ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 1.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 12% ਵਧ
19 MAY 2023 10:29AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤ-ਵਰ੍ਹੇ (ਐੱਫਵਾਈ) 2022-23 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੁੱਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਲ 1,06,800, ਕਰੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਅੰਕੜੇ 95,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 12% ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ-ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕਰੋ ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਸਮੇਤ ‘ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ’ ਜਿਹੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗ ਰੱਖਿਆ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ-ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ-ਉਤਪਾਦਨ ਉਦਯੋਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਥਾਹ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।

Ministry of Defence
Defence production crosses Rs 1 lakh crore mark for the first time ever
Stands at almost Rs 1.07 lakh crore in Financial Year 2022-23, an increase of more than 12% over 2021-22
19 MAY 2023 10:29AM by PIB Delhi
As a result of the consistent efforts of Ministry of Defence, the value of defence production in Financial Year (FY) 2022-23 has crossed the figure of Rs one lakh crore for the first time ever. The value currently stands Rs 1,06,800 crore and it will go further up once the data is received from the remaining private defence industries. The current value of defence production in FY 2022-23 is a rise of more than 12 per cent over FY 2021-22, when the figure was Rs 95,000 crore.
The Government is continuously working with defence industries and their associations to remove the challenges faced by them and promote defence production in the country. A number of policy reforms have been taken to achieve the objective of ease of doing business, including the integration of MSMEs and start-ups into the supply chain.
Due to these policies, the industries, including MSMEs and start-ups, are forthcoming in defence design, development and manufacturing and there is almost a 200 per cent increase in the number of defence licenses issued to the industries in the last 7-8 years by the Government. These measures have given a boost to the defence industrial manufacturing ecosystem in the country and generated tremendous employment opportunities.