మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22లో దేశంలో చేపల ఉత్పత్తి రికార్డు స్థాయిలో 162.48 లక్షల టన్నులకు చేరుకుంది: పురుషోత్తం రూపాల
ప్రపంచ చేపల ఉత్పత్తిలో 8% వాటాతో భారతదేశం మూడవ అతిపెద్ద చేపల ఉత్పత్తి దేశంగా ఉంది: శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల
ఆక్వాకల్చర్ ఉత్పత్తిలో భారత్ రెండో స్థానంలో ఉంది; ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా రొయ్యలను ఉత్పత్తి చేసే దేశాలలో భారత్ ఒకటి: పురుషోత్తం రూపాల
మూడు రోజుల సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర - గోవాలో ముగిసిన ఐదో దశ
19 MAY 2023 4:36PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం సుసంపన్నమైన , వైవిధ్యమైన మత్స్య వనరులతో నిండి ఉందని , వివిధ రకాల చేపలను ఉత్పత్తి చేస్తోందని కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల అన్నారు. భారతదేశంలో చేపలు ఆహారం, పోషణ, ఉపాధి ,ఆదాయానికి ముఖ్యమైన వనరు. చేపలు ఆరోగ్యకరమైన జంతు ప్రోటీన్ , ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాల వ్యయ భారం లేని , గొప్ప వనరు కావడంతో ఆకలి ,పోషకాహార లోపాన్ని తగ్గించడానికి అపారమైన సామర్థ్యాన్ని అందిస్తుంది. ప్రాథమిక స్థాయిలో 2.8 కోట్ల మంది మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులకు జీవనోపాధి, ఉపాధి, ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ ను ఈ రంగం కల్పిస్తుందని, విలువ గొలుసు వెంట కొన్ని లక్షల మందికి ఉపాధి కల్పిస్తోందని ఆన్నారు.
భారతదేశంలో మత్స్య రంగం సంవత్సరాలుగా క్రమంగా అభివృద్ధి చెంది దేశ సామాజిక-ఆర్థిక వృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన మూల స్తంభంగా మారిందని శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల తెలియజేశారు.
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన సమయంలో పూర్తిగా ఒక సంప్రదాయ కార్యకలాపంగా ప్రారంభమైన మత్స్య రంగం గత 75 సంవత్సరాలలో చేపల ఉత్పత్తిలో 22 రెట్లు పెరుగుదలతో వాణిజ్య సంస్థగా రూపాంతరం చెందింది. 1950-51లో కేవలం 7.5 లక్షల టన్నులుగా ఉన్న భారతదేశ మొత్తం చేపల ఉత్పత్తి 2021-22 నాటికి రికార్డు స్థాయిలో 162.48 లక్షల టన్నులకు చేరుకుంది, 2020-21తో పోలిస్తే 2021-22లో చేపల ఉత్పత్తిలో 10.34% వృద్ధి నమోదైంది. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచ చేపల ఉత్పత్తిలో 8% వాటాతో మూడవ అతిపెద్ద చేపల ఉత్పత్తి దేశంగా ఉంది. ఆక్వాకల్చర్ ఉత్పత్తిలో 2వ స్థానంలోనూ, ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా రొయ్యలను ఉత్పత్తి చేసే దేశాల్లో ఒకటిగానూ ఉందని
కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
ప్రధానంగా ఆక్వాకల్చర్ ద్వారా ప్రేరేపించబడిన ఇన్ లాండ్ చేపల ఉత్పత్తి పెరుగుదల మరింత అద్భుతంగా ఉంది. 2000-01లో ఏడాదికి కేవలం 28.23 లక్షల టన్ను ఉన్న ఇన్ లాండ్ చేపల ఉత్పత్తి 2021-22లో సంవత్సరానికి 21 లక్షల టన్నులు ఉంది. ఇది 400 శాతం పెరుగుదల. వాస్తవానికి, దేశంలో ఇన్ లాండ్ చేపల, ఆక్వాకల్చర్ ఉత్పత్తి 2014 నుండి దాదాపు రెట్టింపు అయింది.
వివిధ సంతానోత్పత్తి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల అభివృద్ధిలో మన మత్స్య శాస్త్రవేత్తలు ముఖ్యంగా ఐసీఏఆర్ సంస్థల కృషి, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కష్టపడి పనిచేసే మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తల కృషి ఇందుకు కారణం.
75వ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ స్ఫూర్తిగా సంబంధిత భాగస్వాములు మన గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, నావికులు , మత్స్యకారులకు వందనం చేస్తున్నారు. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్.వై ) కెసిసి వంటి భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ మత్స్య పథకాలు , కార్యక్రమాల ద్వారా మత్స్యకారులు , ఇతర భాగస్వాముల సమస్యలను పరిష్కరించడం ,వారి ఆర్థిక అభ్యున్నతిని సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమం సాగర్ పరిక్రమ.
17, మే 2023 న ముంబై, గేట్ వే ఆఫ్ ఇండియా నుంచి సాగర్ పరిక్రమ యాత్ర ఫేజ్-5 ను కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా ప్రారంభించారు. డాక్టర్ అభిలాష్ లిఖీ, ఐఏఎస్, ఒ ఎస్ డి (ఫిషరీస్), డాక్టర్ జుజ్జవరపు బాలాజీ, జాయింట్ సెక్రటరీ (మెరైన్ ఫిషరీస్) , మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యదర్శి (ఫిషరీస్) డాక్టర్ అతుల్ పట్నే, ఐ ఎ ఎస్, సెక్రటరీ, (ఫిషరీస్) , మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం, డాక్టర్ ఎల్ఎన్ మూర్తి , నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్మెంట్ బోర్డు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. ఇది మహారాష్ట్ర తీర ప్రాంతం (కరంజా, జిల్లా రాయగఢ్) మీదుగా ప్రయాణించి, 2023 మే 18 న వెల్దూర్ (రత్నగిరి జిల్లా) చేరుకుని, (మిర్యా గ్రామం, మిర్కర్వాడ, జిల్లా రత్నగిరి, స్వాతంత్ర వీర్ సావర్కర్ నాట్యగ్రుహ, మారుతి మందిర్, జిల్లా రత్నగిరి) మీదుగా ఈ రోజు (19 మే )గోవా వద్ద ముగిసింది.
'సాగర్ పరిక్రమ' మొదటి దశ కార్యక్రమం గుజరాత్ లో నిర్వహించబడింది, 2022 మార్చి 5 న మాండ్వి నుండి ప్రారంభమైంది .6 మార్చి 2022 న గుజరాత్ లోని పోర్ బందర్ లో ముగిసింది. ఫేజ్ -2 కార్యక్రమంగా సాగర్ పరిక్రమ ప్రయాణం 2022 సెప్టెంబర్ 22 న మంగ్రోల్ నుండి వెరావల్ వరకు ప్రారంభమై 2022 సెప్టెంబర్ 23 న ముల్ ద్వారకా వద్ద ముగిసింది. 'సాగర్ పరిక్రమ' మూడవ దశ కార్యక్రమం 2023 ఫిబ్రవరి 19 న గుజరాత్ లోని సూరత్ నుండి ప్రారంభమైంది. 2023 ఫిబ్రవరి 21 న ముంబైలోని సాసన్ డాక్ వద్ద ముగిసింది. ఫేజ్-4 కార్యక్రమం 2023 మార్చి 17 న గోవాలోని మోర్ముగావ్ పోర్ట్ నుండి ప్రారంభమై 2023 మార్చి 19 న మంగళూరులో ముగిసింది.
సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్ 5 మొదటి రోజు కార్యక్రమం కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల , ఇతర ప్రముఖులకు కరంజా (రాయ్గఢ్ జిల్లా) వద్ద దీపం వెలిగించి మత్స్యకారులు ,మహిళలు సాదర స్వాగతం పలకడంతో ప్రారంభమైంది.
చేపల ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత, దాని అనుబంధ కార్యకలాపాలు, ఇన్ ఫ్రా డెవలప్ మెంట్, మార్కెటింగ్, ఎగుమతులు, సంస్థాగత ఏర్పాట్లపై దృష్టి సారించాలని కేంద్ర మంత్రి సూచించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న చేపల పెంపకందారులు, మత్స్యకారులు తదితర ప్రముఖులతో శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల తదితరులు మాట్లాడారు. మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందార్లు, ఇతర భాగస్వాములను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు, క్యూఆర్ కోడ్ ఆధార్ కార్డు/ఈ-శ్రమ్ కార్డుతో సత్కరించారు.కరంజా (రాయగఢ్ జిల్లా)లో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో సుమారు 6000 మంది మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్ 5 రెండవ రోజు కార్యక్రమం వెల్దూర్ (జిల్లా రత్నగిరి) నుండి ప్రారంభమైంది, ఇక్కడ మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యదర్శి (ఫిషరీస్) డాక్టర్ అతుల్ పట్నే సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్ 5 గురించి పాల్గొనేవారికి అవగాహన కల్పించారు. తీరప్రాంతంలో చేపల రైతులు , మత్స్యకారులు, సంఘాలు, పోషించే కీలక పాత్ర గురించి, మొత్తం సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థ గురించి
వివరించారు.
వెల్దూరు (రత్నగిరి జిల్లా)లో ఉన్న లబ్ధిదారులు, చేపల పెంపకందారులు, మత్స్యకారులతో శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల, ఇతర ప్రముఖులు ముచ్చటించారు. లబ్దిదారులలో 1) విఠల్ భలేకర్, 2) పి.ఎన్.చౌగాలే, 3) మక్బూల్ హుస్సేన్ జంబర్ఖర్ ఉన్నారు. ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ ద్వారా, చేపల పెంపకం దారులు తాము చేపలు పెంచే విధానం గురించి గురించి వివరించారు వారి సంబంధిత అనువర్తనాలను పంచుకున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం రత్నగిరి జిల్లా మిర్కార్వాడ వరకు కొనసాగింది . మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు , ఇతర భాగస్వాములను కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు క్యూఆర్ కోడ్ ఆధార్ కార్డు / ఇ-శ్రమ్ కార్డుతో సత్కరించారు. మిర్కార్వాడ (జిల్లా రత్నగిరి) లో జరిగిన కార్యక్రమంలో సుమారు 8000 మంది మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు ,ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
స్వాతంత్ర వీర్ సావర్కర్ నాట్యగృహ, మారుతీ మందిర్ (జిల్లా రత్నగిరి)లో సీనియర్ అధికార ప్రముఖులు, మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, ఇతర భాగస్వాముల సమక్షంలో స్టేజ్ కార్యక్రమాలు జరిగాయి. మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ ఉదయ్ సామంత్, పార్లమెంటు సభ్యుడు, శాసనసభ సభ్యులు , ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, భారత ప్రభుత్వ మత్స్య పశుసంవర్ధక , పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు హాజరయ్యారు. వీరిలో భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశు సంవర్థక, పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఫిషరీస్ డిపార్ట్ మెంట్
ఐఎఎస్, ఒ ఎస్ డి డాక్టర్ అభిలాష్ లిఖీ, మహారాష్ట్ర పిషరీస్ సెక్రటరీ, కమిషనర్ డాక్టర్ అతుల్ పట్నే, భారత ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డిపార్ట్ మెంట్ జాయింట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ జె. బాలాజీ తో పాటు
భారత ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డిపార్ట్ మెంట్, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్ మెంట్ బోర్డు, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం, గోవా ప్రభుత్వ ఫిషరీస్ డైరెక్టర్, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, ఫిషరీ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, మహారాష్ట్ర మారిటైమ్ బోర్డు సీనియర్ అధికారులు, మత్స్యకారుల ప్రతినిధులు ఉన్నారు.
ఈ యాత్రలో రాష్ట్ర మత్స్యశాఖ అధికారులు, మత్స్యశాఖ ప్రతినిధులు, చేపల పెంపకందారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, భాగస్వాములు, వృత్తినిపుణులు, అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు పాల్గొన్నారు.
సాగర్ పరిక్రమ ఫేజ్-5 మూడో రోజు కార్యక్రమం వాస్కో ఫిషింగ్ జెట్టీ వరకు సాగింది. కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల, గోవా ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్, గోవా ప్రభుత్వ మత్స్య శాఖ మంత్రి శ్రీ నీలకాంత్ హల్రాన్కర్, ఇతర ప్రముఖులు వాస్కో ఫిషింగ్ జెట్టీలో చేపల రైతులు, మత్స్యకారులు మొదలైన లబ్ధిదారులతో మాట్లాడారు. ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్ వై), కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కేసీసీ) వంటి పథకాలు, కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పించిన ప్రముఖులకు మత్స్యకారులు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
మన మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు కెసిసి ప్రయోజనాన్ని పొందడానికి ,వారి జీవితాలను మెరుగుపరచడంలో తమను తాము రక్షించుకోవడానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి పథకాలపై అవగాహన కల్పించడానికి వాలంటీర్లు సహకరించాలని కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక ,పాడిపరిశ్రమ మంత్రి కోరారు.
బైనా, నానుతేల్ లో జరిగిన గ్రామ స్థాయి కార్యక్రమంలో శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. గోవాలోని బైనాలో శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల మత్స్యకారుల సంఘం నుండి దరఖాస్తులు స్వీకరించారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మత్స్యకారులు తమ జీవనోపాధిని మెరుగుపరుచుకోవడానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి అధిక డిమాండ్ ఉన్నందున, ప్రధాన మంత్రి ప్రత్యేక మత్స్య శాఖను ఏర్పాటు చేశారని, 1950 నుండి 2014 వరకు మత్స్య రంగంలో సుమారు రూ .3,681 కోట్ల పెట్టుబడులు వచ్చాయని, 2014 నుండి ప్రభుత్వం సుమారు బడ్జెట్ తో పిఎంఎంఎస్ వై వంటి పథకాలను ప్రవేశపెట్టిందని ఆయన తెలిపారు. వాస్తవ పరిస్థితులను అర్థం చేసుకుని మత్స్యరంగ అభివృద్ధికి రూ.20,500 కోట్లు కేటాయించారు. అనంతరం మత్స్యకారులు, మత్స్యకార మహిళలతో మాట్లాడి వారి సమస్యలు, క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితులపై చర్చించారు. మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు ముందుకు వచ్చి తీరాలకు సమీపంలో ఉన్న నివాస కాలనీలు, మౌలిక సదుపాయాలు, మత్స్యకారుల హక్కులకు సంబంధించిన సవాళ్లను మంత్రి దృష్టికి తెచ్చారు. అలాగే, మత్స్యకారులు డీప్ సీ ఫిషింగ్ నౌకను అందించాలని కోరారు, ఫిషింగ్ పరికరాలు, నెట్ బైండింగ్, ఆయిల్ ఒలికిపోవడం, కోత మొదలైన వాటికి సంబంధించి బీమా కల్పించాలని కోరారు.
మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా మాట్లాడుతూ, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు తమ క్షేత్రస్థాయి వాస్తవాలు ,అనుభవాలను పంచుకోవడానికి , తాము ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను తెలపడానికి ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ సహాయపడిందని అన్నారు.
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల ఫిషరీస్ గోవా ఆన్ లైన్ సేవలకు సంబంధించిన పథకాన్ని ప్రారంభించారు. రాజ్ బాగ్ కానకోన (గోవా)లో జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రగతిశీల మత్స్యకారులు, ముఖ్యంగా సంప్రదాయ మత్స్యకారులు, మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, యువ మత్స్య ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రధాన మంత్రి మత్స్యసంపద పథకానికి సంబంధించిన సర్టిఫికెట్లు/అనుమతులను ప్రదానం చేశారు.
మత్స్యకారులు, చేపల పెంపకందారులు, ఇతర వాటాదారులు వంటి
లబ్దిదారులకు i) సంప్రదాయ మత్స్యకారులకు బోట్ (రీప్లేస్ మెంట్), వలల కోసం (అబ్దుల్ హమీద్, రూ.1,15,500/-), తుకారాం బి.చందేకర్, రూ.1,80,000/-, కాన్స్టాసియో బారెటో మొత్తం రూ.1,30,682/-, అవినాశ్ కాబ్రాల్, రూ.73,500/-, బాబు జి.టాండేల్, రూ.1,68,000/-, జోస్ బ్రగాంజా, మొత్తం రూ.1,40,000/-, సదానంద్ చంద్రు పగి, రూ.1,24,182/-, రామనాథ్ పిలు పగి, రూ.1,16,409/-, సంతోష్ హరిశ్చంద్ర ఠక్కర్, రూ.96,211/-, ప్రతాప్ చంద్రకాంత్ కంకోంకర్, రూ.1,26,112/-, సోకోరో బ్రగాంజా, రూ.97,382/-, మిలాగ్రిస్ ఫెర్నాండెజ్, రూ.1,14,210/-, ఫ్రాన్సిస్కో బ్రగాంజా, రూ.1,57,800, కాజెటన్ మైఖేల్ గుర్జా.రూ.1,36,500/-, మెహక్ ముకుంద్ పగి, రూ.1,42,200/-, ఉజ్వల శంకర్ పగి, రూ.1,62,000/- , అనా రీటా ఫెర్నాండెజ్, రూ.1,46,482/-), ii) లైవ్ ఫిష్ వెండింగ్ సెంటర్, 1 యూనిట్ కోసం
(మెసర్స్ జాష్ ఫామ్, కేరీ ఏరియాలో రూ.8,00,000), iii) ఇన్సులేటెడ్ వాహనాల కొనుగోలుకు (రూహినాజ్ ఐజాజ్ ఖాజ్, రూ.1,37,400/-), iv) కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (శ్రీ. రామిడియోస్ డి మెల్లో, రూ. 1,60,000/-, శ్రీ. హెన్రిక్ డి మెల్లో, రూ.1,60,000/-), v) మార్కెట్, ఇతర బహిరంగ ప్రదేశాల్లో చేపల అమ్మకం కేటగిరీకి ఫిష్ సెల్లర్ కార్డు ( ప్రతిమా హరిశ్చంద్ర పాగి, బేబీ రత్నాకర్ పగి, వత్సల పాండు పాగి, కవితా కాంతా పగి, సుమిత్రా ఆర్.పగి, శోభా బి.పగి, మాయావతి దత్తుపగుయి, ప్రియాంక ప్రదీప్ పగుయి, 30 అమిత అమృత్ పగుయి, సత్యవతిరాఘోబా పగి, ఉజ్వల శ్రీకాంత్ పగి, దీపా డెలిప్ పగి, శ్రీమతి రత్నాకర్ పగి, తేజ తైకుష్ పాగి, సవితా బాలచంద్ర పగి, సవితా బాలచంద్ర పగి. అంకిత గురుదాస్ పగుయి, లతికా లక్ష్మణ్ పగి, సురేఖ రామ్ పాగి, రాజశ్రీ గణేశం పగి, సుష్మా ప్రదీప్ పగి, దీపా పగి, అశ్విని అశోక్ పగి, భాగీరథి భరత్ పగి), vi)
ఇన్సులేటెడ్ బాక్సుల కోసం (గురుదాస్ ఎల్.ధురి, 100 లీటర్లు, రూ.1,553/-, షోశాంత్ ఎస్.పగి, 220 లీటర్లు, రూ.4963/-, సంతోష్ విఠల్ పగి 220 లీటర్లు, రూ.4963/-, ఊర్మిళ ఉల్హాస్ పగి, 220 లీటర్లు, రూ.4963/-, మధుకర్ కంతా పగి 100 లీటర్లు, రూ.1553/-, సుధాకర్ డి. పగీ , 220 లీటర్లు, రూ.4963/-
vii) భద్రతా సామగ్రి కోసం (శ్రీ. ఫ్రాన్సిస్ రోడ్రిగ్స్ ఎకో సౌండర్ (ట్రాన్స్ పాండర్ మరియు లైఫ్ జాకెట్), రూ.31,200/-, శ్రీ.ఇర్ఫాన్ పోట్కర్ (ఎకో సౌండర్), రూ.34,000/-, శ్రీ.జోవో మరియానో గోస్ (ఎకో సౌండర్, ట్రాన్స్ డ్యూసర్), రూ.34,000/-, శ్రీ.కేటానో ఫెర్నాండెజ్ (ట్రాన్స్ డ్యూసర్, లైఫ్ జాకెట్ అండ్ లైఫ్ బోయ్), రూ.44,950/-, శ్రీ సాన్ఫోర్డ్ రోడ్రిగస్ (పిష్ ఫైండర్, జి పి ఎస్ , ట్రాన్స్ డుసర్ రూ.1,00,000/-, శ్రీ.మైఖేల్ ఆర్.ఫెర్నాండెజ్ (డిజిటల్ సోనార్ మానిటర్), రూ.1,00,000/-, శ్రీ. కెటానో అగ్నెలో నికోలౌ రోడ్రిగ్స్ (ఫిష్ ఫైండర్ ఎఐఎస్), రూ.62,000/-, శ్రీ. మెనినో అఫోన్సో (ఫిష్ ఫైండర్ ఏఐఎస్), రూ.1,00,000 అందచేశారు.
వివిధ ప్రాంతాల నుంచి 20 వేల మందికి పైగా భౌతికంగా హాజరైన ఈ కార్యక్రమాన్ని యూట్యూబ్, ట్విట్టర్, ఫేస్ బుక్ వంటి వివిధ సామాజిక మాధ్యమాల్లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయగా సుమారు 15 వేల మంది వీక్షించారు. అందువల్ల, వాతావరణ మార్పులు , సుస్థిర అభివృద్ధితో సహా మత్స్యకారులు , మత్స్యకారుల జీవనోపాధి ,సమగ్ర అభివృద్ధిపై ఈ సాగర్ పరిక్రమ ప్రభావం విస్తృతంగా ఉంటుంది.
తీరప్రాంత ప్రజల, ముఖ్యంగా దేశంలోని సముద్ర మత్స్యకారుల జీవన ప్రమాణాలు, ఆర్థిక శ్రేయస్సును మెరుగుపరచడానికి మెరుగైన విధానాలను రూపొందించడానికి ఇది ప్రభుత్వానికి సహాయపడుతుంది. దేశ ఆహార భద్రత కోసం సముద్ర మత్స్య వనరుల వినియోగం, తీరప్రాంత మత్స్యకార సమాజాల జీవనోపాధి (సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థల పరిరక్షణ), మత్స్యకార సమాజాల అంతరాలను పూడ్చడం ,వారి ఆకాంక్షలు, మత్స్యకార గ్రామాల అభివృద్ధి, ఫిషింగ్ హార్బర్లు, ల్యాండింగ్ సెంటర్ల వంటి మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం, సృష్టించడం ద్వారా సుస్థిరమైన, బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధిని నిర్ధారించడంపై పర్యావరణ విధాన కోణం నుంచి .రాబోయే దశలలో సాగర్ పరిక్రమ ప్రయాణం దృష్టి పెడుతుంది.
సాగర్ ప్రారిక్రమ ఫేజ్-5 కార్యక్రమం గణనీయమైన ప్రభావంతో , అద్భుతమైన విజయంతో ముగింపునకు చేరుకుంది

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
India’s fish production touches a record 162.48 lakh tons per annum in 2021-22: Shri Parshottam Rupala
India is the 3rd largest fish producing country with about 8% share in global fish production:Shri Parshottam Rupala
India stands 2nd in aquaculture production and one of the top cultured shrimps producing nation in the world: Parshottam Rupala
Three-days Sagar Parikrama Yatra - Phase V concludes in Goa
19 MAY 2023 4:36PM by PIB Delhi
The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala said that India is blessed with rich and diverse fisheries resources and produces a variety of fish. Fish is an important source of food, nutrition, employment, and income in India. Fish being an affordable and rich source of healthy animal protein and omega 3-fatty acids offers immense potential to mitigate hunger and malnutrition. This promising sector provides livelihood, employment, and entrepreneurship to more than 2.8 crore fishers and fish farmers at the primary level and several lakhs along the value chain, he said.
The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala informed that the fisheries sector of India has gradually evolved over the years to become an important pillar of socio-economic growth of the nation. Commencing purely as a traditional activity at the time of India’s Independence, over the past 75 years the sector has transformed into a commercial enterprise with a 22-fold increase in fish production. From a mere 7.5 lakh tons in 1950-51, India’s total fish production has reached a record 162.48 lakh tons per annum in 2021-22, with a 10.34% growth in fish production in 2021-22 in comparison to 2020-21. Today, India is the 3rd largest fish producing country with about 8% share in global fish production. It stands 2nd in aquaculture production and one of the top cultured shrimps producing nation in the world, he said.
The growth of inland fish production, predominantly propelled by aquaculture, has been even more spectacular. From mere 28.23 lakh tons per annum in 2000-01, the inland fish production stood at 121. 21 lakh tons per annum in 2021-22, a staggering 400 percent increase. In fact, the inland fisheries and aquaculture production of the country has almost doubled since 2014. This is due to significant contribution made by our fisheries scientists especially of ICAR institutes in development of various breeding technologies, concerted efforts of the center and state governments and hardworking fishers, fish farmers and entrepreneurs.
“Sagar Parikrama” is an evolutionary journey envisaged in the sea across the coastal belt demonstrating solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholders as a spirit of 75th Azadi Ka Amrit Mahotsav saluting our great freedom fighters, sailors, and fishers. It is an initiative by Government of India, aiming to resolve the issues of the fishers and other stakeholders and facilitate their economic upliftment through various fisheries schemes and programs being implemented by the Government of India such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and KCC.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying in the presence of Dr Abhilaksh Likhi, IAS, OSD (Fisheries), Dr. Jujjavarapu Balaji, Joint Secretary (Marine Fisheries), Dr. Atul Patne, IAS, Secretary (Fisheries), Government of Maharashtra, Dr L.N Murthy, National Fisheries Development Board grace the occasion and launched the Sagar Parikrama Yatra Phase-V from Gateway of India, Mumbai proceeding along Maharashtra Coastal region (Karanja, Dist. Raigad) on 17th May 2023, reached Veldur(Dist. Ratnagiri) on 18th May 2023, covered (Mirya Village, Mirkarwada, Dist.Ratnagiri, Swatantryawir Savarkar Natyagruha, Maruti Mandir, Dist. Ratnagiri), and has come to an end at Goa following the areas (Vasco, Baina, Margaon, Canacona) today, 19th May 2023.
Phase-I Programme of ‘Sagar Parikrama’ was organized in Gujarat, started on 5th March 2022 from Mandvi and ended on 6th March 2022 at Porbandar, Gujarat. The voyage Sagar Parikrama as Phase –II programme started on 22nd September 2022 from Mangrol to Veraval and ended at Mul Dwaraka, on 23rd September 2022 from Mul Dwaraka to Madhwad. Phase III Program of ‘Sagar Parikrama’ started on 19th Feb 2023 from Surat, Gujarat, and ended on 21st Feb 2023 at Sasson Dock, Mumbai. Phase IV program started from Mormugao Port, Goa on 17th March 2023 and ended on 19th March 2023 in Mangalore.
First day programme of Sagar Parikrama Phase V began with warm welcome of Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and other dignitaries by fisher men and women by lighting the lamp at Karanja (Raigad Dist.). He emphasized about focusing on increasing fisheries production, productivityand its associated activities, including infra development, marketing, exports, and institutional arrangements, etc. Shri Parshottam Rupala and other dignitaries interacted with beneficiaries such as fish farmers, fishermen present at the event. Further, beneficiaries are like fishermen, fish farmers and other stakeholders were felicitated with Kisan Credit Card and QR Code Aadhar Card/E-Shram Card. Approx. 6000 fishermen, fish farmers and other dignitaries participated in the program at Karanja (Raigad Dist.)
Second day programme of Sagar Parikrama Phase V startedfrom Veldur (Dist. Ratnagiri)where Dr. Atul Patne, IAS, Secretary (Fisheries), Government of Maharashtra enlightened participants on Sagar Parikrama Phase V highlighting the vital role played by fish farmers and fishermen in coastal communities and the overall marine ecosystem. Shri Parshottam Rupala, and other dignitaries interacted with beneficiaries, fish farmers, fishermen present at Veldur (Dist. Ratnagiri). The various beneficiaries are i) Mr. Vitthal Bhalekar, ii) P.N Chougale, iii) Maqbool Hussain Jhambarkhar. Through an interactive session, fish farmers apprised about their mode of fish farming and shared their respective applications. The programme proceeded to Mirkarwada, District Ratnagiri and beneficiaries are like fishermen, fish farmers and other stakeholders were felicitated with Kisan Credit Card and QR Code Aadhar Card/E-Shram Card. Approx. 8000 fishermen, fish farmers and other dignitaries participated in the program at Mirkarwada (Dist. Ratnagiri).
The stage programme commences at Swatantryawir Savarkar Natyagruha, Maruti Mandir (Dist. Ratnagiri)in the presence of the senior official dignitaries and beneficiaries i.e fishermen, fish farmers and other stakeholders. Shri Uday Samant Minister of Industries, Government of Maharashtra, Member of Parliament andMembers of Legislative Assembly and other public representatives of Maharashtra, Dr. Abhilaksh Likhi, IAS, OSD, Department of Fisheries, Ministry of Fisheries Animal Husbandry & Dairying, Government of India, Dr. Atul Patne, IAS Secretary Fisheries and Commissioner of Fisheries, Maharashtra state, Dr. J. Balaji, IAS Joint Secretary, Fisheries, Govt of India, and senior officials of Department of Fisheries, Govt of India, National Fisheries Development Board, Director of Fisheries, Government of Maharashtra and Government of Goa, Senior officials from Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, Maharashtra Maritime Board and fishermen representatives among others were also present on the occassion. The journey accompanied by State Fisheries officials, Fishermen representatives, Fish-Farmers, entrepreneurs, stakeholders, professionals, officials and Scientists from across the nation.
Third day programme of Sagar Parikrama Phase-V proceeded to Vasco fishing jetty. Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying along with Dr. Pramod Sawant, Chief Minister, Goa and Shri Nilkanth Halrnkar, Minister of Fisheries, Government of Goa and other dignitaries interacted with beneficiaries such as fish farmers, fishermen at Vasco fishing jetty. The fishermen have shown keen interest towards highlighting their issues and thanked the dignitaries for creating awareness on schemes and programme such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Kisan Credit Card (KCC). The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying requested volunteers to provide support in creating awareness of the schemes so that our fishermen, fish farmers can take the benefit of the KCC and support themselves in improving their own lives.
Shri Parshottam Rupala and other dignitaries participated in the village programme at Baina and Nanutel. Applications from fishermen association have been received by Shri Parshottam Rupala at Baina, Goa. He informed that due to high demand of fishermen from all over the country to support them in improving their livelihood, the Prime Minister establishes separate department of fisheries and since 1950 to 2014, the investment in fisheries sector was of around Rs 3,681 Cr, starting from 2014 government introduces the schemes such as PMMSY with budget of approx. Rs. 20,500 Cr. of total investment has been made for the development of fisheries sector by understanding the ground realities. Further, he interacted with fishermen and fisherwomen and discussed their issues & ground realities. Beneficiaries such as fishermen, fish farmers have come forward and highlighted the challenges related to residential colonies associated near beaches, infrastructure,fishermen rights. Also, fishermen requested to provide deep sea fishing vessel, highlighted regarding insurance for fishing equipment, net binding, oil spillage, erosion etc. Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying was very pleased that an interactive session helped fishermen, fish farmers to share their ground realities and experiences and to come out with their issues being faced.
Shri ParshottamRupala,Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying launches the scheme related to fisheries Goa online services. During the event at RajbaghCanacona(Goa), certificates/sanctions related to Pradhan Mantri MatsyaSampada scheme, KCC have been awarded to the progressive fishermen, especially traditional fishermen, fishers and fish farmers, young fishery entrepreneurs etc. Beneficiaries are like fishermen, fish farmers and other stakeholders were felicitated with i) Boat (Replacements) and Nets for Traditional Fishermen (Xeque Abdul Hamid, amount of Rs. 1,15,500/-, Tukaram B.Chandekar, amount of Rs.1,80,000/-, Constacio Barreto amount of Rs.1,30,682/-, Avinash Cabral, amount of Rs.73,500/-, Babu G.Tandel, amount of Rs.1,68,000/-, Jose Braganza, amount of Rs.1,40,000/-, Sadanand Chandru Pagi, amount of Rs.1,24,182/-, RamanathPilu Pagi, amount of Rs.1,16,409/-, Santosh Harishchandra Thakkar, amount of Rs.96,211/-, Pratap Chandrakant Kankonkar, amount of Rs.1,26,112/-, Socorro Braganza, amount of Rs.97,382/-, Milagris Fernandes, amount of Rs.1,14,210/-, Francisco Braganza, amount of Rs.1,57,800, Cajetan Michael Gurjao, amount of
Rs.1,36,500/-, Mehak Mukund Pagi, amount of Rs.1,42,200/-, Ujwala Shankar Pagi, amount of
Rs.1,62,000/- , Ana Rita Fernandes, amount of Rs.1,46,482/-), ii) felicitated with live fish vending center, 1 Unit (M/s Zash Farm, amount of Rs 8,00,000 in Keri Area), iii) felicitated with financial assistance for purchase of insulated vehicles (Roohinaaz Aijaz Qaz, amount of Rs 1,37,400/-), iv) felicitated with Kisan Credit Card (Mr. Ramedios de mello, an amount of Rs 1,60,000/-, Mr. Henrique de mello, an amount of Rs 1,60,000/-), v) felicitated with fish seller card for category of fish seller in market and any other public place (Pratima Harishchadra Pagi, Baby Ratnakar Pagi, Vatsala Pandu Pagi, Kavita Kanta Pagi, Sumitra R. Pagi, Shobha B. Pagi, Mayawati DattuPagui, Priyanka Pradip Pagui, 30 Amita Amrut Pagui, SatyawatiRaghoba Pagi, Ujwala Shricant Pagi, Deepa Delip Pagi, Shrimati Ratnakar Pagi, Teja Taikush Pagi, Savita Balchandra Pagi, Deeksha D pagi, Prashanti Jayesh pagi, Shilpa Satish Pagi, Chandrakala C Pagi, Ankita Gurudas Pagui, Latika Laxman pagi, Surekha Ram Pagi, Rajashree Ganeshsham Pagi, Sushma Pradeep Pagi, Deepa Pagi, Ashwini Ashok Pagi, Bhagirathi Bharat Pagi) vi) felicitated with insulated boxes (Gurudas L.Dhuri, 100 litrs, amount of Rs.1,553/-, ShoshantS.Pagi, 220 litrs, amount of Rs. 4963/-, Santosh Vithal Pagi 220 litrs, amount of Rs. 4963/-, Urmila Ulhas Pagi, 220litrs, amount of 4963/-, Madhukar Kanta Pagi 100 litrs, amount of 1,553/-, Sudhakar D. Pagi 220 litrs, amount of Rs. 4963/-), vii) felicitated with safety equipments (Shri. Francis Rodrigues Echo Sounder (Transponder and Life Jacket), amount of Rs.31,200/-, Shri.Irfan Potkar (Echo Sounder), amount of Rs.34,000/-, Shri.Joao Mariano Goes (Echo Sounder, Transducer), amount of Rs.34,000/-, Shri.Caetano Fernandes (Transducer,Life Jacket & life Buoy), amount of Rs.44,950/-, Shri.Sanford Rodrigues (Fish Finder ,GPS, Transducer), amount of Rs.1,00,000/-, Shri.Michael R.Fernandes (Digital Sonar Monitor), amount of Rs.1,00,000/-, Shri. Caetano Agnelo Nicolau Rodrigues (Fish finder AIS), amount of Rs.62,000/-, Shri. Menino Afonso (Fish Finder AIS), amount of Rs.1,00,000).
The program was a great success, with more than 20,000 people physically attending the event from different places and the program were live streamed on various social media platforms such as YouTube, Twitter and Facebook which was watched by around approx. 15,000 people. Therefore, the influence of this Sagar Parikrama on the livelihood and holistic development of fishermen and fisher folk, including climate change and sustainable development, would be far-reaching.
This would enable the Government in devising better policies for improving the quality of life and economic well-being of people of the coastal community, especially the marine fishermen in the country. The journey of Sagar Parikrama shall be focusing on developing the sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for the food security of the nation, livelihoods of coastal fisher communities ,for protection of marine ecosystems, to bridge the gaps of fisher communities & their expectations, development of fishing villages, upgradation and creation of infrastructure such as fishing harbours& landing centers to ensure sustainable and responsible development through an ecosystem approach in coming phases.
Sagar Prarikrama Phase-V programme reached to its end with a resounding success and leaving a profound impact.