MAY 2023 12:39PM by PIB Delhi
“Promoting a sustainable and climate resilient blue economy” is one of the priorities identified by the Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) under the India G20 Presidency.
The 3rd ECSWG meeting (21-23 May) will kick off with a G20 Mega Beach Clean Up event, being organised on 21st May in Mumbai, from 7 AM for two hours. The event will be organised in Juhu Beach, Mumbai and will be attended by G20 delegates participating in the 3rd ECSWG meeting. As part of efforts to enhance awareness and sensitize citizens on the role of community participation in tackling the challenges of climate change, this campaign by ESWG is planned by the Ministry of Environment, Forest & Climate Change in collaboration with Ministry of Earth Sciences and with active participation of Indian Coastal States/UTs and other G20 countries.
The beach cleaning campaign will take place across more than 30 beaches in 9 Coastal States and 4 Union Territories. With the support of Indian Embassies/Consulates, beach cleaning campaign is also being organised in more than 20 countries including G20 and invited countries under Indian G20 presidency.
Various activities for creating awareness and to sensitize the local communities are also planned by the local administrations which includes inter-school painting competition, pledge for conservation of marine ecosystem, promotion of waste recycling etc. To enhance the outreach for awareness, Sand-Art by Padma Awardee Sri Sudarshan Patnaik is also planned at Juhu Beach, Mumbai. An all-India inter-school painting competition has been organised with participation of more than 5900 students, with the aim to raise awareness about the impacts of marine waste on the environment and encourage people to take action for preventing it.
Fostering sustainable lifestyle that is in harmony with the Environment, through LiFE Mission, - a visionary call by Prime Minister is also being promoted through the beach cleaning campaign. The concept of 'LiFE' (Lifestyle for Environment) championed by India will play an essential role in this event, which focuses on individual responsibility and behaviour change to tackle environmental issues. The overall objective of the campaign is to bring in JANBAGIDARI (Community participation) among the public at large to achieve the objective of LiFE – Lifestyle for Environment.
Acknowledging the importance of community participation, more than 10,000 volunteers will be participating in this campaign involving multiple stakeholders, including local communities, governments, local administrations, private organisations/ corporates and NGOs working for conservation and management of coastal ecosystem. This is one of the largest ‘Jan Bhagidari’ campaign under the G20 India Presidency. India also seeks to enhance cooperation among G20 nations to promote sustainable management of oceans, and marine biodiversity conservation. The Beach Cleaning campaign is a testament to India's commitment to preserving coastal and marine life under the G20 India Presidency, in addressing environmental issues and promoting a sustainable future.
The Mega Beach Clean Up campaign in Mumbai will be followed by deliberations on the Ocean20 dialogue - a platform to share best practices on science, technology and innovation, policy, governance and participation, and blue finance mechanisms to ensure a sustainable and a climate resilient Blue economy.