సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
భువనేశ్వర్ లో జరిగిన జీ-20 సంస్కృతి బృందం (కల్చర్ గ్రూప్) రెండో రోజు చర్చలలో పాల్గొన్న మీనాక్షి లేఖి
కల్చర్ కనెక్ట్; అందర్నీ ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి ఇది ఒక మార్గం: మీనాక్షిలేఖి
ఒడిశాలోని భువనేశ్వర్ లో ముగిసిన సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ రెండవ జి 20 కల్చర్గ్రూప్ (సిడబ్ల్యుజి) సమావేశం చర్చా సెషన్లు
సమావేశం ముగింపు రోజున ప్రసిద్ధ ఉదయగిరి గుహలను సందర్శించిన ప్రతినిధులు
17 MAY 2023 2:17PM by PIB Hyderabad
రెండవ కల్చరల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (సీడబ్ల్యూజీ) సమావేశం చర్చా సెషన్ లు 2023 మే 16న ముగిశాయి. సిడబ్ల్యుజి సూచించిన 3 , 4 ప్రాధాన్య రంగాలపై దృష్టి సారించిన చర్చా సెషన్లలో ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు: సాంస్కృతిక, సృజనాత్మక పరిశ్రమల ప్రమోషన్ క్రియేటివ్ ఎకానమీ' ,'సంస్కృతి రక్షణ, ప్రమోషన్ కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీలను పెంచడం'. ఈ చర్చలు విలువైన అంతర్దృష్టులను అందించాయి, ఇవి సాంస్కృతిక రంగాన్ని ,ప్రపంచవ్యాప్తంగా విధాన ఫ్రేమ్ వర్క్ లకు సంబంధించిన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న స్పష్టమైన, కార్యాచరణ-ఆధారిత సిఫార్సులకు దారితీస్తాయని భావిస్తున్నారు.
సిడబ్ల్యుజి సమావేశంలో మొదటి రెండు సెషన్లలో ప్రతినిధులు ప్రకటనలు ఇచ్చారు, తరువాత మూడవ ,నాల్గవ ప్రాధాన్యతా రంగాలపై బహిరంగ చర్చ జరిగింది. సాంస్కృతిక, విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి ప్రత్యేక ప్రసంగంతో రెండవ సెషన్ ను ముగించారు. ముగింపు సెషన్ లో కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ కార్యాచరణ ప్రక్రియకు సంబంధించిన వివరాలు ,కాలక్రమాన్ని వివరించారు.
అమృత్ కాల్ కాలంలో అంటే 25 ఏళ్ల తర్వాత భారతదేశాన్ని మరింత ఎత్తుకు తీసుకెళ్లాలన్న ప్రధాన మంత్రి ఆకాంక్షను ప్రతిబింబిస్తూ, భారతదేశం ఒకప్పుడు ఉన్న స్థానాన్ని తిరిగి పొందడానికి నిజంగా కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి మీడియా ప్రతినిధులతో అన్నారు. సంస్కృతి కి సంబంధించిన సంఘటిత స్వభావాన్ని నొక్కిచెప్పిన మంత్రి, "సంస్కృతి అనేది ప్రతి ఒక్కరినీ ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడానికి ముఖ్యంగా చాలా ఒత్తిడి , శ్రమ చూపుతున్న సమయంలో.ఒక మార్గ‘‘, అన్నారు. 'కల్చర్ కనెక్ట్స్'ను ప్రస్తావిస్తూ, జీ-20 తొలిసారిగా సంస్కృత పరంగా ప్రత్యేక గ్రూపుగా వర్కింగ్ గ్రూప్ ను ఏర్పాటు చేసినట్లు మంత్రి తెలిపారు. జీ-20 దేశాలు సామరస్యం, శాంతి గురించి మాట్లాడేటప్పుడు సంస్కృతిని దృష్టి లో పెట్టుకోవలసిన అవసరం ఉందన్నారు. అద్భుతమైన కళలు, సంస్కృతికి నిలయమైన 'ఉత్కర్ష్ కాలా కీ భూమి'గా రూపాంతరం చెందిన ఒడిశా లేదా ఉత్కల్ రాష్ట్రంలో రెండో కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం జరగడం పట్ల ఆమె సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
మే 16, 2023 న, ప్రతినిధులను ఒడిశాలోని పూరీ జిల్లాలో ఉన్న యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం కోణార్క్ సూర్య దేవాలయాన్ని ప్రత్యేకంగా సందర్శించడానికి తీసుకెళ్లారు. హిందూ దేవుడైన సూర్యుడికి అంకితం చేయబడిన ఈ ఆలయం 13 వ శతాబ్దంలో నిర్మించబడింది . కళింగ నిర్మాణకళలో ఒక కళాఖండంగా ఇది పరిగణించబడుతోంది. తరువాత, అదే సాయంత్రం జి -20 ప్రతినిధులను స్థానిక కళాకారులు గోటిపువా నృత్య ప్రదర్శనతో అలరించారు. ఇది పూరీలోని శ్రీ జగన్నాథ ఆలయం ఆలయ సంప్రదాయంతో ముడిపడి ఉన్న పురాతన నృత్య రూపాలలో ఒకటి. కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి లేఖి ఈ ప్రదర్శనకు విచ్చేసిన ప్రముఖులు, ప్రతినిధులను, ఎంతో ఉత్సాహం తో ఒడిషా సాంస్కృతిక సంపద చక్కని భాగాన్ని సృష్టించడంలో తమ వంతు కృషి చేసిన కళాకారులను సత్కరించారు.
దీంతో జీ-20 రెండో సాంస్కృతిక బృందం సమావేశం కింద నాలుగు రోజుల పాటు జరిగిన కార్యక్రమాలు, మేధోమథన సమావేశాలు ముగిశాయి. జి 20 సభ్యదేశాలు, , అతిథి దేశాలు ఇంకా అనేక అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు హాజరైన రెండవ సాంస్కృతిక వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం, స్పష్టమైన, కార్యాచరణ ఆధారిత సిఫార్సుల దిశగా సాంస్కృతిక రంగం ఎదుర్కొంటున్న ముఖ్యమైన సమస్యలను మరింత చర్చించడానికి ఒక వేదికను అందించింది. ఆరు సెషన్లు, గా రెండు రోజుల పాటు సాగిన కల్చర్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాలలో కల్చర్ ట్రాక్ ఆఫ్ ఇండియా జీ20 ప్రెసిడెన్సీ కింద పేర్కొన్న నాలుగు కీలక ప్రాధాన్య రంగాలపై దృష్టి సారించారు. 4 ప్రాధాన్యతా రంగాలు: సాంస్కృతిక సంపద రక్షణ -పునరుద్ధరణ; సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం జీవన వారసత్వాన్ని ఉపయోగించుకోవడం; సాంస్కృతిక ,సృజనాత్మక పరిశ్రమలు, సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం; సంస్కృతి పరిరక్షణ ప్రోత్సాహం కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించడం.
ముగింపు రోజున కేంద్ర మంత్రి ప్రతినిధులతో కలిసి 2000 సంవత్సరాల క్రితం నాటి ఉదయగిరి గుహలను సందర్శించారు. భువనేశ్వర్ లోని గాంధీ శాంతి కేంద్రంలో మహాత్మాగాంధీ జీవితం, దార్శనికతకు అంకితం చేసిన మ్యూజియాన్ని కూడా వారు సందర్శించారు.
రాజధాని భువనేశ్వర్ శివార్లలోని ఉదయ్ గిరిలోని పురాతన రాతి గుహలను సందర్శించిన ప్రతినిధుల అభిప్రాయం గురించి అడిగినప్పుడు, ఇది ప్రతినిధులకు విజ్ఞాన భాగస్వామ్య అనుభవం అని మంత్రి అన్నారు. ఒడిశాలోని గొప్ప హస్తకళా నైపుణ్యం, సంస్కృతిని చూసి చాలా ఆశ్చర్యపోయామని ఆమె అన్నారు.
సాంస్కృతిక రంగానికి సంబంధించిన కీలక అంశాలు, సుస్థిర అభివృద్ధిలో దాని కీలక పాత్రపై చర్చించేందుకు సమ్మిళిత, సహకార వేదికను ప్రోత్సహించడమే సీడబ్ల్యూజీ సమావేశాల లక్ష్యం. సాంస్కృతిక వైవిధ్యం, సమ్మిళితత్వం ,సుస్థిరతను పెంపొందించడంలో సంస్కృతి పాత్రపై ప్రపంచ స్థాయిలో సంభాషణను ప్రోత్సహించడానికి ఈ సమావేశాన్ని ఉద్దెశించారు.

Ministry of Culture
Ms Meenakashi Lekhi graced the Day-2 deliberations of G-20 Culture group at Bhubaneswar
Culture connects; it can be a way of engagement to bring everyone together: Meenakashi Lekhi
Discussion sessions of Ministry of Culture’s Second G20 Culture Group (CWG) meeting in Bhubaneswar, Odisha draw to a close
Delegates visit the famous Udaygiri caves on the concluding day of the meeting.
17 MAY 2023 2:17PM by PIB Delhi
The 2nd Culture Working Group (CWG) meetings discussion sessions came to a close on May 16, 2023. The delegates participated in the discussion sessions focusing on the 3rd and 4th priority areas outlined by the CWG: 'Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economyand Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture. The discussions offered valuable insights, which are expected to culminate into tangible and action-oriented recommendations that have the potential to shape the cultural sector and concerning policy frameworks globally.
The first two sessions of the CWG meeting witnessed the delivery of statements by the delegates, followed by an open discussion on the third and fourth priority areas. Minister of State for Culture and External Affairs Smt Meenakashi Lekhi concluded the second session of the day with a special address. The concluding session outlined details and the timeline concerning the working process of the Culture Working Group going forward.
In her interaction with the media, Echoing Prime Minister's desire to take India to greater heights during the Amrit Kaal i.e. 25 years from now, the Minister said, India has to work really had to regain the position it once used to be in. Underlining the cohesive nature of culture, the Minister said, "Culture can be a way of engagement to bring everyone together especially at a time when a lot of stress and strain are showing up. Stating "Culture Connects", the Minister said that for the first time in G-20 Culture working group has been created as a separate group. She said when G-20 talks about harmony and peace, culture is something one needs to look at. She expressed happiness that the second culture working group meeting was held in the state of Odisha or Utkal, which transliterates into Utkarsh Kala ki Bhumi, which means the land of glorious art and culture.
On 16th May, 2023, the delegates were taken for a specially curated visit to the Konark Sun Temple, a UNESCO World Heritage site which is located in the Puri district of Odisha. The Temple, dedicated to the Hindu sun god, Surya, was built in the 13th century and is considered a masterpiece of Kalinga architecture. Later, in the evening the G-20 delegates were feted with the Gotipua dance performance by local artists, which is one of the ancient dance forms associated with the temple tradition of Shree Jagannath temple, Puri. Union Minister Smt. Lekhi felicitated the artists who gave their best in creating a fine piece of Odisha's cultural treasure to the immense pleasure of the visiting dignitaries and delegates.
With this the four days long activities and brainstorming sessions under the G-20 second culture group meeting came to a close. The 2nd Culture Working Group Meeting attended by delegates from G20 members, guest nations, and several international organizations, provided a platform to discuss pressing issues faced by the culture sector to further deliberation towards tangible, action-oriented recommendations. The meetings of the Culture Working Group that spread over six sessions and two days, focused on 4 key priority areas articulated under Culture Track of India’s G20 Presidency. The 4 priority areas are: Protection and Restitution of Cultural Property; Harnessing Living Heritage for a Sustainable Future; Promotion of Cultural and Creative Industries and Creative Economy; and Leveraging Digital Technologies for the Protection and Promotion of Culture.
On concluding day, the Minister along with the delegates visited famous caves at Udaygiri, which dates back to more than 2000 years. They also visited the museum at the Gandhi peace centre at Bhubaneswar which is dedicated to the life and vision of Mahatma Gandhi.
On being asked about the opinion of the delegates who were taken on a visit to the ancient rock-cut caves of Udaygiri at the outskirt of capital Bhubaneswar, the Minister said that it was a knowledge sharing experience for the delegates. She said they were very amazed at the super craftsmanship and the culture of Odisha.
The CWG meetings aim to promote an inclusive and collaborative forum to deliberate on key issues concerning the cultural sector and its pivotal role in sustainable development. The meeting seeks to promote a global dialogue on cultural diversity and its role in fostering inclusivity and sustainability.